xs
xsm
sm
md
lg

“You'll Never Walk Alone” เพลงดังลูกหนังโลก ประจำทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


You’ll Never Walk Alon เพลงดังก้องโลก คู่ทีมลิเวอร์พูล (ภาพ : thisisanfield.com)
30 ปีที่รอคอย

พลันสิ้นเสียงนกหวีดระหว่างเกมคู่ เชลซี กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่สิงโคน้ำเงินครามเฉือนเอาชนะไปได้ 2-1 ผู้ที่ดีใจที่สุดกับไม่ใช้ทีมเชลซี หากแต่เป็นทีมสโมสร“ลิเวอร์พูล” และเหล่าสาวกพลพรรคบรรดาแฟน ๆ ทีม “หงส์แดง” ทั่วโลก

เพราะนั่นหมายความว่าทีมหงส์ในดวงใจของเขา ได้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก เป็นครั้งแรก และเป็นการครองถ้วยลีกสูงสุดของอังกฤษอีกครั้ง หลังจากว่างเว้นมาถึง 30 ปีนับตั้งแต่คว้าแชมป์ฟุตบอลดิวิชั่น 1 เดิม ในฤดูกาล 1989-1990

ถือเป็น 30 ปีที่ทีมลิเวอร์พูลและเหล่าสาวกทีมหงส์แดงต่างรอคอย ซึ่งถือเป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก ที่คว้าแชมป์เร็วที่สุด เนื่องจากแม้จะยังเหลือผลการแข่งขันอีกตั้ง 7 นัด แต่โลกก็รู้แล้วว่าแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019-2020 ที่โลกต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 คือทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูล

สำหรับหนึ่งในเอกลักษณ์คู่ทีมหงส์แดงที่สืบทอดกันมาหลายสิบปีนั่นก็คือ เพลงประจำสโมสร “You’ll Never Walk Alone” ที่เป็นหนึ่งในเพลงประจำทีมชื่อก้องโลก

ถ้อยคำอมตะ Youll Never Walk Alone ที่สนามแห่งแอนฟีลด์  (ภาพ : supersport.com/)
You’ll Never Walk Alone (YNWA) แรกเริ่มเดิมทีไม่ใช่เพลงเชียร์กีฬา และก็ไม่ได้แต่งขึ้นมาให้กับทีมหงส์ แถมยังไม่ใช่เพลงที่มีต้นกำเนิดในอังกฤษอีกด้วย

You’ll Never Walk Alone เพลงนี้แต่งขึ้นในปี ค.ศ.1945 เป็นหนึ่งในเพลงประกอบละครเพลง บรอดเวย์เรื่อง “CAROUSEL” ที่แสดงในสหรัฐอเมริกา ผู้แต่งเนื้อร้องคือ “ออสการ์ แฮมเมอร์สไตน์” ผู้แต่งทำนองคือ “ริชาร์ด ร็อดเจอร์ส” โดยให้ตัวละครชื่อ “เนตตี ฟาวเลอร์” ขับร้องเพื่อปลอบโยนตัวเอกคือ จูลี จอร์แดน ที่กำลังเศร้าโศกจากการที่สามี บิลลี บิเกโลว์ ฆ่าตัวตายเพื่อหนีความผิด

นอกจากนี้ YNWA ยังถูกนำมาใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง CAROUSEL ในปี 1956

กระทั่งในปี 1963 “วงเจร์รีแอนด์เดอะพีซเมกเกอร์” (Gerry & The Pacemakers) วงดนตรีจากลิเวอร์พูล (ภายใต้การควบคุมของจอร์จ มาร์ติน) ได้นำเพลง You'll Never Walk Alone มาบันทึกเสียงใหม่ จนโด่งดังประสบความสำเร็จขึ้นถึงอันดับหนึ่งซิงเกิลของสหราชอาณาจักร อีกทั้งเพลงนี้ยังฮอตฮิตติดชาร์จเพลงในสหราชอาณาจักรติดต่อกันถึง 4 สัปดาห์ และทำสถิติติดท็อปยาวที่สุดถึง 2 ทศวรรษ

“เจอร์รี่ มาร์สเดน” (Gerry Marsden) เป็นนักร้องนำวง Gerry & The Pacemakers เป็นชาวลิเวอร์พูล ในวัยเด็กเคยเป็นแฟนบอลทีมเอฟเวอร์ตัน แต่จากนั้นได้หันมาเป็นแฟนทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูล ตั้งแต่ 13 ขวบเป็นต้นมา

Gerry Marsden 2011 (ภาพ : วิกีพีเดีย)
ในปี 1963 มาร์สเดน ได้นำเพลง You'll Never Walk Alone ไปเสนอให้กับ บิลล์ แชงคลี่ย์ ยอดกุนซือทีมหงส์แดง ในระหว่างกำลังนั่งรถบัสเพื่อเตรียมทีมปรี-ซีซั่น ในช่วงซัมเมอร์ของฤดูกาลนั้น

หลังจากนั้นแชงคลี่ย์ ได้ทำการเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์เพลง และคำว่า “You’ll Never Walk Alone” ซึ่งทั้งเพลงและประโยคอมตะดังกล่าวก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์คู่กับทีมหงส์แดงเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยได้มีการนำคำว่า “You'll Never Walk Alone” มาติดตั้งที่ประตูทางเข้าสนามกีฬาแอนฟีลด์ สนามเหย้าของสโมสร

แม้ You’ll Never Walk Alone จะมีศิลปินมากหน้าหลายตานำมาขับร้อง อาทิ แฟรงก์ ซินาตรา, จูดี การ์แลนด์, เอลวิส เพรสลีย์, แอนดี วิลเลียมส์, ดอริส เดย์, พิงก์ พลอยด์ แต่เวอร์ชั่นคลาสสิกที่สุด และเป็นสัญลักษณ์เคียงคู่ทีมหงส์แดงนั้นก็ยังคงเป็นของ Gerry & The Pacemakers

You’ll Never Walk Alon เป็นเพลงที่แฟนหงส์ต่างร่วมใจกันขับร้องเชียร์ทีมโปรดของตนในช่วงก่อนเกมและท้ายเกม เพราะไม่ว่าสโมสรลิเวอร์พูลแพ้ หรือ ชนะ ทีมหงส์แดงก็ไม่เคยโดดเดี่ยวดังชื่อเพลงอมตะ

“You’ll Never Walk Alon”กำลังโหลดความคิดเห็น...