xs
xsm
sm
md
lg

เปิดชีวิตเด็กขายถั่ว "ลำไย ไหทองคำ" ลั่นโป๊เพราะงาน เตรียมฟีเจอร์ริ่งศิลปินเกาหลี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาหากจะถามหานักร้องที่ได้รับความนิยมระดับแถวหน้าของบ้านเรา เชื่อว่าหนึ่งในนั้นคงมีชื่อของ "ลำไย ไหทองคำ" (สุพรรณษา เวชกามา) รวมอยู่ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

ทั้งนี้เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีตการมีวันนี้ของเจ้าตัวต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อและน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง เพราะกว่าจะมีเชื่อเสียงเงินทองนั้นชีวิตของเธอเองต้องฝ่าฟันมาไม่น้อยในฐานะของเด็กบ้านนอกที่ต้องเข้ามาดิ้นรนใช้ชีวิตในเมืองหลวงนั่นเอง

"ลำไยเกิดที่ร้อยเอ็ด พื้นฐานทางบ้านก็เป็นเป็นชาวนาธรรมดาค่ะ ไม่ได้มีเงินทองมากมาย ทำนาอย่างเดียวมันก็ไม่พอ ยายก็มาเลยมาขายของที่กรุงเทพฯ มากับแม่ แล้วเราก็มาด้วย"

"ตอนนั้นยังเด็กอยู่ อยู่ประมาณอนุบาล ก็เลยย้ายมาเรียนอนุบาลที่กรุงเทพฯ แล้วก็มาช่วยยายขายของ ยายก็จะเดินขาย พวกลูกอม ถั่วคั่ว เม็ดกะบกคั่ว เราก็เดินกับยาย เดินขายตามร้านข้าวต้ม ก็เดินขายของกับยายไปเรื่อยๆ แล้วก็เรียนไปด้วย"

กระทั่งเรียนชั้น ป.4 เจ้าตัวจึงได้เลือกเข้าชมรมนาฎศลิป์เนื่องจากเป็นคนชอบร้องชอบเต้น..."พอเรียนถึง ป.4 ทางโรงเรียนก็ให้เราเริ่มสมัครเข้าชมรมได้แล้ว เพราะเราเริ่มโต เราก็เลือกเข้าชมรมนาฏศิลป์เพราะว่าชอบแสดงออก ชอบร้อง ชอบเต้น ตอนแรกเราก็ยังไม่ได้เป็นที่จับตา เราก็เป็นเด็กหลังห้องอยู่"

"เพราะว่าจะมีรุ่นพี่เขาได้ออกงาน เราก็ยังไม่ได้ออก แล้วเราดันไปเล่นทายเพลงกับเพื่อน แล้วก็ได้ร้องเพลงเพื่อนก็เลยรู้สึกว่า เอ๊ย..ร้องเพลงได้ ร้องเพลงดี ค่อนข้างโอเคเลย"

จุดเปลี่ยนชีวิตครั้งสำคัญเกิดขึ้นหลังนักร้องประจำโรงเรียนเกิดไม่สบายขึ้นมา
"วันนั้นมันเหมือนเป็นดวงของเราเลย คือ นักร้องที่เป็นตัวแทนโรงเรียนเขาไม่สบายพอดี แล้วครูประจำชมรมก็เลยเครียดมาก เพราะต้องส่งเด็กประกวดระดับเขตแล้ว เพื่อนเราก็เลยบอกว่า สุพรรษา(ชื่อจริงของลำไย)ร้องเพลงได้นะคะครูลองฟังดูไหม ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้เป็นตัวแทนของโรงเรียน"

"หลังจากนั้นครูก็ส่งเราเป็นตัวแทนมาตลอดเลย เวลามีงานอะไรกิจกรรมอะไรเราก็เป็นคนที่โดนเรียกใช้ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรากล้าแสดงออกมาขึ้นแล้วก็อยากที่จะเข้ามาเรียนต่อในด้านนาฏศิลป์"

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึง "ลำไย ไหทองคำ" ที่ใครจะต้องนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้นเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ที่ออกมาในปี 2559 และทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปในขึ้นชั่วข้ามคืนนั่นเอง

"เพลงผู้สาวขาเลาะนี่คือเปลี่ยนชีวิตมากๆ จากแต่ก่อนเดินไปไหนไม่มีคนสนใจ ก็มีคนเข้ามาขอถ่ายรูป ตอนนั้นก็แปลกใจเหมือนกันว่าเขารู้จักเราได้ยังไง ช่วงพีค ๆ เคยรับงานทีวันละ7 งานมาแล้ว ตอนนี้ยอดวิวของเพลงน่าจะประมาณ 300 ล้านวิวได้แล้วค่ะ เพลงนี้ก็เป็นจุดเปลี่ยนของชื่อเราเลย"

"เราก็เปลี่ยนลุคส์ตัวเอง จากไว้ผมยาวมาทั้งชีวิต เคยตัดผมสั้นแค่ตอนประถมต้น แล้วหลังจากนั้นก็ไว้ผมยาวมาตลอด แม่ก็ชอบให้ไว้ผมยาวด้วย เปลี่ยนลุกส์ด้วยจะได้เอาเวลาตรงนี้ไปพักผ่อนด้วย ก็มีคนชอบ บอกว่าดูเด็กลง แต่คนที่ชอบผมยาวมากกว่าก็มีค่ะ แต่เขาก็ยังติดตามเราอยู่ เพราะว่าเราก็คือเรา"

แจงภาพลักษณ์แรง ดูกล้า แต่งตัวโป๊เป็นแค่การทำงาน ไม่ใช่ตัวจริงของตนแน่นอน
"จริง ๆ มันเป็นลุคส์ของเราในการทำงาน ตัวเราจริง ๆ ไม่ได้เป็นแบบนั้น คือเหมือนเราเกิดจากกระแส ตอนแรกเลยคือโดนด่ามากมาก่อนเรื่องที่เราแต่งตัวโป๊ ตอนนั้นเราเด็กด้วย เราแต่งตัวโป๊ด้วย ร้องเพลงแนวสองแง่สองง่าม เราก็เกิดจากกระแสที่เราโดนว่า แม่ก็ให้กำลังใจเราค่ะ เพราะแม่ก็รู้ว่าเราทำงาน"

"ตอนนั้นเราก็ยังเด็กยังคิดอะไรได้ไม่มาก แล้วหลังจากที่เราโดนวิพากษ์วิจารณ์ มันทำให้เราเห็นโลกกว้างมากขึ้นว่า อ๋อ..มันไม่ใช่นะ โลกมันไม่ได้มีแค่โลกของเรา มันมีอะไรที่เราต้องศึกษา คือ สิ่งที่เราทำมันก็ไม่ได้ถูกเพราะว่า เราก็ยังเด็กอยู่ด้วย เราก็ไม่ได้รั้นที่จะไม่ปรับปรุง"

"เราก็ปรับปรุงแต่ว่าค่อย ๆ ทีละขั้นตอน เราอาจจะแบบว่าเปลี่ยนไปเรียบร้อยเลยไม่ได้ เราก็ค่อย ๆ ให้มันดีขึ้น ดีขึ้น ค่อยพัฒนาอะไรแบบนี้ค่ะ"

แย้มอนาคตเตรียมโกอินเตอร์ ฟีเจอร์ริ่งศิลปินเกาหลี..."อาจจะมีเซอร์ไพร์สเป็นซิงเกิ้ลหลังจากหมดโควิดนะคะ เป็นซิงเกิ้ลที่โกอินเตอร์หน่อย จะไปทำเพลงแนวเกาหลี อาจจะได้ฟีเจอร์ริ่งกับพี่ ๆ ที่เป็นศิลปินทางเกาหลี ฝากให้ติดตามกันด้วย ช่วงนี้เราก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการคุยกันอยู่"

(เรียบเรียงจากรายการ "ต้มยำอมรินทร์” โดย CHANGE2561)
กำลังโหลดความคิดเห็น...