xs
xsm
sm
md
lg

Disruption หนังโป๊! ราชาแห่ง Porn "เกรก แลนสกี" ผู้สวนกระแสยุคตกต่ำของหนังผู้ใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม่น่าจะมียุคไหนที่คนสามารถเข้าถึง "หนังโป๊" ได้ง่าย และมากเท่ากับการมาของอินเทอร์เน็ตอีกแล้ว

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้คนทั่วโลกสามารถ "เสพ" หนังโป๊ได้อย่างง่ายดาย" แค่คลิกนิ้วก็สามารถชมหนังทุกประเภททุกรสนิยมได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่วงการหนังโป๊ทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ชายที่ชื่อว่า "เกรก แลนสกี้" (Greg Lansky) กลับประสบความสำเร็จกับการทำหนังวาบหวามด้วยแนวคิดและวิธีการที่ไม่เหมือนใคร


ฝันในวัยเด็ก
"เกรก แลนสกี้" เกิดปี 1982 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยเจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ว่าแม้ว่าในวัย 12 ปีของตัวเองจะมีความชื่นชอบหนังผู้ใหญ่ไม่ต่างจากเด็กห่ามๆ ทั่วไป...

แต่กระนั้นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขากับเพื่อนที่ชื่อ "ไมค์ อาเดรียโน" แตกต่างก็คือ ในขณะที่เด็กคนอื่นตื่นเต้นไปกับสรีระและร่างกายตลอดจนกิจกรรมการฟีเจอริ่งของนักแสดงในจอ แต่ทั้งสองกลับมองไปไกลว่าถ้าพวกเค้ามีโอกาสทำหนังแนวนี้บ้างล่ะมันจะออกมาเป็นอย่างไร

หลังลาออกจากโรงเรียน แลนสกี้มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมกับการทำรายการทีวีเรียลลิตี้โชว์เป็นระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่ในปี 2005เจ้าตัวจะตัดสินใจออกมาเพื่อตามล่าหาความฝันของตนเองนั่นคือการทำหนังโป๊

แน่นอนว่าเพื่อนทางธุรกิจของเค้าคนแรกก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหากแต่เป็น "ไมค์ อาเดรียโน" คู่หูที่มีฝันร่วมกันมาตั้งแต่เด็กนั่นเอง

ทั้งสองเริ่มการทำงานด้วยความทุลักทุเลด้วยความไม่รู้อะไรเลย โดยเงินทุนได้มาจากการยืมพ่อแม่ของไมค์เพื่อเอาไปจ้างนักแสดงหนังโป๊วัยเกือบหมดสภาพจากเยอรมันอย่าง "สตีฟ โฮล์ม" มาร่วมแสดงกับสาวๆ อีก 3 คนที่จ้างมา พร้อมใช้แมนชั่นที่อยู่ในการถ่ายทำ

ถึงแม้ว่าผลงานที่ออกมาจะห่วยแสนห่วยในสายตาของแลนสกี้ ทว่าหนังเรื่องแรกของทั้งสองก็พอทำกำไรได้บ้างจากการขายให้กับผู้ผลิตหนังโป๊ของเยอรมันอย่าง Erotic Planet แต่เหนืออื่นใดก็คือโอกาสที่ตามมาจากบริษัทหนังโป๊ของอเมริกาที่ชื่อ New Sensation ซึ่งได้ว่าจ้างให้เค้าย้ายไปทำงานที่แอลเอ


เกิดในขณะที่คนอื่นดับ
ช่วงแรกๆ ของการทำงานที่อเมริกา ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะเข้าที่เข้าทางก็ต้องใช้เวลาอยู่พักหนึ่ง
ใช้เวลาอยู่ 2 ปีแลนสกี้จึงได้ตัดสินใจที่จะเปิดบริษัทโปรดักชันของตนเองเพื่อผลิตหนังโป๊ให้กับเว็บในเครือของ Reality Kings ก่อนที่ในปี 2014 เขาจะตัดสินใจหยุดทำงานป้อนให้กับที่อื่น พร้อมเปิดตัวแบรนด์ของตนเองที่ชื่อ Blacked โดยมี "สตีฟ แมททิสเซน" ผู้ก่อตั้งเว็บ Porntube เป็นนายทุน

การตัดสินใจดังกล่าวกลายเป็นเรื่องตลกของคนในวงการหนังโป๊ส่วนใหญ่ เนื่องจากในช่วงนั้นยอดขายของหนังโป๊กำลังอยู่ในช่วงดิ่งลงเหว, ระบบการชมออนไลน์ก็ไม่ได้รับการตอบรับอย่างที่วงการหวัง หลายบริษัทพยายามลดทุนเท่าที่จะทำได้ ขณะที่บรรดาบุคคลากรในวงการก็เริ่มที่จะหดหายลงไปเรื่อย ๆ

"ตอนที่เราเริ่มต้น วงการหนังโป๊ก็เริ่มแย่แล้ว บรรดาคนที่เรียกตัวเองว่าผู้เชี่ยวชาญพากันบอกว่า "วงการนี้มันจบแล้วล่ะ" หนังโป๊น่ะตายแล้ว ไม่มีใครจะทำอะไรใหม่ ๆ กันหรอก" แลนสกี้ บอก

ไม่เพียงแต่เข้ามาในจังหวะที่ไม่ดี แนวคิดของหนุ่มชาวฝรั่งเศสในวัย 30 ต้น ๆ คนนี้ยังเต็มไปด้วยความแปลกแตกต่าง

เพราะเค้ามองว่างานที่เขาทำมันคือศิลปะ ที่ต้องมีการลงทุนเพื่อให้ได้งานที่สมบูรณ์ โดย Blacked นั้นมีจุดขายที่ความสวยงามของภาพ การถ่ายทำที่ปราณีต มีการลงทุนในเรื่องแฟชันของนักแสดง และชัดเจนด้วยใช้นักแสดงชายผิวสีแสดงกับนักแสดงหญิงที่เป็นคนผิวขาว

โดยหนึ่งในคนดังที่เป็นแฟนคลับของ Blacked.com ก็คือนักร้องเพลงแร็ปคนดังของโลกอย่าง "คานเย เวสต์" ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าแม้จะเป็นพ่อคนแล้วแต่ตนก็ไม่ปฏิเสธว่ายังชอบดูหนังโป๊อยู่ และออกปากว่านี่คือเวบหนังโป๊ที่เค้าชอบมาก ๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ยังเคยมีข่าวออกมาด้วยว่าทางแลนสกี้เองได้มีการติดต่อไปยังแร็ปเปอร์คนดังเพื่อให้มากำกับหนังของตนเองในขณะที่เจ้าตัวก็มีความสนใจด้วยเช่นกัน


หนังโป๊ ศิลปะที่ต้องลงทุน?
หลังการเกิดของ Blacked ปีต่อมา Tushy กับ Vixen จึงถือกำเนิด โดย Vixen นั้นจะเน้นการถ่ายทำสวยงาม ขณะที่ Tushy จะเน้นตลาดเฉพาะกลุ่มซึ่งเป็นพวกที่พิสมัยการร่วมเพศทางรูทวารโดยเฉพาะ

ในสถานการณ์ที่วงการหนังโป๊แทบจะอดอยากปากแห้ง แลนสกี กลับพยายามลงทุนให้มากที่สุดโดยเค้าระบุว่า..."เราใส่หัวใจเข้าไปในงาน และคิดว่าสิ่งที่ตรงข้ามกับที่ปัจจุบันทำ ๆ กันอยู่ก็คือการใส่สมองลงไปในงาน" เจ้าตัวบอก

ในการทำตลาดหนังโป๊ของยุคนี้ Twitter ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ลงเนื้อหา 18+ คือช่องทางการโฆษณาหนังโป๊ที่ดีที่สุด เพราะ Instagram กับ Facebook ไม่อนุญาตให้ลงเนื้อหาแบบนั้น แต่ทว่าแลนสกี้กลับเลือกที่จะไม่เผยแพร่ผลงานผ่านทาง Twitter แล้ว

"เราตัดสินใจวาจะไม่ปล่อยผลงานทาง Twitter แม้ทางนั้นจะอนุญาตก็ตาม" นอกจากนี้แลนสกี้ยังบอกด้วยว่าเขาเลือกที่จะทำหนังของบริษัทให้ "หวือหวา" น้อยลงหน่อย เพราะอยากจะให้แบรนด์ Vixen เป็นแบรนด์ที่มีเครื่องหมายการค้าตรงการสร้างหนังโป๊ที่ดูง่าย, เหมาะสำหรับคนในวงกว้าง และดูสนุก

หลักคิดสำคัญของ แลนสกี้ ก็คือ "ยุคนี้หนังโป๊หาง่ายอยู่แล้ว" เพราะฉะนั้นบริษัทของเขาจึงพยายามจะทำอะไรให้มันมากกว่าแค่เป็นหนังที่มี "ฉากเปลือย และเซ็กส์" ธรรมดา ๆ

ใช้เวลาไม่นาน Vixen กลายเป็นบริษัทที่ใคร ๆ ในวงการต้องจับตามอง จนคว้ารางวัลการตลาดยอดเยี่ยม และผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ยอดเยี่ยม ของงานมอบรางวัล AVN awards ในปี 2017 ไปครอง

โดย แลนสกี้ บอกว่าความแตกต่างของพวกเขาก็คือ "คุณภาพ" Vixen ลงทุนทำ "หนังโป๊ฟอร์มใหญ่" อย่างที่ไม่มีใครในวงการหนังโป๊ทำกัน งานของ Vixen คือ ศิลปินไม่ใช่แค่ "การตั้งกล้องถ่ายคลิปคนมีเซ็กส์" อย่างที่หลาย ๆ บริษัททำกัน


หนังโป๊จะขึ้นมาอยู่บนดิน?

Vixen Studio's สามารถสร้างกำไรให้กับ แลนสกี้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำด้วยแนวคิดยอดฮิตในยุคนี้อย่างการ "disrupt ธุรกิจ" จนประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม..."ผมว่าตอนนี้มันเวิร์กกว่าสำหรับคนที่มีแนวคิดประเภทที่ว่า 'ไอ้ที่ทำอยู่ตอนนี้มันไม่เวิร์กหรอกว่ะ มาเปลี่ยนแปลงกันเถอะ'"

"เราพยายามทำให้แบรนด์ของเราทำอะไรในสิ่งที่คนดูไม่ค่อยได้เห็นหนังโป๊ทำแล้ว ทั้งภาพ, เสียง, เนื้อเรื่อง พยายามทำหนังด้วยอุปกรณ์ที่ดีที่สุด โดยคนที่มีความสามารถมากที่สุดในวงการ"

ทุกวันนี้เว็บไซต์ของแลนสกี้มีผู้ใช้บริการที่ยอมจ่ายเงินให้ต่อเดือนราว 30 ล้านคน

โดยเขายังบอกด้วยว่าแม้ที่ผ่านมาบริษัทอย่าง Apple อาจจะไม่แลหนังโป๊ แต่ในยุคที่บริการสตรีมมิงผุดออกมาเป็นดอกเห็ด ก็น่าจะมีสตรีมมิงสักเจ้าที่ยอมเสี่ยงทำอะไรที่แปลกออกไป..."ผมคิดว่าจะลองไปเสนองานกับบริษัทพวกนั้นดูบ้าง"

"สมัยยุค 80s 90s พวกเคเบิลทีวีก็ยังเคยเปิดช่องหนังโป๊กันมาแล้ว แต่ตอนนี้ Apple บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกยุคนี้ กลับไม่ยอมให้เนื้อหาที่เข้าข่าย "ความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ให้ขายบน App Store เลย"

เศรศฐีหนุ่มในวัย37 เชื่อว่าสตรีมมิงเจ้าใหญ่ ๆ น่าจะมีช่องทางให้หนังแบบที่เขาสร้าง และเขาก็เชื่อว่าถ้าทำออกมาดีจริง ๆ หนังโป๊สามารถเป็นความบันเทิงที่ไม่ได้จำกัดกลุ่มผู้ชมอยู่ในวงแคบ ๆ เท่านั้น

"ถ้าไม่ได้มีแค่เนื้อหาปลุกอารมณ์ แต่มีงานภาพที่ยอดเยี่ยม, มีเนื้อหาน่าสนใจ และการถ่ายภาพดี ๆ ผมว่าหนังผู้ใหญ่ก็เมนสตรีมได้นะ"


"หนังโป๊สามารถพัฒนาไปอยู่ในระดับนั้นได้ มากกว่าจะเป็นหนังโป๊อย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกัน..."


กำลังโหลดความคิดเห็น