xs
xsm
sm
md
lg

“หมอภาคย์-ตูน บอดี้สแลม” ร่วมงาน “ก้าวหน้าประเทศไทย” หวังผลักดันไทยไปข้างหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 22 (ปปร.22) ร่วมกับ สำนักข่าวออนไลน์ Workpoint News จัดงานทอล์ค “ก้าวหน้าประเทศไทย” เวทีความคิดเพื่อผลักดันประเทศไทยไปสู่ความก้าวหน้า และงานแสดงผลงานทางวิชาการโดยหลักสูตร ปปร.22 สถาบันพระปกเกล้า ภายใต้หัวข้อ “บนเส้นทางสู่การปฏิรูป” สร้างการมีส่วนร่วมของพลเมือง เพื่อนำพาประเทศไทยไปสู่ “ก้าวหน้าประเทศไทย”

งานนี้จัดขึ้นเพื่อสะท้อนถึงแนวความคิด เรื่องราว และประสบการณ์ ที่มุ่งหวังพาประเทศไทยไปสู่ความก้าวหน้า ผ่านประเด็นสำคัญที่เป็นปัญหาของสังคมไทยในทุกวันนี้ ทั้งเรื่องของสุขภาพกาย สุขภาพจิต คนพิการ และความสามัคคีของคนในประเทศ งานจัดขึ้นในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน

บนเวทีงานวิชาการสาธารณะก้าวหน้าประเทศไทย พล.อ.ธเนศ กาลพฤกษ์ ประธานนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับผู้บริหารระดับสูง (ปปร.) รุ่นที่ 22 สถาบันพระปกเกล้า กล่าวว่า งานวิชาการสาธารณะก้าวหน้าประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตร ปปร.รุ่นที่ 22 สถาบันพระปกเกล้า โดยนักศึกษาได้ผลิตงานวิชาการภายใต้หัวข้อ “บนเส้นทางสู่การปฏิรูป” ออกมาทั้งสิ้น 10 ชิ้นงาน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการนำพาประเทศไทยไปสู่ “ประชาธิปไตยป้ายหน้า-ก้าวหน้าประเทศไทย”

พล.อ.ธเนศ กล่าวต่อว่า งานวิชาการดังกล่าวได้ข้อสรุปว่า หนึ่งในปัญหาสำคัญของการเมืองไทย คือการที่คน
ไทยยังคิดว่าการเมืองไทยคือการเลือกตั้งเท่านั้น ทำให้พลเมืองไทยไม่ตื่นตัวเต็มที่ มองการเมืองและนโยบายเป็นเรื่องของนักการเมือง และประชาธิปไตยกับการขับเคลื่อนนโยบายเป็นเรื่องที่แยกออกจากกัน ส่งผลกระทบต่อการแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ ของประเทศที่ยังมีอุปสรรคและข้อจำกัดในการ ทั้งด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม กระบวนการยุติธรรมสาธารณสุข และการศึกษา เหล่านี้เป็นปัญหาพื้นฐานของสิ่งที่เรียกว่าประชาธิปไตยป้ายนี้

“เราพบว่ามีเพียงการมีส่วนร่วมทางการเมืองและกระจายอำนาจจะนำไปสู่การตื่นรู้ของพลเมืองและเป็นทางออกให้กับประเทศไทย โดยการลดภาวะรัฐรวมศูนย์ การกำหนดนโยบายด้วยประชาธิปไตยแบบประชาเสวนาที่เปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงการสร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตยที่ประชาชนเข้าใจถึงเนื้อแท้ของประชาธิปไตย จนเกิดการรวมตัวสร้างสรรค์นโยบายสาธารณะที่จะสามารถทำให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าได้อย่างยั่งยืน” พล.อ.ธเนศ กล่าว

โดยในงานมี 4 เรื่องราวที่ช่วยกันพาประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า
1. เรื่องราวปลุกพลังบวก และการมีส่วนร่วมกับสังคมกับ “ทีมก้าวคนละก้าว” นำโดย ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย และทีมก้าวคนละก้าว ทั้ง นะ นฤพนธ์ ประธานทิพย์, หมอปัน พันเอกนายแพทย์ พลังสันติ์ จงรักษ์, โด๋ว มรกต โกมลบุตร และ เบลล่า ชายชาญ ใบมงคล พูดถึงที่มาที่ไป ความตั้งใจในการออกวิ่งในโครงการก้าวคนละก้าว ที่สามารถปลุกคนทั้งประเทศมาช่วยกันหาทางออกให้กับปัญหาสาธารณสุข

2. พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน กับภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า
ย้อนเล่าถึงความจริงจากภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่า เรื่องราวในไทยที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ พูดถึงวินาทีแรกที่หมอภาคย์ทราบถึงเหตุการณ์ จนถึงวินาทีที่ได้เห็นความปลอดภัยของน้องๆ หมูป่า ภารกิจนี้สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือของคนทั่วโลก ในการทำงานที่ต้องต่อสู้กับเวลาแบบนาทีต่อนาที

3. ซาบะ มานิตย์ อินพิมพ์ Accessibity is Freedom - ช่วยกันผลักดันแก้ปัญหาให้คนพิการ
คนพิการที่ทำงานเพื่อเรียกร้องในการสัญจรให้กับคนพิการ คุณซาบะผ่านประสบการณ์หลายสิบปีในการเดินทางศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของคนพิการ โดยจะมาเล่าถึงความลำบากในการใช้ชีวิตของผู้พิการในการสัญจรผ่านระบบขนส่งมวลชนในประเทศไทย การโดยสารผ่านรถไฟฟ้า รถเมล์ และการเดินหน้าเรียกร้อง เพื่อความเสรีภาพในการเดินทาง

4. ญา ปราชญา ศิริ์มหาอาริยะโพธิ์ญา - เยาวชนวัย 14 ปีที่ผลักดันเรื่องจิตวิทยาในเด็ก
น้องญาเป็นตัวแทนของเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่รับรู้ถึงปัญหาที่เด็กๆ ต้องเจอในทุกๆ วัน โดยเฉพาะ เรื่องของสุขภาพจิตในเด็ก ที่เกิดปัญหาป่วยด้วยโรคซึมเศร้ากันมาก เกมและโลกออนไลน์ ส่งผลต่อพวกเขา น้องญาเดินหน้าทำงาน เรียกร้องให้เยาวชนสามารถเข้าพบจิตแพทย์ได้โดยไม่ต้องได้รับใบอนุญาตจากผู้ปกครอง เนื่องจากมองเห็นปัญหาว่าผู้ปกครองไม่น้อยที่ไม่เข้าใจ และหลายกรณีก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาจิตวิทยา

ภายในงานยังมีการจัดแสดงผลงานวิชาการจากนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 22 (ปปร.22) และพื้นที่ให้ผู้เข้าร่วมมีส่วนร่วมในการแสดงออกถึงความคิดเห็นทางการเมือง นับเป็นโอกาสดีในการได้รับฟังจากวิทยากรที่มีความตั้งใจจริง ในการแสวงหาทางออกให้กับประเทศ วันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน โดยมีการลงทะเบียนเข้าชมฟรีทางเพจ Workpoint News
กำลังโหลดความคิดเห็น...