xs
xsm
sm
md
lg

ขี้ปะติ๋ว! “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” ไม่น้อยใจโชคชะตางานหายต้องขายหมูปิ้ง ลั่นโชคดีแค่ไหนแล้วที่ตนไม่มีหนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” ใจชื้นกระแสตอบรับหมูปิ้งดีเกินขาย บอกที่เขียนระบายไม่ได้น้อยใจโชคชะตา แต่มองเป็นบทเรียนชีวิต โชคดีตนไม่มีหนี้สินปัญหานี้จึงขี้ปะติ๋ว บอกเคยนอนข้างถนนวิกฤตกว่านี้ เล็งต่อยอดธุรกิจหมูปิ้งในอนาคต ลั่นใครตกงานมากินหมูปิ้งฟรี

ด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลก ทำให้เศรษฐกิจต้องชะงัก เดือดร้อนกันไปทุกครัวเรือน แต่แร็ปเปอร์มากฝีมือที่อาศัยงานโชว์หาเลี้ยงชีพอย่าง “กอล์ฟ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก” หรือ “กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่” ที่โดนผลกระทบไปเต็มๆ กลับไม่คิดยอมแพ้ เปิดธุรกิจเล็กๆ หน้าร้านหม่าล่าสะโบมั้ย ซ.รัชดา 32 ขายหมูปิ้งหารายได้ไว้เป็นค่ากับข้าวที่บ้าน เพราะทนอยู่บ้านเฉยๆ ให้ลูก-เมีย หาเงินฝ่ายเดียวไม่ไหว โดยวันนี้เป็นการขายหมูปิ้งวันที่ 2 แล้ว เจ้าตัวได้เล่าจุดเริ่มต้นของไอเดียนี้ให้ฟังว่า...

“จุดเริ่มต้นมาจากที่งานหาย งานเดือน ม.ค.- เม.ย.ก็ระงับหมดแล้ว ที่เป็นห่วงมากกว่า คือ พ.ค. และเดือนต่อๆ ไป เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จริงๆ เงินเก็บก็พอมี ภรรยาก็ยังมีอาชีพอยู่ เพียงแต่ว่าเราก็ไม่ค่อยสบายใจที่จะกินเงินเขา ให้เขาหาค่ากับข้าวเข้าบ้าน ช่วงนี้ก็อยู่เฉยๆ เราก็ไม่อยากจะอยู่เฉยๆ ทำอะไรไม่ได้ก็คิดกลับไปเบสิกที่สุดคือขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง เพราะที่บ้าน ลูกสาวเองก็ชอบกิน มองว่าขายง่ายและฝึกทำได้ไม่ยากก็เลยลองมาทำดู”

“ก็ใช้เวลาตัดสินใจไม่นานเลย ที่นานกว่าคืออยู่บ้านหลายวันเสียจนเบื่อ รู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง เรามีร้านหม่าล่าอยู่แล้วด้วย เรารู้สึกว่าร้านเราก็เป็นร้านเสียบไม้ย่าง วัตถุดิบมีพร้อมเพียงแต่เพิ่มเตามาอีกเตานึง ซึ่งมันไม่ได้ลงทุนเยอะอะไรเลย ส่วนสูตรหมูปิ้งก็เป็นสูตรของหุ้นส่วนเรา เราก็รู้สึกว่าทุกอย่างทำได้เองจากที่บ้าน ทุกคนสามารถทำได้ที่บ้านหมดเลย มีเพียงเตาก็ขายได้แล้ว”

ใจชื้นผู้คนให้การตอบรับเป็นอย่างดีขายหมด ลั่นอยู่กับปัจจุบัน บอกตัวเองลุกขึ้นสู้ อย่างน้อยก็ยังมีลมหายใจ
“กระแสตอบรับดีครับ สื่อช่วยกันโปรโมต ตอนนี้ผู้คนก็มาให้กำลังใจกันมากกว่า ต่อไปไม่รู้ว่าถ้ารสชาติไม่อร่อยก็คงไม่มีใครมาซื้อ วันนี้ก็เพิ่งจะขายไปวันที่ 2 เมื่อวาน 600 ไม้ก็หมดภายในเวลาแป๊บเดียว วันนี้ก็เตรียมมาประมาณพันไม้ หลายๆ คนก็มาให้กำลังใจก็เป็นกำลังใจที่ดี นอกจากเขาให้กำลังใจเรา เราก็เหมือนให้กำลังใจเขาด้วย มีอะไรก็อยู่กับปัจจุบัน พยายามลุกขึ้นมาสู้ อย่างน้อยๆ เรายังมีลมหายใจอยู่ก็ต้องสู้กันต่อไป”

บอกที่เขียนระบายความรู้สึกเกี่ยวกับงานเพลงไม่ได้น้อยใจโชคชะตา มองเป็นบทเรียนชีวิต
“จะบอกว่าน้อยใจก็คงไม่ใช่มันเหมือนเป็นบทเรียนอีกบทนึงมากกว่าว่าอย่าไปทรนงมันมาก เราทำเพลงมาหลายปี ได้รางวัลมา วันนึงอาชีพอย่างเราถ้าแสงไม่ฉายมาจับซะ เกิดสถานการณ์บ้านเมืองซะ มันก็เป็นอาชีพที่แย่มาก มันเป็นอาชีพที่สิ้นเปลือง มันไม่ใช่อาชีพที่อยู่ในปัจจัย 4 ตอนนี้คนกำลังเอาชีวิตรอด ฉะนั้นมันมีสิทธิ์ที่จะโดนถอด โดนจบเอาได้ง่ายๆ มันไม่มีอะไรรับประกันได้เลย จงเตรียมใจรับมันเสียว่านี่แหละขึ้นได้มันก็มีลงได้ ขึ้นเป็นเราก็ต้องลงให้เป็น”

ไม่ใช่วิกฤตที่สุดในชีวิต เคยนอนข้างถนนมาก่อน โชคดีไม่มีหนี้
มันไม่ได้เป็นวิกฤตที่สุดในชีวิตเราผม ผมเคยนอนข้างถนน เคยอะไรมามากกว่านี้ นี่ผมยังมีบ้านและรถที่ผ่อนหมดแล้ว ผมไม่มีหนี้ ยังมีลูกสาวและภรรยาที่เป็นกำลังใจให้ ตอนที่ผมนอนข้างถนนคนเดียวอันนั้นน่าจะวิกฤตกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้สำหรับผมขี้ปะติ๋วมาก ง่ายๆ เลยครับ”

ด้านลูกสาว “น้องชูใจ” แฮปปี้ได้กินหมูปิ้งที่ชอบ ส่วนภรรยา “เบล” เป็นห่วงไม่อยากให้ตนออกมาทำงานข้างนอกเพราะกลัวจะติดเชื้อ
“ชูใจเขาสนุก เขาชอบกินหมูปิ้ง เขาไม่ได้มานั่งเครียดกับเราเพียงแต่เขาจะบอกว่าเขาเหงา เขาไม่ได้ออกจากบ้าน เขาอยากเจอเพื่อน เราก็พยายามอธิบายว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องพิเศษ ตัวปะป๋าเองก็เพิ่งเคยเจอเหมือนกัน โลกใบนี้เพิ่งจะเคยต้อนรับโควิด-19 ฉะนั้นเราต้องเข้าใจและสู้ไปด้วยกัน”

“ส่วนเบลเขาก็บอกให้เราอยู่เฉยๆ เขาเป็นห่วงเรื่องเป็นหวัดไม่อยากให้เราออกจากบ้าน เขาบอกว่าที่บ้านก็ยังอยู่ได้ มันไม่จำเป็นต้องมาทำอะไรแบบนี้ แต่ด้วยความที่ผมเป็นหัวหน้าครอบครัวผมรู้สึกว่าผมไม่อยากจะอยู่เฉยๆ ผมก็เลยพยายามจะขายช่วงตอนเช้า 3 ชั่วโมงเอาให้หมดแล้วรีบกลับบ้าน อยู่บ้าน กักตัว คือเราไม่ฝืน ถ้ารัฐบาลสั่งเคอร์ฟิวผมก็พร้อมปิดร้าน เราพยายามจะออกมาให้เช้าที่สุด ตอนคนน้อยที่สุด ไม่ให้เจอกลุ่มชุมนุมน้อยที่สุด เข้ามาก็ให้ห่างๆ กันหน่อย”

มองต่อยอดธุรกิจหมูปิ้งแม้สถานการณ์ดีขึ้นก็ยังจะทำต่อไป
“ก็คงจะไปทำงานหลักด้วย หมูปิ้งก็คงจะไม่ทิ้ง ตอนนี้กำลังสนุกครับ ยังดูอยู่ว่าจะต่อยอดอะไรไปได้บ้าง ตอนนี้มีคนพยายามจะมาถามขอซื้อเฟรนไชส์เยอะมากเลย ตอนนี้เราก็ต้องทำให้รสชาติเราดีที่สุดก่อนครับ นี่ปิ้งไปหมูยังไหม้ๆ อยู่เลยครับ ตอนแรกผมคิดว่าผมคงจะมายืนปิ้งขายแบบโง่ๆ แต่เมื่อวานคนเยอะจริงๆ ครับ ทำกันไม่ถูก วันนี้เลยให้เพื่อนๆ มาช่วย ก็เห็นได้ชัดเลยครับว่าฟ้ามืดยังเห็นดาว ถ้ายังเหลือชีวิตสักวันมันต้องมีความหวังครับ ตอนเราลำบากใครอยู่กับเราบ้าง นี่ก็เป็นข้อดีของโควิด-19”

เผยช่วง 2 เดือนโดนแคนเซิลงานไป 40 กว่างาน ลั่นใครตกงานไม่มีข้าวกินมากินหมูปิ้งตนได้จนกว่าจะอิ่มหรือจะเอาไปฝากครอบครัวด้วยก็ได้ ตนยินดี
เดือน เม.ย.นี่ 30 งานครับ มี.ค.10 กว่างาน พ.ค.- มิ.ย. นี่ยังมีเข้ามาเรื่อยๆ แต่ก็ไม่รู้ยังไง ถามกระทบรายได้ขนาดไหน โอโห้...ขอเช็ดเหงื่อทีนึงเลย บานครับ ปัญหาคืองานเลื่อนแต่หนี้ไม่เลื่อน งานเลื่อนแต่รายจ่ายไม่เลื่อน ผมเองยังโชคดี แต่คนที่เขาไม่มีรายได้ คนที่เขาเป็นลูกจ้างที่โดนถอดงานอันนั้นน่าเห็นใจกว่าเยอะ ประกาศไว้เลยว่าถ้าใครไม่มีข้าวกินมากินข้าวร้านผมได้นะครับ น้ำมี ข้าวมี ให้กินฟรีจนกว่าจะอิ่ม หรือจะเอาไปฝากลูกฝากหลานเข้ามาเอาได้เลย ขายอยู่ตรงนี้ทุกวัน ผมปิ้งให้กินครับ”

“อย่างรายได้เมื่อวานที่ได้มาหลักพันก็ได้พอเป็นค่ากับข้าวนะครับ กินกัน 3 คน 2 มื้อสบายมาก บ้านเราไม่ได้กินยากอยู่แล้ว เลยไม่รู้สึกว่ายากอะไร จะมีก็เรื่องชอปปิ้งเสียมากกว่า ผมก็ต้องหยุดซื้อเกม แม่มันก็ต้องหยุดซื้อกระเป๋า”
กำลังโหลดความคิดเห็น...