xs
xsm
sm
md
lg

ซีรีส์แนวตั้ง - สตรีมมิงมือถือ : อนาคตธุรกิจบันเทิงเมื่อชาวโลกใช้เวลา 70% กับหน้าจอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โลกกำลังจะเปลี่ยนผ่านจากยุคของทีวีของสู่สมัยของสตรีมมิงอย่างเต็มตัว และในเวลาเดียวกันทีวีทางโทรศัพท์มือถือก็น่าจะเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะเมื่อขาใหญ่ในวงการอย่าง "เจฟฟรีย์ คัตเซนเบิร์ก" และ "สตีเวน สปีลเบิร์ก" ขอกระโจนเข้ามาสู่โลกของความบันเทิงในมือถือโดยเฉพาะด้วย

ว่ากันว่าปัจจุบันคนทั้งโลกดูวิดิโอต่าง ๆ ผ่านทางจอโทรศัพท์มากถึง 70% ของการชมคลิปวิดิโอทั้งหมด หน้าเจอมือถือกลายเป็นหน้าจอที่ผู้ชมใช้เวลาด้วยมากที่สุด แซงหน้าโทรทัศน์ และคอมพิวเตอร์ไปแบบไม่เห็นฝุ่น จึงไม่ใช่เรื่องเหนือกความคาดหมาย ถ้าหลังจากนี้จะมีการผลิตเนื้อหาสำหรับการเผยแพร่ทางโทรศัพท์มือถือมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงระดับขาใหญ่ของฮอลลีวูดด้วย

เจฟฟรีย์ คัตเซนเบิร์ก เคยโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อเขาได้จับมือกับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก และ เดวิด เกฟเฟน ก่อตั้งบริษัทบันเทิง DreamWorks เมื่อร่วม 20 ปีก่อน และในวันนี้อดีตผู้บริหารของ Disney กำลังจะสร้างความฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการนำเสนองความบันเทิงถึงมือผู้ชมจาก Quibi บรการสตรีมมิงวิดีโอขนาดสั้นทางโทรศัพท์มือถือ

ทุ่ม 1,000 ล้านเหรียญฯ ผลิต 7,000 คลิปสำหรับ Quibi ในปีแรก

อาจจะพูดได้ว่า Quibi จะเป็นคล้าย ๆ กับ Netflix แต่เน้นให้ผู้ชมดูคลิปผ่านทางโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์มือถือ แต่ละคลินเน้นดูง่าย ๆ จบไว ๆ ในระยะเวลาไม่กี่นาที ซึ่งน่าจะเหมาะสำหรับวิถีชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบัน

แต่แม้จะเน้นทำผลงานเพื่อเผยแพร่ภาพจอผืนผ้าเล็ก ๆ ของโทรศัพท์มือถือ แต่ก็ใช่ว่า Quibi จะเป็นธุรกิจเล็ก ๆ เหมือนจอภาพ เพราะว่ากันว่า คัตเซนเบิร์ก ได้ระดมทุนสำหรับการทำคอนเทนต์ในปีแรกมากถึง 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กันเลยทีเดียว Quibi ยังได้รับแรงสนับสนุนจากผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำของวงการบันเทิงสหรัฐฯ ในยุคนี้ไม่ว่าจะเป็น Disney, Fox, Sony, Lionsgate, MGM, NBCU, Viacom, WarnerMedia, Alibaba, Liberty Global, Madrone Capital เป็นต้น

Quibi จะเริ่มเปิดให้บริการภายในช่วงเดือน เม.ย. ปีหน้า และยังคุยว่าในปีหน้าจะมีคลิปรายการ, ซีรีส์ และหนังสั้นต่าง ๆ ให้ชมถึง 7,000 ตอนกันเลยทีเดียว รวมถึง Chrissy's Court รายการแนวขึ้นโรงขึ้นศาลที่นางแบบสาวเชื้อสายไทย คริสซี ไทเจน จะมานั่งว่าความตัดสินคดีต่าง ๆ ในสไตล์ของรายการ Judge Judy

สปีลเบิร์ก เตรียมสร้างซีรีส์สำหรับดูในที่มืดให้

นอกจากนั้นเรียลลิตี้แนวเอาตัวรอด Kill the Efrons ที่ แซค แอฟรอน กับน้องชายจะต้องเอาชีวิตรอดจากพื้นที่ซึ่งเขาไม่คุ้นเคยไปให้ได้ ส่วน Frat Boy Genius จะเป็นซีรีส์ที่เล่าถึงชีวิตของ อีแวน สปีเกล ผู้ก่อตั้งแอปโซเชียลมีเดียยอดฮิต Frat Boy Genius

แต่ที่น่าจะฮือฮาที่สุดก็น่าจะเป็นซีรีส์แนวสยองขวัญ After Dark ของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก พ่อมดแห่งฮอลลีวูดที่จะขอสร้างความแปลกใหม่ด้วยการผลิตซีรีส์สำหรับมือถือที่่ว่ากันว่าจะต้องชมในที่มืดเท่านั้น ซึ่งการเข้ามามีส่วนร่วมของ สปีลเบิร์ก ก็น่าจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ Quibi ได้ไม่น้อยเลย

ซึ่งแม้จะเป็นผู้เผยแพร่ความบันเทิงในรูปแบบวิดีโอสตรีมมิง แต่คอนเทนต์ของ Quibi ก็จะแตกต่างจากคู่แข่งอย่าง Netflix และ Hulu พอสมควร เพราะ Quibi จะเน้นทำเนื้อหาให้เหมาะสมสำหรับการนำเสนอผ่านจอของโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ บางคลิปอาจจะมาในแนวนอนปกติ แต่บางคลิปก็จะนำเสนอในแนวตั้ง เพื่อให้ผู้ชมสามารถดูผ่านโทรศัพท์ได้อย่างสะดวกเป็นพิเศษ

รายการต่าง ๆ จะมีความยาวอย่างมากก็แค่ 10 นาที เพื่อให้เหมาะสำหรับการชมแบบด่วน ๆ ตามรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน

สื่อบันเทิงแนวตั้ง

การผลิตเนื้อหาในแนวตั้งเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่ก็เริ่มมีการผลิตซีรีส์ที่นำเสนอภาพในแนวดิ่งแบบนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ มีทั้งซีรีส์แนววัยรุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้ชีวิตกับโทรศัพท์มือถือมากที่สุด นอกจากนั้นก็ยังมีซีรีส์กำลังภายในสำหรับการชมผ่านมือถือโดยเฉพาะด้วย

ซึ่งรายการ หรือซีรีส์แนวตั้งนั้น ก็ไม่ได้แค่ถ่ายทำแนวตั้งเฉย ๆ แต่ผู้ผลิตยังตั้งใจสร้างเพื่อให้เหมาะกับการชมผ่านจอภาพเล็ก ๆ ให้มากที่สุดด้วย ภาษาหนังต่าง ๆ ถูกออกแบบสำหรับการชมภาพจอภาพที่มีขนาดเพียงไม่กี่นิ้ว โดยเฉพาะ

สุดท้ายแล้วต้องยอมรับว่าสตรีมมิงวิดิโอสำหรับโทรศัพท์มือถือนั้นยังเป็นสื่อที่เพิ่มเริ่มลืมตาดูโลก แม้ธุรกิจในสายนี้จึงดึงดูดเม็ดเงินมาได้มหาศาล แต่การผลิตคอนเทนต์ส่วนใหญ่จะอยู่ในขั้นของลองการลองผิดลองถูก ผู้ผลิตโดยเฉพาะที่เคยทำงานในรูปแบบดั้งเดิมมานานคงต้องใช้เวลาคลำทางอยู่พอสมควร นอกจาก Quibi แล้วก็น่าจะมีอีกหลาย ๆ เจ้าเริ่มเปิดให้บริการเหมือนกัน จึงน่าจะมีผู้เล่นอีกหลายเจ้า สุดท้ายจึงอยู่ที่ว่าใครจะ "จับทาง" การสร้างคอนเทนต์สำหรับจอภาพเล็ก ๆ บนโทรศัพท์ได้ก่อนกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น