xs
xsm
sm
md
lg

5 ดาราสาวโดน TVB "แช่แข็ง" เพราะแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ความตึงเครียดทางการเมืองในฮ่องกงยังคงรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดอาจจะทำให้ดาราสาว 5 คนจากสังกัด TVB ต้องโดน "แช่แข็ง" เพียงเพราะพวกเธอโพสต์ข้อความสนับสนุนการประท้วง

แม้ประชาชนจำนวนไม่น้อยในฮ่องกงจะสนับสนุนการประท้วงทางการเมือง แต่ดูเหมือนว่าองค์กรทางธุรกิจต่าง ๆ จะเลือกฝั่งรัฐบาลปักกิ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงสถานีโทรทัศน์ TVB ช่องทีวีที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงที่มีข่าวว่าอาจจะแบนงานดาราสาวถึง 5 คน ที่เขียนข้อความทำนองสนับสนุนการประท้วง

"คริสตัล เถียน" ดาราสาวคนนี้เขียนข้อความ แคร์รี แลม ผู้ว่าการเกาะฮ่องกง จนมีชาวเน็ตจีนแผ่นดินใหญ่ไม่พอใจมากมาย ชาวจีนเหล่านั้นประกาศว่าพวกขอบอยคอตเธอ และผลงานที่เธอมีส่วนร่วมทั้งหมด ล่าสุด Weibo ได้ลบข้อมูลเกี่ยวกับซีรีส์เรื่องใหม่ของเธอ และตอนนี้เว็บไซต์ของ TVB ก็ไม่ลงข้อมูลโปรโมตซีรีส์เรื่อง Girlie Days ที่ คริสตัล แสดงอยู่ด้วยเลย

"อาลี หลี" หลังเขียนข้อความสนับสนุนให้ชาวฮ่องกงได้มีสิทธิทางการเมือง และสิทธิทางการเลือกตั้ง อาลี หลี ก็โดนชาวจีนแผ่นใหญ่เข้ามาถล่มในโซเชียลมีเดียทันที พวกเขาเรียกร้องให้ TVB แบนเธอ และเรียกร้องให้เว็บไซต์ Alipay ยกเลิกสัญญากับเธอด้วย แม้เธอจะบอกว่าการสนับสนุนให้ชาวฮ่องกงมีสิทธิทางการเมืองไม่ได้เป็นการเข้าข้างฝ่ายใด แต่ชาวจีนจำนวนมาก็ยังไม่พอใจในสิ่งที่เธอแสดงออก และดูเหมือนว่า TVB ก็ทราบถึงกระแสที่เกิดขึ้นด้วย ว่ากันว่าตอนนี้ซีรีส์ที่เธอแสดงเอาไว้ถูกแช่แข็งทั้งหมด และจะไม่ได้ออกอากาศอย่างน้อยก็ในปีนี้

ดาราสาวเซ็กซี "วิงโต แลม" ร่วมแสดงจุดยืนทางการเมืองมาตั้งแต่ต้น เธอเคยไปเดินสนับสนุนการประท้วงตั้งแต่ในเดือน มี.ค. และมีข่าวว่าเธอโดน TVB พักงานมาตั้งแต่ตอนนั้น ในเดือน เม.ย. วิงโต แลมได้ยุติการทำหน้าที่พิธีกรในรายการ Scoop แต่อย่างน้อยในเดือน เม.ย. เธอก็กลับมาออกรายการอีกครั้ง เธอบอกว่าการพักงานคราวนั้นไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องการเมืองเลย แต่เธอก็ยังแสดงจุดยืนทางการเมืองอยู่เรื่อย ๆ และล่าสุด วิงโต แลม ก็ยังโพสต์ภาพระหว่างไปร่วมกิจกรรมแสดงพลังที่ภูเขาไลออนร็อกส์เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ด้วย

"เคอร์บี แลม" มักจะแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องสังคม และการเมืองเสมอ จนล่าสุดเธอได้ประกาศว่าจะเลิกเป็นพิธีกรรายการ Music Power ทาง TVB ที่ทำมานาน 6 ปี แล้ว และยังไม่ได้ร่วมโปรโมตซีรีส์เรื่อง Our Unwinding Ethos ด้วย จนเกิดกระแสลือว่าเธออาจจะพักงานเพราะไปร่วมทำกิจกรรมทางการเมืองเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. จนเมื่อเร็ว ๆ นี้ดาราสาวคนนี้ก็ยังประกาศร่วมขอหยุดงานประท้วงกับชาวฮ่องกงจำนวนมาก เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ด้วย

"กากิ เหลียง" เคยโพสต์ภาพขาวดำลง IG เพื่อสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง หลังจากนั้นเธอก็หายหน้าจากจอโทรทัศน์ไปเลย จนมีข่าวว่าดาราคนนี้ถูกพักงานโดย TVB ต้นสังกัด เพราะการแสดงความเห็นทางการเมือง

.............

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ TVB จะเลือกพักงานดาราสาวเหล่านี้ เพราะปัจจุบันจีนแผ่นดินใหญ่ที่อู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของธุรกิจในฮ่องกง รวมถึงธุรกิจบันเทิงด้วย ที่ต้องยอมรับว่าต้องพึ่งตลอดจีนแผ่นดินใหญ่เป็นหลัก

ตอนนี้ดาราหลายคนถูกแบนไม่สามารถไปทำงานในเมืองจีนได้ เพราะไปแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการเมือง ขณะเดียวกับดาราชาวฮ่องกงแท้ ๆ หลายคนก็ไม่กลัวที่จะพูดสนับสนุนรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ แม้จะต้องถูกเพื่อนร่วมเกาะด่าทออย่างรุนแรงก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...