xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์ชาวพม่าโดนถอนใบประกอบโรคศิลปะ เพราะโพสต์ภาพเซ็กซี่ลง Facebook

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพทย์หญิงชาวพม่าถูกยึดใบประกอบโรคศิลปะ หลังเธอโพสต์ภาพในเสื้อผ้าเซ็กซี่ และชุดชั้นในลง Facebook ของตัวเองเป็นประจำ โดยสาววัย 28 ปี บอกว่าเธอช็อก และไม่เชื่อว่าแพทย์สภาของพม่าจะมีทัศนคติแบบนี้

มเวซาน วัย 28 ปี ทำงานเป็นแพทย์มานานถึง 4 ปี ก่อนที่จะพักงานไปเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อเน้นทำงานในวงการบันเทิง กับการเป็นนางแบบเป็นหลัก แต่ล่าสุดเธอกลับกลับถูกยึดใบประกอบโรคศิลปะ อย่างที่เจ้าตัวคิดว่าไม่เป็นธรรม เพราะแพทย์สภามองว่าเธอทำตัวไม่เหมาะสมต่อการโพสต์ภาพเซ็กซี่ลงโซเชียลมีเดียของตัวเองตลอดเวลา

โดย มเวซาน โพสต์ข้อความลง Facebook ของตัวเองเพื่อตัดพ้อในเรื่องนี้ และกล่าวว่าทางแพทย์สภาระบุว่าการที่เธอโพสต์ภาพในชุดวาบหวิวของตัวเองลงโซเชียลมีเดียนั้นเป็นสิ่งที่ “ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของพม่า” แม้ มเวซาน จะยืนยันว่าตนเองได้สัญญาว่าจะไม่โพสต์ภาพแบบนี้ตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมาแล้ว

“ฉันทั้งช็อก และเศร้า .... กว่าจะเป็นแพทย์นั้น มันต้องผ่านการต่อสู้มายาวนานมากๆ” มเวซาน บอก “ฉันแต่งตัวเซ็กซี่แบบนี้เวลาพบกับคนไข้รึเปล่า? ก็ไม่เคยเลย

ถึงตอนนี้แพทย์สภาของพม่ายังไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด แต่โลกออนไลน์ของชาวพม่าก็ดูจะสนใจเรื่องนี้มาก จนมีคนไปกดไลก์, กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นต่างๆ ถึง 5,600 คนกันเลยทีเดียว

ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นใจแพทย์หญิงวัย 28 ปี และคนที่มองว่าแพทย์สภาของพม่าตัดสินใจถูกแล้ว ... “คุณต้องเลือกระหว่างการเป็นหมอ และการโชว์ตัวเองแบบนี้ เพราะมันขัดแย้งกัน”

ยังมี ชุนเล่ย ผู้ก่อตั้งนิตยสารเพื่อสิทธิสตรี Rainfall บอกว่า แพทย์สภาไม่ควรใช้ค่านิยมเก่าตั้งแต่สมัยที่ประเทศชื่อว่า “พม่า” มาตัดสิน และควบคุมรูปร่างของผู้หญิงแบบนี้ “การเหยียดแพทย์เป็นสิ่งที่ฝังรากอยู่ในความคิดมาตั้งแต่สมัยพม่าแล้ว ปัญหาก็คือสังคมดั้งเดิมของเรามักจะเอาผู้หญิงไปผูกกับการปกป้องขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมดั้งเดิมของพม่า ซึ่งถ้านางแบบถ่ายภาพเซ็กซีขึ้นมา ก็จะขัดต่อวัฒนธรรมพม่าเสมอ”

ขณะที่ตัวของแพทย์หญิง มเวซาน บอกว่าเธอยังไม่ได้รับการติดต่อจากแพทย์สภาโดยตรง แต่ก็มีแผนที่จะอุทธรณ์อย่างแน่นอน

“มีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับจริยธรรมของแพทย์ในพม่าอื่น ๆ อยู่อีกมากมาย ฉันไม่อยากจะให้พวกเขาต้องมาเสียเวลาจัดการกับประเด็นเล็กๆ น้อยๆ อย่างงานนางแบบของฉัน” มเวซาน บอก “แต่ไม่ว่าจะต้องเจอกับอะไร ฉันก็จะไม่เลิกงานการเป็นนางแบบของตัวเองอย่างแน่นอน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...