xs
xsm
sm
md
lg

“ปารีณา” ฝากถึง “อีช่อ” ที่บ้านไม่สอน ให้จำที่โรงเรียนสอน ต้องรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลายเป็นมวยถูกคู่ สำหรับ 2 นักการเมืองหญิง “เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์” อดีตนางงามมิตรภาพ สู่ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กับ “ช่อ พรรณิการ์ วานิช” ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ที่ออกมาตอบโต้ผ่านโลกโซเชียลฯ อย่างดุเดือด เผ็ดร้อน

วันนี้รายการ “เจาะประเด็น” ทางช่อง 8 โดย “ต่วย ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์” พิธีกรดำเนินรายการ มาเจาะลึกตัวตนของ เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.หญิง ที่ไม่ว่าจะทำ พูด หรือโพสต์อะไรก็เป็นกระแส แท้จริงเเล้วเธอเป็นคนอย่างไรกันแน่

ตอนนี้ถือว่าดังไหม คุณเป็น ส.ส.มากี่สมัยแล้ว อยู่มากี่พรรค?
ปารีณา : ก็แล้วแต่คนจะคิดค่ะ ดิฉันเป็น ส.ส.มา 4 สมัย พรรคแรกคือไทยรักไทยปี 48 แล้วก็มาพรรคชาติไทย หัวหน้าคนเดิมคุณบรรหาร ศิลปอาชา แต่เปลี่ยนชื่อพรรค แล้วอยู่มา 10 ปี แล้วก็มาอยู่พรรคพลังประชารัฐค่ะ

คิดว่ากระแสหรือเปล่าที่มาดังตอนนี้ บางคนคิดว่าเกาะกระแสของคำว่า อีช่อ?
ปารีณา : จริงๆ แล้วดิฉันไม่รู้ว่ากระแสมาจากไหน มีเฟซบุ๊กแสดงความรู้สึกแล้วมีคนมาแสดงความคิดเห็นได้

ตกลง “อีช่อ” มันเป็นภาษาถิ่นหรือภาษาที่บ้านหรือหมายถึงคุณพรรณิการ์?
ปารีณา : อีช่อในความหมายของดิฉัน คือ คนที่ไม่รู้จักกฎระเบียบ

หมายถึงคุณช่อ พรรณิการ์ไหม?
ปารีณา : เขาก็ไม่อยู่ในกฎระเบียบนะ ต้องดูว่าเขาทำอะไรบ้างในสภา ไม่รักษากฎระเบียบ ไม่ทำตามกฎหมาย ในสภามีอีช่อหลายคน ดิฉันก็ได้พูดไปแล้วในอาทิตย์แรก แต่พอมาอาทิตย์ที่ 2 เหลืออีช่ออยู่คนเดียว และอาทิตย์นั้น อีช่อก็ถูกประธานสภาตำหนิ 3 ครั้งรวดเลย อันนี้ก็ให้ประชาชนพิจารณาแล้วกันว่าอีช่อคนนี้คือใคร

อันล่าสุดจากเฟซบุ๊ก #อีช่อหนักแผ่นดิน หมายความว่าอย่างไร
ปารีณา : ดิฉันเห็นภาพของหนุ่มสาวที่ทำการที่ทุกคนเห็น ถ่ายภาพอย่างนั้น มันทำให้รู้สึกโกรธแค้น ถึงกับร้องไห้ออกมาเลย มันเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นมาเฉยๆ ไม่แน่ใจว่าคนอื่นรู้สึกไหม เวลาเห็นภาพนั้น ส่วนอีช่อหมายถึงไม่รู้จักกฎระเบียบ คนหนักแผ่นดิน คือไม่สมควรอยู่ประเทศไทย อยากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเพราะผิดกฎหมาย ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างเด็ดขาด

การการะทำเช่นนั้นที่ไม่สมควรเพราะเธอเป็นคนสาธารณะหรือเปล่า?
ปารีณา : ไม่มีใครเขาทำอย่างนั้นหรอกค่ะ ไม่มีใครที่ไหนเขาทำ เกิดมาไม่เคยเห็น พฤติกรรมแบบนั้นแย่มาก มันคือพฤติกรรมหนักแผ่นดิน

ที่ผ่านมา พฤติกรรมนี้ถือว่าหนักสุดไหมในมุมของคุณเอ๋?
ปารีณา : ดิฉันมีพื้นที่ในเฟซบุ๊กก็เลยแสดงความคิดเห็นลงในนั้น ซึ่งผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนก็แสดงความคิดเห็นกันเยอะ แต่ทางนักข่าวเขาคงเลือกดิฉันมาเพราะเคยมีประเด็นกันมาก่อน

ครั้งนี้ไม่ได้พูดถึงตัวคุณช่ออย่างเดียว พูดไปถึงคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ด้วย?
ปารีณา : ใช่ค่ะ ตอนที่ดิฉันสมัคร ส.ส. หัวหน้าพรรคจะต้องกลั่นกรองว่าคนที่จะลงสมัคร ส.ส. ต้องมีวุฒิการศึกษาครบถ้วน ต้องมีจริยธรรม ถึงจะเซ็น ก็อยากให้คุณธนาธรออกมารับผิดชอบเหตุการณ์นี้ด้วย ไม่ใช่ปล่อยเฉย

ดังนั้น เหตุผลที่คุณช่ออธิบายฟังขึ้นไหม?
ปารีณา : เหตุผลฟังไม่ขึ้นค่ะ มีการอ้างถึงรัฐประหารปี 49 รับไม่ได้ มันไม่เกี่ยวกันค่ะ คือทำไปได้อย่างไร เป็นภาพที่แย่ที่สุด ไม่เคยมีภาพนี้ในประเทศไทย เจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องมีการจัดการเรื่องนี้ รวมถึงหัวหน้าพรรคเขาด้วย

คุณอยากให้เรื่องนี้ไปถึงขั้นตอนไหน?
ปารีณา : ให้ถึงที่สุดค่ะ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ยิ่งเรามาเป็น ส.ส. มันเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี แสดงถึงรากเหง้า แต่ก่อนคิดอย่างไรหรือ ถึงได้โพสต์รูปแบบนั้นขึ้นมาได้ ปัจจุบันคิดอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ส.ว.เตือน พูดตรงๆ ทุกคนทราบเวลาเขาแต่งดำไม่แต่ง เขาให้แต่งเหลืองก็ไม่แต่ง อันนี้คุณหญิงเคยพูดครั้งหนึ่งเรื่องที่ว่าพยายามแสดงอะไรกันหรือเปล่าถึงทำอย่างนี้ ทุกอย่างสังคมมองอยู่ โดยมาเป็นโฆษกของพรรคมาทำตัวแบบนี้ อันนั้นเป็นสิทธิของเขา รวมถึงการโพสต์ข้อความที่ไม่มีรูปภาพ เช่น วันเกิด....แล้วไง ซึ่งวันนั้นตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม บอกตรงๆ นะคะ ถ้าคุณตำรวจรับคดีนี้ ตำรวจลองเขาไปดูในเฟซบุ๊กเขา มีการสือบสวนขึ้นมา สามารถกู้คืนข้อความได้ ต่อให้เขาลบวันนี้ก็สามารถเข้าไปดูได้

ปัจจุบันมี #Savepannika?
ปารีณา : ดิฉันเชื่อว่าคนที่ #Savepannika คือคนที่เป็นพวกเขา เพราะวันนี้ใครเห็นภาพนี้สะเทือนใจมากทุกคน การที่ใครพูดว่าเอาสถาบันฯ มาเกี่ยวการเมือง คือคำพูดของคนไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง อย่าเอารัฐประหารปี 49 มาชี้แจงมันไม่เกี่ยว ความผิดมันชัดเจน มันไม่เกี่ยว

เรื่องนี้ไม่ได้แค้นส่วนตัวใช่ไหม?
ปารีณา : ไม่ใช่ค่ะ ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ดิฉันอยู่สภามานานแล้ว เข้ามาเห็นสิ่งต่างๆ ในสภาก็โพสต์เฟซบุ๊กของดิฉัน จนมีประชาชนมาแสดงความคิดเห็นเท่านั้นเอง

ทุกวันนี้ยังไม่เคยคุยกัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เจอกันทักทายกันไหม?
ปารีณา : ไม่รู้จักค่ะ ทุกวันนี้ยังไม่เคยคุยกัน

ช่อบอกคุณไม่ใช่ศัตรู ไม่เคยคุยกันเลย ร่วมงานกันได้ไหม?
ปารีณา : ถูกต้องค่ะ ไม่ได้เป็นศัตรูค่ะ เฟซบุ๊กของดิฉันเป็นพื้นที่ส่วนตัวแสดงความรู้สึก บังเอิญประชาชนมาเห็นและให้ความสนใจ แสดงความคิดเห็นกันมาก ดิฉันไม่ได้เป็นศัตรูเพราะไม่ได้รู้จัก ยังไม่ได้เจอกันจะจะ ถ้าเจอก็คุยกันได้ค่ะ ทำงานร่วมกันได้ แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดเกิดขึ้นจากตัวเขาเอง

#อีช่อ เกิดขึ้นได้อย่างไร ตั้งใจสร้างขึ้นมาไหม?
ปารีณา : #อีช่อ เป็นเรื่องของมีสมาชิกรัฐสภาหลายท่านทำตัวไม่อยู่ในกฎระเบียบอย่างที่เคยเป็นข่าวมาแล้ว ตอนนั้นมีหลายคน แต่ตอนนี้เหลือคนเดียว

ตอนนี้มี #Savepannika เกิดขึ้น คิดว่าอย่างไร?
ปารีณา : อย่างไรก็ได้ ต้องรู้ด้วยว่าพรรคการเมืองบางพรรคไม่เคยลงพื้นที่ ไม่เคยช่วยเหลือใคร เอาแต่จ้างทีมไซเบอร์ปั่นกระแสทางโซเชียลฯ ประชาชนต้องมองให้เห็นด้วยว่าเป็นความเป็นจริงไหม #Savepannika เป็นเรื่องจริงไหมหรือใครมาปั่นกระแส ในทางกลับอัน #อีช่อหนักแผ่นดิน มันเป็นเรื่องที่เกิดจากความรู้สึกของประชาชนจริงๆ ไหม ตรงนี้คิดว่าประชาชนดูออก

เป็น ส.ส.มา 4 สมัย การประชุมที่ผ่านมามีคนตั้งใจฟังและดูคุณมากที่สุด?
ปารีณา : ไม่แน่ใจค่ะ ก็เตรียมตัวไปอภิปราย ไม่ได้สนใจว่าใครจับจ้องอยู่ แต่เราก็อยากจะอภิปรายก็ขอพรรคอภิปราย พรรคให้คิวก็อภิปรายไปตามนั้นค่ะ

แต่ในอินเทอร์เน็ตเอาภาพคล้ายคุณเอ๋กำลังนั่งหลับในสภา?
ปารีณา : ก็ตอนนั้นพี่สันติขึ้น แล้วดิฉันก็ขึ้นต่อเรื่องการสืบทอดอำนาจ ดิฉันก็เตรียมตัว อันนี้เป็นท่าเตรียมตัวค่ะ เพราะปกติเป็นคนชอบเท้า กระดาษอยู่บนตัก ไม่ได้หลับ ไม่ได้นั่งหลับ ถาม ส.ส.จอมขวัญ ก็ได้

หลังจากเปิดศึก การนั่งสภา แม้แต่เล็กๆ น้อยๆ ก็กลายเป็นข่าว เป็น ส.ส.มา 4 สมัย ทำไมเพิ่งมาเป็นข่าว?
ปารีณา : ก็แล้วแต่คนจะคิดค่ะ พรรคที่ดิฉันสังกัดเป็นพรรคร่วม

คุณพูดเรื่องงูเห่า 120 ล้านไม่มีจริง มีแต่เด็กเลี้ยงแกะ?
ปารีณา : ไม่มีค่ะ มีแต่เด็กเลี้ยงแกะ การที่ใครจะกล่าวหาก็ได้นะคะ ต้องระบุชื่อมาว่า ส.ส.คนนี้ได้เท่าไหร่ ใครเป็นคนให้ ไม่ใช่อยู่ดีๆ ตั้งโต๊ะแถลงข่าว คนอื่นเขาเสียหาย มันไม่มีจริงค่ะ มันมีพรรคการเมืองใหม่ๆ ที่ใช้โซเชียลฯ ปั่นกระแส เต้าข่าว บิดเบือน เป็นอะไรที่ไม่สร้างสรรค์ เรียกว่าเด็กเลี้ยงแกะค่ะ

คุณอภิปรายว่าเด็กเลี้ยงแกะ ก็เหมือนกับคุณช่อบอกว่าเปิดเผยมาเป็นอันตราย?
ปารีณา : อย่ามาพูดอย่างนี้เลยค่ะ ฟังไม่ขึ้น ถ้าจะพูดก็พูดมาเลยอย่างนี้เขาเรียกเด็กเลี้ยงแกะ มั่นใจว่าเป็นความรู้สึกของคนในสภาและความรู้สึกของประชาชนด้วย

ตอนนี้คนไปเปรียบเทียบกับคุณมงคลกิตติ์ ตอนนี้เป็นแสบสะท้านฝ่ายหญิงในสภา?
ปารีณา : ก็แล้วแต่คนวิพากษ์วิจารณ์ค่ะ ก็แล้วแต่คนจะมอง ดิฉันก็มีเฟซแสดงความรู้สึกแสดงความคิดเห็นโดยปกติ

ย้อนประวัติเก่าตอนเป็น ส.ส.สมัยแรก แถลงดุ มือตัดเกม ชกข้ามรุ่น คนมองคุณช่อเหมือนกับคุณในอดีต?
ปารีณา : อันนี้แล้วแต่ทุกคนมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์ ทุกคนมีสิทธิที่จะออกมาอภิปรายหรือแถลงข่าวอะไรอยู่แล้ว

คนบอกว่าคุณเป็นคนตัดเกม ใช้ความอ่อนหวาน เป็นคนชกข้ามรุ่น ย้อนกลับคิดไหมว่าเหมือนคุณช่อที่เป็น ส.ส.รุ่นใหม่ในวันนี้?
ปารีณา : ไม่เหมือนแน่นอน เพราะดิฉันไม่เคยทำให้ประธานสภาตำหนิซ้อนๆ กันหลายหน ดิฉันไม่เคยทำให้สังคมด่าทั้งประเทศขนาดนี้ โดยไม่ต้องจ้างใคร โดยทำตัวเอง

ตอนนี้ให้โอกาสเขาได้ไหม?
ปารีณา : ตัวดิฉันครั้งแรกยังไม่เป็นอย่างนี้ ต้องพิจารณา พยายามเชื่อว่าสังคมและทุกคนในสภาพยายามสอนนะคะ อย่างอาทิตย์ที่แล้วบอกให้นั่งก็ยืนๆ แล้วก็เถียง เป็นเด็กดื้อ มันจะไม่เจริญค่ะ ดื้อคือผู้หลักผู้ใหญ่บอก พูดอย่างไรก็ไม่ทำ ไม่ฟัง มันมาจากรากเหง้าหรือเปล่า ดูในเฟซบุ๊กแล้ว

สิ่งที่คุณเอ๋พูดมาคือหวังดีใช่ไหม?
ปารีณา : ไม่ได้คิดเรื่องหวังดี คิดเป็นเพียงอีกคนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นความรู้สึก เขาแสดงความคิดเห็นกันทั้งประเทศ เจ็บแค้นกันทั้งประเทศกับภาพนั้น

ในฐานะเป็นรุ่นพี่ มีอะไรจะบอกรุ่นน้องไหม?
ปารีณา : ดิฉันอยากจะฝากคุณช่อ พรรณิการ์ ว่าถ้าที่บ้านเขาไม่สอน อย่างน้อยฟังที่โรงเรียนให้รู้จักรัก ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ นะคะ

คุณหมอทศพร อยากเห็นรอยยิ้มแบบเดิมของคุณปารีณา?
ปารีณา : ยังอยู่ค่ะ ตอนนั้นมันนานมาแล้วค่ะ คุณหมอทศพรเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพ จะทำตามที่คุณหมอบอกค่ะ

กรณีของชุดของคุณช่อ พรรณิการ์ ถ้าคุณใส่สวยกว่า?
ปารีณา : ต้องให้คุณผู้ชมตัดสิน มีคนใส่ชุดขาวดำคนเดียว วันนั้นเขาใส่กากี และสีดำทั้งสภา แต่ผู้หญิงในหนังสือระบุชัดเจนว่าให้แต่งดำ มีการแอบอ้างว่าโทร.ไปถามเจ้าหน้าที่สภาแล้ว แต่ถามแล้วไม่มีใครโทร.ค่ะ แล้วก็มั่นใจค่ะว่าชุดของ POEM นั้น ฉันใส่จะสวยกว่าเพราะมีคอค่ะ เพราะชุดนี้ถ้าใครใส่สวยต้องมีคอ

มีการทำการเมืองไม่สร้างสรรค์?
ปารีณา : ดิฉันถ้าไม่สร้างสรรค์ก็สอบตกสิคะ เป็น ส.ส.มาหลายสมัย เอาอย่างนี้ลองให้คุณช่อลง ส.ส.เขต ให้ประชาชนเลือก ดิฉันมั่นใจว่าจะได้หรือไม่ได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปสบประมาทผู้แทนฯ อย่าไปตั้งชื่อเขาว่าเป็น ส.ส.ตลาดล่างหรือเปล่า เพราะดิฉันมั่นใจว่าดิฉันเข้าถึงชาวบ้านหรือช่วยเหลือชาวบ้านอย่างแท้จริง

คำว่า ส.ส.ตลาดล่างรู้สึกอย่างไร?
ปารีณา : ประโยคนี้เป็นคำพูดของพรรคการเมืองที่ไม่เข้าใจประชาชน พรรคเด็กๆ ไม่มีประสบการณ์ ไม่เคยเห็นความสำคัญกิจกรรมของชาวบ้าน แล้วมาพูดเสียดสี กระแนะกระแหน จริงๆ การให้ความสำคัญกับชาวบ้านเป็นเรื่องของผู้แทนฯ เราต้องให้ความสำคัญกับกิจกรรมของชาวบ้าน เห็นเขาเอาไปล้อเลียนกันในสภา ดิฉันก็ขำๆ เพราะคนที่ไม่เข้าใจมันก็ไม่เข้าใจอยู่อย่างนั้นแหละคะ

มีกระแสมาว่าคุณเอ๋จบเมืองนอกมา แต่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้?
ปารีณา : เป็นข่าวโจมตีจากพรรคที่หาเสียงด้วยโซเชียลฯ ปั่นกระแส ปั้นน้ำเป็นตัว เด็กเลี้ยงแกะ ก็เลยเป็นกระแสขึ้นมา ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่อย่างนั้น ที่อ้าง แต่ที่จริงก็คือเขาจบมหาวิทยาลัย Top5 อันนี้โกหกค่ะ LSE ไม่ใช่ Top5 ของโลกแน่นอน มีชื่อมหาวิทยาลัยเขาไหมคะ เป็นการเต้าข่าว เป็นการเมืองไม่สร้างสรรค์ คนที่เล่นการเมืองเช่นนี้ไม่เจริญแน่นอน

#ปารีณาค้าอาวุธรู้สึกอย่างไร มีเรื่องอะไรที่เสียใจไหม?
ปารีณา : ทุกคนก็ทราบอยู่แล้ว อย่าง #ปารีณาค้าอาวุธ ดิฉันเป็นคนล่อซื้อ เป็นคนสั่งซื้อ M16 ให้มาส่งที่ห้องดิฉัน แล้วให้ตำรวจมาล่อจับ ทุกคนก็เห็น เป็นการหยิบข่าวขึ้นมาบิดเบือน ถึงตอนนี้ไม่เสียใจจากข่าวอะไรเลย ดิฉันไม่ได้อยากดังไม่ได้เกาะใครดัง ดิฉันก็เล่นเฟซบุ๊กของดิฉันแล้วมีคนมาแสดงความคิดเห็นกันเอง ประชาชนมาให้ความสนใจเอง จะเล่นเฟซบุ๊กต่อไป

อยากให้คนรู้จักเอ๋ ปารีณาแบบไหน?
ปารีณา : ใครจะมองอย่างไรดิฉันก็โอเค ถ้าเป็นคนสนิทจะพูดว่าดิฉันเป็นคนตลก อารมณ์ขัน ดิฉันเป็นตัวของตัวเองมาตลอด แล้วอยู่จุดที่ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ก็ได้

ดังนั้น #อีช่อ จะยังคงอยู่มั้ย จะยังใช้ต่อไปหรือเปล่า?
ปารีณา : ก็ดูตอนต่อไป ตอนนี้มีคนใช้กันเยอะเลย มีคนใช้กันเยอะเลย เคยไปเจอขึ้นรถไฟฟ้าขอถ่ายรูปด้วยเรียก พี่ช่อคะ ขอถ่ายรูปด้วย แต่ก็บอกไปว่า พี่ไม่ใช่ช่อคะ คนนี้พี่เอ๋ค่ะ

สามารถติดตาม รายการ “เจาะประเด็น” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.35 ทาง ช่อง 8

กำลังโหลดความคิดเห็น...