xs
xsm
sm
md
lg

“เนย เนโกะจัมพ์” ปัดเป็นโรคคลั่งผอม สุดทรมานระบบเผาผลาญล้มเหลว กินได้แค่แอปเปิ้ล 1 ลูก กับโยเกิร์ต 1 ถ้วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากที่สาว “เนย วรัฐฐา อิมราพร” หรือ “เนย เนโกะจัมพ์” ได้ลงรูปตัวเองที่ถ่ายจากกล้องฟิล์มลงอินสตาแกรม ในชุดเกาะอกโชว์หน้าท้องกับกระโปรงยาวเป็นเซ็ตเข้าคู่กัน แต่คนดันไปโฟกัสที่ความผอมจนกระดูกซี่โครงขึ้น แห่คอมเมนต์กันมากมาย ว่าสาวเนยดูผอมจนเกินไปหรือเปล่า ผอมจนดูเป็นคนคลั่งผอมไปแล้ว

วันนี้ (23 พ.ค.) เจ้าตัวก็เลยขอออกมาโพสต์ชี้แจงถึงรูปดังกล่าว และขอฝากถึงบางคอมเมนต์ว่าอย่าตัดสินคนที่ภายนอก และขอให้มองในมุมกว้างๆ ที่ออกมาเขียนไม่ได้โกรธ แค่อยากอธิบายให้เป็นความรู้ใหม่เท่านั้น

“รูปบางรูปมันก็เป็นที่แสงและเงา รูปที่ลงไปก่อนหน้านี้เนยแค่คิดว่าแสงจากข้างหลังมันสวย และก็เนยชอบรูปฟิล์ม ก็เลยลงก็ไม่คิดว่าบางคนจะโฟกัสแต่เส้นเลือดและกระดูกของเนย บางคนที่แชวเฉยๆ เนยก็ไม่ได้อะไร ก็ขำเหมือนกัน แต่บางคอมเมนต์ อยากให้คิดในมุมมองที่กว้างกว่านี้ ก่อนตัดสินกันว่าเนยคลั่งผอมนะคะ ถ้ายังไงเลื่อนรูปละอ่านสิ่งที่เนยเขียนให้จบ คุณอาจจะเข้าใจอะไรมากกว่านี้ยังไงก็ไม่ได้โกรธนะคะ เนยไม่ถือสาเอามาเป็นเรื่องส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ก็อยากจะเขียนอธิบายอยู่ดี เป็นความรู้ใหม่ๆ สำหรับบางคนนะคะ”

“นิยามคำว่าคลั่งผอมคืออะไร? คือคนที่ไม่ทานอาหาร คือคนที่ล้วงคอ คือคนที่รู้สึกผิดทุกครั้งที่กลืนอะไรลงคอ คือคนที่ทานยาลดความอ้วน... ทั่วๆ ไปเราเรียกว่าโรค Anorexia..”

“เนยแต่ก่อน (ที่แต่ก่อนคนชอบบอกว่าขาใหญ่และอ้วนไป ที่ตอนนี้คุณ (บางคน) บอกว่าดูดีกว่าตอนนี้) เนยมีปัญหาเรื่องระบบเผาผลาญ กินได้แค่แอปเปิ้ล 1 ลูกกับโยเกิร์ต 1 ถ้วย มากกว่านั้นก็อ้วนขึ้นแล้ว นอกจากเรื่องรูปร่างแล้ว การที่ระบบเผาผลาญมีปัญหามันยังเป็นสาเหตุให้เหนื่อยง่าย ง่วงทั้งวัน แต่ตกกลางคืนก็นอนไม่หลับ ระบบขับถ่ายแย่มากและยังทำให้ซึมเศร้าด้วย.. นั่นคือสมัยก่อนที่พวกคุณ DM รูปมาละบอกว่าตอนนั้นเนยดูสุขภาพดีกว่าตอนนี้....”

“จากจุดนั้น..ประมาณ 5 ปีกว่าจนมาถึงตอนนี้ เนยเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตใหม่คือ เนยออกกำลังกายเฉลี่ยอาทิตย์ละ 3-4 วัน วันละ 30 นาทีหรือไม่เกิน 1 ชั่วโมง เปลี่ยนมาทานอาหารที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือทานคลีน และเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำเยอะขึ้น นอนเร็วตื่นเช้าให้มากขึ้น ศึกษาว่าร่างกายตัวเองเป็น body type แบบไหน ปรับทัศนคติที่มีต่อตัวเอง รักตัวเองมากขึ้นทำแบบนี้มาหลายปีจนในที่สุด เนยก็สามารถกินอาหารได้มากกว่าแอปเปิ้ล และโยเกิร์ต 1 ถ้วย... ล่าสุด (ประมาณ 1 ปีมานี้) สิ่งที่เนยต่อสู้มานานคือการปรับระบบเผาผลาญที่เคยล้มเหลวไปให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้งก็สำเร็จ เนยไปตรวจร่างกาย และวัดระดับไขมันและมวลกล้ามเนื้อมาระบบเผาผลาญเนยตอนนี้เท่ากับคนอายุ 17 ไขมันเลวต่ำมาก ไขมันดีมีมากขึ้น กล้ามเนื้อที่เคยน้อยมากก็เพิ่มมากขึ้น เนยนอนหลับดีขึ้นมาก ทานได้มากขึ้นเรียกได้ว่าเป็นปกติ ไม่ต้องมานั่งร้องไห้ที่บ้านว่าทำไมเพื่อนเราทานข้าวได้เป็นจานๆ แต่เราทานไม่ได้ ขนมที่อยากกินก็กินได้ เนยนอนหลับดีขึ้น สุขภาพจิตดีขึ้น ไม่ซึมเศร้า มีความสุขมากขึ้น แข็งแรงขึ้นมาก ไม่เหนื่อยง่าย ไม่ง่วงกลางวัน ไม่ตื่นกลางคืน ระบบขับถ่ายดีขึ้น ผิวดีขึ้นสิวที่เคยขึ้นยันเปลือกตา ตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว และของแถมที่ได้คือไขมันส่วนเกินที่เคยมีตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว... ถามว่าสุขภาพที่ดีขึ้นของเนย คือโรคคลั่งผอม...เหรอคะ?”

“อยากจะบอกว่าคนที่อวบอ้วนบางคนก็แข็งแรงกว่าคนที่หุ่นเหมือนนางแบบ คนที่หุ่นดีบางคนก็ดีทั้งหุ่นและสุขภาพ (น่าอิจฉา55) และคนที่ดูผอมบางคนก็สุขภาพดีกว่าคนที่คุณมองว่าเขาหุ่นดีบางคน คนเราจะมองแค่ภายนอกละตัดสินกันมันไม่ได้หรอกค่ะ ระบบและโครงสร้างร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน มันไม่มีรูปแบบที่ชัดเจนหรอกค่ะว่าหุ่นแบบไหนคือดีหรือดูดี ที่พูดมาไม่ได้โกรธหรือเสียใจนะคะ แค่อยากอธิบายและแชร์มุมมองของเนยที่มีต่อเรื่องรูปร่างและสุขภาพค่ะ :) ไม่อยากให้ทุกคนมองอะไรเป็นแบบ.. จะเรียกว่าอะไรดี Stereotype มั้งคะ ยังไงตอนนี้เนยก็ยังคงจะมีวิถีชีวิตแบบนี้ต่อไป ยังคงทานอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายต่อไป ถามว่าทำเพื่อรูปร่างด้วยใช่ไหม ไม่ใช่แค่สุขภาพ.. คำตอบคือใช่ ก็พยายามเพิ่มกล้ามท้องอยู่จะได้ไม่ดูแห้งเกิน เนยก็มีรูปร่างในฝันที่อยากได้แบบคนทั่วไป แต่เหนือสิ่งอื่นใด สุขภาพกายและจิตที่เนยได้มาตอนนี้เนยพอใจกับมันมาก และมันคือผลจากวินัยและความตั้งใจของเนย ดังนั้นเนยไม่เสียใจ และคำวิจารณ์ไม่เป็นผลกับจิตใจเนยหรอกค่ะ :)”

“ยังไงก็ฝากถึงข่าวบางสำนัก ที่เขียนข่าวเนยเรื่องนี้ เข้าใจว่าคืองาน แต่ก็อย่าพาดหัวชวนให้คนมองอะไรตื้นๆ แค่นี้เลยค่ะ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...