xs
xsm
sm
md
lg

"ทีพีเอ็น" แจงดรามาก๊อปชุดประจำชาติ ลั่น "ผีตาโขน" ยังไม่ใช่แบบสุดท้ายที่ใช้ในการผลิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ทีพีเอ็น" ร่อนจดหมายชี้แจง หลังคนออกแบบ "ผีตาโขน" ชุดประจำชาติ MUT2019 เจอกระแสดรามาขโมยผลงานคนอื่น ยันตัดสินด้วยความโปร่งใสและกลั่นกรองแล้ว และยังไม่ใช่แบบสุดท้ายที่ใช้ในการผลิต

กลายเป็นประเด็นดรามาเลยทีเดียว สำหรับกรณีที่ชุด "ผีตาโขนFestival of Thailand" เป็นชุดที่ได้รับรางวัล เพื่อให้ "ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 สวมใส่เป็นชุดประจำชาติบนเวทีระดับโลก "มิสยูนิเวิร์ส 2019" โดยหลังประกาศผล เฟซบุ๊ก "ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ" ได้โพสต์ภาพชุดผีตาโขนที่ชนะการประกวด พร้อมโวยว่าเป็นชุดที่ร้านของตัวเองออกแบบ แต่กลับถูกขโมยผลงานไปใช้โดยไม่รู้ตัว ล่าสุด บริษัท ทีพีเอ็น 2018 จำกัด ผู้จัดการประกวด ได้ร่อนแถลงการณ์ชี้แจง ดังนี้

"บริษัท ทีพีเอ็น 2018 จำกัด โดย คุณสมชาย ชีวสุทธานนท์ (ตี๋), คุณปิยาภรณ์ แสนโกศิก (ปุ้ย) และคุณณรงค์ เลิศกิตศิริ (ณะ) ขอแถลงถึงการประกวดการออกแบบชุดประจำชาติ สำหรับ ""นางสาวปวีณสุดา ดรูอิ้น" Miss Universe Thailand 2019 เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย ในการใส่ประกวดบนเวที Miss Universe 2019"

"การประกวดการออกแบบชุดประจำชาติในครั้งนี้ มีเกณฑ์การตัดสิน ซึ่งประกอบด้วยปัจจัยหลายประการ โดยมีคณะกรรมการจากหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐโดยกระทรวงวัฒนธรรม และผู้ชำนาญการทางภาคเอกชน ซึ่งมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยผู้ชนะเลิศ ได้แก่ นายอลงกรณ์ กองอิน จากชุด "ผีตาโขน" ซึ่งมีแนวความคิดและแรงบันดาลใจจากสีสัน ความสนุกสนาน จากเทศกาลผีตาโขน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นทางศิลปะวัฒนธรรมภาคอีสานของไทย เพื่อเผยแพร่สู่ประชาคมโลกให้เป็นที่น่าภาคภูมิใจของคนไทย"

"อย่างไรก็ตาม การประกวดการออกแบบชุดประจำชาติในรอบนี้ เป็นเพียงการนำเสนอแนวความคิดและแบบร่างเบื้องต้นของชุดเท่านั้น โดยผู้เข้าประกวดการออกแบบดังกล่าว จะแสดงออกถึงความหมายและภาพรวมของชุด โดยยังไม่มีการผลิตขึ้นเป็นชิ้นงานแต่อย่างใด และยังไม่ใช่แบบสุดท้ายที่ใช้ในการผลิตชุดดังกล่าว ซึ่งทางกองประกวดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกใช้แบบตัวอย่าง (Reference) ในการออกแบบทั้งสิ้น"

"ทั้งนี้ ชุดประจำชาติไทยที่จะผลิตจริงนั้นจะต้องผ่านขั้นตอนที่ปราณีตอีกหลายขั้นตอน ซึ่งจะต้องมีการพัฒนาสร้างสรรค์ ปรับเปลี่ยน เพิ่มเติม หรืออาจลดทอนบางส่วน รวมถึงจะต้องมีการกลั่นกรองทุกขั้นตอนการผลิต โดยคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ ความสะดวกสบายในการสวมใส่ และการขนย้าย ซึ่งขั้นตอนที่สำคัญที่สุดนี้ จะได้รับการพิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญแต่ละแขนง เพื่อให้ชุดประจำชาติเหมาะสมกับการเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่เอกลักษณ์ประเทศไทยได้อย่างดีที่สุด ผ่านแนวคิดชุดผีตาโขนซึ่งเป็นสมบัติประจำชาติไทย"

"ทางบริษัท ทีพีเอ็น 2018 จำกัด จึงขอยืนยันในการตัดสินผลการประกวดดังกล่าว และขอให้ความมั่นใจว่าชุดประจำชาติ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของกองประกวดที่จะผลิตขึ้นมานั้น จะเป็นผลงานที่ผ่านการกลั่นกรอง ด้วยวิธีการที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และถูกต้องที่สุด"

"จึงแถลงมาเพื่อให้ทราบโดยทั่วกัน"
"ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูง"
"บริษัท ทีพีเอ็น 2018 จำกัด"
กำลังโหลดความคิดเห็น...