xs
xsm
sm
md
lg

“บี้” หวิวในใจ เตรียมบินกลับเมืองจีน รอบนี้อาจไม่ได้เจอหน้าลูกเมียเกือบปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บี้ ธรรศภาคย์” หวิวในใจ เตรียมกลับไปทำงานที่เมืองจีน ม.ค.ปีหน้า ลั่นไปรอบนี้อยู่นานเกือบปี ไม่มีโอกาสแว้บมาหาเหมือนเคย ไม่ห่วงเมียแต่ห่วงลูก เพราะอยู่ด้วยกันมาเกือบปี นอนด้วยกันทุกคืน เผยไม่อยากให้เมียตาย ดัน “กุ๊บกิ๊บ” เข้าสู่วงการยาจีนตามคำแนะนำ “ชมพู่” หวังอนาคตมีลูกชาย

เพิ่งผ่านวันคล้ายวันเกิดมาหมาดๆ สำหรับ “บี้ ธรรศภาคย์ ชี”โดยในงานแถลงข่าวบำรุงราษฎร์ ชูนวัตกรรมการถอดรหัสพันธุกรรม เปิดศูนย์พันธุศาสตร์เชิงป้องกันและสุขภาพครอบครัว ศูนย์ให้บริการแบบองค์รวมแห่งแรกของไทย เจ้าตัวเผยว่าปีนี้ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ใช้ชีวิตเรียบง่าย ก่อนเปิดใจต้นปีหน้าเตรียมกลับไปทำงานที่เมืองจีนแล้ว และคงอีกนานกว่าจะได้กลับเมืองไทย

“ปีนี้ก็ 29 จะ 30 ปีแล้ว 3 สาวรุมล้อม รวมแม่ก็ 4 สาว ชีวิตมีแต่สาวๆ ครับ ไม่ค่อยได้ออกไปไหน ออกไปแป๊บหนึ่งก็โดนตามกลับบ้านแล้วครับ โดนตามบ่อย คือกิ๊บ (สุมณทิพย์ ชี) ไม่ค่อยตาม แต่เป่าเปานี่ตัวตามครับ บอกป๊าๆ นี่มีนาฬิกาที่โทร.หาป๊าได้เนี่ย หนูอยากได้มากเลย เราเลยบอกอย่าเพิ่งเลย นี่ทุกวันนี้ยังบอกแม่โทร.หาป๊าสิ ทำไมป๊ายังไม่กลับ แต่ก็ดีนะเราเหมือนมีแฟนอีกคน ตามตลอด

เขาติดเรามากๆ และนี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผมจะห่วงที่ปีหน้าผมต้องไปเมืองจีน แล้วรอบนี้ที่ไปก็จะไม่เหมือนครั้งก่อนๆ ที่ไปแค่สามเดือนไป-กลับได้ ตอนนี้มันมีการกักตัวที่ไทย 14 วัน กักวันที่เมืองจีน 21 วัน ฉะนั้นก็คงไม่มีเวลา สมมติผมมี 3 เรื่องติดกัน ก็ไม่มีเวลาเหมือนแต่ก่อนแว้บมาสัก 2 วันมาดูลูกก็คงยาก แล้วคราวนี้ที่ไปผมทำใจไว้อาจจะเกือบปีครับ”

บอกลูกสาวทุกวัน ห่วงสภาพจิตใจลูกที่ติดตนมาก
“คุยกับเขาทุกวันครับ ผมก็บอกกับเขาว่าป๊าอยู่กับหนูทุกวันเนอะ แต่ว่าปีหน้าเนี่ยหนูอาจจะนอนกับแต่หม่ามี้กับ เป่าเป้ย์นะ เขาก็ถามทำไม เราก็บอกทำงาน เขาก็โอเค แต่บางทีเขาก็มีเกริ่นขึ้นมาว่าป๊าจะไปทำงานที่จีนหรือยัง แต่ว่าเราก็บอกเขาเพราะเราไม่อยากให้ใกล้ๆ วันแล้วค่อยมาบอก เราอยากให้เขาทำใจไว้ตั้งแต่ต้นๆ หน่อย

เราใช้เวลากับเขาให้เต็มที่นะ จริงๆ เราก็คุยกับกิ๊บตลอดนะ ผมก็แอบห่วงสภาพจิตใจของเขาจากที่มีพ่ออยู่ตลอด พ่อส่งไปโรงเรียนไปรับที่โรงเรียนตลอด ถ้าต่อไปจะมีแต่แม่ นี่แค่วันเดียวเนี่ย ผมไม่ได้ไปรับที่โรงเรียน ผมก็ถ่ายละคร แล้วเขาก็ไปเรียนพิเศษกับเพื่อนๆ ผมก็มีมาบอกแม่ทำไมแด๊ดดี้ของคนอื่นมาหมดเลย ทำไมแด๊ดดี้ของหนูไม่มาเลย นี่แค่วันเดียว คิดดูแล้วเป็นปีอย่างเนี่ย แต่กิ๊บไม่ต้องหาพ่อใหม่นะ (หัวเราะ)ไม่ได้หมายถึงว่าให้กิ๊บต้องหาพ่อใหม่ นั่นแหละที่เราแอบห่วงอยู่”

เกือบปีได้อยู่กับลูก
“อูย...นาน ผมเสร็จจากละครที่เมืองจีนก็คือธันวาคมปีที่แล้ว นี่เกือบปีเลยครับ เรารับละครที่ไทย3 เรื่องเราถึงยังไม่ได้ไป จริงๆอาจจะต้องไปตั้งแต่ตุลาคมครับ เราก็ทำงานของไทย แล้วก็ปฏิเสธงานที่โน่นครับ เท่าที่ทราบไว้น่าจะเป็นมกราคม อีก 2 เดือนที่ต้องไป”

ถนัดงานที่เมืองจีนกว่างานที่เมืองไทย มีครอบครัวซัปพอร์ต ต้องไปให้สุด
“คือด้วยเนื้องาน คืองานที่จีนมันเป็นอะไรที่เราถนัดกว่าที่ไทย ด้วยภาษาการสื่อสารทุกอย่าง แล้วก็การแสดงทุกอย่างเราถนัดกว่า ฉะนั้นเรารู้สึกว่าเวย์ของเรามันก็ควรจะไปที่เมืองจีน เราก็สบายใจกว่าที่จะได้ทำงานที่เมืองจีน มันกว้างกว่า อยาคตของเรามันไปได้มากกว่า เราก็รู้สึกว่าเราอยากจะไปทำที่โน่นมากๆ เราก็มีครอบครัวที่คอยซัปพอร์ตเรา ยิ่งเรามีครอบครัวที่เข้าใจ เราก็ต้องไปให้สุดครับ”

เมียโอเค ห่วงแต่ลูกนี่แหละ
“เขาโอเคแหละ เขาก็ห่วงแต่เรื่องลูกนี่แหละ เขาโอเคกับผมทุกอย่างนะ จริงๆ ต้องขอบคุณเขา เขาไม่เคยแบบอย่าไปเลย เขาห่วงแต่ว่า งั้นคุณจะไปคุณต้องอยู่กับลูกให้เยอะๆ ให้คุ้มค่ากับที่คุณจะต้องไป 1 ปีครับ”

ไม่มีประโยชน์ย้ายไปอยู่เมืองจีนด้วยกัน
“จริงๆ ย้ายไปมันไม่มีประโยชน์ ต่อให้ย้ายไปเซี่ยงไฮ้ ย้ายไปปักกิ่ง แต่ผมถ่ายละครที่เซินเจิ้น ถ่ายทุกวัน คือผมบินมาไทยยังใกล้กว่า บางทีเซินเจิ้นไปจีนอาจจะ 5-6 ชม. แต่จากเสิ่นเจิ้นมาไทยอาจจะเหลือแค่ 3 ชม. คือมันไม่มีประโยชน์ครับ อย่างน้อยก็ให้เขาอยู่ที่ไทยครับ ยังดีกว่าอยู่ที่จีน

ความคิดที่จะยกครอบครัวไปอยู่ที่โน่นไม่มีครับ ให้เขาอยู่ที่นี่แหละ มันก็อยู่ที่อนาคตว่าเป่าเปาอาจจะมีแพลนอยากไปเรียนเมืองนอก อันนั้นก็เป็นแพลนในอนาคตครับ”

ไม่ต้องซื้อของขวัญให้ แค่อยู่ด้วยกันทุกวันนี้ก็มีความสุขแล้ว
“ไม่มีนะ เขาก็ซื้อของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เขาก็รู้ว่าปกติผมอยากได้อะไร จริงๆ ก็บอกเขาทุกวันอย่าเพิ่งซื้ออะไร ทุกวันนี้ก็มีความสุขแล้ว เขาก็มีความสุขแล้วครับ เราไม่ได้รีเควสต์ เพราะว่าเราไม่ค่อยอยากจะได้อะไร จริงๆ นะ บางทีเขาอาจจะใส่ใจเรา เราอาจจะเจออะไรที่แบบอันนี้สวยเนอะ แล้วเขาก็ซื้อให้เรา เราก็รู้สึกว่านี่คือการใส่ใจของเขา มันไม่ได้อยู่ที่วัตถุ มันอยู่ที่การใส่ใจมากกว่า ชีวิตเรียบง่ายขึ้น”

ฝันอยากให้มีวิดีโอคอลภาพ 3D ได้อยู่ข้างๆ ลูก
“ก็คงต้องวิดีโอคอล เท่าที่ผ่านมาก็เป็นวิดีโอคอล ผมอยากให้อนาคตมันที่แบบที่เราเห็นในหนัง เป็นภาพ 3D ที่เรามาโผล่ข้างๆ ลูก มันจะเป็นไปได้ไหม โผล่มาอยู่ข้างๆ ลูกแล้วแบบการลูบเหมือนจริง อนาคตคงเป็นโลกของเป่าเปาคงดีนะ เราคงไม่มี คิดดูเรานอนกับครอบครัวตลอดแล้วแบบ คิดดู...อั๋ยหยา เรานอนกับครอบครัวทุกคืน อยู่ที่นั่นจริงๆ มันเหงา มันต้องการกำลังใจเพราะเราเป็นคนไทยคนเดียวที่อยู่ในกองทั้งหมดที่มีคนจีนอยู่ด้วย 300-400 คน”

เมียไม่ต้องบินไปหา เพราะการเรียนลูกสำคัญกว่า
ไม่มีทางเลย เพราะตอนนี้การเรียนของเป่าเปาสำคัญ มันแลกไม่ได้กับการลาเรียนเดือนนึงเพื่อมาเจอกับพ่อ มันไม่ได้หรอก กิ๊บเขาก็คงต้องทำงานหนักขี้นเพราะงานธุรกิจที่ไทยทุกอย่างก็ต้องให้เขาดูแลหมด ก็บอกเขาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบริษัทจีนเขาก็ต้องดูแลให้เรา และธุรกิจอื่นรวมถึงอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เรากำลังทำอยู่ก็ต้องให้เขาดูแลหมด เขาก็จะเหนื่อยขึ้น เพราะทุกวันนี้ผมให้เขาดูแลแค่ลูกอย่างเดียว แต่ถ้าผมไปโน่นเขาก็ต้องทำงานหนักขึ้น”

เผยกุ๊บกิ๊บเป็นภูมิแพ้หนัก เข้าสู่วงการยาจีนตามคำแนะนำ “ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต” ไม่อยากให้เมียตาย
“กิ๊บเขาเป็นภูมิแพ้ อาการค่อนข้างที่จะหนักมาก เวลาที่อากาศเปลี่ยน เขาจะปากบวม ตาบวม หลอดลมบวม มีสิทธิ์ถึงตายได้ ทุกวันนี้เขาต้องมียาติดตัวอยู่ตลอด ด้วยความที่ตอนนี้เขากำลังให้นมอยู่ด้วย เขาก็ทานยาไม่ได้ เขาก็ต้องรอให้มันหายไปเอง บี้ว่าอย่างนี้มันไม่ไหว พี่ชมก็แนะนำมา เลยเข้าสู่วงการยาจีนไปเรียบร้อยแล้ว

กิ๊บก็ไปปรึกษาพี่ชม ตอนแรกจะพาพ่อแม่ผมไป ผมก็บอกกิ๊บว่ากิ๊บนั้นแหละที่ต้องไป ถ้ากิ๊บอยากจะอยู่กับลูกนานๆ กิ๊บต้องไป เอ้า ถ้าอยู่ดีๆ คุณแพ้ยา ตายไปแล้วจะยังไง มันซีเรียสมากนะ การแพ้ยาของเขา แต่ก่อนคืออาการหนักมากเลยนะ มี 2-3 ครั้ง ที่ผมต้องหามเขาไปโรงพยาบาลกลางดึก ถ้าไม่อยากให้ลูกเห็นอะไรแบบนี้ หรืออยากอยู่กับลูกนานๆ ลองไปหาหมอแมะดู ซึ่งเราก็ยังไม่เห็นผล แต่เขาก็หลับได้ดีขึ้นจากที่ทุกวันนี้เขาต้องตื่นมาให้นมลูก กว่าจะหลับต่อก็ยาก ตอนนี้เขาหลับต่อได้ง่ายขึ้น ผมก็หวังว่าการดูแลกับแมะจะทำให้ภูมิแพ้เขาหายไป นี่เป็นสิ่งที่ผมอยากได้ เขาก็บอกว่ามีโอกาสหาย เราก็รอดูผลกันอยู่ ซึ่งไม่มีผลต่อการให้นมลูก จริงๆ หลายคนก็ทานกันตอนตั้งครรภ์ มันเป็นการเสริม เราหาหมอที่โรงพยาบาลมันก็เหมือนกินยาบำรุง”

กินบำรุงไว้เผื่ออนาคตมีลูกชายเพิ่มอีกคน
“ก็กินเผื่อไว้ อนาคตก็ไม่รู้ หรือว่ากลับมาจากจีนก็เอ๊ะ (ตบมือ) สุขภาพแข็งแรง ฮึ ลูกชายมา ก็ค่อยมาว่ากัน ก็อยากได้ลูกชายครับ มีสองสาวแล้วก็อยากได้ลูกชายสักคนนึงไว้ดูแลสาวๆ ในบ้านแทนคุณพ่อเผื่อสีกวันนึงคุณพ่อไม่อยู่ก็ต้องมาดูแลแทนคุณพ่อ ก็อยากมีนะ แต่ไม่รู้ว่าจะได้มีรึเปล่า

กิ๊บเขาก็ว่ามีได้นะ แค่ช่วงนี้มีโควิด เรารู้สึกว่าลูกเรามาเจอโลกที่กำลังมีโควิดมันก็เหนื่อยมากแล้ว เราก็รอให้ทุกอย่างมันกลับไปสู่โลกเดิมของเราก่อน เราก็อาจจะมีสิทธิ์ให้ลูกคนที่ 3 เกิดมาในโลกที่ปกติ ก็ลองดูครับ

ซึ่งเขากินยาจีนแล้วจะอ้วกตาม แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว จริงๆ มันกินง่าย เขาก็อย่างนั้นแหละ โอเคมันขมมาก ผมอาจจะเกิดที่จีน ผมกินมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ปลาร้ายังกินได้เลย ยาจีนมันไม่ได้ยากเลย แล้วมันดีต่อสุขภาพ

เดี๋ยวเราไปจีน ก็ให้ญาติๆ ช่วยกันดูแล เชื่อว่าเขาทำได้ เขาเป็นผู้หญิงที่สตรองอยู่แล้ว แต่บางทีไม่ได้อยู่เคียงข้างมันก็อาจจะเหงานิดนึง ก็ให้กำลังใจกัน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...