xs
xsm
sm
md
lg

"ต่อ" ลั่นถึงจะบวชมาแล้ว แต่ก็ยังเป็นคนทางโลก เครื่องเตือนใจไม่ลืมตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ต่อ ธนภพ" บวชเงียบ ปัดซึ้งรสพระธรรม แค่รู้ตัวเองมากขึ้นว่าบวชเพื่ออะไร สุดท้ายก็เป็นคนทางโลก นำกลับมาใช้อย่างไรในทางโลก เผยมอบเงินให้ผู้ป่วยติดเตียง ซื้อเครื่องมือแพทย์ ไม่อิ่มบุญ สบายใจที่ได้ทำ ลั่นทำแล้วไม่ลืมตัว สนใจจ้างได้ พร้อมลุยงานแล้ว
ซุ่มเงียบบวชเงียบๆ สำหรับ "ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร" ล่าสุดเจ้าตัวสึกแล้ว และออกอีเวนต์แรกหลังบวช เผยเป็นการบวชเพื่อตัวเอง 15 วัน ระหว่างบวชมีโอกาสแสดงธรรมเทศนา บอกไม่ถูกซึ้งรสพระธรรมหรือไม่

"จริงๆ ที่งานสุดท้าย ที่ได้เจอกับพี่สื่อมวลชน ที่เราก็มีการพูดคุยกันอาจจะหลังไมค์ ที่ผมบอกว่าสุดท้ายการบวชครั้งนี้ ผมไม่ได้รู้สึกว่าบวชเพื่ออะไร หรือว่าบวชเพื่อใคร เราบวชด้วยตัวเอง ก็เลยมีขอพี่ๆ นักข่าวไว้ว่าเดี๋ยวเราคุยกันหลังจากสึกมา ก็เป็นความตั้งใจของตัวผมเองและครอบครัวมากกว่าครับ บวช 15 วันเต็มครับ สึกวันที่ 16 ก.ค. ตอนอยู่ในผ้าเหลืองก็ด้วยลุคความเป็นพระก็ต้องมีความสงบมากกว่าปกติครับ ได้เทศน์ 2 ครั้งครับ เทศน์วันพระใหญ่ กับมาเทศน์ที่บ้านครับ"

"ถามว่าซึ้งในรสพระธรรมไหม สุดท้ายผมว่าผมชัดเจนครับว่า พูดว่าซึ้งในรสพระธรรมอาจจะยาก ผมว่าไม่เกี่ยว สุดท้ายเราคือคนทางโลก วันนี้เราแค่มีโอกาส แล้วผมสนใจในเรื่องพวกนี้ ก็เลยรู้สึกว่าเราบวชเพื่อจะศึกษาในคำว่าธรรมะ และเอากลับมาใช้ทางโลกได้"

ได้รู้จักตัวเอง เข้าใจชีวิตมากขึ้น
"ผมรู้สึกว่าผมรู้จักตัวเองมากขึ้นอีก แล้วก็รู้สึกว่าทุกวันนี้ผมเข้าใจชีวิตตัวเองมากขึ้น ก็ใช้ชีวิตสนุกขึ้น สบายขึ้นครับ ตอนเทศน์เราก็ไม่ใช่แค่เอากัณฑ์เทศน์ขึ้นไปเปิดแล้วก็อ่าน การที่เราจะเทศน์ผมรู้สึกว่าเราต้องอ่านจนเราเข้าใจจริงๆ ก่อน ก่อนที่จะไปอ่านให้คนอื่นฟัง ก็ได้ความรู้นอกเหนือจากที่เราเคยรู้เพิ่มเติม การเตรียมตัวสมมติปฎิบัติภาคค่ำเสร็จ พระอาจารย์ก็จะให้นั่งเทศน์คนเดียว มันเป็นพิธีการที่ผมว่ามันสำคัญเหมือนกันนะ ก็ต้องซักซ้อมกันก่อน"

มอบทุนให้ผู้ป่วยติดเตียง ซื้อเครื่องมือแพทย์ เป็นโปรเจกต์ก่อนบวช สบายใจที่ได้ทำ
"ครับ คือจริงๆ มันเป็นโปรเจกต์ที่เกิดก่อนหน้าจะบวช คือผมได้ซื้อเครื่องมือแพทย์ไว้แล้ว ตอนแรกที่เราซื้อเครื่องมือแพทย์เรายังไม่มีโอกาสไปมอบ แล้วตอนบวชญาติโยมและแฟนๆ มาหาเยอะมาก แล้วก็มีคนร่วมบุญเยอะ จนวันหนึ่งเราก็เลยคิดกับเจ้าอาวาสว่าร่วมบุญกันเลยไหม ทำเป็นอันเดียวกัน พอบุญมันเกินเป้า มันก็เลยถูกแตกตัวไปเป็นหลายโปรเจกต์ เช่น มีผู้ป่วยติดเตียง ช่วยคนยากไร้ คนไร้บ้าน พ่อแม่ที่โดนลูกทิ้ง แล้วก็ไปปิดท้ายที่ทุนการศึกษาของโรงเรียนที่อยู่ที่วัดที่ผมบวช แล้วที่เหลือก็บริจาคให้วัด ในการทำนุบำรุงวัด ถามว่าอิ่มบุญไหม ทุกวันนี้ยังไม่เข้าใจว่าอิ่มบุญคืออะไร แต่รู้สึกสบายใจที่จะทำมากกว่า"

คำขอบคุณทำให้ไม่ลืมตัว
"ผมว่ามันทำให้เรารู้สึกไม่ลืมตัว ผมพูดตรงๆ ว่าผมทำงานมาเรื่อยๆ ผมก็เปลี่ยนไปเรื่อยเหมือนกัน แต่วันหนึ่งพอมาเจอคนที่ลำบากกว่าเรา หรือสิ่งที่ไม่เคยเจอในครอบครัวเรา บางครั้งมันทำให้เราฉุกคิดกลับมามากกว่า ว่าจริงๆเราควรให้ความสำคัญกับที่ตัวเองมากขึ้น"

สนใจจ้างได้ พร้อมลุยงานแล้ว
"ก็ตอนนี้ใครสนใจก็ได้เลยครับ มีละครแล้วครับๆ ตอนนี้อยู่ในช่วงปรับบท บอกอะไรไม่ได้เลย ผมกับคิ้วก็เป็นปัญหาส่วนหนึ่ง แต่ผมว่าประเด็นหลักๆ คือเราต้องฟอร์มไฟนอลที่เราอยากทำจริงๆ ก่อน"


กำลังโหลดความคิดเห็น...