xs
xsm
sm
md
lg

"โดราเอมอน-โคนัน" โดนลูกหลง! สงครามการค้า ญี่ปุ่น-เกาหลี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การ์ตูนกำลังจะกลายเป็นเหยื่อรายล่าสุดในความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการ์ตูน "โดราเอมอน" ตอนล่าสุด ได้ถูกเลื่อนฉายที่ประเทศเกาหลีใต้ไปแล้ว หลังการ์ตูน "นักสืบจิ๋วโคนัน" ก็โดนมาเช่นเดียวกัน

กระแส "แอนตี้" ญี่ปุ่นกำลังเริ่มรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเกาหลีใต้ ล่าสุด The Hollywood Reporter เปิดเผยว่าวงการบันเทิงโดยเฉพาะในฝังของการ์ตูนอนิเมชั่นก็กำลังได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งด้วยเช่นเดียวกัน และยังไม่ใช่แค่การ์ตูนฟอร์มเล็ก ๆ แต่เป็นผลงานฟอร์มใหญ่ที่มีแฟน ๆ ในเกาหลีใต้มากมาย

ตามข่าวภาพยนตร์การ์ตูน โดราเอมอน ตอนล่าสุดที่ชื่อว่า Nabita's Chronicle of the Moon Exploration ที่มีกำหนดเข้าฉายในเร็ว ๆ นี้ได้ถูกเลื่อนโปรแกรมออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังการ์ตูนเรื่องอื่น ๆ อย่าง Butt Detective: The Movie และเวอร์ชั่นภาพยนตร์ของ นักสืบจิ๋วโคนัน ตอน Detective Conan: The Fist of Blue Sapphire ก็โดนเลื่อนฉายมาแล้วเช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ผู้จัดจำหน่ายการ์ตูนเรื่อง Detective Conan: The Fist of Blue Sapphire และ Butt Detective: The Movie ในเกาหลีใต้ต้องพบกับปัญหาน่าปวดหัว แม้การ์ตูนทั้งสองเรื่องจะมีคนเกาหลีรอดูมากมาย แต่ในเวลาเดียวกันก็มีกลุ่มชาตินิยมที่เข้าไปเรียกร้องให้ชาวเกาหลีแบนผลงานจากญี่ปุ่นเหล่านี้ในเว็บไซต์ของผู้จัดจำหน่ายมากมาย

ซึ่งบริษัทจัดจำหน่ายการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องดังทั้ง 2 เรื่อง ก็ยังยอมรับว่าเป็นเรื่อง "น่าหนักใจ" ในการทำประชาสัมพันธ์ให้กับผลงานของญี่ปุ่นในสถานการณ์แบบนี้

จากสงครามการค้าลามไป "อนิเมะ" และ "ท่องเที่ยว"

ซึ่งก็ไม่ใช่แค่การ์ตูนเท่านั้น แต่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวในเกาหลี และญี่ปุ่นก็กำลังได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งของสองประเทศไปด้วย บานปลายไปถึงขั้นมีการเรียกร้องให้เกาหลีบอยค็อตต์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะจัดขึ้นในญี่ปุ่นด้วย ส่วนในวงการบันเทิงเกาหลี ศิลปินเชื้อสายญี่ปุ่นหลายคนก็ต้องพักงานเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา

แน่นอนว่าเริ่มมีการเรียกร้องให้คนเกาหลีเลิกไปเที่ยวญี่ปุ่น และในเวลาเดียวกันธุรกิจและบริการในเกาหลีใต้หลาย ๆ แห่งอย่างพวกร้านอาหารก็เริ่มประกาศว่าพวกเขา "ไม่ต้อนรับนักร้องเที่ยวชาวญี่ปุ่น"

ข่าวบอกว่าตอนนี้เริ่มมีร้านอาหารบางแห่งที่ติดป้ายไม่ขอรับลูกค้าชาวญี่ปุ่นอย่างเปิดเผยแล้ว แต่ชาวเน็ตเกาหลีจำนวนไม่น้อยก็มองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุผสมผลเลย .... "คนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวถึงเกาหลี ก็ไม่น่าจะเป็นคนที่แอนตี้เกาหลีหรอก" ชาวเน็ตเกาหลีคนหนึ่งบอก

ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้มีปัญหากันอยู่เป็นระยะมาตลอด แต่รอบล่าสุดดูเหมือนว่าความขัดแย้งจะรุนแรงมากพอสมควร โดยว่ากันว่าจุดเริ่มต้นทั้งหมดเกิดขึ้นหลังญี่ปุ่นประกาศยกเลิกการส่งชิบสำหรับการผลิตอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคหลายประเภทให้กับเกาหลีใต้ ส่วนศาลเกาหลีก็สิ่งให้บริษัท Mitsubishi จ่ายค่าชดเชยให้กับคนงานชาวเกาหลี


กำลังโหลดความคิดเห็น