xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยในการ์ตูนญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานี
น่าจะเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับคนไทยไม่น้อยเหมือนกัน เมื่อการ์ตูนดิสนีย์ เรื่อง Amphibia จะมีตัวละครหลักเป็นเด็กไทยที่ชื่อว่า แอน บุญช่วย แม้การ์ตูนจะไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเทศไทย แต่ตัวละครตัวนี้ก็จะพรีเซนต์ความเป็นไทยออกมาอย่างเต็มที่ ทั้งทำอาหารไทย, ใส่ชุดไทย และยังพูดภาษาไทยในบ้างฉากด้วย

ความเป็นไทยปรากกฏให้เห็นในการ์ตูนตะวันตกมานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่ภาพจะออกมาค่อนข้างซ้ำซาก เป็นภาพจำแบบที่ฝรั่งคุ้นเคยประเทศไทยอย่างตัวละครแมวในไทยการ์ตูนระดับตำนาน Lady and The Tramp

เช่นเดียวกับการ์ตูนจากบทละครสุดดังจากบรอดเวย์ The King And I ที่ตัวหนังเคยเป็นหนังต้องห้ามสำหรับเมืองไทยมาแล้ว แต่การ์ตูนรัฐบาลคงไม่ต้องไปเสียเวลาแบนอะไรมาก เพราะผลงานของวอร์เนอร์เรื่องนี้ ล้มเหลวอย่างรุนแรง จนคงไม่มีใครสนใจจะนำมาฉายในเมืองไทย

สำหรับการ์ตูนญี่ปุ่นเองก็มีตัวละครไทยอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่คนไทยในการ์ตูนญี่ปุ่นก็คือนักมวยไทยนั่นเอง


ตั้งแต่การ์ตูนจากเกมส์ระดับตำนาน Street Fighter กับตัวละครระดับรอสบอสที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดีอย่าง ซากัด ที่ว่ากันว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากนักมวยไทยคนดัง สกัด พรทวีคนไทยยังโผล่มาในการ์ตูนฮิตเรื่อง บากิ อยู่หลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะมีบทเป็นกระสอบทรายให้ตัวละครเด่น ๆ คอยโชว์ความเก่งกันซะส่วนใหญ่

แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับตัวละคร อาภาไชย หอภาชัย นักมวยไทยระดับเทพ "เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ" ที่ถือว่าเป็นตัวละครที่เก่งระดับต้น ๆ ในการ์ตูนเล่มนี้เลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกันกับ โคตรมวยไทย สามารถ ศรินทุ ตัวละครที่เก่งที่สุดในการ์ตูนคุณชายพันธุ์โชะที่เห็นชื่อแล้วก็เดาได้ทันทีว่าดัดแปลงมาจากยอดมวยไทย "สามารถ พยัคอรุณ" นั่นเอง

ซึ่งก็ไม่ใช่แค่การ์ตูนมวย หรือต่อสู้เท่านั้น แม้แต่การ์ตูนฟุตบอลอย่าง สึบาสะ ตัวละครนักฟุตบอลไทยในเรื่อง ก็ยังเป็นนักมวยไทยเลย คนไทยในการ์ตูนญี่ปุ่นยังมักจะตัวดูคล้ำ ๆ ประเทศไทยก็ออกจะเถื่อน ๆ ซักหน่อย

วงการกีฬาไทยก็ดูค่อนข้างจะลึกลับ เต็มไปด้วยอะไรไม่ชอบมาพากล เต็มไปด้วยการเล่นพนัน และนักกีฬามักจะโดนกล่าวหาว่าล้มมวยอยู่เป็นประจำ

การ์ตูนกีฬาอีกเรื่องที่มีคนไทยมีบทบาทก็คือการ์ตูนฟุตบอลแนวแฟนตาซี Inazuma Eleven ที่มีทีมไทยเข้าร่วมแข่งขันด้วย แน่นอนว่าตัวละครยังก็ออกแนวคล้ำ ๆ ทั้งทีมเหมือนเดิมนอกจากกีฬาแล้ว คนญี่ปุ่นอาจจะรู้สึกว่าคนไทยเองก็บ้าของเล่นประเภทโมเดล หรือ กันพลา อยู่ไม่น้อยถึงขั้นที่การ์ตูน Gundam Build Fighter ที่ตัวละครสามารถเอาโมเดลมาสู้กันได้ก็ยังมีตัวละครคนไทยชื่อ หลวง ดาราหล้า มาปรากฏตัวในเรื่องกันเลยทีเดียว


ล่าสุดยังมีคนไทยที่ดังในการ์ตูนญี่ปุ่นอีกเรื่อง แถมยังเป็นหนุ่มหล่อซะด้วย พิชิต จุลานนท์ เป็นนักกีฬาสุดแท้ในการ์ตูนสแก็ตน้ำแข็งสุดดัง Yuri!!! On Ice

ผิดจากคนไทยในการ์ตูนส่วนใหญ่ที่ดูเหี้ยมเกรียม เพราะ พิชิต กลายเป็นละครสุดฮิตในหมู่สาว ๆ นอกจากนั้นในการ์ตูนยังมีเมืองไทยโผล่มาหลายฉาก แถมการ์ตูนเรื่องนี้ยังมีคนหน้าคุ้นคนหนึ่งโผล่มาในเรื่องด้วย

สำหรับสาวไทยในการ์ตูนญี่ปุ่นก็มีเหมือนกัน เธอชื่อว่า แมว จารุณี ในการ์ตูนแนวสืบสวนเรื่อง Heaven's Memo Pad ซึ่งนอกจากจะแต่งตัวสไตล์สาวไทยแล้ว ก็ยังไม่ทิ้งลักษณะผิวเข้ม ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับตัวละครไทยในการ์ตูนญี่ปุ่นนั่นเอง...

กำลังโหลดความคิดเห็น...