xs
xsm
sm
md
lg

เถียงกันใหญ่เหมาะไม่เหมาะ? วัดโบราณญี่ปุ่นปลุกกระแส “วาย” วาดฝาผนังบรรพบุรุษลงอ่างล่อนจ้อนหวังดึงคนรุ่นใหม่เที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลายเป็นเรื่องเลยทีเดียว เมื่อวัดดังในเมือง ทสึบาเมะ จ. นีงาตะ ประเทศญี่ปุ่น อยากเรียกให้คนหันมาเที่ยววัดมากขึ้น เลยจ้างศิลปินดังมาวาดรูป “การ์ตูนวาย” ( แบบชายรักชาย ) ทำเอาทางการสั่งเบรกและห้ามเยาวชนเข้าดู

ตามรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่แห่งเมืองทสึบาเมะได้กล่าวเมื่อวันที่ 30 ก.ค.ว่า ได้ตัดสินใจสั่งให้ทางวัดนำภาพต่างๆ ออกแล้ว เนื่องจากพวกเขาไม่ผ่านการเรียกร้องขอเปลี่ยนแบบในพื้นที่ และทางผู้ปกครองในพื้นที่ก็มีคำสั่งว่าการเปลี่ยนแบบนี้อาจทำลายโครงสร้างเก่าลงไปด้วย

“เราค่อนข้างซาบซึ้งในความพยายามของทางวัดที่อยากกระตุ้นให้เยาวชนสนใจเข้าวัดมากยิ่งขึ้น แต่มันยอมกันไม่ได้จริงๆ ที่จะมาทำลายสถานที่ทางวัฒนธรรมที่ถูกกำหนดไว้แล้วของเมือง” เจ้าหน้าที่บริหารเมือง ทสึบาเมะ กล่าว

นอกจากนั้นทางโรงเรียนประถมฯ และมัธยมต้นในเบือง ทสึมาเมะ ก็ได้ระบุว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาของโรงเรียน ก็รู้สึกไม่ดีกับเนื้อหาในงานอาร์ตเวิร์คนี้เช่นกัน

ภาพจิตรกรรมที่ถูกวาดขึ้นนี้มีชื่อว่า “イケメン官能絵巻” ( อิเคะเมน คันโน อีมากิ ) หรือแปลว่า หนุ่มหล่อจอมราคะ ซึ่งปรากฏอยู่ตามผนังไม้ซึ่งเป็นของโบราณของวัด รวมทั้งสิ้น 12 ภาพด้วยกันและมีการจัดแสดงตั้งตระหง่านอยู่ที่ใจกลางวัด

เรื่องราวในภาพเป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคลในประวัติศาสตร์รวมทั้งสิ้น 5 คนด้วยกัน ซึ่งเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง และกึ่งๆ บุคคลในตำนานซึ่งล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวข้องกับวัดเก่าแก่อายุกว่า 1,300 ปีวัดนี้

ไม่ว่าจะเป็น "อุเอสึงิ เคนชิน" เทพนักรบผู้สยบพลปืนของโนบุนางะ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 , "มินะโมะโตะ โนะ โยะชิสึเนะ" หรือ โยะชิสึเนะแห่งมินะโมะโตะ ผู้พันของกลุ่มนักรบมินะโมะโตะในญี่ปุ่น ในช่วงระหว่างปลายยุคเฮอังถึงต้นยุคคะมะกุระ เขาเป็นหนึ่งในตำนานของผู้กล้าของญี่ปุ่น

"ไซโตะ มุซาชิโบ เบ็งเค" พระนักรบแห่งยุคสงครามเฮจิ, "เรียวกัน เซนจิ" พระสงฆ์นิกายเซ็นที่เป็นที่รู้จักเพราะความอ่อนน้อม, ศิลปะการคัดลายมือ และโคลงกลอน ปิดท้ายด้วย "ชูเท็น โดจิ" ขุนพลปีศาจที่อาศัยอยู่บนภูเขาโอเอะในเกียวโต ชอบร่ำสุรา

โดยหนึ่งในภาพวาดนั้น มีการรวมตัวกันของทั้ง 5 ผู้นำกำลังเพลิดเพลินกับการแช่บ่อออนเซ็น โดย เค็นชิน เปลือยหมดยกเว้นผ้าโพกหัวสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ กำลังถือถ้วยสาเก และส่งยิ้มให้ ชูเท็น โดจิ ที่กำลังเปลือยกายและชูขวดเหล้าสาเกเอกลักษณ์ขี้เมาของเจ้าตัว

ส่วนด้านหลังเป็นภาพของ โยะชิสึเนะ ที่สะบัดผ้านุ่งพาดกิ่งไม้ พร้อมนำผ้าผืนเล็กสีชมพูปกปิดความเป็นชาย ประหนึ่งว่าเพิ่งเดินเข้ามาร่วมวง ส่วนทางด้านขวาก็เป็นภาพเบ็งเค กำลังขัดหลังให้กับ เรียวกัน

ต้องบอกว่าภาพวาดสมัยใหม่เหล่านี้ ได้เปิดตัวมาตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. จึงทำให้ได้รับความสนใจ เพราะตั้งตระหง่านอยู่ในวัดพุทธที่มีประวัติมายาวนาน จนเป็นที่ถกเถียงกันมากในโลกโซเชียล

สำหรับวัดโคคุโจจิ นี้สร้างมาตั้งแต่ ค.ศ. 709 ซึ่งเก่าแก่กว่า 1,310 ปี นับเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในแถบเอชิโกะ หรือ นีงาตะ ในปัจจุบัน

ส่วนไอเดียของภาพวาดการ์ตูนวายเหล่านี้ก็มาจาก เท็ตสึ ยามาดะ หัวหน้าสงฆ์วัย 52 ปี ผู้ดูแลวัด ด้วยความที่อยากดึงคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่รวมถึงบรรดาสาวๆเข้าวัด ยามาดะ จึงได้ติดต่อไปยัง เรียวโกะ คิมูโระ นักวาดการ์ตูนชาวโตเกียวที่มีชื่อเสียงจากผลงานการวาดรูปมังงะของหนุ่มหล่อในแบบสมัยใหม่และร่วมสมัย

หลังจากจัดแสดงภาพวาดดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่วัดก็ได้ยืนยันว่า ภาพเหล่านี้ทำให้คนเข้าวัดมากขึ้นจริงๆ “เรารู้เลยว่ามีคนมาเที่ยวชมวัดมากขึ้น และเราก็ได้กระแสตอบรับที่ดี โดยเฉพาะกับบรรดาวัยรุ่นสาวๆ”

ยามาดะ มีความพยายามมาหลายครั้งที่จะระดมทุนอย่างไม่เป็นทางการเพื่อชดเชยกับพระลูกวัดที่มีจำนวนลดลง นับตั้งแต่ที่เขาสืบทอดตำแหน่งดูแลวัดมาจากพ่อตั้งแต่ปี 1996 โดยเวลานั้น ยามาดะ ยังเป็นหนุ่มในวัย 20 ปลายๆ ที่ต้องมารับหน้าที่หัวหน้าสงฆ์ เขาจึงได้ใช้ไอเดียแบบสมัยใหม่ตามวัยของเขาในการเปลี่ยนแปลงอนาคตของวัดอยู่เสมอ

ผลงานของ ยามาดะ ก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องของ “เอ็นโจ คุโย” คือการทำพิธีศพให้กับความรุนแรงทางโซเชียล ซึ่งเขาคิดโครงการนี้ขึ้นเพื่อกระตุ้นความสนใจจากคนรุ่นใหม่หวังดึงคนเข้าวัด โดยโครงการนี้เริ่มขึ้นเมื่อเดือน ต.ค. 2018 โดยเขาจะสวดมนต์ทำพิธีให้กับคนหรือบริษัทที่ได้รับผลกระทบหรือถูกกลั่นแกล้งจากทางโซเชียล

พิธีกรรมดังกล่าว กลายเป็นกระแสและถูกพูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียลรวมถึงตามสื่อต่างๆ ซึ่งทางวัดก็ยังยืนยันอีกว่าได้รับผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ จึงไม่แปลกใจว่าทำไม ยามาดะ ถึงผุดไอเดียใหม่จนตามมาด้วยการตกแต่งวัดด้วยผลงานศิลปะสุดฉาวชิ้นนี้

ทางด้านเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงฝ่ายการศึกษารับทราบเกี่ยวกับ ภาพวาดเหล่านี้มาตั้งแต่เดือน พ.ค. ผ่านการรายงานข่าวทางหนังสือพิมพ์ แต่เนื่องจากกฎหมายของเมือง เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบสถานที่ทางวัฒนธรรมจะต้องยื่นเรื่องขออนุมัติจากทางการก่อน แต่ทางวัด โคคุโจจิ ไม่ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอเปลี่ยนแปลงดังกล่าวแต่อย่างใด

ดังนั้นทางการจึงมีคำสั่งออกมาเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. เพื่อขอให้ทางวัดทำตามกฎหมาย และยื่นเอกสารให้ถูกต้อง พร้อมกับบอกให้ทางวัดรีบนำภาพฉาวดังกล่าวออกไปจากโถงกลางของวัดก่อน และเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ทางการก็ได้มีคำสั่งไปยังโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นในเมืองนีงาตะห้ามพาเด็กๆมาทัศนะศึกษาที่วัดแห่งนี้โดยระบุว่า “เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งในการพัฒนาเด็ก”

และช่วงสิ้นเดือน มิ.ย. ก็มีรายงานว่าทางวัดได้ยินยอมยื่นเอกสารตามข้อเรียกร้องของทางการ พร้อมกับแนบจดหมายอธิบายถึงเจตนารมณ์เกี่ยวกับภาพวาดดังกล่าวและยืนยันว่าจะเป็นการสูญเสียทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่ตั้งใจทำขึ้นมา หากทางการปฏิเสธ

แต่หลังจากที่มีการปรึกษาหารือกันอย่างรอบคอบแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาก็มีความเห็นพ้องต้องกันเมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมาว่าภาพวาดดังกล่าวอาจทำลายเสาหลักของโถงกลางวัดและบริเวณอื่นๆโดยรอบได้

อย่างไรก็ตาม ภาพวาดดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันว่าถูกนำออกไปจากวัด โคคุโจจิ แล้วหรือไม่ แต่ยืนยันได้ว่าทางการได้มีมติไม่ด้วย พร้อมกับเรียกร้องทางวัดรีบถอดรูปภาพดังกล่าวโดยเร็วที่สุด แม้ทางวัดจะทำหนังสือชี้แจงต่อต้านการถอดรูปดังกล่าวหลายต่อหลายครั้งแล้วก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...