xs
xsm
sm
md
lg

ตามคาด! วงการหนังฮ่องกงไม่กล้าหือจีนแผ่นดินใหญ่ ร่วมแบน "ม้าทองคำ" ของไต้หวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สองสาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงคู่กันจากหนังฮ่องกงเรื่อง Soul Mate เมื่อปีก่อน
มีรายงานว่าผู้ผลิตภาพยนตร์ในฮ่องกง "เกือบ" ทุกสตูดิโอตกลงที่จะร่วมกับทางจีนแผ่นดินใหญ่ในการแบน ไม่ส่งผลงานไปประกวดชิงรางวัล "ม้าทองคำ" เทศกาลภาพยนตร์ที่ถูกเรียกว่าเป็น "ออสการ์แห่งหนังภาษาจีน

ม้าทองคำ เป็นรางวัลที่เริ่มต้นแจกกันในปี 1962 และจะพิจารณาหนังที่ใช้ภาษาจีนของทั้ง ไต้หวัน, ฮ่องกง, จีนแผ่นดินใหญ่ หรือกระทั่งบางครั้งหนังสิงคโปร์ก็เคยมาได้รางวัลที่นี่ด้วย โดยงานมอบรางวัลจะจัดกันอย่างใหญ่โตมีดาราดัง ๆ มาร่วมเดินพรมแดงมากมาย แต่ปีนี้รางวัลม้าทองคำจะไม่มีหนังจากจีนแผ่นดินใหญ่ และหนังฮ่องกงส่วนใหญ่เข้าร่วม สืบเนื่องจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองนั่นเอง

สุดท้ายแล้ววงการหนังฮ่องกงก็เลือกที่จะรับฟังคำสั่งของรัฐบาลปักกิ่ง หลังสถานการณ์ต่าง ๆ เต็มไปด้วยความอึดอัด และคลุมเครืออยูู่หลายวัน เนื่องจากรัฐบาลจีนได้สั่งแบนงานประกวดรางวัลทางภาพยนตร์ม้าทองคำจากไต้หวัน ที่มีความสำคัญในวงการหนังภาษาจีนมานานหลายสิบปี
ผู้กำกับหนังสารคดีที่บอกว่าอยากเห็นไต้หวัน แยกตัวเป็นประเทศอิสระ จนกลายเป็นประเด็นใหญ่โตจนถึงตอนนี้
เหตุเกิดจากคำพูดของคนทำสารคดีอินดี้

เมื่อสัปดาห์ก่อนหน่วยงานที่ดูแลควบคุมวงการหนังจีนจึงได้ออกแถลงการณ์ว่าสั่งห้าม "ทั้งผลงาน และบุคลากร" จากวงการหนังจีนไปเข้าร่วมงานม้าทองคำในปีนี้ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23 พ.ย. โดยเชื่อว่าคำสั่งแบนดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะมีคนทำหนังรุ่นใหม่ที่ทำหนังอิสระได้กล่าวบนเวทีม้าทองคำว่าเธออยากจะเห็น "ไต้หวันได้แยกตัวเป็นประเทศอย่างอิสระในสักวัน" โดยที่ผู้จัดงานไม่ได้มีมาตรการใด ๆ กับเรื่องนี้เลย

ฝูอีว์ เป็นคนทำหนังสารคดีที่คว้ารางวัลได้จากผลงานเรื่อง Our Youth ที่บอกเล่าถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองของขบวนการนักศึกษาเมื่อปีก่อน ซึ่งการพูดทำนองว่าเธออยากเห็นไต้หวันเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่บนเวทีระหว่างรับรางวัล ทำให้ดารา และคนทำหนังชาวจีนหลายคนไม่พอใจอย่างรุนแรง บางคนปฏิเสธที่จะขึ้นเวทีตามกำหนด บางคนก็ออกจากงานไปทันทีเมื่องานจบลง โดยไม่ไปร่วมงานดินเนอร์หลังจากนั้นแต่อย่างใด

ซึ่งชาวไต้หวันเองก็มีมุมมองเรื่องนี้กันในหลาย ๆ มุม ทั้งฝ่ายที่มองว่าไม่เสียหายที่ไต้หวันจะเป็นส่วนหนึ่งของจีน ส่วนฝ่ายประชาธิปไตย ก็มีจุดยืนสนับสนุนการประกาศตัวเป็นอิสระของไต้หวันอย่างชัดเจน ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งก็ยืนยันมาตลอดเช่นเดียวกันว่าไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีน และจะเป็นแบบนั้นตลอดไป ประเด็นเกี่ยวกับเรื่อง "จีนเดียว" และ "อิสรภาพของไต้หวัน" จึงเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก โดยเฉพาะในมุมมองของรัฐบาลปักกิ่ง

เมื่อหลายปีก่อนวงการหนังจีนแผ่นดินใหญ่ก็เคยถอนตัวจากเทศกาลหนังโตเกียวอย่างกะทันหันมาแล้ว เพียงเพราะทางเทศกาลเรียกไต้หวันว่าเป็น "ประเทศไต้หวัน" เท่านั้น
Filmko เจ้าของหนัง The Monkey King ประกาศไม่ร่วมงานม้าทองคำ
ฮ่องกงไร้ทางเลือก จีนแผ่นดินใหญ่คืออู่ข้าวอู่น้ำของหนังฮ่องกง

ซึ่งแน่นอนว่าฮ่องกงที่ตอนนี้พึ่งตลาดจีนแผ่นดินใหญ่เป็นหลัก จึงไม่มีทางเลือกใด ๆ ในปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เพราะปัจจุบันหนังฮ่องกงส่วนใหญ่มีรายได้มาจากผู้ชมชาวจีนแทบจะ 100% เพราะจำนวนผู้ชมในจีน และฮ่องกงนั้นแตกต่างกันอย่างเปรียบเทียบไม่ได้ นอกจากนั้นคนฮ่องกงส่วนใหญ่ก็ไม่ได้นิยมดูหนังที่ผลิตในประเทศอีกแล้ว แต่เลือกที่จะจ่ายเงินให้กับหนังฮอลลีวูดมากกว่า

รัฐบาลจีนอาจไม่มีสิทธิ์ที่จะสั่งผู้ผลิตหนังจากฮ่องกง แต่เหตุผลทางธุรกิจก็ทำให้วงการหนังฮ่องกงไม่มีทางเลือกใด ๆ นอกจากต้องเชื่อฟังจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น

ในวงการหนังฮ่องกงเองก็มีความเห็นที่ขัดแย้งกันหลาย ๆ ด้าน ฝ่ายที่ออกตัวสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่งถูกเรียกว่าเป็น "ฝ่ายน้ำเงิน" ส่วนฝ่ายต่อต้านถูกเรียกว่า "ฝ่ายเหลือง" พวกเขามองว่าคนทำหนังฮ่องกงควรหาจุดกึ่งกลางของการทำธุรกิจ และอิสระในการทำงานให้ได้

แน่นอนว่าบริษัท Filmko ที่เน้นผลิตหนังไปฉายจีนแผ่นดินใหญ่อย่างหนังชุด The Monkey King ได้แสดงจุดยืนอยู่ฝ่ายรัฐบาลจีนเต็มตัว และบอกกับสื่อของจีนว่าพวกเขา "พร้อมสนับสนุนนโยบายของหน่วยงานในจีนอย่างเต็มตัว จะไม่มีหนังของเราไปมีส่วนร่วมในรางวัลม้าทองคำปีนี้อย่างแน่นอน"

ส่วน Universe Films ผู้สร้างหนังแอ็กชั่นอาชญากรรม The White Storm 2: Drug Lords ซึ่งทำเงินถล่มทลายในจีนแผ่นใหญ่ก็ออกตัวว่าบริษัทไม่มีหนังใหม่ในช่วงนี้ ก็เลยไม่ได้มีแผนจะเข้าร่วมรางวัลม้าทองคำอยู่แล้ว
ตู้ฉีฟง ผกก. ชาวฮ่องกง ที่เป็นประธานกรรมการรางวัลม้าทองคำปี 2019
จับตามองจุดยืน "ตู้ฉีฟง" ประธานกรรมการม้าทองคำ 2019

อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีหนังฮ่องกงในรางวัลม้าทองคำในปีนี้เลย เพราะบริษัทผลิตภาพยนตร์ Golden Scene เจ้าของหนังการเมืองสุดอื้อฉาว Ten Years ที่เล่าเรื่องอนาคตอันมึดมนของเกาะฮ่องกงซึ่งกวาดรางวัลมากมายเมื่อ 4 ปีก่อน ได้ยืนยันว่าบริษัทจะส่งหนังไปชิงรางวัลม้าทองคำอย่างแน่นอน แต่ตัวแทนของ Golden Scene ก็ยืนยันว่าทางหน่วยงานของจีนแผ่นดินใหญ่ไม่ได้ติดต่อมาที่บริษัทแต่อย่างใด

แต่ที่ทุกฝ่ายกำลังจัดตามองก็คือยอดผู้กำกับ ตู้ฉีฟง ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกรรมการตัดสินรางวัลม้าทองคำในปีนี้ ที่ยังไม่มีคำยืนยันใด ๆ ว่าเขาจะถอนตัว หรือไม่ถอนตัวจากหน้าที่ดังกล่าวกันแน่

ส่วนฝ่ายผู้จัดรางวัลม้าทองคำยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ และแถลงแต่เพียงว่า "ทางผู้จัดงานรู้สึกเสียใจหากสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง ซึ่งเราจะทำงานไปตามแผนเดิม รางวัลม้าทองคำจะจัดขึ้นตามกำหนดเหมือนเดิม"

ขณะที่วงการหนังฮ่องกงมีแนวโน้มที่จะเชื่อฟังทางจีนแผ่นดินใหญ่อย่างเคร่งครัด ประชาชนส่วนหนึ่งในฮ่องกงก็กำลังรวมตัวเพื่อประท้วงใหญ่ต่อต้านผู้ปกครองที่เป็นคนของรัฐบาลปักกิ่ง จนกลายเป็นข่าวไปทั่วโลกในขณะนี้
Ten Years หนังการเมืองสุดอื้อฉาว ที่ผู้ผลิตประกาศไปม้าทองคำแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...