xs
xsm
sm
md
lg

ททท.หนุนนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียว จัด ‘เที่ยวด้วยช่วยได้’ ทริปเก็บสุขคืนธรรมชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” สานแนวคิด “7 Greens” รณรงค์การท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับธรรมชาติ จัดโครงการ CSR Holiday Trip&Treat เที่ยวด้วยช่วยได้ ชวนนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียวบุก จ.พังงาร่วมสร้างความสุขพร้อมทำกิจกรรมเก็บขยะกับ “โตโน่ ภาคิณ” คืนความสะอาดให้ธรรมชาติและชายหาด

​นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ด้านตลาดในประเทศ เปิดเผยถึงโครงการ CSR Holiday Trip&Treat เที่ยวด้วยช่วยได้ ที่จังหวัดพังงา ว่า “เป็นโครงการท่องเที่ยวแบบ CSR ที่ ททท. ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี ตามแนวคิด7 Greens เพื่อสร้างความรับรู้และรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ร่วมกันสร้างสรรค์การท่องเที่ยวอย่างใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งจะเป็นการสร้างความยั่งยืนและต่อยอดให้เกิดการท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป โดยแนวคิด 7 Greens ประกอบด้วย 1. Green Heart: หัวใจสีเขียว2. Green Logistics : รูปแบบการเดินทางสีเขียว 3. Green Attraction :แหล่งท่องเที่ยวสีเขียว 4. Green Community : ชุมชนสีเขียว 5. Green Activity : กิจกรรมสีเขียว 6. Green Service : การบริการสีเขียว และ 7. Green Plus : ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งนโยบาย 7 Greens หรือท่องเที่ยวสีเขียว 7 แบบนี้ เป็นเสมือนแนวทางในการดำเนินกิจการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั้งระบบ สิ่งสำคัญอยู่ที่จะต้องรณรงค์ให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าใจถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับโลก ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และช่วยลดโลกร้อน”

​“โดยโครงการ CSR Holiday Trip&Treat เที่ยวด้วยช่วยได้ ที่จังหวัดพังงา ครั้งนี้ เกิดขึ้นด้วยเล็งเห็นถึงศักยภาพทางการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ทั้งในด้านแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ทรัพยากรที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่ปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องประกอบกับความร่วมมืออันเข้มแข็งจากหน่วยงานในจังหวัด โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักท่องเที่ยวเด็กยุคใหม่ หรือ Gen Z กลุ่มชอบการทำกิจกรรมในครอบครัว นักท่องเที่ยวจิตอาสา (Voluntourists) ที่เห็นการรักษ์โลกเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงกลุ่ม Bloggers และ Influencers ด้านการท่องเที่ยว โดยผู้ร่วมทริป นอกจากจะได้เที่ยวชมความสวยงามของทะเลและชายหาดจังหวัดพังงาแล้ว ยังมีโอกาสได้ทำประโยชน์เพื่อธรรมชาติด้วยกิจกรรมเก็บขยะ ที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง และหาดปะการัง บริเวณ Memories Beach โดยมีนักแสดงจิตอาสาอย่าง “โตโน่ ภาคิณ” ร่วมเก็บขยะพร้อมกัน ทั้งนี้ ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อสร้างสีสันให้กับทริปของโครงการ อาทิ คอนเสิร์ตวง The Parkinson ร่วมด้วยการแสดงอีกมากมาย การออกร้านจำหน่ายของที่ระลึกและอาหาร ซึ่งได้มีการออกแบบอาหารสไตล์ Chef table ในคอนเซ็ปต์รักษาสิ่งแวดล้อมโดย เชฟโมน ธีระธาดา เพื่อให้ผู้ร่วมทริปได้ลิ้มลอง ตลอดจนการเข้าพักในรีสอร์ตระดับ 5 ดาว จากผู้ประกอบการโรงแรมพันธมิตรจิตอาสาของโครงการ ที่ยินดีมาร่วมสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มีจิตใจรักษ์สิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆกัน”

​“ซึ่งการใช้ศิลปินที่มีชื่อเสียงเข้ามาร่วมกิจกรรมนั้น ททท.เชื่อว่าจะสามารถดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มีแนวคิดการท่องเที่ยวในรูปแบบที่เปลี่ยนไป นั่นคือการมีจิตใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สามารถท่องเที่ยวอย่างมีความสุข และที่สำคัญคือคงไว้ซึ่งธรรมชาติในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันถือเป็นกลุ่มคนที่มีความตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว แต่เขายังขาดคนที่เป็นผู้นำมาทำให้เห็นถึงประโยชน์จริง ๆ ในการสนับสนุนความคิดนี้เท่านั้น” รองผู้ว่า ททท. กล่าว

​นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ มากมายเพื่อร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมรักษ์โลกในครั้งนี้ ประกอบด้วยPTTGC นำเสื้อยืดที่ทำจากขยะขวดพลาสติกใสหรือขวด PET และขยะจากพลาสติกโพลิเอทิลีน (PE) ในทะเลและพื้นที่ชายฝั่ง มาใช้ซ้ำโดยการแปรรูปด้วยนวัตกรรมการผลิตเป็นเส้นใยสังเคราะห์และพัฒนาและออกแบบเป็นเสื้อผ้ามามอบให้กับกลุ่ม Voluntourist ที่มาร่วมโครงการในครั้งนี้ และ แบรนด์สินค้ารักษ์โลกอีกมากมาย อาทิ ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดไม่ทำร้ายปะการังจากนีเวีย, กระเป๋าและถุงผ้าลดโลกร้อนจากแบรนด์ Roxy และร่วมมือกับกลุ่มอนุรักษณ์ระดับระเทศ อาทิ กลุ่ม Trash hero, Bio-Eco, Bope, Precious Plastic และ พันธมิตรด้านการท่องเที่ยวKTC X Bangkok Airways, Thai Rent A Car, Baba Beach Phuket, Santhiya Koh Yao Yai, Apsara Beach Front Resort, The Sands Khao Lak By Katathani, Na Tree Tara, Holiday Inn Chiangmai, The Replay Residense Koh Samui, Isaan Isan Boutique Resort, Kiri Pura Resort

​กิจกรรม “เที่ยวด้วยช่วยได้” ที่ จ.พังงา ได้จัดขึ้นในวันที่ 21 กันยายน 2562 ซึ่งตรงกับวันรณรงค์เพื่อโลกสะอาด หรือ “World Cleanup Day” โดยสามารถติดตามรายละเอียดการท่องเที่ยวแบบใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้ที่ Facebook: Trip&Treatกำลังโหลดความคิดเห็น...