xs
xsm
sm
md
lg

ดรามายาวรายการเกาหลี “Law of the Jungle” โชว์เก็บหอยมือเสือทำเอาทางการไทยแจ้งความเตรียมดำเนินคดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลายเป็นดรามายาวข้ามชาติระหว่าง รายการเรียลลิตีเกาหลีชื่อดัง Law of the Jungle กับทางการไทยเลยทีเดียว หลังมีการโจมตีรายการดังว่าละเมิดกฏหมายลักลอบจับสัตว์คุ้มครอง จนเตรียมดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

รายการแนวผจญภัยเพื่อเอาชีวิตรอดกลางป่ากลางทะเลอย่าง Law of the Jungle ของเกาหลีเป็นรายการที่ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะจะมีการเชิญเหล่าคนดังและไอดอลของเกาหลีมาร่วมรายการ เพื่อใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก และพยายามเอาตัวรอดด้วยการจับสัตว์ที่พบมาทำเป็นอาหารประทังชีวิต โดยรายการนี้ออกอากาศทางสถานีดังอย่าง SBS และเดินทางไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก

และล่าสุดก็ได้เดินทางมาถ่ายทำที่ประเทศไทย พร้อมกับที่โปรดิวเซอร์ของสถานี SBS ได้ทำหนังสือมายังทางการไทยซึ่งถูกส่งมายังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อขออนุญาตถ่ายทำ ซึ่งในหนังสือดังกล่าวยังยืนยันว่าจะไม่มีการถ่ายทำเกี่ยวกับการล่าสัตว์หรือทำการทารุณต่อสัตว์ที่อยู่ในความคุ้มครองแต่อย่างใด ซึ่งได้มีการเปิดเผยหนังสือฉบับดังกล่าวผ่านสื่อให้ได้เห็นกันแบบชัดๆเพื่อเป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว โดยมีการลงนามของโปรดิวเซอร์ โชยองแจ ที่รับหน้าที่ดูแลรายการ Law of the Jungle นี้ด้วย

โดยรายการยังได้ระบุในหนังสือนี้ด้วยว่า การถ่ายทำทั้งหมดจะมีการตัดต่อ ซึ่งทีมงานทุกคน จะพายเรือแคนูที่หาดเจ้าไหม, ดำผิวน้ำที่ เกาะเหลาเหลียง และ เกาะแหวน พร้อมกับล่องเรือหางยาวเพื่อดูปลาพะยูนที่ เกาะมุก ซึ่งหลังจากถ่ายทำกิจกรรมต่างๆเสร็จสิ้นในแต่ละวัน ทีมงานและทีมนักแสดงจะออกจากอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เพื่อไปนอนที่ลิบง ในพื้นที่ส่วนตัวที่ถูกจัดไว้ โดยที่ทุกคนจะไม่ได้พักค้างคืนในอุทยานแห่งชาติแต่อย่างใด

ทางด้านชาวเน็ตไทยเอง เมื่อได้เห็นหนังสือที่ทางสถานี SBS ส่งมายังทางการไทย พร้อมยืนยันว่าจะไม่รบกวนสัตว์ต่างๆ ก็ทำเอาโกรธจัดที่ไม่เคารพกฎหมายไทย และไม่ศึกษาเสียก่อนว่าสิ่งใดอนุญาตให้ทำได้และทำไม่ได้บ้าง

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ไทยก็ได้ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างถึงที่สุดกับนักแสดงที่ถ่ายทำรายการ Law of the Jungle และจับหอยมือเสือมารับประทานถึง 3 ตัว โดยนายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และ นายอำนาจ หยังหลัง หัวหน้าหน่วยเกาะกระดาน อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อ ส.ภ. กันตัง เพื่อดำเนินคดีกับผู้ลักลอบจับหอยมือเสือ สัตว์ป่าคุ้มครอง โดยนำมาปรุงอาหาร ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบริเวณ อ่าวโละอุดัง หมู่ 2 เกาะมุก ต.ลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง การกระทำดังกล่าวจึงนับเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ป่า โดยเป็นการกระทำต่อหอยมือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 ประเภทสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ ลำดับที่ 11

ถือเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 (3) ด้วยการนำสัตว์ออกไป หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 16 ห้ามมิให้ผู้ใดล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการกระทำโดยทางราชการที่ได้รับการยกเว้นตามมาตรา 26

มาตรา 19 ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่กำหนดตาม มาตรา 17 ที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว โดยต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดี และต้องปฏิบัติตามข้อกฎกระทรวง และเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในใบอนุญาตมาตรา 21

อย่างไรก็ตามทางโปรดิวเซอร์รายการได้ออกมาขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว โดยระบุว่า “ผมต้องขอโทษอย่างที่สุดกับการกระทำที่ไร้ความรู้ในเรื่องข้อคับของท้องถิ่น และข้อเท็จจริงที่ว่าผมไม่ได้ศึกษากฎหมายข้อบังคับของท้องถิ่นให้เพียงพอกับการปล่อยให้มีการจับหอยมือเสือในประเทศไทย”

ทางด้าน นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ก็ได้ยืนยันว่าจะมีการดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างถึงที่สุดอย่างแน่นอนทั้งกับตัวนักแสดง, ทีมงาน และบริษัท เดอะซิกซ์ เอลลิเมนท์ จำกัด ที่ประสานงานให้ทีมงานของสถานี SBS เข้ามาถ่ายทำด้วย

“ทางทีมงานได้ออกมาขอโทษแล้ว แต่เคสนี้เป็นการผิดกฎหมายอาญาเราจึงไม่สามารถยอมความหรือถอนแจ้งความได้ แม้ว่าตัวนักแสดงและทีมงานไม่ได้อยู่ในเมืองไทย แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็กำลังหาทางที่จะดำเนินทางกฏหมายกับคนที่เก็บหอยมือเสือขึ้นมา” นาย ณรงค์ คงเอียด เผยกับทาง AFP ส่วนนักแสดงสาวที่ทำหน้าที่งมจับหอยมือเสือในตอนที่ 370 ของรายการคือ อียอลอึม วัย 23 ปี

ในรายการที่ออกอากาศไปตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. เบื้องหลังการถ่ายทำครั้งนี้ รายงานระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่อุทยานจะอยู่กับทีมงานเกาหลีตลอด เพราะตารางเดิมได้กำหนดว่า วันที่ออกไปหาหอย จะมีคิวถ่ายทำกันที่เกาะมุก แต่เนื่องจากคลื่นลมแรง จึงทำให้ทีมงานไม่สามารถถ่ายทำได้ เจ้าหน้าที่จึงพาทีมงานกลับที่พัก ก่อนจะแยกย้ายกันไปพักผ่อน แต่คล้อยหลังเจ้าหน้าที่ ทางทีมงานได้พากันขึ้นเรือเพื่อออกไปถ่ายทำนอกเขตพื้นที่ที่อนุญาต ซึ่งในเทปที่ออกอากาศเผยให้เห็นว่า อียอลอึม ได้งมหอยมือเสือที่มีขนาดอายุนานหลายสิบปี ( หอยมือเสือ 1 ปี สามารถโตได้เพียงไม่กี่ซม.และสามารถเติบโตขึ้นได้เรื่อยๆมากถึง 100 ปี ) ขึ้นมาถึง 3 ตัว พร้อมกับนำมาปรุงอาหารและกินพวกมันอย่างเอร็ดอร่อย


ส่วนการดำเนินคดีกับ อียอลอึม ที่เป็นผู้กระทำผิดและมีหลักฐานชัดเจนขนาดนี้จะเกิดขึ้นในประเทศไทยและตัดสินโดยศาลไทย ซึ่งโทษสูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 5 ปีและปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือ ทั้งจำและปรับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...