xs
xsm
sm
md
lg

"ลีเดีย-แมทธิว" ตั้งชื่อ "น้องเดมี่" จากเทพธิดาในตำนานกรีก เหนื่อยลูก 2 คน อยากปิดอู่แล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ลีเดีย-แมทธิว" เปิดใจผ่าคลอด "น้องเดมี่" ตั้งชื่อจากเทพธิดาในตำนานกรีก ให้คล้องกับ "น้องดีแลน" ฝ่ายหญิงโอดลูกสองอยากปิดอู่แล้ว แต่ฝั่งสามีอยากมีอีกคน บอกให้รอหลังจากนี้อีก 3 ปีค่อยตัดสินใจ โยนหน้าที่ฝ่ายชายทำหมัน ลั่นพักเดือนเดียว จะกลับมาลุยงานต่อ

เรียกได้ว่าสมการรอคอยสำหรับ เจ้าหญิง R&B "ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีน" หลังผ่าคลอด "น้องเดมี่" แบบชิลๆ เมื่อวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ล่าสุดจูงมือคุณสามีสุดเลิฟ "แมทธิว ดีน" และลูกชาย "น้องดีแลน" ให้สัมภาษณ์ เผยตั้งชื่อลูกสาวว่าน้อง "เดมี่" ซึ่งมาจากเทพธิดาในตำนานกรีก ส่วนชื่อจริงยังไม่ได้ตั้ง พร้อมลั่นอยากปิดอู่แล้ว

ลีเดีย : "เหนื่อยมากค่ะ แต่ก็ดีค่ะ ได้ชายหนึ่ง หญิงหนึ่ง ดีแลนก็ดูจะรักน้องดี ณ ตอนนี้นะคะ แต่ยังไม่รู้ว่าตอนกลับไปถึงบ้านจะเป็นยังไงบ้าง ก็สนุกดีค่ะ ครั้งนี้ผ่าค่ะ เพราะตอนคลอดดีแลนครั้งแรก จะรอคลอดแบบธรรมชาติ แต่รอจนท้อง 10 เดือน 41 อาทิตย์ก็เลยต้องผ่า พอรอบสองก็เลยต้องผ่าด้วย"

"ก็ยังตื่นเต้นค่ะ เราเคยผ่านมาแล้วครั้งหนึ่งตอนคลอดดีแลน พอมาครั้งที่สองมันก็ยังตื่นเต้นอยู่เพราะการที่จะต้องเข้าห้องผ่าตัด ต้องบล็อกหลัง เรื่องเข็มกลัวอยู่แล้ว ก็ตื่นเต้นคืนก่อนเข้าไปก็นอนไม่หลับ ตอนเข้าไปในห้องคลอด ดีแลนเขาก็วิ่งตามเข้าไปด้วย เราก็บอกให้ไปรอในห้อง เขาบอกจะไปด้วยแล้วกระโดดขึ้นเตียง อยากมีส่วนร่วม แต่สุดท้ายก็ให้เขารออยู่หน้าห้อง"

แมทธิว : "ตื่นเต้นทุกคนครับ แฮปปี้ รู้สึกดีใจมากที่ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีครับ ทั้งแม่และลูกปลอดภัย เรามาอยู่กันตรงนี้รู้สึกเป็นแฟมิลี่ที่ใหญ่ขึ้นและครบสมบูรณ์ขึ้น ตอนนี้คิดว่าสองคนพอไหมครับหรือว่ายังไง (หันไปถามลีเดีย)"

ลีเดีย : "พอแล้ว(หัวเราะ)"

แมทธิว : "อ้าว นึกว่าจะต่อเลย"

ลีเดีย : "ชายหนึ่ง หญิงหนึ่ง โอเคแล้วค่ะ"

อีก 3 ปีค่อยตัดสินใจอีกครั้งจะมีลูกคนที่ 3 หรือไม่ แต่ต่อจากนี้เลยคงไม่ไหว
แมทธิว : "จริงๆ เป็นลูกคนเดียว อาจจะมีความรู้สึกว่าเราไม่ได้มีเพื่อนเล่นที่เป็นแบบพี่น้องกับเราตั้งแต่เด็ก โตขึ้นมาก็อยากให้ลูกเรามีเพื่อนเยอะๆ ก็ไม่แน่เดี๋ยวดูก่อน"

ลีเดีย : "คือรู้ว่าพี่แมทอยากมีอีก พี่แมทบอกตั้งแต่แรกว่าอยากจะมี 3-4 คน แต่พอเรามีสองคนแล้วเพิ่งคลอดออกมา ไม่ไหวแล้วถ้าจะต้องกลับไปอยู่วงจรเดิมอีกรอบ เหนื่อยมากค่ะ เดี๋ยวว่าอีก 3 ปีแล้วกันค่ะ (หัวเราะ) แต่ถ้าจะต่อตอนนี้เลย ยังไม่ไหว เหนื่อยมากค่ะพ่อ”

โยนหน้าที่ทำหมันให้ฝ่ายชาย
ลีเดีย : "ยังไม่ได้ทำหมันค่ะ ถ้าทำหมันให้พี่แมททำแล้วกันค่ะ ลีเดียกลัว สุขภาพน้องดีค่ะ เขาออกมาแล้วร้องไห้เสียงดังเลย กินนมเก่งค่ะ"

แมทธิว : "รอบนี้เหมือนจะตื่นเต้นขึ้นนะ"

ลีเดีย : "มันตื่นเต้นขึ้นเพราะรอบสองเรารู้แล้วจากรอบแรกว่าเราต้องทำอะไรผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง พอตอนคนที่สองปุ๊บ เราก็คิดว่าเดี๋ยวเราจะต้องเจอแบบนี้ๆ มันก็ยิ่งทำให้เราตื่นเต้น ครั้งแรกเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่พอครั้งที่ 2 รู้ว่าจะต้องเจอกับอะไรยิ่งนอนไม่หลับ ยิ่งเกร็ง"

แมทธิว : "จริงๆ ก็ไม่เกร็งเพราะคุ้นเคยกันหมดบำรุงราษฎร์เป็นโรงพยาบาลที่อันดับต้นๆ ของประเทศไทยและคุณหมอก็อันดับโลก ก็ทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้น แฮปปี้ครับ"

บอกลูกชายเลี้ยงยากกว่า
แมทธิว : "น่าจะเป็นเดมี่นะ"

ลีเดีย : “คือดีแลนเวลาหิวนมตอนเขาออกมา จะร้องทุกชั่วโมงครึ่งจะเหนื่อยกว่านี้เยอะ ร้องดังมาก ต้องกินให้ได้ แล้วตอนแรกก็ยังไม่มีน้ำนม ก็จะเครียดหน่อยเพราะลูกจะร้องตลอดแต่ของเดมี่เขานอนยาว 3 ชม. ต้องปลุกให้มากินนม ถ้าหิวเขาก็ร้องแป๊บนึง แล้วก็หยุดหลับไป"

เดมี่ เป็นชื่อเทพธิดาในตำนานกรีก ขำๆ โตขึ้นจะส่งประกวดนางงาม
ลีเดีย : "คือความหมายของชื่อเป็นเทพธิดาในตำนานของกรีก ดีแลนเป็นเกี่ยวกับน้ำเดมี่เกี่ยวกับพระแม่ธรณี โลก เลยเข้ากันได้ ส่วนที่คนแซวว่าชื่อเหมือนนางงามจักรวาลคนล่าสุด เดี๋ยวโตแล้วส่งประกวดค่ะ (หัวเราะ) จริงๆ ไม่เกี่ยว ขอบใจเรื่องนี้และคุณแม่เดียชอบ เดมี่ มัวร์"

ไว้หนวดรอแล้ว
แมทธิว : "ตอนนี้ยังนะ แต่เชื่อว่าโตขึ้นมาคงต้องมีแน่"

ลีเดีย : "เขาเริ่มไว้หนวดแล้ว"

เผยดีแลนเห่อน้อง ก่อนหน้านี้บิวต์ตลอดให้รักน้อง
ลีเดีย : "เดียไม่แน่ใจว่าเขาเห็นเราเป็นของเล่นใหม่หรือเปล่าเพราะเขาเดินมาบอกอยากอุ้มน้องและทำท่าอุ้ม เลยจับดีแลนนางเก้าอี้แล้วเอาน้องวางให้เขา เขาก็ค่อยๆ จับน้องเบาๆ ก็โอเคอยู่ ดูเหมือนน่าจะช่วยเลี้ยงได้"

"ก่อนหน้านี้ก็ต้องบิวต์เขาตลอด เขาก็จะมาชี้ว่ามีเบบี๋อยู่ข้างใน แต่เขาไม่เข้าใจจริงๆ ว่ามีเบบี๋อยู่ข้างในว่าคืออะไร เราก็อธิบายให้เขาฟังว่า คุณหมอผ่าเดมี่ออกมา แล้วนะ แล้วเราก็ชี้ให้เขาดูว่าเดมี่ออกมาจากท้องแม่นะ เขาก็ไปเล่าให้ยายฟังว่าคุณหมอผ่าเดมี่ออกมา เขาก็เริ่มเข้าใจขึ้น"

หมอแนะนำให้ดีแลนมีส่วนร่วมทุกอย่าง ลุ้นกลับบ้านจะเป็นอย่างไร
ลีเดีย : "ก็ได้รับคำแนะนำมาว่าต้องให้ดีแลนมามีส่วนร่วมในทุกอย่าง เช่น อาบน้ำน้อง ป้อนนมน้อง มาช่วยทุกอย่าง เขาจะได้รู้สึกว่าเขามีส่วนร่วมและไม่ถูกทิ้ง เราไม่ได้ลืมเขา คือก่อนหน้านี้เราก็บิวต์เขาตลอดว่าเดี๋ยวเดมี่ออกมา ดีแลนจะมีเพื่อนอยู่ด้วยกัน"

"ถามว่าเขาเข้าใจไหม สำหรับตอนนี้ก็ดูเขาเข้าใจดีนะคะ คือตอนนี้เป็นสถานที่ใหม่เพราะเขามาอยู่โรงพยาบาล 3-4 วัน มันเป็นสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย มันใหม่หมดทุกอย่าง พอกลับไปอยู่บ้านเราก็ไม่รู้ว่าเขาจะอย่างไรบ้าง เพราะจะต้องเพิ่มเดมี่เข้าไปในชีวิตประจำวันเขา"

กังวลใจเลี้ยงลูกสองคนต้องเหนื่อยมาก
ลีเดีย : "ก็กังวลว่าจะต้องเหนื่อยมาก เพราะพรุ่งนี้ดีแลนจะต้องเริ่มเรียนวันแรก เราก็อยากจะพาลูกไปเรียนวันแรกด้วย ก็เลยคิดว่าพรุ่งนี้จะต้องพาลูกไปเรียน ส่วนวันนี้ก็จะออกจากโรงพยาบาลแล้วค่ะ เดี๋ยวพาดีแลนไปเรียน ก็ค่อยๆ ปรับ ตอนนี้ก็ยังเจ็บแผลนิดหน่อย ก็จะเจ็บช่วงวันแรก วันที่ 2 แต่ตอนนี้ก็เดินได้ แต่อาจจะไม่คล่องแคล่วอะไรมาก"

พักเดือนเดียวพอ จะกลับไปทำงานให้เร็วที่สุด
ลีเดีย : "ก็อยากกลับมาเร็วที่สุด คือเราก็อยากกลับมาทำงาน พักเดือนเดียวพอ"

แมทธิว : "หยุดนานแล้วเบื่อ"

ลีเดีย : "ใช่ คือเป็นคนไฮเปอร์และทำงานมาโดยตลอด ถ้าอยู่บ้านเลี้ยงลูกอย่างเดียวก็รู้สึกอยากออกไปทำโน่นทำนี่ ก็รอให้แผลโอเคแล้วจะรีบเฟิร์มให้ร่างกายกลับมา แต่ช่วงเดือนแรกนี้ อาจจะยังแดนซ์ไม่ไหว (หัวเราะ) งานพิธีกรอาจต้องพักสักแป๊บนึง"

ขอบคุณสามีเซอร์ไพรส์ขอบคุณบนเวที10 Fight 10
ลีเดีย : "อันนั้นเซอร์ไพรส์มาก จาก 10 Fight 10 ที่ผ่านมาเป็นอะไรที่สนุก เพราะพอเราท้องช่วงหลังๆ ก็ไม่ได้ทำงานอะไรเยอะ จริงๆ ก็จะไปเชียร์ด้วย แต่สุดท้ายเริ่มเดินไม่ไหวเพราะหนักมาก (หัวเราะ)​ แต่ก็สนุก เพราะทุกคนที่เข้ามาแข่งขันเขาก็จะเข้ามาซ้อม เราก็จะไปเชียร์เขาอยู่ที่ค่ายมวยตลอด และคุณพ่อเก่งมากค่ะ ทำทีมชนะได้"

แอบถามเทคนิคเลี้ยงลูกสองคน จาก "กิ๊ก สุวัจนี"
ลีเดีย : "ก็มีแนะนำแน่นอนค่ะ เพราะว่าแม่กิ๊กเองก็ลูกสาม ก็มีปรึกษาเรื่องของดีแลนค่ะ ว่าเวลาไปโรงเรียนจะต้องอะไรยังไง เวลาเลี้ยงสองคนจะต้องทำยังไงให้เขาไม่อิจฉากัน ให้รักกันมากๆ ก็มีถามค่ะ"

แมทธิว : "พี่กิ๊กก็ให้คำแนะนำที่ดีตลอดครับ"

ลีเดีย : "พี่กิ๊กก็แนะนำว่าเวลาจะทักลูกต้องทักคนโตก่อนแล้วค่อยคนเล็ก เพราะคนเล็กยังไม่เข้าใจ"

เตรียมรับมือภาวะหลังคลอด
แมทธิว : "อันนี้น่ากลัวมาก (หัวเราะ)​"

ลีเดีย : "ยังไม่ออกอาการเลยคุณพ่อขา (หัวเราะ)​"

แมทธิว : "นี่ยังอีกเหรอ (หัวเราะ)​ จริงๆ ไม่มีอะไรหรอก เข้าใจตั้งแต่ครั้งแรกแล้วว่าฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงแล้วจะเซนซิทีฟมากในช่วงต้น ซึ่งเรารับได้ครับ เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติ แล้วก็ไม่แตกต่างจากปกติอยู่แล้ว (หัวเราะ)"

ลีเดีย : "(หัวเราะ)​ คือเขาก็บอกว่าอาจจะมีเบบี้ บลู ก็เดี๋ยวคงจะต้องคอยระวังดูว่าเรามีซึมเศร้าอะไรไหม แต่ตอนนี้ยังโอเคอยู่ค่ะ แต่ถ้ากลับไปบ้านก็คงต้องดูอีกทีว่าเป็นอะไรหรือเปล่า"

แมทธิว : "ผมว่าหลักๆ เป็นเรื่องของความเหนื่อยแหละ เพราะว่าต้องกลับไปอยู่ในช่วงที่นอนน้อยมากช่วงแรก ทุก 1-2 ชม.ก็ต้องตื่นมาให้นม วิธีรับมือก็ตามฟีลครับ ก็เลี้ยงตามสเต็ป ตามความต้องการของภรรยา ตามความต้องการของลูกแต่ละคน ก็พยายามจะทำให้ดีที่สุด เดี๋ยวพอเข้าโรงเรียนผมก็จะขับรถไปส่งดีแลนทุกวัน ต้องตื่นตี 5"

ลีเดีย : "ก็ให้พี่แมทดูแลคนโตค่ะ แล้วเดียดูคนเล็ก"

แมทธิว : "ต้องตื่นตี 5 ทุกวัน สนุกแน่ (หัวเราะ)"

ลีเดีย : "พรุ่งนี้วันแรกด้วย (หัวเราะ)"

พี่ป้าน้าอาทยอยส่งของรับขวัญหลานๆ
ลีเดีย : "ก็มีเรื่อยๆ ค่ะ อย่างที่อยู่มา 3-4 วันก็มีพี่ป้าน้าอามา ครอบครัว​ เพื่อนๆ มาก็มารับขวัญหลานกัน คนเห่อสุดก็น่าจะเป็นพี่หนิง ปณิตา เมื่อวานพี่หนิงมาบอกว่าอยากมีลูกอีก บอกว่าเดียอุ้มท้องให้พี่หน่อย (หัวเราะ)​ เลยบอกว่าเดียเพิ่งคลอดลูก จะให้อุ้มท้องอีกแล้วเหรอ (หัวเราะ)​ แต่พี่หนิงเก่งมาก ขนาดไม่ได้เลี้ยงเด็กเล็กมานาน พอมาถึงก็อุ้มได้เลย โปรมาก"

"พวกเราสองคนและดีแลนด้วยก็ขอขอบคุณนะคะ (ยกมือไหว้)​ ที่เป็นกำลังใจและคอยติดตามน้องเดมี่มาตลอดจนถึงวันคลอดนะคะ ตอนนี้ก็มาแล้วนะคะ เดี๋ยวภารกิจเป็นมนุษย์แม่ต่อนะคะ (หัวเราะ)​"

แมทธิว : "ก็ขอบคุณทุกๆ คนนะครับ ขอบคุณพี่ๆ สื่อมวลชน ขอบคุณโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์และทุกคนที่ให้กำลังใจพวกเรา เรารู้สึกซาบซึ้งกับทุกคนครับ ก็สู้กันต่อไปครับ เพิ่งจะเริ่มต้น สนุกกันอีกแน่ (ยิ้ม)​"กำลังโหลดความคิดเห็น...