xs
xsm
sm
md
lg

ดรามาหนักหลัง "ดิสนีย์" ให้ "ฮัลลี เบลลีย์" สวมบท "แอเรียล" ใน The Little Mermaid ถามทำไมใช้คนผิวสี?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทำเอาดรามาสนั่นโซเชียลหลังจากที่ "ดิสนีย์" ค่ายการ์ตูนชื่อดังได้ออกมายืนยันว่า "ฮัลลี เบลลีย์" นักร้องสาวผิวสีจากวงดูโอ "Chloe x Halle" มารับบท "แอเรียล" นางเงือกน้อยฉบับคนแสดงจากเรื่อง The Little Mermaid เพราะดับฝันแฟนๆหลายคนที่เชื่อมาตลอดว่า ควรต้องเป็นนักแสดงผิวขาวเท่านั้น

โดยดิสนีย์ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าคนที่จะมารับบท แอเรียล นั้นคือ ฮัลลี เบลลีย์ เพราะมีความเหมาะสมในหลายๆด้าน ทำเอาแฟนทั่วโลกประหลาดใจไปตามๆกัน ว่าเหตุใดจึงเป็นนักแสดงผิวสี

ร็อบ มาร์แชล ผู้กำกับดังที่เคยฝากฝีมือในเรื่อง Mary Poppins Returns, Memoirs of a Geisha และ Chicago และมารับหน้าที่คุมบังเหียนเรื่องนี้ ได้กล่าวถึงการเลือก ฮัลลี ว่า

"หลังจากที่เราคัดตัวกันอย่างหนัก ก็ชัดเจนมากว่า ฮัลลี มีความสามารถอย่างยิ่งเธอผสมผสานสิ่งที่หาได้ยากทั้ง สปิริต, จิตใจ, ความอ่อนเยาว์, ความไร้เดียงสา และอีกมากมาย รวมถึงเสียงร้องที่งดงามมากนั่นด้วย ทั้งหมดทั้งมวลคือคุณสมบัติที่สำคัญที่จะมารับบทตัวละครสำคัญตัวนี้"

ทางด้าน ฮัลลี เบลลีย์ ก็ได้โพสต์ภาพแอเรียลลงในทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันสั้นๆว่า "ฝันที่เป็นจริง"

มีรายงานว่า เมลิสซา แมคคาร์ธีย์ จะมารับบทเป็นตัวร้าย เออร์ซูลา และกำลังติดต่อทาบทามนักแสดงรายอื่นๆอยู่ โดยมีกำหนดถ่ายทำในปี 2020 และจะยังใช้เพลงเดิมตั้งแต่ปี 1989 ของ อลัน เมนเคน และ โฮเวิร์ด แอชแมน และจะเพิ่มเพลงใหม่ของ เมนเคน และ มิแรนด้า เข้าไปด้วย

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่แฟนๆทั่วโลกหลายคนก็มีการเรียกร้องอยากให้ทาง ดิสนีย์ ได้ตัดสินใจใหม่อีกครั้ง เพราะการนำนักแสดงผิวสีมารับบทแอเรียล เหมือนเป็นการทำลายภาพฝันของตัวละครตัวนี้ลงอย่างสิ้นเชิง

โดยความเห็นบางส่วนระบุว่าไม่ได้มีปัญหาเรื่องเหยียดผิว แต่ภาพจำของตัวละคร แอเรียล คือนางเงือกผิวขาว ผมสีแดง พอผิดไปจากเดิมก็รู้สึกผิดหวัง

@alexpradoUSA "ขอโทษนะ แต่มันงี่เง่ามากเลย ตัวละครนี้ ผิวขาว ผมแดง ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับคนผิวสี แต่มันเหมือนกับจะสร้าง โมเอนา ฉบับคนแสดงแล้วเอา คนขาวมาเล่นแทน"

@porcezagaas "The Little Mermaid อันใหม่ นี่มัน เจ้าหญิงทีอานา มาแต่งเป็น เจ้าหญิงแอเรียล ชัดๆ ...โอเค ฉันคงไม่ดูฉบับคนแสดงแน่ๆ มันไม่ควรจะเรียกว่า Little Mermaid เพราะว่านั่นไม่ใช่ แอเรียล เลยสักนิด"

@Lani_Good7 "ดิสนีย์ ถ้าคุณไม่เคารพและเห็นแก่ช่วงวัยเด็กของพวกเรา ก็ปล่อยมันไปเถอะ ฉันอุตส่าห์ปล่อยผ่านตอนที่คัดเลือกคนมาแสดงเป็น เบลล์ สำหรับ แอเรียล นี่ผมดำเหรอ? ฉันพอละ ฉันจะไม่เป็นแฟนดิสนีย์อีกต่อไป หลังจาก Lion King ฉันพอแล้วจริงๆ เต็มไปด้วยความทุเรศ"

@PendejaxQuej "ฉันไม่เห็นด้วย กับนักแสดงที่จะมารับบทเป็น แอเรียล พวกเขาคิดบ้าอะไรกันอยู่ The Little Mermaid นี่เป็นอะไรที่คลาสสิกมากนะ พวกเขาทำลายแก่นแท้ของตัวละครไปหมด เกิดขึ้นแบบเดียวกับ มู่หลาน เลย เกิดอะไรขึ้นกับคุณเหรอ ดิสนีย์!?!? ป.ล. ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเหยียดผิวหรอกนะ"

@dolci_badazz "ฉันเป็นคนดำคนเดียวหรือเปล่าที่คิดว่าบท แอเรียล นี้ควรจะเล่นโดยนักแสดงผิวขาวเช่นกัน?"

@joeiandme "ในที่สุดเขาก็เลือกแอเรียลได้แล้ว ฉันผิดหวังมาก ได้โปรดตัดสินใจใหม่เถอะดิสนีย์!!! แล้วให้แอเรียลแบบเดียวกับตอนเราเด็กๆคืนมา ป.ล. อย่ามาหงายการ์ดเหยียดผิวกับฉัน ฉันเป็นคนเอเชีย แค่เป็นแฟนตัวยงของ The Little Mermaid เท่านั้น "

อย่างไรก็ตาม ยังมีแฟนๆอีกมากมายเช่นกันที่สนับสนุนการตัดสินใจของดิสนีย์ โดยเฉพาะชาวแอฟริกัน - อเมริกัน คนผิวสีที่พร้อมสนับสนุนภาพยนตร์เรื่องนี้ ขณะที่เหล่าคนผิวขาวที่เห็นด้วยก็มองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีของดิสนีย์

เนื่องจากก่อนหน้านี้ ดิสนีย์ มักจะเป็นตัวอย่างแรกๆที่ถูกหยิบยกมาโจมตีเมื่อมีประเด็นพูดถึงเรื่องความหลากหลาย Diversity Inclusion เพราะที่ผ่านมาตัวละครดังๆที่ดิสนีย์สร้างขึ้นเมื่อหลายสิบปีก่อนแทบจะเป็นตัวละครผิวขาวทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จึงเป็นการทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะความหลากหลายและความเท่าเทียมเป็นประเด็นที่สำคัญของโลกปัจจุบัน

ส่งให้การทำหน้าที่ แอเรียล ของ ฮัลลี เบลลีย์ ที่มีเสียงร้องตามสไตล์การ์ตูนดิสนีย์ และความสามารถด้านการแสดงของเธอ แฟนๆหลายคนจึงเชื่อว่าไม่น่าทำให้ผิดหวังและอาจจะหลงรักไปกับการแสดงของเธอได้อย่างแน่นอน

ส่วนคนที่มองว่าเธอผิวสีและมีผมดำไม่เหมาะกับการรับท แอเรียล ก็มีคนมาแชร์ภาพตอนที่ ฮัลลี ทำผมสีแดง ซึ่งก็ดูเหมาะสมอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

กำลังโหลดความคิดเห็น...