xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เปลี่ยนมือ! “ธนวัฒน์” แห้วจัดประกวด “นางสาวไทย” เป็นเวทีที่ 3 ติดต่อกัน ยันตกลงกันด้วยดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธนวัฒน์” ชวดจัดประกวดนางสาวไทย ซ้ำรอยเวทีใหญ่เป็นครั้งที่ 3 ด้านอุปนายกฯสมาคม ดัน “ดร.อดิศร” จากเวทีนางสาวเชียงใหม่ ขึ้นแท่นผู้จัดการกองประกวดแทน ยันไร้ปัญหา ตกลงกันด้วยดี พร้อมเผยมิติใหม่การประกวด สาวงามต้องอวดโฉมในชุดว่ายน้ำ การันตีไม่หวือหวา

ได้สาวงามครบ 40 คนตามกำหนด จากการเฟ้นหาสาวงามจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย สำหรับเวทีการประกวดนางสาวไทย ที่หวนกลับมาอีกครั้งหลังหายไปนาน 2 ปีเต็ม วันนี้ทางกองประกวด จึงได้เชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าว “เปิดตัวผู้เข้าประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2562”

ภายในงานยังได้มีการเปิดตัว “ดร.อดิศร สุดดี” หรือ “หนุ่ม” ผู้จัดการกองประกวดนางสาวเชียงใหม่ ที่กระโดดมาเป็นผู้จัดการกองประกวดนางสาวไทยคนใหม่ หลังจากหัวเรือใหญ่คนเก่า อย่าง “ธนวัฒน์ วันสม” ประธานกรรมการบริหารบริษัท ทีดับบลิว แพเจ้นท์ จำกัด ขอลดบทบาทตัวเองจากเจ้าของลิขสิทธิ์นางสาวไทย มาเป็นเพียงที่ปรึกษาเท่านั้น ทั้งที่แถลงข่าวไปอย่างยิ่งใหญ่เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ธนวัฒน์เคยทำลิขสิทธิ์เวทีระดับโลก มิสยูนิเวิร์ส 2018 และ มิสเวิลด์ 2019 หลุดมือไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น นายอนันต์ จันทรานุกูล” อุปนายกฯ สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ได้ออกมาเผยพร้อมด้วย “หนุ่ม อดิศรพร้อมแจงรายละเอียดการประกวดหลังได้สาวงามครบทั้ง 40 คน

นายอนันต์ :ตอนนี้ได้สาวงามครบ 40 คนแล้ว ก็ดีครับ เลือกกันมาได้ดี แต่ว่าผมคงตอบไม่ได้ ว่าใครสวยว่าใคร หรือใครเต็งกว่าใคร อันนี้ยังบอกไม่ได้ ก็อยู่ที่แต่ละรอบเก็บคะแนนกันไป แล้วก็อยู่ที่รอบสื่อมวลชนที่จะสะสมคะแนนไปถึงรอบตัดสินวันที่ 26”

รูปร่างหน้าตาสวยเข้าคอนเซ็ปท์นางสาวไทยทั้ง 40 คน
นายอนันต์ : “ได้ครับได้ แล้ววันนี้เราอยู่กันตั้งแต่เช้า ตั้งแต่เริ่มถวายบังคมทำความเคารพพระราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ ๖ หน้าหอประชุมเดิม แล้วก็เยี่ยมชมโรงเรียน น้องๆ ก็กิริยามารยาทดี แล้วก็มีความสนใจในประวัติศาสตร์ของโรงเรียน มีความเชื่อมโยงอะไรต่างๆ ก็ถือว่าคัดสรรกันมาได้ดีในระดับหนึ่งครับ”

หนุ่ม อดิศร : “จริงๆ แล้วผมดูน้องตั้งแต่วันที่มาทำกิจกรรมนะครับ แล้วก็มีการคัดเลือก 77 จังหวัด แล้วก็มีผู้แทนของภาค มีการประกวดคัดเลือกมาระดับหนึ่ง ก็เข้ามาสู่ในการประกวดระดับประเทศ ในส่วนของการคัดเลือก ก็มีมาตรฐานที่เราวางกรอบไว้ เนื่องจากว่าปีนี้เราต้องคัดเลือกสาวไทยไปประกวดระดับนานาชาติ ก็คือมิสอินเตอร์เนชั่นแนล ในปีนี้ถือว่าความสวย แล้วก็รูปร่าง รวมไปถึงคุณสมบัติต่างๆ ค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก ก็ขึ้นอยู่กับกรรมการส่วนหนึ่งนะครับ จริงๆ แล้วการเก็บตัวหรือทำกิจกรรมก็เป็นส่วนสำคัญในการคัดเลือกเด็กด้วย”

เปรยนางงามที่จะสมมง ควรจะได้เรื่องภาษาด้วย เพราะเป็นสิ่งสำคัญในการเป็นทูตพาณิชย์
หนุ่ม อดิศร : “ภาษามีส่วนครับ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือการประกวดนางสาวไทยนะครับ อย่างที่ทราบกันมาว่าผู้ดำรงตำแหน่งมีภารกิจมากมาย หนึ่งในนั้นคือฑูตการท่องเที่ยว ทูตวัฒนธรรม แล้วสำคัญปีนี้คือทูตพาณิชย์ นั่นหมายความว่าการเจรจา หรือการสื่อสารด้วยภาษาก็เป็นสิ่งสำคัญ แล้วปีนี้จากที่เราเว้นไป 19 ปี ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ ก็คือเราไม่มีผู้แทนที่ดำรงตำแหน่งนางสาวไทย ไปประกวดบนเวทีนางงามนานาชาติ ปีนี้ก็ถือเป็นโอกาสดี ที่เราเข้าไปสู่เวทีในระดับสากลมากยิ่งขึ้นครับ”

สิ่งสำคัญอีกอย่างคืออายุของผู้เข้าประกวด ต้องขนานไปกับเวทีใหญ่ที่จะไปประกวดต่อ ซึ่งปีนี้เปิดรับสาวงามถึงอายุ 27 ปี
หนุ่ม อดิศร : “จริงๆ แล้วคุณสมบัติในการประกวด เรื่องของอายุก็เป็นเกณฑ์ที่เราจะต้องเป็นคู่ขนานกับเวทีใหญ่นะครับ เรื่องของรูปร่างหรือความสูง ก็ไม่ได้มีผลอะไรนะครับ แต่สิ่งหนึ่งคือน้องๆ ที่ดำรงตำแหน่งนางสาวไทย คือตราวชิราวุธ ถือว่าเป็นตราที่สำคัญสำหรับผู้ดำรงตำแหน่ง นั้นหมายความว่าศักดิ์และศรีของผู้ดำรงตำแหน่งนางสาวไทย จะต้องมีความงาม ความหมายและคุณค่า ในตัวของสาวไทยด้วยครับ แล้วปีนี้เราเปิดถึงอายุ 27 ปีครับ”

ความพิเศษของเวทีนางสาวไทยในปีนี้ คือจะมีการประกวดชุดว่ายน้ำด้วย หลังจากที่ไม่เคยมีมาก่อน
หนุ่ม อดิศร : “จริงๆ แล้วบริบทของเวทีนางสาวไทย จากที่ผ่านมาเราไม่มีเรื่องของชุดว่ายน้ำ แต่ปีนี้เนื่องจากเราเป็นเวทีสากลมากขึ้น เลยเรียนทางสมาคมว่าปีนี้ขอมีชุดว่ายน้ำ แต่ว่าชุดว่ายน้ำจะไม่ได้เป็นชุดที่หวือหวามาก แล้วในส่วนของการตัดเย็บดีไซน์ ก็ออกแบบโดยทาง BSC รวมไปถึงในรอบไฟนอล จะมีชุดพิเศษสำหรับน้องๆ สวมใส่ในรอบ 20 คนด้วย ดังนั้นเรียนเชิญสื่อมวลชนในวันที่ 22 เราจะมีการเดินชุดว่ายน้ำ ซึ่งชุดว่ายน้ำเราจะมีการประกวดที่โรงละครอักษรา เนี่ยจากบริเวณที่เราไปจัดในรอบไฟนอลจะมีการสั่งห้ามในการแต่งกายแบบนี้อยู่ครับ”

ขอบคุณสมาคมศิษย์เก่าวชิราวุธ ให้เกียรติเลือกตนมาเป็นผู้จัดการกองประกวดนางสาวไทย สัญญาจะดูแลสาวงามทุกคนเสมือนครอบครัวนางสาวไทย
หนุ่ม อดิศร : “จริงๆ แล้วการประกวดนางสาวไทย เป็นจุดเริ่มต้นที่ผมเองเข้ามามีส่วนร่วม จริงๆ แล้วนานมากครับ เพราะอย่างน้อยเราเป็นเวทีคู่ขนานกัน ของเวทีทางเหนือเรา ส่วนหนึ่งเรามองว่าเวทีที่ทรงเกียรติที่สุดก็คือเวทีที่มีความเก่าแก่ของประเทศไทย ควบคู่กับเวทีนางงามเชียงใหม่ ผมอาจจะดูแลในส่วนของกองทั้งสองกอง แต่ในเรื่องของการทีส่วนร่วมในปีนี้ของนางสาวไทยเอง ผมถือว่าได้รับเกียรติ ที่ทางวชิราวุธได้เห็นความสำคัญ ให้มาดูแลในส่วนของการบริหารจัดการการประกวดในรอบตัดสินด้วย"

"คือจริงๆ แล้วผมดูแลเรื่องของรอบไฟนอล ถือว่าโค้งสุดท้ายของการประกวด ถ้าวันนี้จะเห็นว่า 40 สาวงาม เข้ามาอยู่ในครอบครัวเราแล้ว เราก็ต้องดูแลน้องๆ ให้เต็มที่ เสมือนเป็นครอบครัวนางสาวไทย ถึงแม้เขาจะไม่มีโอกาสได้ติด 1 ใน 5 แต่ท้ายที่สุดแล้ว เด็กเหล่านี้จะต้องมาช่วยในส่วนของทางสมาคมด้วยในโอกาสต่อไป"

แจงธนวัฒน์ หัวเรือใหญ่ก่อนหน้านี้ ลดบทบาทมาเป็นเพียงที่ปรึกษาเท่านั้น และตอนแรกก็เป็นแค่ซัพของทางบริษัทนาการ่า เพราะทางกองประกวดเซ็นสัญญากับนาการ่า ไม่ใช่ บริษัท TW
นายอนันต์ : “ขออนุญาตตรงนี้นะครับ ว่าโดยข้อเท็จจริงแล้ว การประกวดนางสาวไทย เราเซ็นสัญญากับบริษัทนาการ่า ไม่ใช่ TW (ธนวัฒน์ วันสม ประธานกรรมการบริหารบริษัท ทีดับบลิว แพเจ้นท์ จำกัด ) TW เพียงแต่มาซัพจากบริษัทนาการ่าไปอีกทีหนึ่ง เพราะฉะนั้น TW ไม่มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธ ตรงนี้ขอคอนเฟิร์มเลยนะครับ ทีนี้ ณ วันนี้ ทาง TW เนี่ย เห็นได้ยินว่าเฟดออกไปเป็นระดับที่ปรึกษา แล้วก็มีคุณหนุ่ม ที่เราเห็นแล้วว่าสามารถที่จะทำได้ แล้วก็พอดีเวทีนางสาวเชียงใหม่เป็นพี่นะ เป็นพี่สาวของนางสาวไทย 2 เดือน 2477 โดยข้อเท็จจริงก็จะเป็นอย่างที่ว่านี้”

ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน มองหน้ากันก็รู้ว่าใครเหมาะสม
นายอนันต์ : “ณ วันนั้นอาจจะใช่ แต่ว่าเขามาซัพคอนแท็กจากนาการ่าไปอีกทีหนึ่ง ไม่ได้มาเซ็นอะไรกับทางวชิราวุธนะครับ เพราะฉะนั้นสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เรามอบสิทธิ์ให้นาการ่าแต่เพียงผู้เดียว เพียงแต่ว่าเราเปิดช่องไว้นิดหนึ่งเท่านั้นเอง ว่านาราก่ามีสิทธิ์ที่จะไปซัพ เพราะฉะนั้น TW ก็เลยเข้ามาตรงนั้น พอเขาเข้ามาตรงนั้นถึง ณ วันนี้ เขาก็จะเฟดไปเป็นที่ปรึกษา ในแง่สมาคมก็เรื่องของเขา เป็นสิทธิ์ของเขา แล้วในส่วนนี้ก็พอดีทางคุณหนุ่ม ซึ่งมาความชำนาญ พวกเราก็รู้ดี ก็เข้ามาแทนที่ครับ"

"ก็เปลี่ยนชัดเจนเลยครับ เราร่วมกันเลือก เราร่วมกับนาการ่าในการเลือก จริงๆ อย่าเรียกว่าเลือกเลย คือหลายๆ อย่างมันมาบังเอิญ คือวงการนี้มันแคบ เรามองหน้ากัน เราก็รู้แล้วว่าใครที่จะเหมาะสมในการที่จะมาสานต่อกับนาการ่าได้ ในขณะที่ทาง TW ก็เฟดออกไปเป็นที่ปรึกษานะครับ"

ไม่กลัวกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังมีผู้เข้าประกวดจากเวทีนางสาวเชียงใหม่ เข้ารอบมาด้วย บอกทางกองประกวดไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการตัดสิน สิทธิ์ชี้ขาดอยู่ที่กรรมการ
หนุ่ม อดิศร : “จริงๆ แล้วเราส่งประกวดนางสาวไทยตั้งแต่หลายยุคมาก เคยดำรงตำแหน่งนางสาวไทยหลายปี พอในปีนี้เราสวมสองบทบาท เราก็ต้องอยู่ในความเป็นกลาง แล้วก็ต้องให้ความยุติธรรมกับน้องๆ ทุกคน แล้วเราก็ไม่สามารถที่จะไปคอนโทรลกรรมการได้ นายกสมาคมได้พูดเสมอว่ากรรมการชี้ขาด เราจะไม่ยุ่งเกี่ยว เราในฐานะผู้ดำเนินงาน เราไม่ขอไปแตะต้องเกี่ยวกับเรื่องของการประมวลผล และเราจะไม่มีผู้แทนของทางบริษัทเข้าไปมีส่วนในการตัดสิน ฉะนั้นในการตัดสินหรือการประกวดครั้งนี้ทั้งหมด ก็เป็นหน้าที่ขอกรรมการเป็นผู้ชี้ขาด"

"ในฐานะที่ทางผมเองดูแลในส่วนของกองนางสาวไทย เราก็ต้องให้ความยุติธรรมกับน้องทุกคน แล้วก็เชื่อใจได้ว่าการประกวดในปีนี้ เราจะยังคงมุ่งมั่นที่จะตอกย้ำความเป็นหนึ่ง ในเรื่องของความเก่าแก่ บนเวทีนางสาวไทย ให้หวนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเวทีนางสาวไทยถือว่าเป็นเวทีคู่ประเทศชาติมายาวนานนะครับ ก็ฝากไว้สำหรับน้องๆทุกคน หรือว่าผู้ที่เกี่ยวข้องด้วยนะครับ"

ยืนยันการเข้ามาแทนที่จะไม่มีปัญหากับธนวัฒน์ เผยมีการพูดคุยให้การแนะนำกันอยู่ตลอด
หนุ่ม อดิศร : “จริงๆ แล้วเรื่องปัญหานี่หมายถึงว่าเกี่ยวกับเรื่องของการไม่เข้าใจกัน หรือว่ายังไง จริงๆ แล้วการทำงานนะครับ ผมว่าเราให้เกียรติ เคารพกันมากกว่านะครับ อย่างที่ทางท่านได้พูดไป ว่าสิทธิ์เด็ดขาดอยู่ที่นาการ่า การที่จะมาช่วยตรงนี้ ทีมไหนที่ไม่สามารถดำเนินการต่อ สมาคมก็ยังต้องรักษาชื่อเสียงของนางสาวไทยไว้ แล้วยังต้องสานต่อให้สำเร็จใน 4 ปี ในเกิดให้ได้ ฉะนั้นต้องหาบุคคลที่จะพร้อมมาดำเนินการตรงนี้"

"ส่วนคุณธนวัฒน์เอง เราก็ไม่ได้มีปัญหากัน เพราะว่าเราก็ให้คำปรึกษากันตลอด ว่าสิ่งใดที่เป็นประโยชน์ ถือได้ว่าก็เป็นคนหนึ่งที่เรานับถือ เราอาจจะเชี่ยวชาญในเรื่องของการประกวด แต่บางอย่างก็ต้องขอคำแนะนำจากเขาด้วยนะครับ (แสดงว่ามีการพูดคุยกับคุณธนวัฒน์?) มีบ้างครับ"

นายอนันต์ : "ขอเสริมว่าจริงๆ แล้ว คุณป๊อป (ธนวัฒน์) ท่านเฟดออกไปเองนะ ท่านขอออกไปเป็นระดับที่ปรึกษา แล้วทางเราก็คุยกับทางนาการ่ากัน ก็เป็นที่มาที่ไปว่ามีคุณหนุ่มเข้ามาช่วยบริหารงานต่อ เพื่อให้การประกวดลุล่วงได้ แล้วก็วางแผนงานไปได้อีก 4 ปีข้างหน้า"

จะเป็นคุณหนุ่มจนจบดีล อยู่ที่เขาเต็มใจ
นายอนันต์ : "ก็อยู่ที่เขาจะเต็มใจหรือเปล่า ผมน่ะอยากได้(หัวเราะ)"

หนุ่ม อดิศร : "พร้อมครับพร้อม จริงๆ แล้วผมเคยคุยกับทางสมาคมว่าอยากทำนางสาวไทยมาก แต่ไม่มีโอกาส ปีนี้อาจจะเป็นโอกาสหนึ่งที่เข้ามา อย่างน้อยๆ โอกาสที่เราได้รับตรงนี้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ว่าก็จะทำให้ดีที่สุด ขอบคุณสื่อมวลชนทุกคน อาจจะมีปัญหาขลุกขลักบ้าง แต่ท้ายที่สุดแล้ว เราจะต้องผลักดันให้เกิดให้ได้ สิ่งใดที่อยากให้คำแนะนำ อย่างน้อยเป็นน้องใหม่ก็แล้วกันนะครับ สำหรับวงการการประกวดนางงามระดับประเทศ แต่ว่าในส่วนของภูมิภาคเอง ผมเองจัดมาทั้งหมด 19 ปี ตั้งแต่ปี 2542 ก็เชื่อมั่นว่าทีมงานที่เรามีอยู่ ยังคงสร้างศักยภาพของเวทีนางสาวไทยกลับมาอีกครั้งหนึ่งครับ"

เผยรางวัลของผู้ได้รับตำแหน่ง เป็นเงินสด 1 ล้านบาท พร้อมมงกุฎเพชรและคฑา
หนุ่ม อดิศร : "ใช่ครับ เงินสด 1 ล้าน แล้วก็มีมงกุฎเพชร คฑา สวยมาก ต้องของขอบคุณบิวตี้เจมส์ ที่ทำคฑาออกมาได้อย่างงดงาม"

หลังจากนี้สาวงามทั้ง 40 คน จะมีการไปทำกิจกรรมต่างๆ และจะไปเก็บตัวที่ จ.เชียงรายตั้งแต่วันที่ 17-21 ก.ย. และจะกลับมาเพื่อเตรียมตัวประกวดในรอบตัดสิน วันที่ 25-26 ก.ย.
หนุ่ม อดิศร : "พรุ่งนี้เราจะไปที่วัดพระแก้ว ศาลหลักเมือง ช่วงบ่ายจะไปพิพิธภัณฑ์แห่งชาติพระนคร เพื่อไปเยี่ยมชม และมีวิทยากรมาให้ความรู้ เกี่ยวกับการเป็นฑูตวัฒนธรรมด้วย หลังจากนั้นจะไปรีแลกซ์กัน ลงเรือที่ไอคอนสยาม ก็เลยถือโอกาสเชิญพี่น้องสื่อมวลชนไปร่วมกิจกรรมด้วย วันรุ่งขึ้นก็จะมากิจกรรมร่วมกับพี่ๆ นางสาวไทย แล้ววันที่ 17 ก.ย. จะบินลัดฟ้าไปสู่นครเชียงราย เพื่อเก็บตัวที่นั้น ตั้งแต่วันที่ 17-21 ก.ย. จากนั้นก็บินกลับมาที่กรุงเทพฯ แล้วจะยิงยาวไปถึงวันที่ 26 ก.ย. รอบสื่อ 25 ก.ย. รอบตัดสิน 26 ก.ย. ที่โรงละครอักษราครับ

ลิขสิทธิ์ของมิสอินเตอร์เนชั่นแนลในไทย นาการ่าเป็นผู้ถือสิทธิ์ มั่นใจจะไม่มีปัญหากันภายหลังแน่นอน
หนุ่ม อดิศร : "นาการ่าครับ เป็นคนซื้อครับ"

นายอนันต์ : "ไม่มีแน่นอนครับ นาการ่าเป็นผู้ถือสิทธิ์ครับ"

ขอกำลังใจคนทั้งประเทศให้กับทีมงานและสาวงามผู้เข้าประกวด ฝากติดตามเวทีนางสาวไทย 2562 รับรองไม่ผิดหวัง
หนุ่ม อดิศร : "ก็กลับมาในรอบ 2 ปี หลังจากงดประกวดไป ปีนี้ก็อยู่ที่สื่อมวลชนทุกท่านจะช่วยพีอาร์มากน้อยขนาดไหน แต่ท้ายที่สุดแล้ว การทำงานของเรา ก็คืออยากให้ติดตามความงดงาม แล้วก็ผู้ที่จะได้ดำรงตำแหน่งนางสามไทยในปี 2562 ปีที่ 86 ของการประกวด ว่าสาวใดจะเป็นผู้แทนไปประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนลที่ญี่ปุ่น ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทีมงาน แล้วก็ทางสมาคมด้วยนะครับ แล้วอีก 4 ปี ก็คงจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลง อาจจะมีการส่งออกทั้ง 4 สาวงามที่เหลือก็ได้นะครับ เฉกเช่นเวทีหลายๆ เวทีที่ปรากฎขึ้นนะครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...