xs
xsm
sm
md
lg

"โยชิกิ" มอบ 10 ล้านเยนช่วยผู้ประสบภัยไต้ฝุ่นที่บ้านเกิด รวมในรอบปีทำบุญมากกว่า 40 ล้านเยน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมื่อสัปดาห์ก่อนมีพายุไต้ฝุ่นพัดถล่มเข้าชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่นบริเวณเกาะคิวชู รวมถึงเขตจิบะของกรุงโตเกียวด้วย ร็อกเกอร์ชื่อดัง "โยชิกิ" แห่งวง X Jpan จึงตัดสินใจขอมอบเงินส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเมืองบ้านเกิดของเขาทันที รวมในรอบปีเขาทำบุญอย่างน้อยมากถึง 40 ล้านเยน เลยทีเดียว

แม้ประชาชนจะไม่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้มากนัก แต่ชุมชนในชิบะก็สูญเสียทรัพย์สินไปไม่น้อย เกิดไฟดับนานหลายชั่วโมง และสาธารณูปโภคบางส่วนก็พังเสียหาย ซึ่ง โยชิกิ ที่เป็นชาวชิบะโดยกำเนิด และตอนนี้อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ก็ยังรับทราบข่าวดังกล่าวด้วย เขาจึงตัดสินใจยื่นมือเข้าช่วยเหลือทันที

"ตอนนี้ผมอยู่ในสหรัฐฯ และเพิ่งจะทราบข่าวว่าทาเทยามะ บ้านเกิดของผม และอีกหลาย ๆ พื้นที่ในชิบะได้รับความเสียหายจากไต้ฝุ่นมากพอสมควร ผมเป็นห่วงทุกคนมาก ขอให้ทุกคนปลอดภัย และหวังว่าจิบะจะพื้นฟูกลับมาเหมือนเดิมได้ในเร็ววัน" โยชิกิ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา

ต่อมาในวันที่ 18 ก.ย. เขาจึงบริจาคเงินในนามของมูลนิธิ Yoshiki Foundation America ผ่านกาชาดเป็นจำนวนเงิน 10 ล้านเยน หรือ 2.8 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยคราวนี้

โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ส.ค. โยชิกิ ก็เพิ่งจะจ่ายเงิน 10 ล้านเยน ช่วยเหลือเหยื่อเหตุการณ์วางเพลิง Kyoto Animation, จ่าย 100,000 เหรียญฯ (ประมาณ 10 ล้านเยน) ให้กับ Earth Alliance เพื่อช่วยเหลือการอนุรักษ์สัตว์ในป่าอะเมซอน และเมื่อปีก่อนก็เพิ่งจะจ่าย 10 ล้านเยน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยไต้ฝุ่นในประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

รวมในรอบปี ร็อกเกอร์คนดังจ่ายเงินการกุศลอย่างน้อยถึง 40 ล้านเยน หรือ 11.29 ล้านบาทกันเลยทีเดียว

โยชิกิ บอกว่าระยะหลังเขาไม่ค่อยได้กลับไปชิบะ แต่ก็หวังว่าเงินน้อยนิดของตัวเองน่าจะพอช่วยเหลือคนบ้านเดียวกับเขาได้บ้าง .... "เพราะเรื่องงาน ทำให้ผมต้องไปอยู่ต่างประเทศมานานหลายปี แต่ความรู้สึกต่อบ้านเกิดก็ไม่เคยจืดจางไปเลย ผมรู้สึกเสียใจอยู่บ้างที่ช่วยเหลือได้เพียงแค่นี้ แต่ก็หวังว่าเงินอันน้อยนิดของผมจะพอช่วยอะไรได้บ้าง และจะขอภาวนาให้ชิบะฟื้นตัวกลับมาเหมือนเดิม" ร็อกเกอร์วัย 53 ปี กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...