xs
xsm
sm
md
lg

ผู้กำกับระดับตำนานร่วมวง "สกอร์เซซี" ถล่มหนังหนัง Marvel เรียกว่าเป็น "งานที่น่ารังเกียจ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผมเองไม่ทราบว่าจะมีใครได้อะไรจากการดูหนังพวกนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าบ้าง มาร์ติน น่ะใจดีตอนเขาพูดว่างานพวกนั้นไม่ใช่ภาพยนตร์ และไม่พูดว่าเป็นงานที่น่ารังเกียจ อย่างที่ผมกำลังพูดออกมา ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา
ผู้กำกับระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจ "ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา" ออกมาสนับสนุนความคิดเห็นของเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง "สกอร์เซซี" และร่วม "ถล่ม" หนัง Marvel ถึงขั้นที่เรียกว่าเป็น "งานที่น่ารังเกียจ" กันเลยทีเดียว

ขณะที่ มาร์ติน สกอร์เซซี วิจารณ์ว่าหนังของ Marvel "ไม่ใช่ภาพยนตร์" และเป็นอะไรที่คล้าย ๆ "สวนสนุกมากกว่า" เพื่อนร่วมรุ่นของเขาอย่าง ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ก็เห็นไปในทางเดียวกัน แต่ใช้ถ้อยคำที่รุนแรงกว่ามาก

"ตอน มาร์ติน สกอร์เซซี บอกว่าหนัง Marvel ไม่ใช่ภาพยนตร์ เขาพูดถูกแล้ว เพราะเราสมควรที่จะเรียนรู้อะไรบางอย่างจากภาพยนตร์ เราควรจะได้อะไรบ้าง, เห็นแจ้งในบางเรื่อง, ความรู้บางอย่าง, แรงบันดาลใจในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งผมเองไม่ทราบว่าจะมีใครได้อะไรจากการดูหนังพวกนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าบ้าง มาร์ติน น่ะใจดีตอนเขาพูดว่างานพวกนั้นไม่ใช่ภาพยนตร์ และไม่พูดว่าเป็นงานที่น่ารังเกียจ อย่างที่ผมกำลังพูดออกมา" คอปโปลา

และแน่นอนว่าคนที่ออกมาตอบโต้คนแรกก็คงจะไปใครไปไม่ได้ นอกจาก เจมส์ กันน์ ผกก. หนัง Guardians of the Galaxy ทั้ง 2 ภาคนั่นเอง
พูดโดยสัตย์จริง ด้วยวิธีการทำงาน, ด้วยการแสดงของนักแสดงที่พยายามอย่างดีที่สุดแล้วในเงื่อนไขแบบนั้น สิ่งใกล้เคียงที่สุดกับงานพวกนี้ที่สุด น่าจะเป็นสวนสนุกมากกว่า มันได้มีความเป็นภาพยนตร์ที่พยายามสื่อสารด้านอารมณ์ และประสบการณ์ทางจิตวิทยาไปสู่มนุษย์อีกผู้หนึ่ง มาร์ติน สกอร์เซซี
"คุณปู่คุณตาของเราจำนวนมากก็เคยบอกว่าหนังแก็งสเตอร์คล้าย ๆ กันไปหมด และบางครั้งก็บอกว่าหนังพวกนั้น "น่ารังเกียจ" เหมือนกัน ส่วนคุณทวดทั้งหลายก็คงคิดแบบเดียวกันกับหนังคาวบอย และเชื่อว่า จอห์น ฟอร์ด, แซม แพคคินพาห์, แซโจ้ ลิโอเน ทำหนังออกมาคล้าย ๆ กันไปหมด ผมจำได้เลยที่ลุงของผมเคยสวด Star Wars ซะยับ เขาบอกว่า "ลุงเคยดูงานแบบนี้มาแล้ว มันเรียกว่า 2001 (2001: A Space Odyssey) ไอ้หนูเอ่ย มันโคตรน่าเบื่อเลย""

"หนังซูเปอร์ฮีโร่ก็คือ หนังแก็งสเตอร์, คาวบอย, หนังเดินทางอวกาศของยุคนี้ หนังซูเปอร์ฮีโร่บางเรื่องก็ห่วยแตก แต่บางเรื่องก็งดงาม เหมือนหนังคาวบอย และแก็งสเตอร์นั่นแหละ (เช่นเดียวกับหนังทั่ว ๆ ไปทั้งหมด) ไม่ใช่ทุกคนที่จะชื่นชอบหนังเหล่านี้ แม้แต่อัจฉริยะก็ตาม ไม่เป็นไรหรอก" กันน์ บอก

สำหรับ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา เป็นเจ้าของผลงานที่ถูกยกย่องว่ายอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์อย่าง The Godfather, The Godfather Part II, The Conversation และ Apocalypse Now โดยคนทำหนังวัย 80 ปี ยังคว้ารางวัลออสการ์มาแล้วถึง 5 สาขา
ไม่ใช่ทุกคนที่จะชื่นชอบหนังเหล่านี้ แม้แต่อัจฉริยะก็ตาม ไม่เป็นไรหรอก เจมส์ กันน์


กำลังโหลดความคิดเห็น...