xs
xsm
sm
md
lg

ลาโลกแล้ว “จอร์จ อาเบะ” อดีตยากูซ่าผู้กลายเป็นนักแต่งเรื่องหนังสือการ์ตูนดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จอร์จ อาเบะ” เป็นอดีตยากูซ่าที่เคยติดคุกหลายครั้ง ได้ใช้ประสบการณ์อันโลดโผนของตัวเอง มาเป็นต้นทุนในการแต่งเรื่องให้กับการ์ตูนเรื่อง “นักโทษชาย แดน 2 ห้อง 6” โดยล่าสุด “อาเบะ” ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 82 ปี

สื่อญี่ปุ่นได้รายงานข่าวเศร้าว่า จอร์จ อาเบะ หรือในชื่อจริง นาโอยะ อาเบะ ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมาด้วยสาเหตุโรคปอดบวม

โดยเขามีผลงานการเขียนนิยายหลายเรื่อง และยังมีส่วนในการแต่งเรื่องให้กับการ์ตูนรวมถึง Rainbow : Nisha Rokubō no Shichinin หรือ นักโทษชาย แดน 2 ห้อง 6 ที่เขาแต่งเรื่องให้ มาซาซูมิ คาคิซากิ วาดภาพ เล่าเรื่องในยุค 1950s เกี่ยวกับวัยรุ่น 6 คน ที่ต้องมาใช้ชีวิตในโรงเรียนดัดสันดาน

การ์ตูนของอาเบะมีเนื้อหาที่ทรงพลัง และสมจริงสมจัง จนคว้ารางวัลจากสถาบันต่างๆ มากมาย โดยเขาได้ใช้ประสบการณ์ชีวิตอันโลดโผนของตัวเองมาเป็นต้นทุนในการเขียนเรื่องนั่นเอง

อาเบะ เป็นชาวโตเกียว มีพ่อเป็นวิศวกรการเรือน ตอนเด็ก ๆ อาเบะ เคยเดินทางไปต่างประเทศเพราะเรื่องงานของพ่อ เมื่อแต่เมื่อเข้าสู่วัยเรียน อาเบะ กลับเริ่มมั่วสุมกับเพื่อน และก่อเรื่องชกต่อยจนต้องย้ายโรงเรียนบ่อยครั้ง สุดท้ายกลายเป็นสมาชิกของแก๊งยากูซ่าใหญ่อย่างกลุ่มอันโด

ตั้งแต่อายุแค่ 18 ปี อาเบะเริ่มทำงานเป็นคนทวงหนี้ จนเมื่ออายุ 19 ปี ก็เริ่มก่อเรื่องหนักขึ้นเรื่อย ๆ ทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการลักขโมย, ทำร้ายร่ายกาย และพกอาวุธ

ในช่วงวัยหนุ่มเขาทำผิดกฎหมายหลายอย่าง เคยโดนจับเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติดหลายรอบ จนในปี 1981 ตอนอายุ 44 ปี อาเบะ ถึงถอนตัวจากวงการ หลังติดคุกถึง 14 ครั้งในญี่ปุ่น และเคยติดคุกอีก 8 ปี ในต่างประเทศ

ในปี 1983 อาเบะ จึงเริ่มเขียนนิยาย ตอนแรกๆ เพราะเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเรื่องอาชญากรรมก็เลยหาคนพิมพ์ไม่ได้ แต่ประสบการณ์อันสุดโต่งของอาเบะ ก็ไปเตะตาบรรณาธิการคนหนึ่งเข้า งานเขียนของเขาจึงได้รับการตีพิมพ์ และหลายเรื่องก็ทำยอดขายติดอันดับเป็นหนังสือขายดี

จนในปี 2005 อาเบะ ยังสร้างชื่อได้อย่างยิ่งใหญ่ในวงการการ์ตูนเมื่อผลงานเรื่อง Rainbow: Nisha Rokubō no Shichinin กลายเป็นการ์ตูนที่คว้ารางวัลสำคัญของวงการ และยังได้รับการตีพิมพ์ในอีกหลาย ๆ ประเทศรวมถึงได้รับการตีพิมพ์ในไทยภายใต้ชื่อ นักโทษชาย แดน 2 ห้อง 6 ด้วย โดยการ์ตูนมีความยาว 22 เล่มจบ และจบชุดไปตั้งแต่ปี 2010

ชีวิตของอาเบะ นับว่าผ่านอะไรมาเยอะมาก เขาเคยเป็นนักมวย, นักมวยปล้ำ, พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และทำงานอีกหลายอย่าง แต่แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วการเป็นนักเขียนคือสิ่งที่ทำให้เขากลายเป็นตำนาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...