xs
xsm
sm
md
lg

ทัวร์ลง “อั้ม-ชมพู่” จนอยากจะ “ขอลาพักร้อน” เห็นด้วยก็หาว่าเข้าข้าง เห็นต่างก็หาว่าแตกแยก!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ท่ามกลางความขัดแย้งที่เกิดขึ้น จนลุกลามกลายเป็นการแบ่งพรรคแบ่งพวก ใครไม่เห็นแบบเดียวกันคือ “คนผิด” ทั้งที่ทุกคนมีสิทธิ์คิดเห็นต่างกัน เพราะเราอยู่ในสังคมที่ทุกคนเรียกว่า “ประชาธิปไตย”

แต่ในยุคนี้คำว่า “ประชาธิปไตย” ในความหมายของแต่ละคน มักจะมีคำนิยามเป็นของตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งราชบัณฑิตยสภาให้แปลความหมายให้เมื่อย เพราะทุกคนต่างมีความคิด มุมมอง และการรับรู้ที่ต่างกันออกไป แต่ก็อย่าลืมว่าทุกอย่างต้องอยู่ในความให้เกียรติกัน เพราะทุกคนมีสิทธิ์เท่าเทียมกัน อย่าต้องให้เกิดคำว่า #ประชาธิปไตยตามใจตัวเอง เกิดขึ้นเลย

โดยเฉพาะเหล่าคนบันเทิงที่บางคนตอนนี้ไม่รู้จะเลือกทางไหน บางคนเลือกที่จะไม่โพสต์ก็ดันถูก “ทัวร์ลง” เข้าไปด่าทอว่าไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ต่อประเทศชาติ แต่คุณลืมคิดไปไหม? การที่เข้าไปต่อว่าในพื้นที่ส่วนตัวของเขา ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล แม้เขาจะเปิดเป็นสาธารณะก็ตาม และการที่ชาวเน็ตไปเมนต์ด่าทอ เพียงเพราะเขาไม่เห็นตามในสิ่งที่เห็นเท่านั้นเองหรือ

ไม่ว่าจะเป็น “อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ” ที่ขนาดลงรูปประกาศตามหาสุนัขพันธุ์ชิวาว่าหาย คนรักประชาธิปไตยจ๋าก็เข้าไปแซะ เข้าไปแขวะกันยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น “หมาแมวช่วยได้ แค่เป็นกระบอกเสียงให้แค่นี้ แต่ทำไมยังเงียบ หรือจริงๆ แล้วเป็นสลิ่ม” หรืออีกเมนต์ “หมามีค่ามากกว่าชีวิตคนเหรอ” ทำให้มีรถทัวร์หลายขบวนมาลงที่ไอจี ซึ่งก็น่าแปลกใจคนที่เข้าไปเมนต์ในเชิงลบ มักจะตั้งไอจีตัวเองเป็นส่วนตัว แถมคนติดตามน้อย หรือบางรายก็ไม่มีโพสต์อะไรเลย เรียกง่ายๆ ว่าสร้างแอกเคานต์หลุม แอกเคานต์ผี ผุดมาจากป่าช้าไหน มาตั้งหน้าตั้งตาด่าแบบเขาเคยไปทำกรรมให้ตอนไหน

เท่านั้นยังไม่พอ ยังไปตามพวกใน #ทวิตเตอร์แลนด์แดนมโน มาสมทบกัน นี่หรือที่เรียกว่า “ประชาธิปไตย” รวมไปถึง “ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต” ที่ก่อนหน้านี้ ก็โดนทัวร์ลงจนเจ้าตัวตัดปัญหาด้วยการลบภาพตัวเองออก เพื่อลดปัญหาการขัดแย้งภายในพื้นที่ส่วนตัว แต่ก็ยังไม่วายโดยแขวะ หลังลงรูปของ “พายุ-สายฟ้า” ลูกชายฝาแฝดตนเอง ก็ยังถูกด่ายับว่าไม่รู้สึกรู้สา ลงรูปลูกสบายใจเลยเนอะ

ถามกลับ #คนรักประชาธิปไตย การที่คนบันเทิงไม่โพสต์ ไม่แสดงออก หรือว่าอยู่เฉยๆ เขาผิดมากหรือ? การที่เขาไม่แสดงออก ก็อาจจะต้องการลดความขัดแย้ง ไม่อยากให้ทุกคนต้องมาเถียงกัน เพราะไม่อย่างนั้นถ้าโพสต์ไป ข้างใดข้างนึงก็ยังถล่มฟาดฟันกัน นี่ขนาดยังไม่โพสต์ยังถูกแซะขนาดนี้ ลองคิดดูถ้าโพสต์ไอจีของเขาเหล่านั้นก็ไม่ต่างอะไรกับ “สนามรบ” ทั่วไป

“คิดต่าง” ไม่ใช่ความผิด แต่เพียงต้องคิดให้รอบด้าน ว่าเรายังต้องเคารพสิทธิ ความเป็นส่วนตัว และการที่เขาไม่โพสต์ไม่ใช่ว่าเขาไม่รู้สึก แต่การแสดงความรู้สึกของคนเรามันต่างกัน อย่าเอาตัวเองไปตัดสินว่าคนอื่นต้องคิดเหมือนตัวเองเสมอไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...