xs
xsm
sm
md
lg

"โตโน่" ช่วยให้ไทยรวยที่สุดในโลกไม่ได้ แต่ฝันจะทำให้ติด 1 ใน 10 ประเทศสิ่งแวดล้อมดีที่สุด ไม่ใช่เทพบุตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
"โตโน่" ช่วยเมืองไทยให้เป็นประเทศที่รวยที่สุดในโลกไม่ได้ แต่ขอใช้สิทธิ์ฝันจะทำให้ติด 1 ใน 10 ประเทศที่สิ่งแวดล้อมดีที่สุดในโลก เผยเก็บขยะ 12 ครั้งได้ 100 ตัน เจียดเงินค่าตัวซื้อถุงขยะ ไม่ใช่เทพบุตร แต่เป็นหนึ่งในคนไทยที่ทำเพื่อลูกหลาน
ยังคงเดินหน้าเก็บขยะกันอย่างต่อเนื่องกับโปรเจกต์ "เก็บรักษ์ครั้งที่12" ที่ครั้งนี้ เทพบุตรช่วยโลกหนุ่ม "โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์" เลือกพื้นที่เก็บขยะในกรุงเทพฯ โดยวันนี้ (28 ธ.ค.) ได้ชวนรุ่นน้องอย่าง "ตั้ม วราวุธ โพธิ์ยิ้ม" มาช่วยเก็บขยะที่บริเวณบึงมักกะสัน ซึ่งเป็นพื้นที่ในโครงการบำบัดน้ำเสียบึงมักกะสัน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ หรือที่เรียกว่าเป็นไตของกรุงเทพฯ ก่อนจะปฎิบัติกิจกรรมทั้งคู่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงกิจกรรมครั้งนี้ว่า

โตโน่ : "เป็นครั้งส่งท้ายของปีนี้ เป็นครั้งที่ 12 พอดี ตั้งใจไว้ว่า 2 ครั้งสุดท้ายอยากจะเก็บในกรุงเทพฯ เพราะว่ากรุงเทพฯ เป็นที่ผลิตขยะมากที่สุดแล้วให้กับประเทศเราก็เลยเลือกไว้เป็นที่บึงลาดพร้าว บึงพระราม 9 และบึงมักกะสัน ที่พวกนี้เป็นเหมือนไตของคนกรุงเทพฯ พวกน้ำเสีย พวกขยะทั้งหลายในกทม. จะมาไหลรวมกันตรงนี้ ในหลวงร.๙ ทำบ่อน้ำเสียเอาไว้ แต่ทุกวันนี้พอขยะมันเยอะ บางทีมันก็ไม่ไหว ก็เลยอยากจะมาช่วยกันเก็บให้มันสะอาดขึ้น"

"วันนี้ก็จะเก็บในระยะทาง 2 กิโล วันนี้ก็ขอบคุณตั้มมากๆ ที่อุตส่าห์ตื่นมาช่วยกันเก็บขยะ ตอนแรกคิดว่าคนจะกลับบ้านกันเยอะ กลายเป็นว่ามากันพอมควรเลย ก็ดีใจครับ"

ตั้ม : "ผมมาจากราชบุรีเลย พี่โน่เคยมาช่วยทีนึงแล้วแต่ผมยังไม่ว่าง วันนี้ผมว่างแล้วพี่โน่ก็จะมาเก็บขยะพอดีก็เลยล็อกไว้เลยว่าต้องไปให้ได้นะรอบนี้ เราก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าความรู้สึกเวลาที่เรามาทำอะไรแบบนี้มันจะเป็นยังไง เราก็เห็นจากข่าวมาก่อน พี่โน่ก็ไปมาหลายที่เลย ผมก็อยากจะมาช่วยแกเก็บสักครั้งนึง"

เล่าปีที่ผ่านมาตระเวณการเก็บขยะตามที่ต่างๆ ได้ทั้งสิ้น 100 ตัน ดีใจที่ประชาชนและทุกภาคส่วนเริ่มตื่นตัวและให้ความสำคัญ ฝันต่อหวังให้ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ประเทศที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดในโลก
โตโน่ : "ดีใจมากครับ ถ้าเอาจำนวนขยะที่เราเก็บปีนึงน่าจะประมาณ 100 ตันได้ ความสำคัญมันอยู่ที่ว่าพอเราเริ่มเก็บ พอคนเริ่มตื่นตัว สื่อมวลชนช่วยกันลงข่าว หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนเริ่มให้ความสนใจเรื่องของขยะพลาสติก เรื่องของสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น นั่นเป็นสิ่งที่ผมเห็นว่าคุ้มที่ได้ทำ"

"ถามว่ามันพอไหม ทำไมเราต้องมาลุ้นแค่ให้หลุดจาก 1 ใน 10 (ไทยติดอันดับ 6 ของโลกที่สร้างขยะกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ) ทำไมประเทศเราจะเป็นประเทศที่ติด 1 ใน 10 ของประเทศที่สิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดของโลกไม่ได้ เราไม่มีสิทธิ์คิดไม่มีสิทธิ์ฝันเหรอ ผมคิดว่าไม่จริง เราทำได้ถ้าเกิดว่าทุกๆ มือ ทุกๆ คนช่วยกันจริงๆ ผมเลยคิดว่าเรามีลุ้นนะครับ ตอนนี้เราอยู่อันดับที่ 10 แล้ว เรากำลังจะหลุดจาก 1 ใน 10 ที่แย่ที่สุดแล้ว ผมมองว่าเราอยากอยู่ 1 ใน 10 ของประเทศที่ดีที่สุดให้ได้"

"ผมคงจะช่วยให้พวกเราเป็นประเทศที่รวยที่สุดไม่ได้ เพราะทุกวันนี้มันมีคนที่จนลงทุกวัน ผมว่าเรามีประเทศที่มีทะเลสวยงามมาก เรามีแม่น้ำ มีทะเล มีภูเขา ผมอยากจะรักษาสิ่งๆ นี้ไว้ให้กับลูกหลานของเราจริงๆ ก็ต้องขอบคุณมากๆ ที่มาช่วยกัน"

แย้มปี 63 เตรียมผุดโปรเจกต์ใหม่อีก บอกที่ผ่านมาตนได้นำเงินที่ได้จากการทำงานมาช่วยดูแลโปรเจกต์นั้นไม่ได้ลำบาก ซึ่งคุ้มเมื่อเทียบกับการได้เห็นทุกๆ คนช่วยกันทำให้ประเทศไทยสะอาดขึ้น
โตโน่ : "หลังจากเก็บรักษ์จบปีนี้ เดี๋ยวเราคงจะมีโปรเจกต์ที่สำคัญมากๆ ที่จะแจ้งให้กับทุกคนทราบเร็วๆ นี้ ที่ผ่านมามันไม่ได้เรียกว่าผมยอมเสียตังค์เสียเวลา ผมไปร้องเพลง เล่นละคร ได้งานพรีเซ็นเตอร์มา ผมได้เงินมาพอสมควร การที่เราจะแบ่งเงินมาซื้อถุงขยะ ซื้อถุงมือ หรือว่าค่ากับข้าว ค่าตั๋วเครื่องบิน มันไม่ได้ลำบากอะไรมากมาย แต่ความสำคัญคือได้เห็นหลายคนเข้ามาลงแรง มาช่วยกัน มาตากแดด มาเก็บขยะด้วยกัน เพื่อนๆ ดารา ศิลปิน มาช่วยผมอันนั้นเป็นสิ่งที่ผมไม่ได้เสีย ผมมีแต่ได้กับได้ ได้เพื่อนเพิ่ม ประเทศเราสะอาดขึ้น คนไทยตื่นตัวกันมากขึ้น คุ้มครับ"

บอกตนไม่ได้เป็นเทพบุตรช่วยโลกแต่เป็นคนไทยคนนึงที่หวังจะช่วยคนไทยหลายๆ คนเพื่อลูกหลานในอนาคต
โตโน่ : "ผมไม่ได้คิดมาตั้งแต่ต้นว่าทำสิ่งนี้แล้วคนจะพูดถึงเราว่ายังไง เป้าหมายมันไม่ใช่ว่าคนจะมองว่าผมทำจริงๆ หรือทำไม่จริง เป้าหมายคือบ้านเราดีขึ้นหรือยัง ต่อให้คนมองว่าผมเป็นคนดีขึ้นเหลือเกินแต่บ้านผมยังสกปรกอยู่เหมือนเดิมมันก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร ตอนนี้เราดีขึ้น เป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะดีใจร่วมกันครับ ไม่ใช่เรื่องของผมคนเดียว"

"(หลายคนยกให้เป็นเทพบุตรช่วยโลก?) ผมเป็นแค่คนไทยคนหนึ่งที่หวังว่าจะช่วยคนไทยอีกหลายๆ คน ช่วยกันทำเพื่อลูกหลานของเราจริงๆ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...