xs
xsm
sm
md
lg

"ฮักบี้ บ้านบาก" หนังที่ "ปี้" ดูแล้วจะฮักน้อง

เผยแพร่:   โดย: อำนาจ เกิดเทพ


ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ทีมรักบี้ของ "รร.บ้านบาก" ได้สร้างความประหลาดใจไม่น้อยหลังพาทีมเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศในการแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คนชิงแชมป์ประเทศไทย ระดับดิวิชัน 2

แม้ผลการแข่งขันจะลงเอยด้วยความพ่ายแพ้ให้กับโรงเรียนวชิราวุธ แต่กระนั้นเรื่องราวของทีมรักบี้จากโรงเรียนใน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ทีมนี้ก็ได้สร้างความประทับใจให้กับคนไทยเป็นอย่างดี

ไม่ว่าจะพิจารณาจากในแง่มุมไหนก็ต้องบอกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอะไรที่เหลือเชื่อมากๆ เพราะเด็กๆ ในทีมรักบี้บ้านบากไม่ใช่แค่เพิ่งจะ "หัดเล่น" กีฬาชนิดนี้เท่านั้น หากแต่เด็กส่วนใหญ่ของทีมซึ่งล้วนแล้วแต่มาจากครอบครัวที่เป็นชาวไร่ชาวนาเองเพิ่งจะรู้จักกีฬา "รักบี้" เสียด้วยซ้ำไป

ที่ในการเข้ากรุงมาแข่งขันรายการดังกล่าวของทีมโรงเรียนบ้านบากต้องบอกว่าเป็นไปอย่างทุลักทุเลอาศัยเงินคนใจดีช่วยเหมารถตู้ให้ ส่วนที่พักก็ต้องอาศัยนอนใน "โรงงาน" โดยวานให้คนงานที่มาจากบ้านเดียวกันเป็นธุระจัดการให้

ในขณะที่ทีมอื่นๆ มีชุดแข่งที่ดูสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยทั้งเสื้อ กางเกง ถุงเท้า รองเท้า รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันตัวอย่างสนับแข้ง หมวก แต่สำหรับทีมเด็กๆ บ้านบากแล้ว พวกเขามีเพียงแค่เสื้อจากคนใจบุญที่ช่วยอนุเคราะห์ก่อนที่ทีมจะลงแข่งเพียง 3 วันเท่านั้นที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นทีมเดียวกัน กางเกง ถุงเท้า หลากสีเท่าที่แต่ละคนจะมี จะหาได้ สนับแข้งกับหมวกไม่ต้องพูดถึงเพราะไม่มี ส่วนรองเท้าก็มีไม่ครบคน

เมื่อต้องเปลี่ยนตัวผู้เล่น เด็กๆ จะต้องถอดรองเท้าเปลี่ยนให้อีกคน ดังนั้นจึงไม่แปลกแต่อย่างใดหากในระหว่างการแข่งขันจะเกิดเหตุการณ์รองเท้าของเด็กๆ ทีมบ้านบากหลุดอยู่บ่อยครั้งเพราะความไม่พอดี กระทั่งกรรมการเองต้องให้เอาเชือกรองเท้ามัดกับข้อเท้าไว้

ด้วยสภาพดังกล่าว แต่เด็กๆ ของทีมบ้านบากกลับฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ เอาชนะโรงเรียนดังๆ โรงเรียนที่มีความพร้อมกว่าพวกเขาในทุกๆ แม้กระทั่งทีมตัวเต็งอย่าง "ภปร." ในรอบรองชนะเลิศ จนทะลุเข้าไปชิงชนะเลิศได้

แม้ผลการแข่งขันจะจบด้วยความพ่ายแพ้และทำให้พวกเขาไม่ได้ไปเที่ยววัดพระแก้วตามที่ครูบอกว่าถ้าได้แชมป์จะพาไป แต่กระนั้นกลับไม่มีใครรู้สึกถึงความล้มเหลวจากเด็กๆ พวกนี้เลย กลับกันหลายคนมองว่าเด็กๆ พวกนี้ต่างหากที่คือผู้ชนะที่แท้จริง...หลังจบการแข่งขันดังกล่าว แต่เกมชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป หากแต่ถือเป็นเรื่องดีๆ เมื่อ เด็ก 2 คนในทีมบ้านบากถูกจองตัวให้ทุนเรียนที่ วชิราวุธ, อีก 2 คนได้ทุนที่ ภปร. ขณะที่เด็กที่เหลือในทีมได้ทุนในโรงเรียนมีชื่อกันหมดทุกคน

เรื่องราวของเด็กๆ ทีมบ้านบากภายใต้การทำทีมของ ครูธงชัย เมืองจันทร์ ผู้ฝึกสอนและเด็กรักบี้ทีมบ้านบาก ได้กลายเป็นข่าวโด่งดัง ซึ่งหนึ่งในผู้ที่มีความประทับใจต่อเรื่องนี้เป็นอย่างมากก็คือนักแสดง-ผู้กำกับดังอย่าง "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ที่ได้ตัดสินใจสร้างภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับทีมรักบี้ทีมนี้ขึ้นมากับภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า "ฮักบี้ บ้านบาก"

ย้อนกลับไปถึงการผลงานการกำกับก็ต้องบอกว่าผู้กำกับคนนี้ดูจะถูกฉโลกกับการร่วมงานกับเด็กๆ ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น "ช้างเพื่อนแก้ว" รวมถึง "ปัญญา เรณู" โดยสิ่งที่เป็นจุดเด่นในหนังของเขาก็คือความสามารถในการถ่ายทอดความน่ารัก ความใสซื่อของเด็กๆ ได้ออกมาอย่างเป็นธรรมชาติมากๆ นั่นเอง

สำหรับ "ฮักบี้ บ้านบาก" เรื่องนี้ผู้กำกับคนดังค่อนข้างจะลงทุนลงแรงไปไม่น้อยด้วยการเข้าไปสนับสนุนและคลุกคลีกอยู่กับทีมรักบี้แบบจริงๆ จังๆ ที่สำคัญบรรดาเด็กๆ ในกล้องของเขานั้นก็เป็นเด็กๆ นักกีฬาทีมบ้านบาก(รุ่นใหม่)ตัวจริง ขณะที่ทีมเองก็มีการตระเวนไปแข่งตามรายการต่างๆ จริงๆ ด้วยเช่นกัน

จากจุดเริ่มต้นระดับตำบล สู่เส้นทางระดับตำนาน ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของทีมรักบี้เด็กน้อยต่างจังหวัดนอก ที่มุมานะฟันฝ่าขึ้นสู่รองแชมป์ระดับประเทศ เตรียมลงโรงฉายในจอภาพยนตร์วันที่ 29 สิงหาคมนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...