xs
xsm
sm
md
lg

“นครพนม" ชวนท้าความอึดในศึก "โขงนทีไตรกีฬา นครพนม 2020" ระเบิดความมันวันที่ 19-20 ก.ย.นี้ ชิงรางวัลมูลค่ากว่า 500,000 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จังหวัดนครพนม ร่วมกับ สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดนครพนม และ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครพนม เตรียมจัดการแข่งขันโขงนทีไตรกีฬา นครพนม 2020 ภายใต้คอนเซ็ปต์ มนต์เสน่ห์ริมฝั่งโขง เชื่อมโยงสองแผ่นดิน บูชาพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมต้อนรับนักกีฬาและผู้มาเยือนเต็มที่ ด้านฝ่ายแพทย์วางมาตรการป้องกันโควิด-19 เข้มข้น เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
​นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าวกิจกรรมการแข่งขันไตรกีฬา รายการ "โขงนทีไตรกีฬา นครพนม 2020 " โดยมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครพนม, นายภาสกร พุทธานุภากร ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดนครพนม , นายประหยัด รูปคม รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม รวมถึง พ.ต.อ.พลาเดช เพ็ชรหว้าโง๊ะ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม และนักแสดงสาวนักปั่น สุรัมภา หยกโชติสกุล เข้าร่วมงานแถลงข่าวกันอย่างคับคั่ง

นายสยาม ศิริมงคล กล่าวว่า จ.นครพนม ได้รับการเห็นชอบจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้จัดกิจกรรมการแข่งขันโขงนทีไตรกีฬา นครพนม 2020 ภายใต้คอนเซ็ปต์ มนต์เสน่ห์ริมฝั่งโขง เชื่อมโยงสองแผ่นดิน บูชาพญาศรีสัตตนาคราช กำหนดแข่งขันวันที่ 19-20 ก.ย. บริเวณลานพญานาคศรีสัตตนาคราช ทั้งนี้ จ.นครพนม มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นไทย-ลาว รวมทั้งความสวยงามของทิวทัศน์แม่น้ำโขง มีเส้นทางที่ปลอดภัยสามารถรองรับกิจกรรมการแข่งขันกีฬากลางแจ้งอย่างไตรกีฬาได้ทุกประเภท นับว่ามีศักยภาพเป็นจังหวัดนำร่องกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว หรือ สปอร์ตทัวริสซึ่ม ได้เป็นอย่างดี ขอยืนยันว่า จ.นครพนม มีความพร้อมที่จะต้อนรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ มั่นใจว่าจะสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนอย่างแน่นอน

นายภาสกร พุทธานุภากร ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดนครพนม กล่าวว่า การแข่งขันโขงนทีไตรกีฬา นครพนม 2020 ในครั้งนี้ มีวัถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนมาร่วมออกกำลังกายจะได้มีสุขภาพแข็งแรงและยังเป็นการส่งเสริมให้มีนิสัยรักการออกกำลังกายโดยใช้กีฬาที่สามารถฝึกซ้อมแข่งขันได้ในภูมิประเทศของจังหวัดนั้น ๆเพื่อลดภาระงบประมาณด้านสาธารณสุขของรัฐทั้งด้านบุคคลากรการแพทย์และการประกันสุขภาพ

สำหรับการแข่งขันจะแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ไตรกีฬา Olympic Distance ว่ายน้ำ 1.8 กม., จักรยาน 40 กม., วิ่ง 10 กม./ ไตรกีฬาประเภททีม Olympic Team Distance ว่ายน้ำ 1.5 กม., จักรยาน 40 กม., วิ่ง 10 กม./ ทวิกีฬา Duathlon วิ่ง 5 กม., จักรยาน 40 กม., วิ่ง 10 กม. และ ไตรกีฬา Sprint Distance ว่ายน้ำ 750 ม., จักรยาน 20 กม., วิ่ง 50 กม. ชิงเงินและของรางวัลรวมกว่า 500,000 บาท
กกท. ในฐานะหน่วยงานที่ขับเคลื่อนนโยบายด้านกีฬาของประเทศ พร้อมผลักดันให้เกิดกิจกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวหรือ Sport Tourism รวมทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีแผนงาน มาตรการปฏิบัติ ข้อกำหนด กติกา และรายละเอียดในขั้นตอนการจัดกิจกรรมต่างๆ แบบวิถีใหม่หรือนิวนอร์มัล จากการแข่งขันครั้งนี้คาดว่าจะทำให้เกิดการพัฒนาศักยภาพพื้นที่ของจังหวัดในการเป็นเมืองกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป

ด้าน นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครพนม กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันไตรกีฬาเป็นการแข่งขันกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมสูง นอกจากจะเป็นการท้าทายความสามรถแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ขณะที่นักกีฬาและผู้ติดตามชมกีฬาประเภทนี้จะเป็นกลุ่มนักกีฬาและนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ มีการใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวค่อนข้างสูง เชื่อว่าจะก่อให้เกิดการกระตุ้นรายได้ และฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศด้วยกิจกรรมกีฬา โดยครั้งนี้เปิดรับสมัครนักกีฬาเพียง 500 คนเท่านั้น แบ่งตามกลุ่มอายุ และรุ่นไม่จำกัดอายุ โดยนักกีฬาทุกคน จะได้รับ เสื้อ เหรียญที่ระลึกเมื่อเข้าเส้นชัยจบการแข่งขัน และยังมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะในรุ่นไม่จำกัดอายุอีกด้วย

ทั้งนี้ นายประหยัด รูปคม รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดได้กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้จัดการแข่นขันกีฬาชนิดต่างๆ แบบมีผู้ชมได้แล้ว อย่างไรตาม ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยเป็นระลอกที่ 2 ได้ จ.นครพนม จึงได้วางมาตรการปฏิบัติ ข้อกำหนด กติกา และรายละเอียดในขั้นตอนการจัดแข่งขันต่างๆ ที่ยึดหลักขั้นตอนปฏิบัติตามเกณฑ์มาตรการที่กำหนดโดย ศบค. ดังนี้ มาตรการคัดกรองอาการป่วย มาตรการในการป้องกันโรค มาตรการการรักษาความสะอาด และแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม โดยได้กำชับให้ทุกฝ่ายดำเนินการอย่างเคร่งครัด

นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม กล่าวว่า ถือว่าเป็นโอกาสอันดีของชาวจังหวัดนครพนมที่จะได้มีโอกาสเปิดบ้านต้อนรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวจากพื้นที่อื่นมาเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เรามีความพร้อมอย่างเต็มที่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน โดยเฉพาะโรงแรมที่พักเราก็มีเพียงพอต่อความต้องการ รวมทั้งยังสะอาดและปลอดภัย เป็นไปตามมาตรการในการป้องกันโรคของทางภาครัฐ ทำให้นักกีฬาและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมได้อย่างสบายใจ ซึ่งเราเชื่อว่าจะสร้างความประทับใจให้กับทุกท่านที่ได้มาเยือน จ.นครพนมของเรา

นอกจากนี้ พ.ต.อ.พลาเดช เพ็ชรหว้าโง๊ะ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมได้กล่าวเสริมว่า ทางตำรวจภูธร จ.นครพนม ได้เตรียมความพร้อมไว้คอยอำนวยความสะดวกให้แก่นักกีฬาที่มาร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าให้พี่น้องประชาชนที่ต้องใช้ทางสัญจรในช่วงเวลาดังกล่าวให้ทราบ และคอยอำนวยความสะดวกการใช้เส้นทางในกรณีที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางในภารกิจชีวิตประจำวันในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะไม่เป็นอุปสรรค เนื่องจากเป็นการแข่งขันในช่วงเช้าวันอาทิตย์ซึ่งการจราจรไม่หนาแน่น โดยได้จัดกำลังตำรวจคอยป้องกัน และรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักกีฬา และนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรมในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย จึงขอให้นักกีฬาและนักท่องเที่ยวมั่นใจในความปลอดภัยได้อย่างเต็มที่

สำหรับผู้สนใจสามารถสมัครร่วมแข่งขันได้ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค. เป็นต้นไป และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก โขงนทีไตรกีฬา https://www.facebook.com/kongnateetri/
กำลังโหลดความคิดเห็น...