xs
xsm
sm
md
lg

Work From Home อย่างไรให้ดวงตาสดใสไม่ดำคล้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงเวลาแห่งการ Work From Home ส่งผลให้กิจวัตรประจำวันของหลายคนเปลี่ยนไป บางคนสามารถปรับตามสถานการณ์ได้ บางคนไม่สามารถปรับตามสถานการณ์ได้ เกิดภาวะเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ จนทำให้ใตตาดำคล้ำ ไม่สดใส ส่งผลทำให้ใบหน้าไม่สวยงาม

หมอธีร์ ว่องวุฒิกำจร ผู้บริหาร และผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงามรอบดวงตา และปรับรูปตา เฟสบอดี้ คลินิก เผยว่า สาเหตุที่ส่งผลให้ขอบตาคล้ำ มีหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือเกิดจาก กรรมพันธุ์ หากคุณพ่อคุณแม่ญาติพี่น้องหรือบรรพบุรุษมีขอบตาที่ดำ ก็มีโอกาสที่จะมีขอบตาดำมากกว่าคนปกติ สีผิวขาว จะยิ่งทำให้เห็นได้ชัดถึงความคล้ำมากกว่าคนผิวเหลือง น้ำตาล หรือดำ ถือเป็นสาเหตุที่รักษาและป้องกันค่อนข้างยากอายุเริ่มมากขึ้น หนังชั้นกำพร้ารอบ ๆ ดวงตาจะค่อย ๆ บางลง กล้ามเนื้อและเส้นเลือดข้างใต้จึงโผล่ออกมาให้เห็นเป็นผิวคล้ำ นอกจากจะบางแล้ว ผิวหนังและเนื้อเยื้อส่วนอื่นๆก็จะเริ่มหย่อนคล้อยลง จนทำให้เห็นเป็นเงาและร่องลึก ยิ่งทำให้ดูเป็นสีคล้ำอย่างชัดเจน

สำหรับ ความเครียดสะสม หรือการนอนหลับยาก จะยิ่งทำให้ผิวซีดจาง และดวงตาบุ๋มลึกเข้าไปมากกว่าปกติ จนทำให้เห็นรอยคล้ำใต้ตาได้ชัดเจน โรคภูมิแพ้ จะมีการบวมข้างโพรงจมูก จนหลอดเลือดฝอยคั่งบริเวณโพรงจมูกและรอบดวงตา จนทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา และสุดท้าย ภาวะการขาดน้ำ ในแต่ละวันร่างกายต้องการน้ำเป็นจำนวนมาก ประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ แต่ถ้าหากดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้เซลล์ผิวจะไม่กระจ่างใสอย่างที่ควร ส่งผลให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก หมอธีร์ กล่าวเสริม

ในข้างต้น เป็นสาเหตุของตาที่หม่นหมอง จากนี้เรามาดูกันว่าการดูแลดวงตาให้กลับมาสวยสดใสเหมือนเดิมที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองมีอะไรบ้าง

นวดเบาๆ กดจุดบริเวณรอบดวงตา เพียงใช้นิ้วมือนางค่อยๆกดนวดเบาๆ รอบดวงตา นอนให้เพียงพอ การนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยลดความเครียด อาการปวดเมื่อย ร่วมถึงทำให้หน้าเด็กลง DIY ทรีทเมนต์ นำสำลีก้อนกลม ๆ ไปจุ่มในน้ำเย็น แล้ววางทิ้งไว้ในเปลือกตาประมาณ 10 นาที วิธีที่สองคือ ใช้นำเกลือ 1 ช้อนชามาผสมกับน้ำร้อนประมาณครึ่งถ้วย แล้วใช้ผ้านุ่ม ๆ หรือสำลีชุบน้ำเกลือ และบีบน้ำออกเล็กน้อย หลังจากนั้น นำมาปิดเปลือกตา ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

ถุงชาเย็น ความเย็นจะช่วยในเรื่องการหดตัวของเส้นเลือดใต้ตา และตัวชาจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ และคาเฟอีนช่วยลดกระบวการอักเสบ ช่วยเรื่องรอยดำคล้ำ และถุงใต้ตาได้อีกด้วย แตงกวา สามารถเพิ่มความชุ่มชื้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยเรื่องถุงใต้ตาและใต้ตาคล้ำ ลดกระบวนการอักเสบและการบวม

ทั้งหมดนี้ คือ สาเหตุและวิธีการดูแลดวงตาที่เราสามารถทำได้ง่ายด้วยตัวเองที่บ้าน อย่างไรก็ตาม ควรให้ความสำคัญ และหมั่นดูแลและใส่ใจดวงตาของคุณให้สดใสอยู่เสมอ ถ้าพบอาการผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการแนะนำรักษาอย่างถูกวิธี ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับศัลยกรรมและความงามได้ที่เฟซบุ๊ก-ไอจี เฟสบอดี้ คลินิก


กำลังโหลดความคิดเห็น...