xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 คร่าชีวิตตำนานตลกดัง “เค็น ชิมูระ” จาก “คู่หูคู่ฮา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เป็นข่าวเศร้าของวงการบันเทิงญี่ปุ่นอีกครั้งหลังมีรายงานว่าตลกชื่อดังวัย 70 ปี “เค็น ชิมูระ” ที่เข้ารับการรักษาอาการติดเชื้อจากไวรัสโควิด-19 ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อคืนวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ตลกคนดังได้เริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม ก่อนถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลในโตเกียวโดยหมอตรวจพบว่าเจ้าตัวมีอาการของโรคปอดอักเสบรุนแรง และถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัส coronavirus ก่อนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม และเสียชีวิตในที่สุด

สำหรับ “เค็น ชิมูระ” ในวัย 70 ปี เป็นที่รู้จักกันดีจากการแสดงตลกในบทบาทของ “บากะ โตโนซามะ” (นายท่านสุดงั่ง) รวมถึงบทบาท “เฮนนะ โอจิซัง” (ลุงจอมเพี้ยน) ในรายตลกทางโทรทัศน์ นอกจากนี้เขายังมีกำหนดจะเริ่มงานภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือ The Name Above the Title ในเดือนเมษายน

โดยในอดีตเคยมีรายการตลกของเขาถูกนำมาฉายในประเทศไทย ภายใต้ชื่อรายการว่า “คู่หู คู่ฮา” นั่นเองเค็น ชิมูระ หรือ ยาสุโนริ ชิมูระ เกิดที่กรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 1950 เขาเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ค่อนข้างเข้มงวด และน่าเบื่อ พ่อกับแม่เป็นครู ส่วนพี่ชายทั้งสองคนก็ทำงานราชการ สิ่งเดียวที่เขาดูจะชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือการแสดงต่างๆ ในเทศกาลงานประจำโรงเรียน

เมื่อจบการศึกษาในระดับมัธยม ชิมูระจึงตัดสินใจไปสมัครเป็นลูกศิษย์ของดาวตลกชื่อดังที่ชื่อว่า โชสุเกะ อิคาริยะ ถึงบ้าน จนได้ร่วมเป็นสมาชิกวงดนตรีแนวร็อกตลกที่ชื่อว่า The Drifters ที่มี คาโต้ ชะ หรือ คาโต้ ฮิเดยูกิ เป็นสมาชิกอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว

ต่อมา คาโต้ ชะ และ เค็น ชิมูระ ได้กลายเป็นดาวตลกคู่หูในการทำงานจนสามารถสร้างชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายการตลก Kato-chan Ken-chan Gokigen TV ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ TBS ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมากในญี่ปุ่น และด้วยมุขตลกง่าย ๆ แต่สุดฮาของพวกเขา ยังทำให้รายการดังกล่าว ได้รับการเผยแพร่ไปยังต่างประเทศ รวมถึงเมืองไทยซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “คู่หู คู่ฮา” ด้วยความสำเร็จของ Kato-chan Ken-chan Gokigen TV ยังสามารถพิสูจน์ได้จากการที่รายการได้ถูกดัดแปลงเป็นวิดีโอเกมสำหรับเครื่อง PC Engine ขณะเดียวกัน ช่วงหนึ่งของรายการที่เปิดโอกาสให้แฟนๆ จากทางบ้านส่งคลิปโฮมวิดีโอตลกๆ มาให้ ชิมูระ และคาโต้ ช่วยกันยำ ยังได้รับความนิยมอย่างมาก และถูกรายการในประเทศต่างๆ เลียนแบบมากมาย รวมถึง วิน ดิ โบนา โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน ที่ได้ร่วมกับ TBS สร้างสรรค์รายการลักษณะเดียวกันนี้ขึ้นมาในรายการโทรทัศน์ของฝั่งตะวันตก จนกลายเป็นที่มาของรายการ America's Funniest Home Videos อั่นโด่งดังนั่นเอง

The Drifters รุ่งโรจน์สุดขีดเมื่อประมาณ 40 กว่าปีก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายการวาไรตี้โชว์ Hachijidayo, Zen'inshugo! ที่กลายเป็นรายการเรตติ้งสูงสุดของประเทศอยู่ช่วงใหญ่ ๆ ระหว่างปี 1969-1985 และยังเป็นหนึ่งในรายการบันเทิงที่ครองสถิติเรตติ้งสูงสุด ในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ของประเทศญี่ปุ่น

ด้วยมุขตลกง่ายๆ รายการดังกล่าวจึงเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กๆ เป็นพิเศษด้วย ซึ่งมุขตลกติดเรตประเภททะลึ่งทะเล้นบางอย่างของพวกเขา ถึงกับทำให้ Hachijidayo, Zen'inshugo! เป็นรายการต้องห้าม ที่พ่อแม่ผู้ปกครองในยุคนั้นหลายๆ คน ไม่ยอมปล่อยให้ลูกหลานได้ชมรายการนี้กันเลยทีเดียวหลังโด่งดังสุดๆ ในฐานะคู่หูของ คาโต้ แล้ว ชิมูระ ยังมีผลงานอื่นๆ อีกมากมาย เขาเคยทำรายการกับตลกระดับตำนานของวงการอย่าง “บีท ทาเคชิ” และยังโด่งดังจากการรับบทล้อเลียนคนใหญ่คนโตในสังคม ไม่ว่าจะเป็นบทประธานบริษัท, นักการเมือง, หัวหน้าแก๊งยากูซ่า อะไรทำนองนั้น

แต่นอกจากเรื่องผลงานแล้วตลอดหลายปีที่ผ่านมา เค็น ชิมูระ ต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องสุขภาพมาโดยตลอด เคยมีข่าวลือตอนปี 1996 ในโลกออนไลน์ของญี่ปุ่นว่า ชิมูระ เสียชีวิตอย่างกะทันหัน จนเขาต้องออกมาแก้ข่าวในตอนนั้นกันเลยทีเดียว โดยเมื่อปี 2016 ชิมูระ ก็เพิ่งจะเข้าโรงพยาบาลเพราะป่วยเป็นโรคปอดจนต้องเลื่อนการแสดงหลายครั้ง ว่ากันว่าเขาเป็นคนที่สูบบุหรี่จัดมากถึงวันละ 3 ซอง

โดยเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมาก็เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียว จนมีข่าวลือว่าเขาเป็นมะเร็ง แต่เจ้าตัวก็ยืนยันว่าเขาไม่ได้ป่วยอะไรร้ายแรง และอยู่โรงพยาบาลแค่ 4 วัน แถมยืนยันว่าการผ่าตัดจะไม่กระทบต่อเรื่องงานแต่อย่างใดด้วย สุดท้าย ชิมูระ กลับต้องมาเสียชีวิตหลังจากนั้นเพียงเดือนเดียว

เค็น ชิมูระ เป็นสมาชิกของ The Drifters ที่ไม่เคยแต่งงานมีครอบครัว แต่ก็มีข่าวกับผู้หญิงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหล่าดาราสาวๆ ในวงการ เคยมีข่าวว่า ชิมูระ มีความสัมพันธ์กับแอร์โฮสเตสของสายการบิน Japan Airlines คนหนึ่งด้วย โดยเจ้าตัวบอกว่าเขาคบกับใครนานๆ ไม่ค่อยเป็น และคงไม่เหมาะสมที่จะแต่งงานกับใคร

เค็น ชิมูระ ยังเป็นคนที่รักแม่มาก แม่ของเขาเพิ่งจะเสียชีวิตด้วยวัย 96 ปี ไปเมื่อ 5 ปีก่อน ตอนนั้นเขาเขียนไว้อาลัยสั้นๆ ว่า “แด่แม่, แฟนคลับคนแรกของผม”


...
- ตลกรุ่นใหญ่แดนปลาดิบ “เค็น ชิมูระ” ติดเชื้อโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...