xs
xsm
sm
md
lg

อ่านชัดๆ"ร้อยป่า" ดียังไง ทำไมปังรั้งเรตติ้งอันดับ 1 ของปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลาจอไปแล้วพร้อมๆกับคว้าเรตติ้งอันดับ 1 ตอนนี้ทั้งในกทม.และต่างจังหวัด ของปี 2563 ด้วยตัวเลขทั่วประเทศที่ 10.7 สำหรับละคร "ร้อยป่า" นับเป็นการเปิดตัวการทำละครเรื่องแรกของค่าย ทรัพย์ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ของ "อาต้อย"เศรษฐา ศิระฉายา ได้อย่างสง่างามและตอกย้ำการตัดสินสินที่ถูกต้อง ในการเลือกนวนิยายอมตะ เรื่อง "ร้อยป่า" มาผลิตได้อย่างลงตัว และสมบูรณ์

แรกเริ่มช่อง 7HD พยายามเคลมว่า ละคร ร้อยป่า คือละครน้ำดี คุณภาพคับจอ เพราะแก่นของเรื่อง คือการอนุรักษ์ป่าไม้ ซึ่งจะนำพาผู้ชมให้หันกลับมามองความสำคัญของป่าไม้ในเมืองไทยให้มากยิ่งขึ้น โดยผ่านการเดินเรื่องของ เจ้าหน้าที่ป่าไม้หนุ่มที่รักในผืนป่า ยึดมั่นในอุดมการณ์ ศรัทธาความดีงาม อย่าง เสือ กลิ่นสัก นำแสดงโดย บิ๊กเอ็ม กฤตฤทธิ์

และเมื่อได้มีโอกาส ค้นไปดูเนื้อในของ "ร้อยป่า" ของผู้จัดน้องใหม่แห่งช่อง 7HD แต่เก๋ามาจากที่อื่น ก็ถือได้ว่า ทำได้ดีเกินคาด สมราคาคุย

เพราะไม่ใช่แค่เป็นละครน้ำดีแต่เพียงเท่านั้น โปรดักชั่นยังเยี่ยม ภาพก็สวยงาม การเดินเรื่องกระชับ ไม่เยิ่นเย้อ หันมามอง"บท" ที่เป็นหัวใจของเรื่อง ก็สามารถจับวางได้ถูกที่ถูกทาง มุ่งเน้น โน้มน้าวให้ผู้คนหันมาใส่ใจ ให้ความสำคัญกับป่าไม้ได้สำเร็จ แถมบทของตัวละครทุกตัว คนเขียนก็ให้น้ำหนัก เฉลี่ยบทของแต่ละตัวละครได้อย่างพอเหมาะพอดี ระหว่างทางมีเงื่อนปมให้ตัวเอกได้คลี่คลาย ให้คนดูได้ใจหายใจคว่ำ ลุ้นอยู่ตลอดเวลา มีแฟลช แบ็ค เป็นตัวเฉลยได้อย่างสมเหตุสมผล

ทั้งนี้บท ไม่ได้เทน้ำหนักไปกับการพิทักษ์ป่า เน้นบู๊ แอ๊คชั่นแต่เพียงอย่างเดียว เส้นเรื่องยังเล่นระหว่างความรักและความถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดถ่ายทอดผ่าน นักแสดงนำ บิ๊กเอ็ม ถือว่าสอบผ่านฉลุยทั้งบทบู๊ แอ๊คชั่น ดราม่า ยิ่งฉากถอดเสื้อเห็นซิกแพคแน่นๆด้วยแล้ว โอ้แม่เจ้า มันช่างเร้าใจจริงๆ ส่วนนางเอก "แป๋ว"ธนิษฐา (ปูเป้ เกศรินทร์) ทำหน้าที่ได้ดี เรียกว่าเป็นนางเอกยุค 2020 ที่ฉีกขนบของนางเอกเรื่องอื่นๆ เพราะ"แป๋ว" สามารถทำทุกอย่าง เพื่อได้มาซึ่งหลักฐาน

ที่จะเอาคนผิดเข้าคุก แม้จะเปลืองเนื้อเปลืองตัวไปบ้าง แป๋วก็พร้อมแลก แถมฉากเตะ ต่อย ปูเป้ก็ทำได้ดี ดราม่าร้องไห้เธอก็จัดหนัก ชนิดน้ำตาสั่งได้ พระ-นาง เคมีเข้ากันอย่างเหลือเชื่อ กลายเป็นคู่จิ้นคู่ใหม่ของวงการไปซะแล้ว ขณะที่นักแสดงแวดล้อมอื่นๆ ต่างทำหน้าที่ได้ดี นำพาให้ละครออกมามีอรรถรส ชวนติดตาม

และนอกจากสาระแล้ว "ร้อยป่า" ยังให้ความสนุก เพลิดเพลิน สอดแทรกเสียงหัวเราะ ที่มากับมุกตลกที่ไม่ได้พยายามยัดเยียดใส่เข้ามา

"ร้อยป่า" คงไม่ประสบความเร็จทั้งจากเรตติ้งและเสียงชื่นชมมากมายขนาดนี้ ถ้าไม่มีชื่อของ โชติรัตน์ รักเริ่มวงษ์ รั้งตำแหน่งผู้กำกับการแสดง

ทว่า อาจจะเร็วเกินไป หากจะบอกว่า "ร้อยป่า" คือละครเรตติ้งอันดับหนึ่ง ประจำปีนี้ เพราะเพิ่งผ่านพ้นมายังไม่ถึง 4 เดือน คงต้องตามลุ้น ตามดูกันว่า อีก 8 เดือนกว่าๆ จะมีใครมาโค่นเรตติ้ง 10.7 ไปได้หรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...