xs
xsm
sm
md
lg

"ทอม ฮอลแลนด์" กับ "ของดี" ในตัวที่พร้อมจะเฉิดฉายในฐานะซูเปอร์สตาร์

เผยแพร่:   โดย: อำนาจ เกิดเทพ
อาจจะไม่ใช่อันดับหนึ่งของพระเอกที่ทำเงินสูงสุด อาจจะไม่ได้เป็นอันดับหนึ่งของพระเอกยอดนิยม และอาจจะไม่ใช่พระเอกที่หล่อที่สุด ฯลฯ

แต่ ณ เวลานี้หากวัดความนิยมเฉพาะจากสาวๆ แล้วละก็ เชื่อแน่ว่าไอ้หนุ่มจากเมืองผู้ดีเจ้าของบทสไปเดอร์แมนคนล่าสุดของค่ายมาร์เวล อย่าง "ทอม ฮอลแลนด์" ไม่เป็นสองรองใครแน่นอน


คงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า "ทอม ฮอลแลนด์" เกิดมาเพื่อเป็นศิลปินจริงๆ จากพื้นฐานของครอบครัวที่มีมารดาเป็นช่างภาพ บิดาเป็นนักแสดงตลก/นักเขียน

เขาเรียนการเต้นคลาสฮิปฮอพ ที่โรงเรียน Nifty Feet Dance School ในวิมเบิลดัน ก่อนจะมีโอกาสเข้าสู่แวดวงละครเวทีด้วยวัยเพียง 12 ปีเท่านั้นใน "บิลลี่ อิลเลียต เดอะมิวสิคัล"

2 ปีถัดมา ทอมก็มีโอกาสเข้าสู่แวดวงภาพยนตร์ด้วยการให้เสียงพากย์ในแอนิเมชันเรื่อง Arrietty และในปี 2012 ความสามารถของเขาก็เป็นที่ประจักษ์มากขึ้นไปอีกกับบทบาทการแสดงในหนังเรื่อง The Impossible (ชื่อไทย 2004 สึนามิ ภูเก็ต) ประกบกับดาราดังอย่าง นาโอมิ วัตส์, ยวน แม็คเกรเกอร์

โดยหนังเรื่องนี้สามารถทำเงินทั่วโลกไปกว่า 180.3 ล้านดอลลาร์ฯ ขณะที่เจ้าหนูทอมเองก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่างๆ ถึง 7 รางวัล และคว้ามาได้ถึง 4 รางวัลเลยทีเดียว

จากนั้นเจ้าตัวก็มีผลงานทั้งหนังโรงตามออกมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ How I Live Now, In the Heart of the Sea จนมาถึงจุดที่เรียกได้ว่าเป็นทั้ง "ฝันที่เป็นจริง" "จุดเปลี่ยน" และ "จุดเริ่มต้น" ของเขาเลยก็ว่าได้กับการรับบทเป็น "ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์" ใน Captain America: Civil War ในปี 2016

การรับบทสไปเดอร์แมนด้วยวัย 21 ปีในตอนนั้นส่งผลให้ทอมกลายเป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุดที่รับบทนี้ (โทบี้ แม็คไกวร์ 27, แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ 29) แต่หากมองในอีกมุมหนึ่งก็ต้องบอกว่าเขารอบทบาทนี้นานถึง 21 ปีเลยทีเดียว

ตั้งแต่จำความได้ทอมเผยว่าเขาชื่นชอบตัวสไปเดอร์แมนมาโดยตลอด โดยนอกจากจะมีของที่สื่อถึงไอ้แมงมุมทั้ง ของเล่น ชุด ผ้าปูที่นอน ฯลฯ เขายังเคยถึงขนาดสวมชุดสไปเดอร์แมนไปงานวันเกิดเพื่อนมาแล้วอีกต่างหาก

ว่ากันว่าวิดีโอที่ทอมส่งไปเพื่อแนะนำตัวเองเพื่อขอเข้าไปแคสบทไอ้แมงมุมนั้นไม่เหมือนใครแน่นอนเพราะในคลิปเขาตีลังกาไปด้วยพร้อมๆ กับแนะนำตัวเองไปด้วยนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม กว่าที่จะได้รับบทไอ้แมงมุม ทอมต้องเข้าไปทำการออดิชันมากถึง 8 ครั้งในระยะเวลา 5 เดือน ซึ่งแน่นอนว่าจุดเด่นที่ทำให้เขาคว้าบทนี้ไปครองส่วนหนึ่งก็คงจะมาจากความคล่องตัวและปราดเปรียวของเขาที่มาจากพื้นฐานการเป็นนักเต้น รวมถึงเรื่องของทักษะในกีฬายิมนาสติกนั่นเอง

อันที่จริงด้วยภาพลักษณ์ที่ดูออกแนว "หน่อมแน้ม" ไปหน่อย แรกๆ ก็คงไม่มีใครคาดคิดเหมือนกันว่าไอ้แมงมุมในแบบของทอมนั้นจะได้รับความนิยมได้มากน้อยขนาดไหน แต่ถึงตอนนี้กับกระแสความนิยมต่อเจ้าตัวแล้วคงต้องยอมรับว่ามาร์เวลคิดไม่ผิดจริงๆ ที่ส่งบทดังกล่าวให้กับไอ้หนุ่มผู้ดีที่มีดีในตัวคนนี้

หน้าตาอาจจะไม่หล่อเหลามากมาย หุ่นอาจจะไม่ได้เพอร์เฟ็กต์ เหมือนกับใครๆ แต่สิ่งที่หนุ่มคนนี้มีก็คือบุคลิกกวนๆ ล้นๆ (ทั้งในและนอกจอ) ที่ตั้งอยู่บนความใสซื่อบริสุทธิ์อันรวมความได้ว่าเป็นความ "น่ารัก" ในสายตาของสาวๆ ซึ่งตอนนี้หลายๆ คนต่างก็พร้อมใจกันเรียกสรรพนาม "ทอม ฮอลแลนด์" ด้วยคำว่า "น้อง" กันทั่วบ้านทั่วเมืองไปแล้ว

หนึ่งในความเป็นตัวตนของเจ้าตัวก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากเรื่องของความเป็นคนขี้สปอยล์หนังจนเป็นที่มาของคำว่า "ทอมรู้โลกรู้" นั่นเอง

ไม่เพียงแต่จะสปอยล์หนังของตนเองจนต้นสังกัดแทบจะไม่เคยเอาบทเต็มๆ ให้อ่าน (แต่กระนั้นมาร์เวลก็เคยแอบใช้ความเป็นทอมรู้โลกรู้ช่วยโปรโมตหนังให้)แล้ว ที่ผ่านมาพระเอกหนุ่มยังถึงขนาดเคยข้ามเรื่องไปสปอยล์บทหนัง "จูราสสิคเวิลด์" ภาค 2 ให้ "คริส แพรตต์" รู้มาตั้งแต่ที่เค้ายังไม่ทันจะเห็นบทหนังเรื่องดังกล่าวเสียด้วยซ้ำไป

เรื่องนี้เกิดขึ้นระหว่างที่ทั้งสองได้มาเจอกันระหว่างที่ "คริส แพรตต์" กำลังถ่ายหนัง "การ์เดียนออฟเดอะกาแล็กซี" ขณะที่ทอมกำลังถ่าย "สไปเดอร์แมน"

ในตอนนั้นพ่อหนุ่มจอมสปอยล์ได้บอกกับคริสแพรตต์ว่าเขาเพิ่งมีโอกาสได้คุยกับ "เจ. เอ. โบยานา" (ผู้กำกับจูราสสิคเวิลด์) และอีกฝ่ายได้เล่าพล็อตหนังให้เขาฟังหมดแล้ว พร้อมกับระบุด้วยว่าในเรื่องจะมีภูเขาไฟเต็มไปหมด

ตอนแรกคริสแพรตต์เข้าใจว่าตนเองคงโดนอำเป็นแน่แท้ แต่นักแสดงหนุ่มรุ่นน้องก็ยืนยันว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ก่อนจะเล่าพล็อตหนังมาเป็นฉากๆ ซึ่งพอเจ้าตัวได้ไปอ่านบทก็ปรากฏว่ามันตรงเป๊ะตามที่อีกฝ่ายเล่าให้ฟังจริงๆ

นอกจากการเป็นเจ้าพ่อสปอยล์แล้ว อีกหนึ่งเสน่ห์ของหนุ่มวัย 23 คนนี้โดยเฉพาะในสายตาของบรรดาเหล่าสาวๆ ทั้งหลายก็คือความเป็นเด็กใสๆ ของเค้าที่พอเล่นกับใครก็เป็นต้องรู้สึก "เอ็นดู" เจ้าตัวอยู่ตลอดเวลา

ไม่ว่าใน Captain America: Civil War Edge of Winter กับดาราตัวพ่อ "โรเบิร์ต ดาวนีจูเนียร์" ซึ่งประทับใจในตัวนักแสดงรุ่นน้องคนนี้ตั้งแต่แรกเห็นในการคัดตัวนักแสดงแล้ว

รวมถึงล่าสุดกับดาราภาพขรึมอย่าง "เจค จิลเลินฮาล" (Jake Gyllenhaal) ที่ตอนนี้ต้องบอกว่าทั้งคู่กลายเป็นคู่จิ้น "ทอม-เจค" ไปแล้ว เพราะในระหว่างการเดินสายโปรโมตหนัง Spider-Man: Far from Home นั้นทั้งสองต่างก็มีโมเมนต์น่ารักๆ ออกมามากมาย ทั้งด้วยประโยคคำพูด, การเล่นมุกตลกที่ไม่ต่างอะไรกับการหยอกล้อ, เอามือมาทำรูปหัวใจคู่กัน ฯลฯ

เรียกว่าจิ้นกันซะจนนักข่าวต่างประเทศเองยังต้องเอาเรื่องนี้ไปถาม "เจค จิลเลินฮาล" ว่ารู้สึกอย่างไรที่ถึงตอนนี้มีคนมองว่าความสัมพันธ์ของเขากับ "ทอม ฮอลแลนด์" เป็นความสัมพันธ์ในลักษณะ "โบรแมนซ์" (bromance - การรวมคำกันระหว่าง "brother" (พี่ชาย น้องชาย) และ "romance" (ความรักใคร่) มีความหมายทำนองว่าผู้ชายสองคนที่ถูกชะตากัน รักกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน) ไปแล้ว

โดยงานนี้พระเอกคนดังก็ตอบกลับไปชนิดที่ฟังแล้วสยิวกิ้วว่า อย่าเรียกว่า "โบรแมนซ์" แต่ให้เรียกว่า "โรมานซ์" (romance) เลยดีกว่า...

อันที่จริงก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนักที่หลายคนจะจับจ้องมองเรื่องนี้ของเจ้าตัว เนื่องจากที่ผ่านมาทอมแทบไม่เคยมีข่าวกับสาวๆ เลย (มีนิดเดียวกับเพื่อนนักแสดงอย่าง "เซนดายา" แต่ก็หายไปอย่างรวดเร็ว) แต่กลับตกเป็นข่าวจิ้นกับเพื่อสนิทอย่าง "แฮร์ริสัน" ที่ตอนนี้ก็ยังตัวติดกันในฐานะที่ไม่ต่างอะไรไปจากผู้จัดการส่วนตัวของเขา

เอาเป็นว่าไม่ว่าจะอย่างไร แต่ถ้ามองไปยังภาพรวมในความสามารถของนักแสดงหนุ่มวัย 23 ปีคนนี้ประกอบกับคุณลักษณะอื่นๆ แล้ว ฟันธงได้เลยว่าเขามีดีที่พร้อมจะเป็นดาวดังระดับซูเปอร์สตาร์ของโลกคนหนึ่งได้อย่างแน่นอน...


กำลังโหลดความคิดเห็น...