xs
xsm
sm
md
lg

รำลึก “หม่อมถนัดศรี” กับบทเพลงเอก เสียงนุ่มละมุนเป็นเอกลักษณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของบ้านเรา เมื่อ “ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์” ได้ถึงแก่อนิจกรรมลงในวัย 92 ปี ด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย เมื่อ 11.35 น. ของวันที่ 27 สิงหาคม 2562

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ หรือ “คุณชายถนัดศรี” หรือที่รู้จักกันดีในนาม “หม่อมถนัดศรี” ท่านเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญแห่งสยามประเทศผู้มีความสามารถหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง พิธีกรทีวี นักจัดรายการวิทยุ นักเขียน รวมถึงบทบาทเด่นที่คนรู้จักกันดีในฐานะ “นักชิมอาหาร” ผู้บุกเบิกตำนานการรีวิวอาหารยุคแรก ๆ ของเมืองไทย

นอกจากนี้หม่อมถนัดศรียังเป็น “นักร้อง” คุณภาพที่มีน้ำเสียงนุ่มละมุน และมีลูกเอื้อนอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะท่านมีพื้นฐานมาจากการร้องเพลงไทยเดิม และการขับเสภามาตั้งแต่เด็ก

ด้วยความสามารถเป็นเลิศทางการร้องเพลง ทำให้ม.ร.ว.ถนัดศรีได้รับการยกย่องให้เป็น “ศิลปินแห่งชาติ” สาขาศิลปะการแสดง ดนตรีไทยสากลขับร้อง ในปี 2551

หม่อมถนัดศรีได้ฉายแววการเป็นยอดนักร้องมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่เป็นเด็กเสียงดี มีพื้นเสียงสูง ครูจึงมอบหมายให้ร่วมขับร้องเพลงไทยด้วยทุกครั้ง ที่สำคัญคือการได้เป็นลูกศิษย์ของ “หลวงประดิษฐ์ไพเราะ” (ศร ศิลปบรรเลง) นั้นถือเป็นแรงผลักดันสำคัญต่อการก้าวเดินในเส้นทางสายดนตรีไทยและขับร้องเพลงเป็นอย่างยิ่ง

จากการขับร้องเพลงไทยเดิมหม่อมถนัดศรีได้พัฒนาไปสู่การขับร้องเพลงลูกกรุง เพลงไทยสากล ช่วงเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นเมื่ออายุ 14 ปี หม่อมถนัดศรีที่ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ได้แอบหนีจากวังสระประทุม พายเรือไปร้องเพลงประกวดที่งานภูเขาทอง โดยใช้นามแฝงว่า “ป.ปทุมวัน” ซึ่งท่านได้รับรางวัลชนะเลิศในรุ่นเล็ก ได้รับถ้วยรางวัล และเงิน 5 บาท

เมื่อเติบใหญ่คุณชายได้ยกระดับจากนักร้องสมัครเล่นไปเป็นนักร้องอาชีพ โดยมีโอกาสได้เข้าไปเป็นนักร้องในวง “สุนทราภรณ์” ตั้งแต่เมื่ออายุ 18 ปี นับเป็นหนึ่งในนักร้องยุคแรก ๆ ของวงดนตรีชื่อดังวงนี้

ช่วงแรกที่อยู่สุนทราภรณ์ คุณชายถนัดศรีเป็นนักร้องเพลงหลังม่านคู่กับ คุณชวลี ช่วงวิทย์ แต่ด้วยความที่ท่านนั้นร้องเพลงได้ไพเราะจับใจคนฟัง ต่อมาจึงยกระดับขึ้นเป็นนักร้องหน้าม่านชองวงสุนทราภรณ์ วงดนตรีชื่อดังมากของยุคนั้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตำนานแห่งวงการเพลงไทย

ตลอดช่วงชีวิตการขับร้องเพลง หม่อมถนัดศรีมีผลงานเพลงที่ขับร้องอัดแผ่นเสียง รวมแล้วกว่า 200 เพลง ท่านมีเพลงที่ขับร้องโด่งดังที่ติดหูใครหลายคนมาจนถึงทุกวันนี้อยู่ไม่น้อย อาทิ ยามรัก, หวงรัก, สีชัง, วนาสวาท, พรานเบ็ด, ข้องจิต, ทะเลระทม, วานลมจูบ, ทำไมหนอ และ ตราบสิ้นลม เป็นต้น

และเพื่อรำลึกถึงการจากไปของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ศิลปินแห่งชาติผู้มากความสามารถ เราขอนำบทเพลงเอกของหม่อมถนัดศรีมาร่วมไว้อาลัย และสดุดีต่อผลงานคุณูปการที่ท่านได้สร้างสรรค์ทิ้งไว้เป็นมรดกให้กับอนุชนคนรุ่นหลังสืบต่อไป
ยามรัก

หวงรัก

สีชัง

ธาราระทม

วนาสวาท

ข้องจิตกำลังโหลดความคิดเห็น...