xs
xsm
sm
md
lg

เหลือไว้แต่ความทรงจำ เผา “โรเบิร์ต สายควัน” ยิ่งใหญ่ ศิลปินดาราแฟนคลับแห่ร่วมนับพัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาลัย “โรเบิร์ต สายควัน” เผาแล้ววันนี้ ศิลปินดาราร่วมการแสดงหน้าเมรุ ประชาชนเดินทางมาร่วมงานนับพัน ครอบครัวขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือ เชื่อขณะนี้โรเบิร์ตคงกล่าวขอบคุณและกราบทุกคน

จากนิรันดร์แล้ว สำหรับ “โรเบิร์ต สายควันตลกชื่อดัง เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดและวัณโรค โดยวันนี้ได้มีพิธีฌาปนกิจแบบเมรุลอย ซึ่งสร้างขึ้นเพื่องานฌาปนกิจของโรเบิร์ต ที่วัดสุทธิสะอาด เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร โดยมีนักการเมืองคนดัง “วัน อยู่บำรุง” เป็นประธานในงาน

พิธีการสำคัญเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 13.40 น. เป็นการเคลื่อนย้ายร่างของ “โรเบิร์ต” จากศาลา 1 ไปตั้งยังเมรุลอย ที่บริเวณลานหน้าวัด และเวียนรอบเมรุลอย จำนวน 3 รอบ โดยระหว่างพิธีได้มีการบรรเลงเครื่องดนตรีปี่พาทย์มอญชุดใหญ่ ประกอบด้วย ฆ้องมอญวงใหญ่ ปี่มอญ ระนาดเอก ตะโพนมอญ เป็นต้น พร้อมกันนี้ ยังมีการแสดงจาก “อี๊ด โปงลางสะออน” ที่ได้ร้องเพลงมอบให้กับตลกผู้ล่วงลับ นอกจากนี้ ยังมีการเเสดงของนาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก “โจหลุยส์จูเนียร์” เป็นการแสดงชุด “สืบสานตำนานศิลป์” ตอน หนุมานไล่จับ นางสุพรรณมัจฉา (ลูกทศกัณฐ์) ซึ่งการแสดงนี้ได้รับรางวัลการประกวดชนะเลิศที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ควบคุมการแสดงด้วยจาก “ครูแกละ สุรินทร์ ยังเขียวสด”

จากนั้นทางเจ้าภาพเชิญแขกผู้มีเกียรติขึ้นทอดผ้าไตรบังสุกุล และวางดอกไม้จันทน์ ก่อนทำพิธีเผาหลอก เวลา 18.00 น. และเผาจริง เวลา 22.00 น. โดยก่อนจะถึงพิธีเผาจริง เพื่อนพี่น้องศิลปินจะผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีเล่นคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นการแสดงที่ทุกคนตั้งใจทำเพื่อโรเบิร์ตเป็นครั้งสุดท้าย

บรรยากาศที่วัด นอกจากมีครอบครัวญาติสนิท และเพื่อนในวงการบันเทิงแล้ว ยังมีประชาชนเดินทางมาร่วมส่งดวงวิญญาณโรเบิร์ตนับพันคน ซึ่ง “แจ๋ว วิภารัตน์ ทิพย์ทอง” ภรรยาโรเบิร์ต “ยุ้ย กัลยาณี พุ่มรัตน์” ลูกสาวโรเบิร์ต “บอล เชิญยิ้ม” และเพื่อนตลก เผยถึงโรเบิร์ตเป็นครั้งสุดท้ายว่า

แจ๋ว: “ปลื้มใจ พูดไม่ออก มันจุกอยู่ในอก ไม่คิดว่าคนจะรักเขาได้มากมายขนาดนี้ คิดว่าเขาน่าจะมองเห็นอยู่ข้างบน และคงดีใจมากๆ รู้เลยว่าตอนนี้เขาคงก้มกราบ ขอบคุณครับๆ แบบนี้แน่ๆ เราก็ภูมิใจกับเขามาก เพราะเขาเป็นคนจิตใจดี ไม่ได้ว่ายกยอเขาตอนที่เขาเสียแล้วนะคะ แต่เราอยู่ด้วยกันก็จะรู้ว่าเขามีจิตใจโอบอ้อมอารี เขาชอบทำบุญ ช่วยเหลือครอบครัว เขาไหว้หมดทุกคน ไม่ว่าจะอยู่แค่ไหนเขาจะไหว้ทุกคน”

ยุ้ย : “ก็คล้ายน้าแจ๋วค่ะว่าพ่อคงรับรู้ได้และพ่อคงดีใจมาก วันนี้ก็พูดกับพ่อค่ะ แต่ไม่อยากพูดเยอะ เดี๋ยวร้องไห้”

บอล : “จริงๆ ไม่ได้อยากตั้งใจทำงานนี้นะ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราไม่อยากทำอยู่แล้วงานแบบนี้ แต่ในเมื่อวันนี้พี่ต้องไปจริงไม่หวนกลับมาแล้ว ก็เป็นสิ่งเดียวที่พวกเราต้องทำเพื่อให้ใครดูถูกพี่ไม่ได้ ให้ใครว่าพวกเราไม่ได้ว่า มึงอยู่กับพวกไอ้เนี่ย คือ ผมเลยรู้สึกว่า เราได้พี่น้องที่ดี ได้พวกพ้องที่ดี ใครจะไปคิดครับว่า โรเบิร์ต สายควัน จะงานใหญ่ขนาดนี้ ผมทำให้จนวินาทีสุดท้าย ตั้งแต่วันแรกที่พี่เบิร์ตก้าวเข้ามาในชีวิตผม ตกปากรับคำเข้ามาในชีวิตผมตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้”

“ผมไม่ขอบอกว่า ผมเป็นทุกอย่าง แต่ไม่ว่าจะเสื้อผ้า จะทุกอย่างในการดำเนินชีวิต เพราะเรารัก เราไม่คิดว่าจะรักเขาได้มากขนาดนี้ มากจริงๆ จนวันนี้ผมไม่อยากให้มาถึงเลย ดีใจที่พี่น้องทุกคนให้เกียรติ มันไม่รู้จะพูดคำไหนครับ ผมอยากให้ภาพมันเล่าทุกสิ่งทุกอย่างครับ มันใหญ่โตอลังการ รู้สึกว่าพี่เบิร์ตคงมองอยู่มองลงมา พี่คงยิ้มและภูมิใจในตัวพวกเรานะพี่นะ ผมเข้าใจนะว่า ถ้าพี่ยังมีลมหายใจ พี่คงหาได้มากกว่านี้ แต่มันสุดแล้วจริงๆ พวกเราทำให้สุดฝีมือจริงๆ ครับ”
วันนี้มีการจัดงานแสดงมากมาย พี่น้องศิลปินต่างมาช่วยกัน
บอล : “บนเวทีมีการแสดงของพี่น้องเหล่าศิลปินนะครับ และได้บุคคลที่พวกเรารักนับถือมาร่วมงาน รู้สึกมันทรงเกียรติจริงๆ ครับ มันสมบูรณ์ทุกสิ่งทุกอย่าง มันไม่มีอะไรสมบูรณ์ขนาดนี้อีกแล้วครับ”

“(ยกมือไหว้) ขอบคุณนะ ขอบคุณเมรุลอย ขอบคุณไฟ ขอบคุณดอกไม้ ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่ทุกท่านส่งเข้ามา ยื่นมือมาช่วยพวกเรา ปี่พาทย์ ทุกสิ่งทุกอย่าง ผมไม่รู้จะพูดคำไหนดีนอกจากคำว่า ผมกราบขอบพระคุณจริงๆ ถ้ามีอะไรให้ผมไปรับใช้ได้ ผมยินดีครับ เราไม่ได้ไปเอ่ยปากร้องขอ เมรุลอยส่งมาหาผมว่าอยากจะช่วย รู้สึกดีใจมากครับ”

“แรกๆ ถามว่าเศร้าไหม เศร้าอยู่แล้วแต่ต้องเดินไปต่อ เพราะเรายังมีอีกหลายชีวิตที่หัวใจของเขายังดำเนินต่อ เรายังต้องสู้กันต่อ ตราบใดที่เรายังไม่ไปสบายเหมือนเขา และบอกเลยว่า ไม่มีใครมาแทนโรเบิร์ต สายควันได้”

ไม่อยากจะเชื่อเหลือแต่ความทรงจำ
บอล: “คือในสมองไม่ได้คิดอะไรจริงๆ ไม่ได้คิดอะไรเลย ถามว่าวันนี้มันก็ยังงงๆ อยู่นะ เพราะอีกไม่กี่ ชม. ภาพเหล่านี้ผมไม่อยากให้มันเกิด ไม่อยากรู้สึกว่า มันจริงเหรอ จะไปแล้วเหรอ มันกำลังกลายเป็นความทรงจำแล้วใช่ไหม”

ลอยอังคารที่วัดหลวงพ่อโสธร
บอล : “แปดริ้วครับ แถวๆ วัดหลวงพ่อโสธร ผมรู้สึกว่าอยากให้เขาไปกับหลวงพ่อโสธร ให้เขาได้ไปอย่างร่มเย็นกับหลวงพ่อครับ ไปลอยวันอังคารที่ 29 ก.ย.”

รู้สึกว่า “โรเบิร์ต” ยังอยู่ด้วยตลอดเวลา
แจ๋ว : “เรามีความรู้สึกว่าเขายังอยู่กับเราตลอดเวลา ทุกครั้งที่เดินไปไหนจะรู้ว่าเราตัวติดกันตลอด ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เขายังมีชีวิตอยู่หรือว่าตอนนี้ เราก็ยังมีความรู้สึกว่าเป็นแบบนั้น”

“คือโทรศัพท์ของพี่เบิร์ตตั้งแต่วันที่เขาป่วย เราก็ไม่เคยเปิดโทรศัพท์ของเขาเลย เพราะว่าเดี๋ยวคนนั้นคนนี้โทร.เข้ามา แต่เมื่อคืนเวลา 1 ทุ่ม เราเปิดขึ้นมาแล้วมีเสียงที่เขาตั้งนาฬิกาปลุกดังขึ้นมาเฉยเลย เราก็ตกใจ มันเป็นเวลาที่ปลุกเวลาเขาจะต้องกินยา”

บอล : “อย่างเมื่อคืนถ้าท่านได้มาเห็นตอนที่พี่น้องตลกยืนคุยขอบคุณกัน ก็ได้เห็นโคมไฟในศาลาแกว่ง ซึ่งทุกคืนเรายืนตรงนั้น แล้วแกว่งดวงเดียวที่เรายืนพูดกันด้วย เราไม่ได้มโน เราไม่อยากพูด เผื่อคนอาจจะไม่เชื่อ แต่เราไม่ได้มโนครับ เพราะคืนอื่นๆ เราก็ยืนทุกคืน แล้วแกว่งอยู่อันเดียว ถ้าเป็นพัดลม อันอื่นต้องแกว่งด้วย แต่อันนี้แกว่งอยู่บนหัวป๋าโน้ต ตอนป๋าโน้ตพูด อยู่ครับๆ พี่นวลบอกว่าเขานั่งอยู่ตรงนั้น และคุกเข่ากราบทุกคน แต่ผมไม่อยากพูดเรื่องนี้ เพราะไม่อยากให้เกิดดรามา เพราะบางคนก็เชื่อ บางคนก็ไม่เชื่อนะครับ แต่นี่คือสิ่งที่พวกเราเชื่อ สิ่งที่พวกเรารู้สึกได้ว่าคุยได้เจรจาได้”


ตั๊ก บริบูรณ์ : “มันมีแต่ความที่ดีใจมากๆ ประทับใจจริงๆ แฟนคลับพี่โรเบิร์ตก็มากันเยอะแยะมากมาย พี่ๆ สื่อมวลชนทุกสำนักเลยก็มาทำข่าวกัน ดีใจแทนพี่โรเบิร์ตจริงๆ แต่ว่าสิ่งที่อยากจะบอกเลยนะครับ เมื่อวันที่คุณยังมีชีวิต ทำดีต่อกันครับ สิ่งนี้มันทำให้เรามีความสุขแล้วครับ ขอบคุณทุกๆ ท่านจริงๆ จากใจครับ”

ภรรยา “โรเบิร์ต” ขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ
แจ๋ว: “ก็ไม่รู้จะพูดยังไง เราเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่งตั้งแต่ไหนแต่ไร พี่เบิร์ตจะบอกบอลตลอดว่า อย่าเอามันไปไหนนะ เพราะมันเป็นคนไม่ค่อยพูด แล้วกลัวจะไม่ทันคน แต่วันนี้อยากจะบอกว่า ขอกราบขอบคุณทุกๆ ท่าน ทุกๆ คนและสื่อมวลชนทุกแขนงที่อยู่เป็นเพื่อนเราตั้งแต่วันที่ไม่สบาย จนเขาหมดลมหายใจ ขอบคุณมากๆ ค่ะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...