xs
xsm
sm
md
lg

"มาร์ช จุฑาวุฒิ" ยกมือไหว้ขอโทษโฆษณาหลอกลวงให้ซื้อเมจิกสกิน ยินดีชดใช้ความผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปิดจ๊อบล็อตแรก "มาร์ช จุฑาวุฒิ" ยกมือไหว้ขอโทษรีวิวสินค้าลวงโลก รับผิดไม่ไตร่ตรองให้ดี โทษคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน แต่เปรียบเทียบปรับที่อย. 3.5 หมื่น ยกเป็นบทเรียน กลายเป็นดาราที่มีคดีติดตัว ต่อไปจะรอบคอบขึ้น

ตำรวจฟันโทษล็อตแรกครบ 13 ราย เสร็จสิ้นเรียบร้อย สำหรับคดีที่ดารา-เน็ตไอดอลรับจ้างรีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย ล่าสุดวันนี้ (8 ก.ค.62) นักแสดงหนุ่ม "มาร์ช จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล" เดินทางมาพบ "พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา" รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเป็นรายสุดท้าย โดยมาร์ชยอมรับสารภาพ ต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าตัวต้องไปเปรียบเทียบปรับที่ อย. ซึ่งมีรายงานว่า มาร์ชต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงินจำนวน 3.5 หมื่นบาท

หลังจากใช้เวลาในการสอบปากคำ "มาร์ช" นานกว่า 1 ชั่วโมง "พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา" ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ามาร์ชยอมรับสารภาพผิด ปิดคดีสำหรับดารา-เน็ตไอดอลกลุ่มแรก ที่เหลืออีก 41 ราย ต้องรอผลการตรวจสอบจาก อย.

"วันนี้ผู้ต้องหาที่ทำการรีวิวสินค้ากลุ่มเมจิกสกิน ก็คือผลิตภัณฑ์เมสโสหน้าใส ได้มาพบพนักงานสอบสอนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในเนื้อหาที่ทำการโฆษณาเขาพูดว่า เคล็ดลับหน้าใสของผม แค่ทาทุกวันก็ใสแล้ว เมสโสหน้าใสที่ออกแบบแพ็กเกจคล้ายหลอดฉีดยา แค่ใช้ทาคุณก็จะรู้สึกได้ตั้งแต่วันแรกที่ใช้ มี อย. ไทยรับรอง นำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แค่ราคาเพียง 100 บาท"

"คำที่ผิดก็คือคำว่า หน้าใส แค่ทาประจำทุกวันก็ใสแล้ว และคำว่า เมสโสหน้าใส และบอกว่าผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น ที่แท้จริงก็คือน้ำสกัดถั่วเหลืองครับ เพราะฉะนั้นในส่วนนี้ก็ถือว่าเป็นการโฆษณาเกินจริง หรือว่าเป็นการโฆษณาเป็นเท็จครับ ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง มาตรา 41 วรรค 2(1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

"ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาครับ เป็นผู้ต้องหาคนที่ 13 ครบถ้วนเรียบร้อย ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้กล่าวหา ดารา-เน็ตไอดอลที่เราส่งไปทั้งหมด 54 คน ส่งกลับมาแล้ว 13 คน ส่วนจำนวนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาของ อย. ส่วนจะทราบผลเมื่อไหร่กำลังติดตามผลอยู่ครับ"

ด้านนักแสดงหนุ่ม "มาร์ช" ยอมรับรู้สึกไม่ดีกับสิ่งที่ทำลงไป ก่อนยกมือไหว้ขอโทษแฟนคลับและประชาชนที่หลงเชื่อคำโฆษณาที่ตนพูด และซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปใช้ตาม

"ที่ผ่านมาผมติดงานครับ แต่ก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ตลอด จนวันนี้ได้มารับทราบข้อกล่าวหาครับ ก็ได้รับฟังว่าเราผิดตรงไหน ก็อยากขอโทษคนที่ติดตามผม ทั้งในอินสตาแกรม รวมถึงคนที่เห็นข้อความนี้ด้วย ข้อความโฆษณามันอาจจะดูเกินจริงไป เป็นความผิดของผมเองที่ไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อน เป็นบทเรียนของผมด้วยในการตรวจสอบการโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น ต้องขอบคุณทางพี่ๆ ตำรวจด้วยที่ทำให้ผมได้รับความรู้ตรงนี้ด้วย บ่ายวันนี้ผมจะไปจ่ายค่าปรับที่ อย. เลยครับ แต่ยังไม่ทราบว่าเท่าไหร่ต้องไปที่ อย.ก่อนครับ"

ยกบทเรียน กลายเป็นดาราที่มีคดีติดตัว ยกมือไหว้ขอโทษ อะไรชดเชยได้ก็อยากจะทำ
"มันเป็นบทเรียนของเราด้วย เราต้องเรียนรู้ครับ ผมรู้สึกไม่ดีมากๆ กับคนที่เห็นโฆษณาเราแล้วไปซื้อตาม แล้วมาทราบภายหลังว่ามันผิดกฏหมาย ก็อยากจะขอโทษจริงๆ ครับ (ยกมือไหว้) นอกจากขอโทษแล้ว อะไรที่ทำแล้วสามารถชดเชยสิ่งที่ทำลงไปได้ ผมก็อยากทำครับ"

ยันใช้จริง แต่จำไม่ได้ว่าใช้กี่วัน
"ผมได้มีการทดลองใช้จริงครับ แต่จำไม่ได้ว่าใช้กี่วัน ถามว่าเห็นผลจริงไหม ปกติคนเราเวลาบำรุงผิวผมก็ใช้หลายอย่างครับ แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไรครับ เอเจนซี่เขาติดต่อมาทางผู้จัดการส่วนตัว ค่าตัวก็ประมาณนึงครับ"

จะตรวจสอบให้ดียิ่งขึ้น
"หลังจากนี้คงต้องตรวจสอบให้ดียิ่งขึ้น เพราะเมื่อกี้พี่ๆ ตำรวจก็สอนว่าถ้าเราจะรับโมฆษณาอะไร เราต้องตวรจสอบอะไรบ้าง ครั้งหน้าเราก็จะทำตามแบบนี้ครับ (อยากแนะนำดาราในวงการอย่างไรในการรับงานแบบนี้?) ที่ผมถามพี่ๆ ตำรวจคือเราต้องดูผลิตภัณฑ์ให้ชัวร์ก่อน และดูข้อความโฆษณา ถ้าเป็นอาหารและยาก็ต้องเอาไปให้ อย. ตรวจสอบ ว่าเป็นอย่างไร ใช้ข้อความนี้ได้ไหมเราถึงจะสามารถโฆษณาออกไป"
กำลังโหลดความคิดเห็น...