xs
xsm
sm
md
lg

“ใหม่” สุดรันทด ลงพื้นที่มาดากัสการ์กับยูนิเซฟ เห็นคนอดอยากจนตาย ลั่นโชคดีที่เกิดเป็นคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โหดร้ายกว่าที่คิด “ใหม่ ดาวิกา” ลงพื้นที่มาดากัสการ์กับยูนิเซฟ เห็นชีวิตสุดรันทด อดอยาก ไม่มีอาหาร ยารักษาโรค ไม่มีไฟ ไม่มีแหล่งน้ำ แห้งแล้งปลูกได้แต่มัน ผู้คนอดอยากจนตาย หากมีโอกาสได้ไปอีกครั้งจะซื้อของไปช่วยเหลือให้มากกว่านี้ ลั่นเราโชคดีมากที่เกิดเป็นคนไทย

“ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” เพิ่งไปเดินแบบในงาน “Paris Fashion Week 2019″ ในฐานะ Spokesperson ลอรีอัล ปารีส เมคอัพ เจอแต่คนดังและสิ่งสวยๆ งาม ช่างแตกต่างกันสิ้นเชิงกับการไปเยือนมาดากัสการ์กับ UNICEF ในฐานะที่เป็น Friends of UNICEF ทำเอาเจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกไม่รู้จะใช้คำไหนมาอธิบายดี เพราะที่นั่นมีชีวิตที่ลำบากขาดแคลนทั้งอาหารและยารักษาโรค แห้งแล้งปลูกพืนไม่ได้ปลูกได้แต่มัน น้ำไฟก็ไม่มี ต้องเดินไปหาแหล่งน้ำเป็นชั่วโมงๆ และต้องใช้น้ำร่วมกับสัตว์

“ใหม่ไปในนาม UNICEF ใหม่เป็น Friends of UNICEF เป็นปีที่ 2 แล้ว ปีที่แล้วลงพื้นที่ที่ไทย แต่ปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสไปลงพื้นที่ต่างประเทศ เพิ่งกลับมาได้ 3 วัน เป็นประสบการณ์ที่เป็นที่สุดของชีวิตใหม่ค่ะ ตอนที่กลับมาถึงบ้านใหม่ตะโกนดังๆ ว่า ใหม่รักบ้านตัวเองมากๆ ไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ ใหม่ไปเจอความเป็นอยู่ที่น่าสงสารและที่แย่มากค่ะ ไม่มีน้ำและไฟฟ้าใช้ถนนเป็นลูกรัง ถ้ามีแอ่งน้ำตรงนั้นเขาจะใช้น้ำในนั้นเลยนะคะ กินตรงนั้นสระผมตรงนั้นพร้อมกับสัตว์ทั้งหลายเลยค่ะ เขาไม่มีน้ำสะอาดใช้ไม่มียามันหลายอย่างมากค่ะ”

“ใหม่ไปมาดากัสการ์ 7 วัน รวมเดินทางด้วยนะคะ การที่ดินทางไปหมู่บ้านนั้น ใหม่นั่งเครื่องบิน 3 ไฟล์ท แล้วต่อรถอีก 4 ชั่วโมง อยู่ตรงนั้นใหม่ถามตัวเองทุกวันเลยว่า เราจะช่วยอะไรเขาได้มากกว่านี้ไหม เราเอาอาหารฉุกเฉินไปให้น้องๆ ที่ป่วยเป็นโรคขาดสารอาหาร มันแห้งแล้งมากปลูกอะไรไม่ขึ้นเลยกินได้แค่มันเขาเอามันไปต้ม พอกินแต่มันต้มเขาไม่ได้สารอาหารอย่างอื่นเลยก็เลยทำให้น้องป่วยเป็นโรคนี้ พอป่วยเป็นโรคนี้โรคอื่นๆ ก็ตามมาเต็มเลยค่ะ ไปครั้งนี้ไปถ่ายทำหนังสั้นด้วยค่ะ เร็วๆ นี้จะมีงานของยูนิเซฟ แล้วจะนำหนังสั้นเรื่องนี้มาเปิดให้ได้ชมกัน ฝากติดตามกันด้วยค่ะ และช่วยบริจาคกันเยอะๆ นะคะ”

“ไม่รู้จะใช้คำไหนอธิบายเลยค่ะ มันยิ่งกว่าสิ่งที่ใหม่คิดไว้มันโหดร้ายกว่านั้นมากจริง
ๆ ที่นั่นไม่มีไฟฟ้าใช้ ทางยูนิเซฟก็พยายามดูแลใหม่ให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ พยายามหาที่พักที่มีการปั่นไฟมีน้ำให้อาบ เพราะคนที่นั่นต้องเดินทางหลายชั่วโมงเลยเพื่อจะไปหาแม่น้ำ”

“ใหม่ว่าเงินบริจาคสำคัญมากเพราะทางยูนิเซฟจะเอาไปจัดซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น สิ่งที่จำเป็นมากๆ ตอนนี้คือเรื่องยาเรื่องอาหาร ปัญหาหลักๆ คือที่นั่นแล้งมากไม่มีอาหารเพียงพอ พอแม่ไม่ได้กินอาหารที่เพียงพอ เขาก็ไม่มีน้ำนมให้ลูก ลูกก็ไม่มีอาหารทาน มันเป็นปัญหาขั้นบันไดกันไปหมดเลย ทางยูนิเซฟก็จะจัดสรรอาหารฉุกเฉินไปให้ อันนี้ช่วยได้ดีมากเพราะอาหารฉุกเฉินเป็นยาด้วยค่ะ เด็กส่วนใหญ่จะไม่มีแม่เพราะแม่เสียชีวิต เขาจะอยู่กับตายาย ถ้ามีโอกาสไปอีกใหม่จะเตรียมของไปบริจาคให้เยอะๆ จริงๆ ใหม่เตรียมของไปบริจาคจำนวนนึงแล้วแต่ใหม่รู้สึกว่ามันยังไม่พอ ใหม่เตรียมไปเองค่ะ เพราะเรารู้ว่าเด็กเยอะก็เลยเตรียมของใช้และขนมไปให้น้องๆ”

“รู้สึกเราโชคดีมากที่ได้อยู่ประเทศไทย มีน้ำมีสิ่งที่สะอาดใช้มียารักษาโรค คือเราโชคดีมากค่ะ ใหม่พูดทุกวันรักบ้านจังๆ ใหม่คิดว่าถ้าเรามีสิ่งพวกนี้เพียงพอแล้วเราก็ช่วยเหลือกันค่ะ พอกลับมาแล้วใหม่เล่าให้ทุกคนฟังหมดเลยค่ะ เจอใครจะเล่าเรื่องนี้ให้ทุกคนฟังก่อนเลยว่ามันมีสิ่งนี้เกิดขึ้นจริงๆ อยากให้ช่วยเหลือกัน”

ส่วนที่ใหม่ไปเดินแบบในงาน “Paris Fashion Week 2019″ ในฐานะ Spokesperson ลอรีอัล ปารีส เมคอัพ รู้สึกตื่นเต้นจนเหงื่อออก
“สนุกมากเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ แฮปปี้มากๆ ค่ะ ตอนอยู่หลังเวทีก็ตื่นเต้นค่ะมือเย็นเหงื่อออกไม่กล้าจับมือกับนางแบบคนไหนเลย ปกติจะจับมือกันเชียร์กัน สู้ๆ นะ แต่วันนั้นใหม่เก็บมือไว้เลยเพราะวันนั้นมือเหงื่อออก แต่พอเดินออกไปก็รีแล็กซ์และสนุกกับมันให้มากที่สุด ไม่กดดันอะไรใหม่ไปเป็นปีที่ 2 แล้วแต่ก็ใช่ว่าจะหายตื่นเต้นนะ(ยิ้ม)”

“ตื่นเต้นมาก มีแต่คนสวยๆ บางคนเราเคยเจอแล้วเขาก็จะจำได้ว่าเรามาจากไหน เขารู้ว่าเรามาในนามของแอมบาสเดอร์ของประเทศไทย ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ทุกคนดูแลเราดีมาก ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ ส่วนปีหน้าจะได้ไปอีกไหม คงต้องดูว่าทางลอรีอัลจะส่งใหม่ไปอีกหรือเปล่า(หัวเราะ) ถ้ามีโอกาสก็เป็นอะไรที่สนุกมากจริงๆ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...