xs
xsm
sm
md
lg

6 หนังปลูกจิตสำนึกเด็กเรื่องสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: อำนาจ เกิดเทพ
ต้องยอมรับว่านับวันปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมนั้นจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และจะด้วยเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม คงต้องยอมรับว่าเด็กๆ คือกำลังที่สำคัญอย่างมากในการที่จแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

แต่กระนั้นสิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้ใหญ่สามารถทำได้ในตอนนี้ก็คงจะไม่พ้นเรื่องของการปลุกจิตสำนึกของเด็กๆ เหล่านั้น

ล่าสุดแฟนเพจ Flock.co ก็ได้มีการคัด 6 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธรรมชาติ ที่นอกจากจะดูสนุกแล้วยังเป็นการกระตุ้นให้เด็กๆ มีความรักและหวงแหนในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน จะมีเรื่องอะไรกันบ้างลองติดตามกันได้

1. My Neighbor Totoro (1988)
แอนิเมชันอบอุ่นหัวใจจากสตูดิโอจิบลิ ที่เริ่มจากคุณพ่อที่พาสองพี่น้อง ซัทสึกิและเม ย้ายมาอยู่ที่บ้านเก่าๆ ในชนบทเพื่อจะได้อยู่ใกล้โรงพยาบาลที่คุณแม่ของพวกเธอพักรักษาตัวอยู่ เมพบต้นไม้ใหญ่ยักษ์ในป่าข้างบ้าน ในนั้นมีสัตว์ประหลาดใจดี ที่เธอตั้งชื่อให้ว่า ‘โทโทโร’ เธอเหมือนกลายเป็นตัวประหลาดเมื่อไม่มีใครเห็นเหมือนอย่างที่เธอเห็น นั่นเพราะคนจะเห็นโทโทโรเมื่อพวกมันอนุญาตให้เห็นเท่านั้น

2. Dr. Suess The Lorax (2012)
ณ เมืองธนีดวิลล์ ชาวเมืองใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่มีกำแพงล้อมรอบ ไม่มีต้นไม้ในนั้น ถ้าจะมีดอกไม้ก็เป็นดอกไม้พลาสติก ความคิดเช่นนี้ของชาวเมืองเกิดจากการที่เศรษฐีในเมืองสร้างภาพให้คิด เพื่อตัวเองจะได้ผูกขาดธุรกิจการขายอากาศบริสุทธิ์ตลอดไป เรื่องควรจะดำเนินไปเช่นนั้น จนกระทั่งเท็ด ตัวเอกของเรา อยากจะจีบสาว วิธีที่จะได้ใจเธอคือหา ‘ต้นไม้จริงๆ’ มาให้

3. Happy Feet (2006)
เพนกวินจักรพรรดิจะมีเพลงประจำตัว แต่ละตัวจะร้องเพลงของตัวเอง แล้วเพลงของเมมฟิสก็ไปเข้าหูนอร์มา และได้ครองคู่กัน วันหนึ่งเมื่อนอร์มาไปหาอาหารกับพลพรรคตัวเมียในฝูง แต่เมมฟิสเผลอทำไข่ตกจากขา มัมเบิลจึงเกิดมาเป็นเพนกวินพิเศษ เขาร้องเพลงไม่ได้ แต่กลับเต้นแท็ปเก่งมาก เสียงเพลงประจำตัวของมัมเบิลจึงคือเสียงจากการกระทืบเท้า เขาโตขึ้นอย่างปกติสุขดี

4. Arctic Tale (2007)
ภาพยนตร์สารคดีจากเนชันนัลจีโอกราฟิก ว่าด้วยวิถีและวัฏจักรชีวิตของวอลลัสและหมีขั้วโลก

นานู ลูกหมีขั้วโลก และซีลา ลูกวอลลัส รับบทเป็นตัวเอกของเรื่อง สารคดีแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของสัตว์ทั้งสอง ด้านลูกหมีขั้วโลก มันเลียนแบบแม่ พยายามหาล่าเหยื่อด้วยตัวเอง แม้ต้องพบความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็ทำสำเร็จในที่สุด ส่วนลูกวอลลัสก็เช่นกัน แม่กับป้าของมันเลี้ยงดูมันโดยฝึกทักษะสำคัญให้ นั่นคือการหนีนักล่า

5. WALL-E (2008)
วอลล์-อี หุ่นยนต์อัดขยะทำหน้าที่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดายอยู่บนโลก เขาอัดขยะเป็นก้อนๆ เพื่อสะดวกต่อการเก็บทิ้ง เป็นเจ็ดศตวรรษที่โลกถูกทิ้งร้าง ไร้สิ่งมีชีวิต นอกจากวอลล์-อี โลกมีเพียงแมลงสาบและขยะท่วมท้น ซึ่งเกิดจากการบริโภคล้นเกิน และกอบโกยทรัพยากรโดยไม่แยแสสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ จนกระทั่งศตวรรษที่ 29 อีฟ หุ่นยนต์สาวถูกส่งมาเพื่อหาสัญญาณชีพของสิ่งมีชีวิต บริษัทหุ่นยนต์พวกนี้หวังว่าจะเจอเมล็ดพืชสักเมล็ดเพื่อนำไปเพาะที่ดาวโลกใหม่

6. Food, Inc. (2008)
ภาพยนตร์สารคดีอีกเรื่องที่แนะนำ แต่เนื้อหาอาจจะมีหลายประเด็นและซับซ้อนหน่อย เหมาะกับเด็กวัยมัธยม วัยรุ่น ผู้ใหญ่มากกว่าเด็กๆ

สารคดีอเมริกันเรื่องนี้ จะพาเราไปดูอุตสาหกรรมการผลิตอาหารของสหรัฐอเมริกา เริ่มที่เนื้อสัตว์ ทั้งไก่ หมู และวัว ว่าเพื่อให้ได้เนื้อสัตว์ราคาถูกออกมาวางตลาด พวกเขาใช้วิธีที่ไร้มนุษยธรรมและไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และชีวิตอื่น (ซึ่งส่งผลมาถึงตัวมนุษย์เองแบบไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น...