xs
xsm
sm
md
lg

หนังไซไฟฟอร์มยักษ์จากจีนเจ๊งยับ! Shanghai Fortress ห่วยจน ผกก. ต้องขอโทษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนังไซไฟฟอร์มยักษ์จากจีนแผ่นดินใหญ่ Shanghai Fortress ล้มเหลวทั้งรายได้ และคำวิจารณ์ถึงขั้นที่ว่ามีคนบอกว่าถ้า The Wandering Earth คือหนังที่ช่วยเปิดประตูให้กับหนังไซไฟจากจีน Shanghai Fortress ก็คือหนังที่มาปิดประตูนั้นลงจนสนิท

เมื่อต้นปีที่่ผ่านมาวงการหนังจีนกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง เมื่อหนังไซไฟที่มีเนื้อหาจริงจังอย่าง The Wandering Earth ที่เล่าเรื่องการเดินทางไปอวกาศเพื่อกู้โลกได้อย่างจริงจัง และน่าเชื่อถือ จนมีคนบอกว่าหนังเรื่องนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าจีนแผ่นดินใหญ่ก็สามารถสร้างหนังไซไฟที่ทั้งสนุก และมีเนื้อหาน่าสนใจออกมาได้เหมือนกัน

แต่หนังไซไฟจากวงการภาพยนตร์แผ่นดินใหญ่เรื่องล่าสุดกลับล้มเหลวโดยสิ้นเชิง โดย Shanghai Fortress เปิดตัวเข้าฉายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และได้รับเสียงตอบรับอันย่ำแย่ คะแนนในเว็บไซต์ Douban ที่เป็นเหมือน IMDB.com ของจีนอยู่ที่ 3.3 เต็ม 10 เท่านั้น

จากนิยายสุดดังสู่หนังสุดแป๊ก

Shanghai Fortress ดัดแปลงมาจากนิยายไซไฟดังในหมู่ชาวจีน ที่เล่าเรื่องในโลกอนาคตอันไกลโพ้น ที่สิ่งมีชีวิตจากนอกโลกได้บุกเข้ามาโจมตีเพื่อหวังพลังงานที่พบเฉพาะในดาวเคราะห์ดวงนี้ โดยตัวละครเอกของเรื่องเป็นกลุ่มกองกำลังปกป้องโลกที่นครเซียงไฮ้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองใหญ่ที่เหล่าเอเลียนเดินทางมาตรึงกำลัง ด้วยเนื้อหาที่ดูน่าสนใจ และเทคนิคพิเศษมากมายทำให้คนตั้งความหวังกับ Shanghai Fortress อยู่ไม่น้อย แต่เสียงวิจารณ์กลับบอกว่าหนังเลือกที่จะเน้นภาคโรแมนติกเกี่ยวกับความรักของตัวละครเป็นส่วนใหญ่

นอกจากนั้นดาราหลาย ๆ ก็ถูกวิจารณ์ว่าแสดงได้ไม่ถึงมาตรฐาน งานนี้ไอดอลหนุ่ม ลู่หาน ดูจะโดนหนักกว่าใครเพื่อน เพราะผู้ชมหลายคนบอกว่าเขาแสดงได้แย่มาก

"Shanghai Fortress เคยเป็นนิยายที่ฉันชอบมาก อ่านแล้วอินมาเป็นสิบปี รอคอยให้ถูกดัดแปลงเป็นหนังมาตลอด แต่เมื่อได้ดูหนังแล้วก็ต้องบอกว่าสร้างออกมาแบบนี้อย่าทำเลยดีกว่า ขยะชัด ๆ!!" ชาวจีนคนหนึ่งเขียนวิจารณ์ผ่าน Douban

ด้วยทุนสร้างระดับ 300 ล้านหยวน Shanghai Fortress ทำรายได้ในวันแรกที่ฉายไปแค่ 74 ล้านหยวนเท่านั้น น้อยกว่ารายได้ในช่วงเวลาเดียวกันของ Nezha อนิเมชั่นฮิตของจีนที่ยืนโรงฉายมานานหลายสัปดาห์ที่ยังคงทำเงินในวันศุกร์ไปถึง 137 ล้านหยวน

ผู้กำกับออกปากขอโทษ

นอกจากนั้นกระแสวิจารณ์อันเลวร้ายยังทำให้รายได้ในวันที่ 2 ของ Shanghai Fortress ตกมาเหลือแค่ 113 ล้านหยวน โดยตอนแรก ทาง Maoyan ที่เป็นแอ็ปขายตั๋วหนังเคยทำนายว่าหนังเรื่องนี้น่าจะทำเงินได้ประมาณ 366 ล้านหยวน แต่พอกระแสไม่ค่อยดีรายได้ประมาณการก็ลดลงมาเหลือ 205 ล้านฯ และล่าสุดทาง Maoyan ก็เชื่อว่า Shanghai Fortress น่าจะทำเงินได้แค่ 138 ล้านหยวนเท่านั้น

กับกระแสอันเลวร้ายผู้กำกับ เติ้งหัวเทา ที่ดูแลการสร้างหนังเรื่องนี้ได้ออกมากล่าวขอโทษผู้ชมทาง Shanghai Fortress กันทางโซเชียลมีเดียกันเลยทีเดียว ... "ก่อนหน้านี้ก็เคยมีคนที่ไม่ชอบหนังของผมอยู่เหมือนกัน แต่คำวิจารณ์ส่วนใหญ่ก็จะอยู่แค่เกี่ยวกับตัวหนังเท่านั้น จนกระทั่งมาในวันนี้คนบอกว่า The Wandering Earth เคยเปิดประตูให้กับหนังไซไฟจีน แต่ประตูบานนั้นกลับต้องมาปิดลงเพราะ Shanghai Fortress ผมเองรู้สึกเสียใจกับเรื่องนี้จริง ๆ" ผู้กำกับที่โด่งดังมาจากการทำหนังดราม่า และหนังรักกล่าว

เติ้งหัวเทา ที่แจ้งเกิดจากหนังทุนต่ำ Love Is Not Blind เคยบอกว่าเขาภูมิใจกับหนังหนังไซไฟเรื่องแรกของตัวเองมาก และอยากจะลองทำอะไรใหม่ ๆ ทั้งสำหรับตัวเอง และสำหรับหนังไซไฟด้วย

"ลู่หาน" โดนหนัก

Shanghai Fortress เคยเป็นหนังที่หลายฝ่ายคาดหวัง และมีดาราดังอย่าง ซูฉี ร่วมแสดงนำด้วย หนังใช้เวลาสร้างนานถึง 6 ปี และยังเป็นหนังเรื่องแรกที่บริษัทจากจีนเป็นผู้ดูแลการทำเทคนิคพิเศษของหนังเองมากถึง 90% แต่สุดท้ายทุกอย่างกลับต้องจบลงด้วยความล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

อีกคนที่กลายเป็นเป้าโจมตีของผู้ชมจำนวนมาก็คือ ลู่หาน โดยในหนังเขารับบทเป็นนักเรียนมหาวิทยาลัยที่จับผลัดจับผลูต้องมีหน้าที่กู้โลก ว่ากันว่าหนังรอบพิเศษที่เปิดโอกาสให้แฟน ๆ ได้มีตแอนด์กรี๊ดไอดอลหนุ่มอดีตสมาชิกวง EXO นั้นมีค่าตั๋วแพงถึง 1,000 หยวน แต่ตั๋วรอบดังกล่าวก็ขายหมดอย่างรวดเร็ว

"แฟน ๆ กลุ่มนี้แค่ได้เห็นหน้าเขาก็คงมีความสุขแล้ว" บทความในสื่อ China Daily ที่เป็นของรัฐบาลพูดถึงประเด็นที่หนังเน้นขายดารานำเป็นหลัก "ในยุคที่ไอดอลครองเมือง ทุกคนล้วนให้ความสนใจไปที่หนุ่ม ๆ หน้าสวยพวกนี้กันหมด แล้วคนที่แสดงดีจริง ๆ จะประสบความสำเร็จในวงการแบบนี้ไปได้อย่างไร"


กำลังโหลดความคิดเห็น...