xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดล่างแล้วยังไง? "วัลลภ" บทเพลงที่สะท้อนมุมมอง ความคิด และความรักของเด็กวัย 16

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"จากนั้นนํ้าเสียงเขาก็เปลี่ยนไป แล้วก็บอกว่าหนูดีเกินไป เราคงคบกันไม่ได้ อ้าว! แล้วที่ผ่านมาคือว่าอะไร มันเจ็บจนพูดไม่ออก ในหัวมีแต่คำๆ โถ..ไอ้เชี่ย!"
...
ถ้า "เพลง" คือสิ่งที่ใช้สะท้อนสังคมได้ งานเพลงที่ชื่อ "วัลลภ" (Water Monitor) หนึ่งในผลงานใหม่จาก DemoLab ก็คงไม่ต่างอะไรไปจากกระจกบานหนึ่งที่ภายภาพความคิด รสนิยม ของวัยรุ่นยุค Gen Z ได้เป็นอย่างดี

"วัลลภ" เป็นเพลงที่มาพร้อมกับแนวดนตรีนิยมอย่าง Trap HipHop เนื้อหาว่าด้วยความผิดหวังในเรื่องของความรัก ขณะที่ภาษาที่ใช้เขียนเนื้อเพลงก็เป็นคำพูดตรงๆ และแน่นอนที่ดูเหมือนจะขาดไม่ได้สำหรับเพลงแนวนี้ไปแล้วก็คือคำด่า คำสบถฟังชวนสะดุ้ง ทั้ง แม่งง ตั๋วเฮีย ไอ้เชี่ย ฯลฯ

ที่น่าสนใจหรือจะเรียกว่าเป็นความขัดแย้งกันก็เห็นจะเป็นผู้ที่เขียนเนื้อหาของเพลง รวมถึงเป็นเจ้าของเสียงร้องซึ่งวัยของเธอเพิ่งจะพ้นคำนำหน้าว่าเด็กหญิงมาได้เพียงปีเดียวเท่านั้นนั่นเอง

"จริงๆ เพลงนี้แม่ก็มีส่วนร่วมด้วยค่ะ ส่วนแรงบันดาลใจก็จากชีวิตหนูนี่แหละ" คำบอกเล่าด้วยเสียงฉะฉานของ สาววัย 16 ที่เรียกตัวเองว่า "BadPichy" หรือ "เก็ต พิชญปารย์ อภิชัยรวีหิรัญ" เผยถึงที่มาของ "วัลลภ"

แม้ที่ผ่านมาเธอเองจะเคยผ่านการทำงานเพลงมาบ้างแล้ว แต่คงจะไม่ผิดนักหากจะบอกว่านี่คือผลงานแรกอย่างเป็นทางการของเธอ
"ที่มาของเพลงก็คือมีคนเข้ามาจีบค่ะ จริงๆ หนูปกติหนูก็ไม่ค่อยคุยกับใครง่ายๆ นะ แต่ไม่รู้ทำไม ก็ลองเปิดใจคุยดู แรกๆ เค้าก็คุยดีมากเลย จนวันหนึ่งเขาก็อยากนัดเจอ"

"หนูก็บอกเขาเรื่องที่หนูสนิทกับแม่มากๆ ไปไหนก็จะไปกับแม่ ซึ่งพอเราบอกว่าจะพาแม่ไปด้วย เท่านั้นเองนํ้าเสียงเขาก็เปลี่ยนไปเลย แล้วก็บอกว่า หนูดีเกินไป เราคงคบกันไม่ได้"

"เราก็งงๆ นะ อ้าว แล้วที่ผ่านมาคือว่าอะไร? มันเจ็บจนพูดไม่ออก ในหัวมีแต่คำ โถ..ไอ้เชี่ย! แต่เราจะพูดออกไปก็ไม่ได้ ซึ่งพอมีโอกาสได้ลองทำงานเพลงก็เลยเอาเรื่องนี้มาเขียนระบายออกมาค่ะ"


ถามหน่อย วัยรุ่นสมัยนี้เวลาเค้าจีบเค้าจะเริ่มต้นกันยังไง?
"ส่วนใหญ่จะเจอกันในโซเชียลค่ะ เจอกันในกลุ่ม ก็จะแชตคุยกันก่อน แล้วต่อมาก็อาจจะนัดเจอกัน ไปดูหนัง กินข้าว ก็ประมาณนี้ค่ะ"

พอจะบอกได้มั้ยว่าที่เรียกๆ กันว่า "ความรัก" สำหรับเรามันหมายถึงอะไร?
"หนูคิดแค่ว่าอยากมีความรักให้เป็นกำลังใจในวัยเรียน คุยกัน พากันทำแต่สิ่งที่ดีๆ บางอย่างหนูก็อยากลองเหมือนที่เพื่อนเขาคุยกัน แต่หนูไม่รู้ว่าผู้ชายที่เขามาแต่ละคนเขาคิดกับหนูมากเกินกว่าที่หนูคิดกับเขาหรือเปล่า"

"บางคนเขาอาจจะคิดความรักของเขา 100% แต่หนูคิดกับเขาไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ หนูคิดแค่คุยน่ารักๆ หนูไม่อยากให้เขาคิดว่าหนูเหมือนเพื่อนๆ ทั่วๆ ไปที่ถึงเนื้อถึงตัวได้ ซึ่งปรากฏว่าเขาก็บายหนูทุกคน"

ใช้คำว่า "ทุกคน" แสดงว่ามีคนเข้ามาจีบหลายคน?
"เยอะค่ะ เกือบๆ 30 คนได้ เข้ามาจีบทางเฟซบุ๊ค ไลน์ แต่ก็คุยทีละคนนะ แต่มีวันหนึ่งหนูเกลียดผู้ชายสุดๆ แล้วหันไปคุยกับผู้หญิงเลย หนูชอบทอมผู้หญิง สบายใจกว่าเยอะเลย (หัวเราะ)"

ทำไมต้องเป็น "วัลลภ"
"ไม่ใช่ชื่อเขาคนนั้นนะ แต่เป็นอีกชื่อหนึ่งของน้องตัวเงินตัวทองแหละ เห็นว่าชื่อเพราะดีเลยเอามาตั้งเป็นชื่อเพลงแค่นั้น คือมันก็เป็นศัพท์ที่เอาไว้เรียกผู้ชายน่ะค่ะ ถ้าผู้หญิงเค้าก็จะเรียกว่าวรนุช ความหมายก็ตามนั้นแหละค่ะ"

"วัลลภ" นอกจากจะได้ "ณรงค์ศักดิ์ ศรีบรรฎาศักดิ์วัชรากรณ์" หรือ "เอฟู" นักแต่งเพลงที่สร้างชื่อให้กับศิลปิน "กามิกาเซ่" มาแล้วหลายต่อหลายคนเข้ามาดูแลแล้ว เพลงนี้ยังได้นักร้อง-นักแต่งเพลงอย่าง "ชมพู ฟรุตตี้" (สุทธิพงษ์ วัฒนจัง) เข้ามาช่วยในฐานะโปรดิวเซอร์อีกด้วย

"ตอนแรกที่เอาเนื้อเพลงไปให้พี่เค้าดู เค้าก็ตกใจเหมือนกันนะ เพราะภาษามันค่อนข้างจะแรง ก็มีการปรับให้เบาลง ซึ่งเอาจริงๆ ก็ต้องบอกว่าเพลงมันขัดกับหนูมาก คนอื่นๆ อาจจะพูดคำหยาบๆ เป็นเรื่องปกติ แต่หนูไม่นะ พูดกับเพื่อนๆ ก็ไม่ ต้องเวลาที่หนูโมโหจริงๆ หนูจะพูดออกมา"

"แล้วในขณะที่เพลงอาจจะดูแบบว่าเป็นคนแรงๆ ห้าวๆ แต่จริงๆ หนูติดแม่มาก ต้องมีแม่ไปด้วยตลอด ไปไหนคนเดียวไม่เป็นต้องมีแม่ไปส่ง คือเอาเป็นว่าทุกวันนี้ยังนอนกับแม่อยู่เลยค่ะ (หัวเราะ)"

ฟังดูเป็นแนวลูกคุณหนูมาก แต่ทำไมถึงตัดสินใจที่จะเลือกสื่อสารด้วยเพลงแนวนี้
"คือที่ผ่านมาก็คิดว่าอยากเป็นนักร้อง แต่ไม่ได้คิดว่าจะจริงจัง แต่พอหนูไปเห็นรายการ เดอะแรปเปอร์ หนูว่ามันตรงดี มันไม่ได้อ้อมค้อม ก็เลยกลายชอบ ก็เลยมีความคิดอยากจะทำเพลงด่าบ้าง ซึ่งปกติตัวหนูเองเป็นคนไม่หยาบคายแน่นอน อาจจะพูดตรงๆ แต่ไม่ได้หยาบอะไร"

เพราะเลือกที่จะเรียนในรูปแบบ "โฮมสคูล" นั่นเองที่ทำให้เด็กสาวค่อนข้างจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนประกอบกับมีมารดาคอยส่งเสริมทำให้เจ้าตัวมุ่งมั่นที่จะไปสู่จุดที่ตนเองคาดหวังไว้ได้อย่างเต็มที่
"คือตั้งแต่เด็กถ้าถูกถามว่าโตขึ้นอยากทำอะไรก็บอกได้เลยค่ะว่าอยากทำงานในวงการบันเทิง (ไม่เคยอยากจะเป็นหมอ เป็นครู หรือรับราชการแบบคุณพ่อเลย) ไม่เลยค่ะ อยากทำงานที่เกี่ยวกับบันเทิงอย่างเดียวเลย"

"ที่ผ่านมาก็มีโอกาสได้เรียนร้องเพลง เรียนเต้น เรียนการแสดง เรียนภาษา แล้วก็เคยเล่นละครกับโฆษณามาบ้าง แต่หนูเองเป็นคนไม่ชอบเรียน เพราะเรียนไปกี่ครั้งคุณกลับมาคุณไม่ซ้อมร้องเพลง ไม่ทำความเข้าใจกับสิ่งนั้น มันก็ไม่ได้ผลอะไร ส่วนใหญ่หนูเลยฝึกซ้อมร้องเอง ตอนนี้ก็ไปเรียนเกี่ยวกับการออกแบบแฟชั่นอยู่ ก็คืออยากจะมาทางสาบบันเทิงหรืออะไรที่มันเกี่ยวข้องกันนี่แหละค่ะ"

กลัวมั้ยว่าเพลง "วัลลภ" จะทำให้คนทั่วไปติดภาพเราไปในทางที่เป็นลบ ทั้งๆ ที่อันที่จริงจากความสามารถของเราที่ร้องเพลงได้แนวหลายภาษา ทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี มันทำให้เรามีทางเลือกในการนำเสนอที่หลากหลายมาก?
"ไม่เลยค่ะ คือหนูรู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไร รู้ว่าตัวเองเป็นคนยังไง อายุ 16 ปี หนูคิดว่าตัวหนูเพลงทำได้ทุกแนว หนูเชื่อว่าหนูจะกลับไปเป็นผู้หญิงน่ารักๆ อีกครั้งก็ได้ หนูจะเป็นผู้หญิงห้าวๆ ก็ได้ หนูอยากเป็นศิลปินที่ทำได้ทุกอย่าง"

"ก็มีบางคนที่อาจจะมองว่าเพลงแบบนี้เป็นเพลงตลาดล่าง ซึ่งจริงๆ ในการฟังเพลงหนูว่าเราไม่ควรแบ่งแยกชนชั้นในการฟังเพลงเลย หนูอยากให้มองว่ามันเป็นศิลปะอย่างนึงมากกว่า"

"เหมือนกับที่เรานั่งเครื่องบิน บางทีก็แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมต้องมีชั้นประหยัด ชั้นธุรกิจ ทั้งๆ ที่มันก็เครื่องบินลำเดียวกัน ไปถึงจุดหมายเดียวกัน ก็ไม่รู้ว่ามันจะเกี่ยวกันหรือเปล่าค่ะ (หัวเราะ)..."

ฟังเพลง "วัลลภ" ได้ที่ https://www.joox.com/th
กำลังโหลดความคิดเห็น...