xs
xsm
sm
md
lg

"อะตอม" วอนให้เกียรติ "เหม" ผู้ตาย อย่าไปขยายเรื่องหนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อะตอม" เสียใจและเสียดายคนดีๆ ที่มีจิตอาสาอย่าง "เหม" เชื่อจบชีวิตเพราะโรคซึมเศร้า ไม่น่าจะเกี่ยวเรื่องเงิน เผยทำธุรกิจร่วมกัน แต่อีกฝ่ายแค่หุ้นลม คุยและปรึกษากันเกือบทุกเรื่อง ให้กำลังใจกันตลอด ถึงขนาดเคยร้องไห้ด้วยกัน ลั่นไม่อยากให้ไปขยายเรื่องหนี้ วอนให้เกียรติผู้ตายและครอบครัว

ถือว่าเป็นรุ่นพี่ที่สนิทกับนักแสดงหนุ่ม "เหม ภูมิภาฑิต นิตยารส" สำหรับ "อะตอม สัมพันธภาพ" ซึ่งเจ้าตัวก็เผยว่าได้ทำธุรกิจด้วยกัน แต่อีกฝ่ายแค่หุ้นลม และทุกอย่างกำลังไปด้วยดี เสียใจและเสียดายที่เกิดเหตุการณ์นี้ ไม่อยากตำหนิสื่อ แต่อยากให้เกียรติผู้ตาย

"เป็นงานนำเข้า ส่งออกไม้แปรรูปที่พม่า และส่งไปต่างประเทศ เราเพิ่งเริ่มได้ 2 ปี ทุกอย่างกำลังโอเค และได้การพูดคุยกันตลอดว่างานทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดี ซึ่งตัวน้องเองก็ดีใจ ทุกคนในบริษัท หุ้นส่วนต่างๆ ก็แฮปปี้นะครับ เมื่อวานซืนก็ยังคุยกันอยู่ พอดีผมเดินทางกลับจากพม่าเมื่อวานตอนบ่ายสอง กำลังจะมาประชุมแถวๆ เลียบทางด่วนรามอินทรา แล้วได้ยินข่าวพอดีเลย ก็เลยมาที่วัด มาจองศาลากับพวกพี่โม และ พี่ออม (ผู้จัดการเหม)"

ไม่ได้ตำหนิสื่อเรื่องค้ำประกันจนเป็นหนี้ ลั่นไม่อยากให้คิดไปเอง อยากให้เกียรติผู้ตาย
"จริงๆ เรื่องนี้ผมอยากจะเรียนกับพี่ๆ สื่อมวลชน ไม่อยากให้ไปขยายความมาก เพราะตัวผมเองเป็นคนสนิท คุยกันเกือบทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัว เรื่องปัญหา เรื่องเครียดๆ ก็ไม่ได้มีเรื่องนี้ เมื่อวานผมเห็นพี่ๆ หลายสำนักไปเขียน ผมเองก็ไม่ได้ตำหนินะ แต่ว่าอยากให้เกียรติน้อง อยากให้เกียรติครอบครัว ให้เกียรติผู้ตาย คนตายพูดไม่ได้นะครับ และก็อีกอย่างคนที่เขาเป็นพ่อ เป็นแม่ เป็นเพื่อนสนิท ที่เป็นข้อมูลที่เรายังไม่รู้เลย แล้วไปขยายความคิดกันไปเองต่างๆนานา มันก็เสียหายครับผม"

"ถามว่าผมรู้เรื่องนี้ไหม มีข่าวออกมาถึงเรื่องนี้ ผมทราบคร่าวๆ ครับ แต่ก็ไม่ได้ถามน้องว่าใครไปค้ำประกันใคร ค้ำเพื่อนคนไหน และมีปัญหาเรื่องอะไร แต่ก็ได้ยินมาคร่าวๆ ครับ น้องเป็นคนที่พอมีปัญหาอะไรมาเขาจะไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยบอก เขาจะเก็บ ยิ้ม ร่าเริง เวลาถาม เหมเป็นอะไรไหม เขาจะบอกไม่เป็นไรพี่ ผมโอเค ถามว่าเรื่องเงินเขาขัดข้องไหม ไม่มีนะครับ ไม่มีเลย"

ให้กำลังใจเหมมาตลอด ทุกปัญหาย่อมมีทางออก เคยปรึกษากันถึงขั้นร้องไห้ไปด้วย
"ก็ให้กำลังใจครับ และบอกว่าปัญหาทุกอย่างมีทางออก ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กหรือปัญหาใหญ่ พี่ก็เป็นกำลังใจให้ทุกเรื่อง เราก็มีการพูดคุยกันหลายครั้ง มีการให้กำลังใจกัน เคยปรึกษาหารือจนถึงขั้นเสียน้ำตาก็เคยมี แต่ตัวผมเองค่อนข้างให้เกียรติน้อง เลยไม่ได้ไปรู้ลึกถึงข้างในเรื่องส่วนตัวของเขา"

เชื่อเรื่องค้ำประกันไม่เกี่ยว เครียดถึงขนาดปลิดชีพตัวเอง น่าจะเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า
"ถ้าตามความคิดผม ผมว่าไม่ใช่เรื่องนี้นะที่ทำให้เขาตัดสินใจ ผมคิดว่าสาเหตุหลักของน้องเขาน่าจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าครับ เพราะจากการที่ดูเหมโพสต์เฟซบุ๊กในระยะเวลา 3-4 เดือนที่ผ่านมา ก็มีหลายๆ ครั้งที่พูดเหมือนตัดพ้อ ซึ่งผมเองก็เคยสอบถามไปครั้งหนึ่งว่าเป็นอะไรน้องชาย ทำไมโพสต์ดูนอยด์ๆ เหลือเกิน เขาก็บอกไม่มีอะไรพี่ ผมโพสต์ไปแบบนั้นแหละ โพสต์ถึงเพื่อน จะเป็นประมาณนี้มากกว่า ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเงินหรือหนี้สิน ผมไม่ทราบครับ"

"เราทำธุรกิจกัน เราโอเคครับ ไม่เคยมีปัญหากันครับ เราพูดคุยกันตลอด ไลน์นี่ก็เพิ่งคุยกันวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนที่ผมจะเดินทางไปพม่านะครับ น้องก็ยังฝากข้อความครั้งสุดท้ายว่าพี่ตอมถ้ามีอะไร ก็ให้ผมช่วยก็ได้นะ ผมก็ก็บอกว่าไม่เป็นไร ส่วนของน้องเหม เราจะให้เขาเป็นคนวิ่งส่งเอกสารซะมากกว่า และน้องเขาไม่ได้มีหุ้นอะไร เพียงแต่มาช่วยๆ กันประมาณเป็นหุ้นลม ธุรกิจก็ดำเนินไปด้วยดี ไม่ได้ติดขัดครับ ผมไม่ได้ติดขัดในเรื่องอะไรเลย กำลังโต ที่ผ่านมาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เราก็ให้กำลังใจเขาตลอด"

คาดไม่ถึงจะจบชีวิตแบบนี้ ไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อน
"ต้องเรียนว่าตกใจนะครับ คาดไม่ถึง คนรอบๆ ข้างรวมถึงแฟนเขาเอง ทุกคนก็ไม่มีใครได้รู้สาเหตุมาก่อน เพราะว่าไม่มีสัญญาณอะไร ที่เขาบ่งบอกว่าเขาจะทำ แต่รู้สึกมีประมาณ 3-4 วันที่แล้ว ที่โพสต์เฟซบุ๊กว่าใกล้จะเป็นอิสรภาพอะไรสักอย่างหนึ่ง ตอนแรกๆ เราก็คิดเฉยๆ ว่าน้องมันเป็นอะไรหรือเปล่าวะ แต่เราก็ไม่ได้คิดว่าเขามีการเตรียมการมากระทำเรื่องแบบนี้"

เสียใจและเสียดายคนเก่ง มีจิตใจที่เป็นจิตอาสา
"ก็ไม่ต้องคิดมาก จริงๆ เรื่องความตายมันก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ผมรู้สึกเสียใจและเสียดายครับ ที่เสียคนเก่งๆ คนดีๆ คนคุณภาพของวงการบันเทิงและของสังคมไป แล้วน้องก็เป็นคนที่ค่อนข้างมีความมีจิตใจที่เป็นจิตอาสา อยากจะทำโน่นนี่ตลอด จะโทร.หาผมตลอด พี่อะตอมครับถ้ามีงานที่เกี่ยวกับเรื่องมวลชนอะไรต่างๆ นานาเนี่ย ก็เรียกผมได้นะ ผมยินดีช่วย ไปช่วยชาติและสังคม ผมยินดี ก็จะเป็นประมาณนี้"

ขอไม่ตอบ สาเหตุการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับความเครียดเรื่องค่าเช่าบ้านที่จะทำธุรกิจกับเพื่อนแต่เพื่อนไม่จ่ายเงิน ทำให้เขาแบกรับภาระหนี้สินคนเดียว
"เรื่องนี้ผมไม่ขอพูดถึง ผมรู้แค่ตามข่าว ตอนที่เกิดเหตุการณ์นั้นน้องอยู่กับผม เราก็ให้กำลังใจ เพราะเขาโดนเรื่องหนักๆ มาตลอด ผมไม่รู้ว่าเขาขาดสภาพคล่องใดๆ แต่ถ้าเหตุผลนี้ผมคิดว่าไม่น่าจะใช่ เขาเป็นคนคิดเยอะกับทุกเรื่อง บางทีก็เอาเรื่องนั้นเรื่องนี้มาใส่กันจนกระทั่งหาทางออกไม่เจอ แล้วเขาเป็นคนไม่ค่อยพูด ผมทราบว่าเขาป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจากคลิปที่เขาทำ ตอนที่ทำเขาก็ส่งมาให้ผมดูในไลน์ แต่ผมไม่มั่นใจช่วงไทม์ไลน์ว่าเป็นช่วงเดียวกับที่นักร้องต่างประเทศวงหนึ่งฆ่าตัวตายหรือเปล่า ตอนนั้นผมยังช่วยแชร์อยู่เลย เพราะรู้สึกว่าเป็นประโยชน์ แต่พอมาไล่ดูตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีความเชื่อมโยงกันแสดงว่าเขาต้องเป็นมานาน"

"ส่วนการตายจะเกี่ยวกับเพื่่อนไหม ต้องถามคุณพ่อเขา ผมก็เป็นแค่รุ่นพี่ไม่รู้ว่ามีอะไรที่เขาอยากบอกหรือไม่อยากบอกหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นเรื่องเพื่อนคงไม่น่าใช่ น้องเขามีเพื่อนหลายกลุ่ม หลายช่อง เขาเริ่มจากช่อง 7 แล้วก็ไปเล่นช่องนั้นช่องนี้ เลยมีเพื่อนหลายช่อง"กำลังโหลดความคิดเห็น...