xs
xsm
sm
md
lg

เจาะลึกธุรกิจ HOST CLUB : เมื่อผู้หญิงเป็นฝ่ายควักกระเป๋า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เป็นเรื่องที่รับรู้กันมานานว่าญี่ปุ่นเป็นสังคมของเพศชาย ที่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการหาเลี้ยงชีพ เป็นช้างเท้าหน้า เป็นกำลังสำคัญที่ผลักดันให้ประเทศพัฒนาไปข้างหน้าเท่านั้น แต่เพศชายยังถือว่าเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมของชาติ

อย่างไรก็ตามในระยะหลังบทบาทของผู้หญิงก็เริ่มเผยถึงด้านที่เข้มแข็ง และเป็นผู้นำออกมาบ้าง ภาพของผู้หญิงทำงานเก่ง, หายเลี้ยงตัวเองได้ กลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมญี่ปุ่น เริ่มเป็นภาพที่ชินตาสำหรับทุกคนขึ้นเรื่อย ๆ

ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คงหนีไม่พ้นในสื่อบันเทิงที่มักจะล่วงหน้านำความเป็นจริงทางสัมคมไปก่อนอยู่ 1 ก้าวเสมอ กับระยะหลังที่เริ่มมีเรื่องราวซึ่งว่าด้วยการสลับบทบาทของชายหญิงออกมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่โดดเด่นเป็นพิเศษก็คงหนีไม่พ้นการ์ตูนดัง “คุณผู้หญิงคือเจ้านาย คุณผู้ชายคือสัตว์เลี้ยง” ที่ต่อมายังถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังและละครจนโด่งดัง จากผู้สร้างทั้งในญี่ปุ่น และเกาหลี ที่บอกเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างหญิงทำงานคนเก่ง กับหนุ่มอายุหน้อยกว่า ผู้สิ้นไร้ไม้ตอก กับคบหาปฏิสัมพันธ์กันในรูปแบบเจ้านายและสัตว์เลี้ยง เป็นภาพที่หนุ่ม ๆ หลายคนดูแล้วคงเกิดอาการสะอึกอยู่ไม่น้อย

แล้วเครื่องบ่งชี้อีกประการถึงบทบาทของเพศชายและหญิงในสังคมญี่ปุ่นที่แปรเปลี่ยนไป ก็คงหนีไม่พ้นสถานบันเทิงเริงรมณ์ที่มีชื่อเรียกว่า "โฮสคลับ"


โฮสต์คลับ ดินแดนในฝันของสาวๆ

โดยพื้นฐ้านแล้ว "โฮสต์คลับ" ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกับกับ "โฮสเตสส์ คลับ" มากนัก นอกเสียจากการเปลี่ยนบทบาทที่ฝ่ายชายต้องทำหน้าที่เอาอกเอาใจ รองรับอารมณ์ของฝ่ายหญิงซึ่งเป็นผู้จ่ายเงินแทน

สถานบันเทิงสำหรับสาวสไตล์นี้เริ่มเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อปี 1966 จนอีก 30 ปีต่อมาก็ปรากฏว่ามีโฮสต์คลับอยู่ในเขตโตเกียวถึง 200 แห่งแล้ว ซึ่งสาว ๆ แต่ละคนที่ต้องการหาความสำราญยามค่ำคืนต้องจ่ายเงินประมาณ 30,000 - 40,000 เยน
เป็นปรากฏการณ์ที่นักวิชาการชาวญี่ปุ่นมองว่าเกิดขึ้นจากปัญหาฝังรากของสังคมญี่ปุ่น ที่สาว ๆ มักจะพบว่าเพศชายช้างเท้าหน้าส่วนใหญ่ มักจะมีท่าทีที่เย็นชา, ไม่แสดงความรักตอบ และไม่รับฟังปัญหาใด ๆ ของพวกเธอ แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับหนุ่มโฮสต์ที่ทั้งหน้าตาหล่อเหลา, อ่อนโยน เป็นผู้ฟังที่ดี แม้จะเป็นความสัมพันธ์ที่ต้องแลกมาด้วยเงินก็ตาม

หนุ่ม ๆ โฮสต์มักจะดื่มเหล้าเก่ง, พูดจาเกี้ยวพาราสีลูกค้าสาว ๆ ที่จะทำให้พวกเธอรู้สึกถึงคุณค่าของตัวเอง สามารถพูดคุยได้ทั้งเรื่องเบา ๆ และเรื่องราวในชีวิตของฝ่ายหญิง นอกจากนั้นหนุ่ม ๆ พวกนี้ก็มักจะมีความสามารถในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะร้องเพลง, เล่นมายากล พูดคุยสนุก ในโฮสต์คลับบางแห่งก็อาจจะมีการเปิดแสดงโชว์เล็ก ๆ ทั้งการเต้น หรือ เล่นตลก ของพวกเขาด้วย
หนุ่ม ๆ พวกนี้มักจะมีอายุ 18 ปีขึ้นไปจนถึงกลาง ๆ 20 แต่ละคนใช้นามแฝงที่ตั้งตามตัวการ์ตูน, ตัวละครจากหนัง หรือไม่ก็บุคคลในประวัติศาสตร์ ซึ่งมีความเชื่อมโยงถึงบุคลิกส่วนตัวของหนุ่ม ๆ แต่ละรายไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่พวกหางานปกติทำไม่ได้ ก็หวังรายได้ก้อนโตกับงานที่เรียกว่าไม่ได้หนักหนาสาหัสอะไร

ตามปกติหนุ่มโฮสต์ส่วนใหญ่จะแต่งกายด้วยสูทสุดเนี้ยบสีเข้มกับเสื้อเชิร์ตตัวใน ใส่เครื่องประดับแวววาว, ผิวสีเข้มอย่างที่ผู้หญิงญี่ปุ่นนิยมกัน ขณะเดียวกันก็เริ่มมี โฮสต์คลับที่เน้นกลุ่มหนุ่ม ๆ ที่ใส่เสื้อผ้าลำลองแบบธรรมชาติแต่ก็ยังมีจำนวนที่น้อยอยู่ ซึ่งในเวลาเดียวกันคลับหลาย ๆ แห่งก็ยังเลือกที่จะมีวันพิเศษ ที่ให้หนุ่ม ๆ แต่งตัวลำลองด้วยเสื้อผ้าของตัวเอง แทนที่จะใส่เสื้อผ้าเต็มยศเหมือนตามปกติด้วย


หนุ่มหน้าใสกับสาวไร้ประสบการณ์

การทำงานของสถานเริงรมต์สำหรับสตรีลักษณ์นี้ยังค่อนข้างจะอยู่ในรูปแบบเปิดเกมรุกอยู่พอสมควร สำหรับคลับในแถวโตเกียว ที่หนุ่ม ๆ จะออกเดินหาลูกค้ากันไปตามท้องถนน เพื่อจับเหยื่อโดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์

ส่วนการจ่ายเงินจะผ่านรูปแบบของค่าคริ๊ง ส่วนค่าจ้างนั้นเรียกว่าต่ำมากหนุ่ม ๆ ส่วนใหญ่ค่าดริ๊งจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตของโฮสต์แต่ละคนมาก โฮสต์เป็นงานที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน ใครทำยอดไม่ได้ตามเป้าก็หมายถึงโอกาสตกงานอยู่ตรงหน้า ขณะที่บางคนอาจจะทำรายได้หลักแสนเยนภายในเวลาไม่ถึงข้ามคืน

สำหรับลูกค้าของโฮสต์คลับนั้นเรียกได้ว่าประกอบไปด้วยผู้หญิงทุกประเภท, อาชีพ และอายุ อย่างไรก็ตามขาประจำจริง ๆ ก็หนีไม่พ้นเหล่า "โฮสเตส" นั่นเอง สาว ๆ ที่ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการเอาอกเอาใจหนุ่ม ๆ มักจะเลิกงานกันในช่วงเวลาประมาณตี 1 - ตี 2 หลายคนเลือกที่จะผ่อนคลายความเครียดกับจากงานด้วยการใช้บริการของโฮสต์คลับที่จะทำให้คราวนี้พวกเธอได้เป็นฝ่ายถูกเอาเอกเอาใจบ้าง

อย่างไรก็ตามระยะหลังด้วยความเข้มงวดของกฏหมายด้านสถานบริการของญี่ปุ่น เพื่อแก้ไขปัญหาการค้าบริการทางเพศ ทำให้โฮสต์คลับ หลายแห่งจากที่เคยปิดบริการกันในเวลาประมาณตี 4 ก็ต้องมาปิดเอาในช่วงเที่ยงคืนจนถึงตี 2 แทน สถานบริการหลาย ๆ แห่งจึงคิดกลเม็ดในการหารายได้ขึ้นมา รวมถึงการยัดเยียดเครื่องดื่มราคาแพงให้กับแขกอย่างเช่นแชมเปญราคาขวดละร่วม 3 ล้านเยน แน่นอนว่าหากลูกค้าแสดงท่าทีอิดออด หนุ่ม ๆ แสนดีก็จะแปรสภาพเป็นปีศาจร้ายทำทุกวิธีเพื่อบีบคั้นเอาเงินออกจากกระเป๋าของพวกเธอ


"แชมเปจทาวเออร์" ของขวัญหลักล้านเยนจากสาว ๆ เพื่อหนุ่มโฮสต์

การขายแชมเปจในบรรดาโฮสต์คลับนั้นก็ไม่ได้ทำกันอย่างเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่อาจจะมีการเรียกบรรดาโฮสต์ทั้งหมดมาร้องเพลงให้กับลูกค้าฟัง หรือกิจกรรมที่เรียกกันว่า "แชมเปจทาวเออร์" กับการก่อแก้วแชมเปจเป็นรูปปิรามิด เป็นอีเวนต์พิเศษที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ อย่างไรก็ตามก็ต้องแลกมาด้วยเงินหลักล้านเยนเช่นเดียวกัน

เรื่องความสัมพันธ์ลึกซึ้งทางเพศ คืออีกประเด็นที่ถือเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโตของ "โฮสต์" ตามปกติแล้วหนุ่ม ๆ ที่ทำให้ประเภทนี้ต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้ลูกค้าตกหลุมรัก โดยไม่ต้องมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกันให้ได้ ซึ่งก็ต้องใช้ทั้งเวลา, ความพยายาม และลูกไม้ลูกล่อลูกชนอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตามหากเป็นเงินก้อนโตจริง ๆ พวกเขาก็พร้อมสำหรับความสัมพันธ์ที่เรียกว่าลึกซึ้งขึ้นไปอีกขั้นเช่นเดียวกัน

ถึงตอนนี้ธุรกิจโฮสต์คลับในญี่ปุ่นก็เรียกว่าพัฒนาไปมาก ว่ากันว่าผู้ชายทุกคนทุกประเภทสามารถทำงานสายนี้กันได้ทั้งนั้น ตามแต่ประเภทของคลับที่ตอบสนองรสนิยมของสาว ๆ ในแบบที่แตกต่างกันออกไป แม่กระทั่งโฮสต์คลับประเภททางเลือก ที่มีพนักงานเป็นสาวหล่อเป็นฝ่ายบริการ เพื่อสนองแก่ลูกค้าที่ชื่นชอบความงามของสาว ๆ ด้วยกันมากกว่า ขณะเดียวกันก็ยังมีบริการประเภททางไกล ที่หนุ่ม ๆ พร้อมเดินทางไปรับใช้ลูกค้าถึงสถานที่ด้วย


งานอันมีเกียรติ

หลังดำรงอยู่ในสังคมญี่ปุ่นมาร่วม 40 ปี คงยังไม่สามารถพูดได้ว่าโฮสต์จะเป็นอาชีพที่เปิดเผยน่าภาคภูมิใจสำหรับหนุ่ม ๆ แต่ที่แน่ ๆ ในช่วงเวลาหลายสิบปีวงการนี้ก็ถือว่าได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ การทำงานโฮสไม่ใช่เรื่องน่าอายชนิดไม่สามารถบอกให้ใครรู้ได้อีกต่อไป ขณะเดียวกันสาว ๆ ก็สามารถหาความสำเร็จในคลับแบบนี้กันได้อย่างไม่อายใคร

ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าโฮสต์คลับเป็นที่ยอมรับในสังคมญี่ปุ่น ไม่ได้เป็นสิ่งสกปรกโสมมอย่างที่ผ่านมาอีกต่อไปแล้ว ก็เห็นจะเป็นหลักฐานการนำเสนอในสื่อต่าง ๆ ที่สามารถพูดถึงสถานบริการประเภทนี้ได้ด้วยนำเสียงปกติธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นในภาพยนตร์ หรือกระทั่งการ์ตูนสำหรับเด็ก

ที่ฮิตติดลมบทก็คือ ชมรมรักคลับมหาสนุกการ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิง ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาวผู้ตกกระไดพลอยโจนต้องปลอมตัวเป็นชายไปทำงานในโฮสต์ต์คลับ เป็นเรื่องราวแนวขบขันที่ได้รับความนิยมมาก ถึงขั้นถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะ, ทีวีซีรีส์ และล่าสุดถึงขั้นกลายเป็นภาพยนตร์สำหรับฉายโรงกันไปแล้ว

แม้จะเป็นวงการที่สร้างความอึดอัดให้กับหนุ่ม ๆ หลายคนอยู่บ้าง แต่ถึงเวลานี้คงสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ด้วยเวลาหลายสิบปี โฮสคลับได้พัฒนาไปสู่ทิศทางที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นของคู่สังคมญี่ปุ่นไปเรียบร้อยแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น