xs
xsm
sm
md
lg

“เลดี้ กาก้า” ระดมซูเปอร์สตาร์ทั่วโลกร่วมเล่นคอนเสิร์ตออนไลน์ให้กำลังใจชาวโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้คนทั่วโลกอาศัยช่องทางต่างๆ ในการชมคอนเสิร์ตออนไลน์ One World: Together At Home ที่มีศิลปินดังมากมายมาร่วมปรากฏตัว รวมถึง เทย์เลอร์ สวิฟต์ กับ บิลลี เอลลิช เพื่อให้กำลังใจผู้คนนับหลายพันล้านที่ต่างได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ในขณะนี้

ศิลปินต่างรุ่น, ต่างชาติ, ต่างภาษา เช่น ลิซโซ, เจนนิเฟอร์ โลเปซ, จางเสวี่ยโหย่ว, แอลแอล คูล เจ และอื่นๆ อีกมากมาย ต่างมาร่วมแสดงในคอนเสิร์ตออนไลน์ของ เลดี้ กาก้า ซึ่งกินเวลาทั้งหมดถึง 6 ชั่วโมง ในวันเสาร์ที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา โดย เลดี้ กาก้า ร่วมงานกับ Global Citizen และ World Health Organization หรือ WHO ในการจัดการแสดงคราวนี้ขึ้น

ก่อนที่การแสดง One World: Together At Home จะเริ่มต้นขึ้น เลดี้ กาก้า ที่เป็นโต้โผใหญ่ในการจัดงานร่วมกับ Global Citizen และ WHO ได้กล่าวว่าเธอขอสวดภาวนาให้เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ และ “ทุกคนที่อยู่บ้านอยู่ในตอนนี้”

เลดี้ กาก้า
“ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกันแน่ สิ่งที่ฉันอยากจะทำก็คือ ถ้าเป็นไปได้ แม้จะแค่ชั่วเวลาหนึ่งก็ตาม ฉันอยากจะทำให้ทุกคนได้ยิ้มอีกครั้งค่ะ” หลังจากนั้น เลดี้ กาก้า จึงเริ่มบรรเลงเพลง Smile ของศิลปินระดับตำนาน แนท คิง โคล

ก่อนที่ สตีวี วอนเดอร์ จะเริ่มการแสดงเพื่ออุทิศให้กับตำนานเพลงโซล บิล วิทเธอร์ ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา วอนเดอร์ ที่กำลังจะอายุครบ 70 ปี ในเดือนหน้าเลือกเพลง Lean On Me มาร้อง ก่อนจะต่อด้วย Love's In Need Of Love Today ด้วยเสียงอันใสกังวาลอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา

มิก แจ็กเกอร์ แห่งคณะหินกลิ้ง The Rolling Stones ที่ปัจจุบันอายุ 76 ปีแล้ว ได้มาร่วมร้องเพลงคลาสสิก You Can't Always Get What You Want กับเพื่อนร่วมวงจากบ้านใครบ้านมัน รวมถึงมือกลอง ชาร์ลี วัตต์ ที่ใช้วิธี “ตีกลองลม” แทนกลองจริง

สตีวี วอนเดอร์
ไฮไลต์อีกช่วงของการถ่ายทอดสดก็คือ การแสดงของศิลปินหญิงคนดังแห่งยุค เทย์เลอร์ สวิฟต์ กับเพลง Soon You'll Get Better ที่เธอแต่งเพื่ออุทิศให้แก่แม่ที่กำลังต่อสู้กับโรคมะเร็ง เป็นเพลงใหม่ที่เธอไม่เคยร้องที่ใดมาก่อน และสร้างความประทับใจแก่ผู้ชมการถ่ายทอดทุกคน

การถ่ายทอดสดงานแสดงดนตรีคราวนี้ ถูกเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ มากมาย และมีพิธีกรคนดังแห่งทีวีภาคดึกของสหรัฐฯ อย่าง จิมมี เฟลลอน, จิมมี คิมเมล และ สตีเฟน โคลแบร์ มาร่วมกันดำเนินรายการ ซึ่ง Global Citizen โต้โผในการจัดงานไม่ได้เน้นการเรี่ยไรระดมทุนเป็นหลัก แต่อยากจะให้การแสดงเป็นสื่อให้กำลังใจคนทั่วโลก และหวังว่าเพลงจะร่วมรวมจิตใจของทุกคนให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

ว่ากันว่าตอนนี้คนทั่วโลกถึง 4,500 ล้านคนต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในบ้านของตัวเอง ขณะที่บุคลกรทางการแพทย์ต้องต่อสู้อย่างเหน็ดเหนื่อย โดย Global Citizen ได้กระตุ้นให้เหล่าบริษัทบันเทิง, องค์กรการกุศล และรัฐบาลของประเทศต่างๆ ให้ร่วมสนับสนุน WHO ที่เป็นองค์กรหลักในการต่อสู้กับ COVID-19 อย่างเต็มที่ จนสามารถระดมทุนได้ถึง 35 ล้านเหรียญฯ

The Rolling Stones
- ฮีโร่ที่แท้จริง

การแสดงที่กินเวลานานหลายชั่วโมง ได้ศิลปินหลากหลายรุ่นมาสลับสับเปลี่ยนให้ความบันเทิงในช่วงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น พอล แม็คคาร์นีย์ ที่มาร้องเพลง Lady Madonna ส่วน ลิซโซ่ ก็เลือกโชว์พลังเสียงกับเพลง Change Is Gonna Come

ยังมี เจนนิเฟอร์ โลเปซ ที่มาร่วมร้องเพลง และแน่นอนว่าไฮไลท์สำคัญของงานยังคงเป็น Queen Bey หรือ บียอนเซ ที่บอกว่าเธออยากจะขอบคุณ “ฮีโร่ตัวจริง” ของสถานการณ์ครั้งนี้ที่ “ต้องห่างบ้านเพื่อมาช่วยดูแลพวกเรา”

บียอนเซ ชาวฮุสตันยังเน้นว่า “คนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาไวรัสมากที่สุดในสังคมอเมริกันก็คือคนผิวดำ ที่ส่วนใหญ่คงไม่สามารถกักตัวอยู่ในบ้านได้ และยังต้องออกไปทำงานไปเสี่ยงกับไวรัส เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวต่อไป”

เทย์เลอร์ สวิฟต์
การถ่ายทอดสดยังมีคนดังจากหลายประเทศมาร่วมแสดงพลัง อาทิ ชาห์รุก ข่าน ซูเปอร์สตาร์จากอินเดีย กับศิลปินชาวไนจีเรีย เบอร์นา บอย เช่นเดียวกับอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ อย่าง มิเชล โอบามา กับ ลอรา บุช และพิธีกรหญิงชื่อดัง โอปรา วินฟรีย์

นักแสดงชาวอังกฤษ ไอดริส เอลบา ที่มีประสบการณ์ติดเชื้อ COVID-19 และรักษาตัวจนหายดีมาแล้วก็มาปรากฏตัวในการถ่ายทอดสดเช่นเดียวกัน

สุดท้ายโชว์จึงปิดฉากลงด้วยการแสดงร่วมกันของ เซลีน ดีออน, เลดี้ กาก้า, แอนเดรีย โบเซลลี และ จอห์น ลีเจนท์ ที่เลือกเพลงฮิตเมื่อปี 1999 ของ ดิออน กับ โบเซลลี เมื่อปี 1999 มาร้องใหม่ โดยได้นักดนตรีชื่อดัง หลางหลาง มาบรรเลงเปียโน

เซลีน ดิออน
- เพื่อมนุษยชาติ -

การแสดงที่ถ่ายทอดในวันเสาร์ที่ผ่านมา รวมเวลาทั้งหมด 6 ชั่วโมง โดยศิลปินแต่ละคนจะบันทึกภาพการแสดงของตัวเองเอาไว้ล่วงหน้า

มีทั้งการแสดงของศิลปินจากหลายชาติหลากภาษา ไม่ว่าจะเป็นศิลปินชาวฝรั่งเศส Christine and the Queens, นักร้องดังจากจีนอย่าง เฉินอี้ซิ่น และ จางเสวี่ยโหย่ว คนดัง นอกจากนั้นก็ยังมีคนดังอีกมากมายมากล่าวให้กำลังใจผู้คนที่กำลังต่อสู้กับเชื้อไวรัสอยู่ทั่วโลก เจสัน ซีกัล หรือ แม็ททิว แม็คคอนาเฮย์

ในช่วงหนึ่งของการถ่ายทอดสด เดวิด เบ็คแฮม ที่มาพร้อมกับศรีภรรยาได้กล่าวกับนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลก ว่าแม้จะต้องเก็บตัวแต่นักกีฬาก็ยังสามารถฝึกฝน และพัฒนาฝีมือของตัวเองต่อไปได้ แม้ตอนนี้จะไม่สามารถออกไปแข่งขันในสนามจริงได้ก็ตาม

เดวิด และ วิคตอเรีย เบคแคม
ส่วนนักแสดงคนดังจากนิวยอร์ก ซาราห์ เจสซิก้า พาร์กเกอร์ แห่งซีรีส์ Sex and the City ได้ใช้เวลาในการกล่าวเพื่อพูดขอบคุณ และให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะที่นิวยอร์กบ้านเกิดของเธอที่กำลังต่อสู้กับไวรัสอย่างหนักหน่วง

ไม่ใช่แค่คนบันเทิง, คนดัง หรือนักกีฬาระดับโลกเท่านั้น แต่บุคลากรทางแพทย์ยังได้ปรากฏเพื่อบอกเล่าประสบการณ์ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันด้วย

ไอชา อัล มุนเธรี ที่ทำงานในโรงพยาบาลที่กรุงปารีสบอกว่าเธอภูมิใจที่ได้ทำงาน "ในแนวหน้าร่วมกับเพื่อนร่วมงานอีกมากมาย เวชกรรมคือสิ่งมีค่าในการรักษามนุษยชาติ ซึ่งมนุษยชาติคือภาษาสากลของเรา"

"ในคืนนี้ พวกเราต่างเชิดชูความกล้าหาญ และการเสียสละของเหล่าฮีโร่ และผู้คนมากมายผ่านเสียงเพลง โปรดยุติความขัดแย้งทั้งหมดลงเอาไว้ก่อน เพื่อมาร่วมสู้กับศัตรูร่วมของพวกเขาในขณะนี้ คือเชื้อไวรัส" อันโตนิโอ กูเทอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวระหว่างการถ่ายทอดสด

สิ่งที่ฉันอยากจะทำก็คือ ถ้าเป็นไปได้ แม้จะแค่ชั่วเวลาหนึ่งก็ตาม ฉันอยากจะทำให้ทุกคนได้ยิ้มอีกครั้งค่ะ เลดี้ กาก้า กล่าว

สตีเวน โคแบร์

ชาห์รุก ข่าน

จางเสวี่ยโหย่ว

ปริยังกา โจปรา โจนาส


กำลังโหลดความคิดเห็น...