xs
xsm
sm
md
lg

"ดีเจภูมิ" ยัน 30 ปี จ้างไกด์ทั่วโลก ไม่มีเจตนาทำผิด โรคจิตชอบบทเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ดีเจภูมิ" เข็ดตกปลาในอุทยาน เป็นบทเรียนที่คุ้มค่า โดนฟัน 5 ข้อหา เผยตกปลามา 30 ปีจ้างไกด์ทั่วโลก ไม่มีเจตนาทำผิดกฎหมาย ไม่เปลี่ยนแนวรายการ ยังเน้นอนุรักษ์และท่องเที่ยวเหมือนเดิม โอดเสียวถูกรุมกระทืบ แต่กลับมีแฟนคลับเพิ่มขึ้น ยอดติดตามทะลุล้านไปแล้ว ลั่นผิดก็พร้อมยอมรับ โรคจิตชอบบทเรียน
หลังจากที่ "ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า" เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่สน. ชุมพร หลังตกปลาล่าสัตว์ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรโดยไม่ได้รับอนุญาต ล่าสุดเจ้าตัวก็ได้เผยความคืบหน้าระหว่างมาร่วมงานเปิดตัว "ABO Active 3D Treatment" สารลดเลือนริ้วรอยจากประเทศอังกฤษ ณ ชั้น 1 แฟชั่น ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ลั่นปลายเดือนนี้เตรียมเข้าไปพบเจ้าหน้าที่อีกครั้ง และหากผิดจริงก็พร้อมยอมรับผิด

"จริงๆ แล้วก็อัปเดตเรื่อยๆ ครับ อัปเดตตลอดทางอินสตาแกรมอยู่แล้ว ที่อัปเดตไปล่าสุดก็คือไปรับฟังข้อกล่าวหาที่สน.ชุมพรครับ หลังจากนั้นก็ไม่ได้มีอะไรคืบหน้าเลย ก็เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว จะมีการเข้าไปพบปะกับทางเจ้าหน้าที่ ที่สน.ชุมพรอีกทีปลายเดือนนี้ จำวันไม่ได้ แต่ประมาณช่วงปลายเดือนครับ ซึ่งก็ไปมาครั้งเดียวครับ ไปรับทราบข้อกล่าวหา 5 ข้อครับ แต่จำไม่ค่อยได้เลยว่าเป็นข้อหาอะไร แต่จะมีอันหนึ่งที่เป็นอาญา ถ้าผมจำไม่ผิดนะ เป็นการไปทำการประมงในพื้นที่เขตอุทยาน"

"เท่าที่ทราบที่เราไปก็เป็นอุทยานจริงนะครับ คือจริงๆ แล้วตอนนี้เรื่องของการทำประมง มันจะมีกฎหมายที่มันซับซ้อนขึ้นไปอีก ถ้าเกิดว่าคุณจับปลาในปริมาณเยอะ ถึงจะเรียกว่าทำการประมง ในแต่จำนวนที่เราจับ มันยังไม่ถึงขั้นเป็นการประมง ก็เลยหวังว่าอาจจะไม่ได้โดนโทษที่ขั้นสูงของเขาครับ"

คิดบวก คนชนะคือท้องทะเลไทย อนาคตจับมือก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน
"ยังไม่เสียค่าปรับครับ ต้องไปดำเนินการในศาล โดนไป 5 ข้อหา ตอนนี้จิตใจโอเคครับ แฮปปี้ คือรู้สึกว่าในที่สุดถ้าเกิดว่าเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้น ผมว่าสุดท้ายคนที่ชนะก็คือท้องทะเลไทย ผมได้บทเรียนเยอะมากๆ ด้วย แล้วผมพูดในคลิปมาไม่น่าต่ำกว่า 10-20 คลิป ว่าผมอยากจะร่วมงานกับการท่องเที่ยว กับกรมอุทยาน กรมประมง ในที่สุดก็ได้ร่วมงานกันจริงๆ (หัวเราะ) ในอนาคตถ้าเราสามารถที่จะจับมือแล้วก้าวไปข้างหน้าจากเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ ผมก็รู้สึกว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดี"

"ถามว่าเข็ดไหม นิดหน่อยครับ คือก็ต้องระมัดระวังมากขึ้นครับ ก่อนหน้านี้ผมก็ออกมาพูดถึงเรื่องของจะให้ทีมทนายดราฟพวกสัญญา กับไกด์ที่พาเราไป สุดท้ายแล้วถึงแม้ว่าไกด์ทุกที่จะเซ็น แต่ถ้าเกิดว่าเขาพาเราไป เราไม่รู้อยู่ดี ถึงแม้ว่าเขาจะเซ็นแล้ว เราไปอยู่ในเหตุการณ์ เราก็ยังผิดอยู่ดี มันไม่มีอะไรที่มันช่วยได้ ไกด์มีความผิดอะไรไหม ไม่ได้ทราบเลยครับ คือส่วนตัวผมเองก็ไม่รู่ว่าแกทราบหรือไม่ทราบนะครับ ไม่ได้ติดต่อกลับไป ไม่ได้คุยกันเลยครับ เขาไม่ได้ถูกดำเนินคดีพร้อมเรา แต่ว่าตอนที่ผมไป ผมไปกับทีมรายการของผม 5 คน แล้ววันนั้นแกติดงาน เลยมาด้วยไม่ได้ ซึ่งทุกคนในทีมก็โดนข้อหาเหมือนกันหมด 5 ข้อหาครับ"

ยืนยันไม่ทราบว่าตรงนั้นห้ามตกปลา เป็นเขตอุทยาน ตกปลามา 30 ปี จ้างไกด์ทั่วโลก ถ้าทราบว่าผิดกฎหมายคงไม่ถ่ายภาพตัวเองออกมาให้มัดตัว
"ไม่มีความรู้เลยจริง ๆ ครับ ผมตกปลามา 30 กว่าปีแล้วในชีวิตนี้ ผมจ้างไกด์ทั่วโลกไปด้วย เราก็ไว้วางใจว่าเขาจะพาเราไปที่ที่มีปลาเยอะ ถ้าผมทราบว่าผิดกฏหมาย คงไม่ได้ถ่ายภาพตัวเองออกมา เป็นการผูกมัดตัวเองอยู่แล้ว อย่างที่บอกคลิปของเราแสดงเจตนาเรื่องของการรณรงค์เรื่องของการอนุรักษ์มาโดยตลอด แฟนคลับรายการจริง ๆ จะทราบเลยว่าเราพยายามทางด้านนี้เป็นอย่างมาก"

รับโดนดรามาเยอะแล้ว รอบนี้มีกำลังใจ เพราะมีแฟนคลับรักมากมาย ยอดวิวขึ้นเร็วมาก ยอดติดตามทะลุล้าน
"ผมโดนดรามามาเยอะ รอบนี้เลยรู้สึกว่ามีกำลังใจและต้องขอบคุณแฟนคลับด้วย ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยมีแฟนคลับที่รักเราขนาดนี้ หลังจากที่มีช่องยูทิวบ์ ยอดขึ้นมาเร็วมาก จากช่องเล็ก ๆ ปีเดียวมีแฟนคลับติดตามทะลุล้านแล้ว ติดไทยเทรนดิ้ง แฟนคลับเราเหนียวแน่นมากจริง ๆ พอมารอบนี้คิดว่าเราต้องโดนหนักจากสังคมรุมกระทืบเหมือนที่ผ่านมา จริงๆ แฟนคลับออกมาให้กำลังใจเยอะมาก รู้สึกดีใจที่เขาเชื่อใจเรา ผมไปตกปลาที่ชุมพรบ่อย เป็นจังหวัดที่ผมรักมาก พอเกิดเหตุการณ์คิดว่าแฟนคลับชุมพรแอนตี้เราแน่ ๆ เลย แต่รอบนี้ไม่เลย"

"อาจเป็นเพราะเราออกมาแสดงความรับผิดชอบแต่แรกด้วยครับ เราเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านๆ มา ผมถูกผมผิดยังไง ก็ออกมาเหมือนเด็กคนนึงที่เถียงหัวชนฝา แต่รอบนี้เรายอมรับตามความจริงหมด โอเคเราผิดเหรอ ถ้าเกิดผิดผมขอยอมรับผิด แต่ว่าอยากให้ทราบว่าเราไม่ได้มีเจตนาทำอะไรผิดกฏหมายเลย"

เผยตอนนี้เน้นตกปลาแต่ต่างประเทศ หนักใจก็ช่วยอะไรไม่ได้ ปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย ผิดก็ยอมรับ
"ตอนนี้ตกแต่ต่างประเทศอย่างเดียวเลย เรื่องคดีไม่มีอะไรกังวลเลย จริงๆ ผมรู้สึกว่าความหนักใจช่วยอะไรไม่ได้เลยจริงๆ อะไรที่เกิดขึ้นก็คือปล่อยให้เป็นตามกระบวนการทางกฏหมาย ถ้าผลออกมาว่าผิดก็ยอมรับแน่นอนครับ ไม่มีทางซิกแซก ผมไม่ทำแบบนั้นอยู่แล้ว"

"ไม่มีผู้ใหญ่ช่วย ไม่มีการติดต่ออะไรใครเลยครับ เราก็มีแค่ทีมทนายที่เข้ามาช่วยดูเรื่องของลายลักษณ์อักษร ซึ่งผมเองก็โดนอะไรแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ที่ผ่านมาผมก็ไม่เคยมีเส้นสาย หรือใช้เส้นสาย ไม่เคยมีใครเข้ามาช่วย และก็ไม่รู้ว่าจะไปขอให้ใครช่วยด้วยครับ ซึ่งความคืบหน้าน่าจะประมาณปลายเดือนครับ"

หวังว่าทางการจะมองเห็นเจตนา
"ผมคิดว่าผมผิดแน่นอนครับ หากดูจากสถานที่ที่เราไปตก แต่ก็หวังว่าทางการจะมองที่เจตนา และก็อย่างที่ผมได้บอกไป เรื่องกฎหมายที่ว่าเป็นการทำการประมง อาจจะมองว่าอันนี้อาจจะไม่ได้เป็นการทำการประมง เนื่องจากว่าจำนวนที่ตกมันไม่ถึงขนาดนั้น และผมรู้สึกว่าปลาที่ขึ้นมาจากจุดนั้นมันก็มีแค่ตัวเดียว ส่วนที่เหลือก็มาจากจุดอื่นๆ"

"ก็ต้องย้อนไปดูของเก่าเยอะแยะเลยครับ เยอะแยะมากมาย เรียกว่ามีหลายคลิปที่เราก็ต้องรีบติดต่อกับกรมอุทยานไปเหมือนกัน เพื่อสอบถามเขาว่าตรงนั้นตรงนี้ใช่หรือไม่ และก็พยายามชี้แจงทุกอย่าง รวมถึงให้ทีมงานช่วยตรวจเช็กด้วย ซึ่งตัวผมเองก็คิดว่าน่าจะมีหลายคลิปเหมือนกันที่อาจจะเป็นไปได้ คือทุ่นที่เขาบอก เอาจริงๆ ตอนแรกผมนึกว่ามันเป็นทุ่นล้อมเกาะ เพราะถ้าเป็นทุ่นล้อมเกาะเราจะเห็นแน่นอน แต่ทุ่นที่เห็นว่ามันเป็นทุนหลักๆ ซึ่งผมไม่เคยเห็นมาก่อน ผมตกปลามา 30 ปี ผมไม่เคยเห็นมาก่อนครับ ซึ่งเทปที่เป็นปัญหา ออกอากาศไปเมื่อปีที่แล้วครับ แต่ว่าถ่ายทำเมื่อ 2 ปีกว่าๆ"

"ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 2-3 เทปที่ไม่ได้ออกอากาศ ซึ่งตอนนี้ผมก็กำลังให้ทีมงานช่วยประสานงานกันอยู่ว่าจะมีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า ซึ่งมันก็ยากมากจริงๆ เนื่องจากว่าสถานที่ที่ถ่ายทำมันอยู่ในป่า และจะเป็นจุดไหนของป่ามันก็อธิบายได้ยากมาก ว่ามันจะใช่จุดนั้นจุดนี้หรือไม่ ดังนั้นการที่เราพยายามประสานกับกรมอุทยาน ผมก็คิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีนะครับ แต่อย่างที่บอกมันก็จะมีความซับซ้อนและยากลำบากอยู่พอประมาณเหมือนกัน"

"จากนี้การถ่ายทำรายการของเราแต่ละเทป จะต้องรัดกุมมาก ก็คงจะต้องมากของมากที่สุด ซึ่งในขณะที่เรากำลังพยายามหาวิธีกันอยู่ตอนนี้ ผมก็จะเน้นของต่างประเทศไปอย่างเดียวก่อน ของต่างประเทศอย่างเดียวเลย"

ไม่เปลี่ยนแนวรายการ ยังเน้นเรื่องอนุรักษ์และการท่องเที่ยวเหมือนเดิม
"ไม่มีทางครับ เพราะผมก็ยังเน้นเรื่องของการอนุรักษ์ และการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยอยู่ ซึ่งผมหวังว่าในอนาคตหากทีมงานของผมมีวิธีที่มันดีกว่านี้ ผมก็จะกลับมาลุยในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว ผมมั่นใจว่าทะเลไทยดีที่สุดแล้ว เอาจริงๆ นะ ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเดินทางไปหลายประเทศ ผมไม่เคยเจอเลยว่าที่ไหนจะมีอาหารการกิน มีบริการ และผู้คนที่มีอัธยาศัยมากเท่ากับประเทศไทย"

"จริงๆ ผมก็ได้พูดไปหมดแล้วนะครับ ก็อย่างเช่นเคย คือผมอยากจะบอกว่าผมขอยอมรับผิดทุกอย่าง ซึ่งผมไม่ได้อยากจะออกมายืนแก้ตัวตรงนี้หรอก เพราะยิ่งผมแก้ตัว คนก็จะยิ่งหมั่นไส้ผม ดังนั้นผมก็อยากจะบอกแค่ว่าขอบคุณทุกคนที่เข้าใจนะครับ และสำหรับใครที่อาจจะยังไม่เคยได้ดูรายการ ผมก็อยากจะฝากให้ดูหน่อยละกัน หากจะได้ทราบว่าเจตนาของการทำรายการของเรามันคืออะไร"

โรคจิต ชอบบทเรียนแบบนี้
"ก็เป็นบทเรียนที่คุ้มมากครับ คุ้มมาก คือผมเป็นคนที่ค่อนข้างโรคจิตหน่อย เพราะผมชอบอะไรแบบนี้ ถือว่ามันเข้ามาเป็นบทเรียนในจังหวะที่ค่อนข้างโอเค อีกสองเทปที่ค้างอยู่เป็นจังหวัดเชียงใหม่ครับ ทางภาคเหนือ เป็นการถ่ายทำในป่า ก็คือมันอยู่ทางเหนือของเชียงใหม่อีก ขับรถจากเชียงใหม่ไปประมาณ 2 ชั่วโมง"

เผยไร้ปัญหาตกปลาต่างประเทศ กฎหมายเขาชัดเจน ไกด์เข้าใจกฏหมายร้อยเปอร์เซ็นต์
"มันก็เหมือนกับประเทศไทยครับ แต่ว่าต่างประเทศด้วยกติกาของเขามันจะชัดเจนมาก อย่างเช่นประเทศออสเตรเลีย ถ้าเราทำอะไรผิดก็จะมีไกด์บอกทันที อย่างเช่น ปลาตัวนี้ไซส์นี้ต้องปล่อย หรือไซส์นี้จับได้ คือเขาจะเป๊ะมาก เหมือนทุกประเทศเขาจะมีมาตรฐานของเขาที่ชัดเจน เพราะฉะนั้นผมจึงคิดว่าสิ่งนี้มันเป็นสิ่งที่ดีกับประเทศไทย เพราะเรื่องของกฎหมายในต่างประเทศเขาชัดเจน ร้อยเปอร์เซนต์ และไกด์ทุกคนก็เข้าใจกฎหมาย ร้อยเปอร์เซ็นต์เช่นกัน อันนี้ผมไม่ได้จะโทษไกด์ไทยนะครับ เพราะผมคิดว่า ไกด์ไทยหลายท่านก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตรงไหนตกได้ หรือตรงไหนตกไม่ได้"

กำลังโหลดความคิดเห็น...