xs
xsm
sm
md
lg

"ตุ๊ยตุ่ย" ขอทำบุญครั้งใหญ่ก่อนตาย เตรียมบริจาคดวงตา-อวัยวะ กราบหัวใจเด็กปั๊ม ในวันพิการแขน ยังสู้ชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาติ" เผยเตรียมบริจาคดวงตา-อวัยวะ ขอทำบุญกุศลครั้งใหญ่ก่อนเสียตาย เผยเคยเบื่อชีวิต แต่เห็น "น้องอานนท์" เด็กปั๊มพิการแขน เข้มแข็ง - ดูแลแม่ ทำให้ฮึด รู้สึกตัวเองโคตรโชคดี รับคารวะหัวใจน้อง

นักแสดงอารมณ์ดี "ตุ๊ยตุ่ย พุทธชาติ พงศ์สุชาติ" เผยระหว่างถ่ายแบบ LIPS Magazine ถึงโปรเจตก์เร็วๆ นี้ ที่จะชวนคนไทยมาร่วมกันบริจาคอวัยวะ ในวันที่ 22 มิ.ย. ที่ MBK ร่วมกับสภากาชาดไทย เปิดใจตอนสิ้นลม ขอให้ร่างกายได้อาจารย์ใหญ่ แก่นักศึกษาแพทย์ เป็นการทำบุญกุศลครั้งใหญ่ก่อนตายสำหรับตน

"ในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ ไปเจอกันที่ MBK แล้วฝากโพสต์ต่อด้วย ถ้าเห็นด้วยกับเรา คือเราร่วมกับสภากาชาดไทย โดยแสดงความจำนงค์ ไว้ก่อนว่า เราจะขอบริจาค ดวงตา เพื่อให้ท่านอื่นๆ ที่สามารถเปลี่ยนได้ กลับมามองเห็น อีกใบหนึ่งเป็นการบริจาคอวัยวะ มีหัวใจ ไต ตับ เป็นต้น คือ 1 ร่างกาย สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ อีก 6 ชีวิต คือแสดงความจำนงค์กันไว้ก่อน พอถึงเวลาแล้วเดี๋ยวไม่มีใครกล้า เราก็แสดงความจำนงค์ไว้ มีของรางวัล และไปร่วมสนุก ได้เจอศิลปินมากมาย เดี๋ยวชวนเพื่อนๆ ในวงการไปด้วยค่ะ"

"มีอีกสิ่งหนึ่ง ดวงตา กับอวัยวะ แสดงความจำนงค์บริจาคเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อตอนที่คุณพ่อไม่สบาย และสมองไม่สามารถสั่งการได้แล้ว ท่านได้บริจาคดวงตา และอวัยวะไว้แล้ว แต่บังเอิญติดเชื้อ และเขาต้องให้ยาฆ่าเชื้อ แล้วพอเอาอวัยวะไปปลูกถ่ายให้กับท่านอื่น ร่างกายเขาอาจจะแอนตี้ออกมาได้ เลยไม่ได้ใช้ของคุณพ่อ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อได้ทำคือ การแสดงความจำนงค์คือ ท่านได้อุทิศร่างกายเพื่อให้นักศึกษาได้เรียนวิชากายวิภาคศาสตร์ เพื่อให้นักศึกษาหมอเขารู้ว่าร่างกายเป็นอย่างไร"

"ได้เห็นของจริง จากร่างกายที่ไม่มีวิญญาณของเรา เพราะตอนนั้นเราเป็นนางฟ้าเทวดาอยู่แถวไหนแล้วก็ไม่รู้ ร่างกายที่เราไม่ได้ใช้ ถ้าเผาไปก็ดูเปล่าๆ ก็ให้นักศึกษาแพทย์ได้ศึกษาดีกว่า ให้เชี่ยวชาญก็จะดีไม่น้อย เราก็เลยเชิญชวนว่าในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ นอกจากจะแสดงความจำนงค์บริจาคดวงตา อวัยวะ ก็ยังสามารถบริจาคร่างกายได้ด้วย อยากเชิญชวนให้มาร่วมทานข้าวกัน และเราก็จะแสดงความจำนงค์บริจาคร่างกายในวันนั้นด้วย ตอนนี้เรายังหายใจอยู่ เราก็ไม่สามารถไปสอนหมอได้เนอะ แต่พอเราเสียชีวิตไปแล้ว เราได้เป็นอาจารย์ใหญ่ เราได้แสดงความเคารพด้วย"

เผยจุดเริ่มต้นความคิด
"สมัยสาวๆ สตางค์ก็ไม่ค่อยมีเนอะ เลือดก็บริจาคไม่ได้ เลือดจาง น้ำหนักก็ไม่ถึง ก็รู้สึกว่าเราจะทำอะไรดีๆ โดยที่ไม่มีต้นทุนได้ไหม แล้วสิ่งนี้คือสิ่งที่เราไม่ต้องเสียอะไรเลย และเราไม่ได้ใช้อีกแล้วจริงๆ ในวันที่เราได้ให้คนอื่น แต่ว่าพ่อคนอื่นที่เขาลุกจากเตียงไม่ได้ เขาไม่มีแรงจากอวัยวะส่วนนั้นๆ ของเขาไม่ทำงาน พอเขาเปลี่ยนที่เราให้ เขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระครอบครัว ยังไม่พอเขาสามารถออกไปหาเงินได้ เลี้ยงพี่เลี้ยงแม่ได้ ก็เกิดจากการที่เราแสดงความจำนงค์ในวันนั่นวันเดียวเลยนะ"

ขอทำบุญกุศลใหญ่ก่อนตาย เห็นคนรอรับบริจาคอวัยวะแล้วเป็นทุกข์ อยากให้พ่อทุกคนแข็งแรง
"คือถ้าจะทำบุญกุศลใหญ่ไว้สักอันหนึ่งก่อนตาย ก็อยากทำอันนี้ และล่าสุดที่มีมากระตุ้นความรู้สึกมากๆ คือคุณพ่อไม่สบายและตลอด 8 เดือน ต้องไปโรงพยาบาลตลอด ก็ได้เห็นคนที่เจ็บป่วย คนที่เขารออวัยวะ คือเราเป็นทุกข์ เรามองหน้ากันเพราะอยากให้พ่อของแต่ละคนแข็งแรง จะดีแค่ไหน ถ้าต่อไปอวัยวะไม่ขาดแคลนแล้ว ถ้าเราร่วมกันบริจาค แล้วคนก็จะสุขภาพดีขึ้น"

"แล้วถ้าไม่ได้มาที่ MBK ก็อยากให้ช่วยกันโพสต์กระจายข่าว กระตุ้นเตือน หรือเชิญชวนกันก็ได้ ส่วนรายละเอียดว่านอกเหนือวันนั้นต้องทำอย่างไรกัน"

เล่าเหตุการณ์โพสต์ซึ้งถึง "น้องอานนท์" ลั่นอยากกราบใจน้อง ถึงพิการแขนแต่เข้มแข็ง เผยในวันที่เบื่อชีวิต ก็ยังรู้สึกว่าโคตรโชคดี ต้องทำให้ดีจากต้นทุนที่เรามี
"คือตอนเช้าไปที่ป่าละอู ไปกราบหลวงพ่อมนตรี ไปฟังธรรม เสร็จแล้วขากลับ ต้องการจะเข้าห้องน้ำรีบมาก แต่พอลงไปก็เห็นน้องเขาถือชาร์จด้วยแขนข้างที่ไม่ถนัด เราก็เขียนว่า ดูสิเขายังทำงาน และที่สำคัญเขามีรอยยิ้มในการทำงาน แข็งขัน ขมีขมันมาก เราก็เฮ้ย อยากกราบใจน้องเขาเหลือเกิน และที่สำคัญผู้ประกอบการที่ให้โอกาสด้วย พอได้รับแล้วคุณเขาทำยิ่งกว่าคนที่มีครบอีก ก็เลยเติมน้ำมัน เพื่อคุยกับเขาหน่อย (หัวเราะ)"

"แล้วน้องเขายิ้มและทัศนคติเขาดีมากเลยนะ คือน้องเขาเป็นอย่างนี้ตั้งแต่เกิด อีกอย่างเขาต้องดูแลแม่ด้วย ถามชาวบ้านแถวนั้น เขาก็บอกว่าน้องคนนี้เขาขยันขันแข็งมาก ก็ยังชื่นชมว่าแม้อายุยังน้อยก็ขอกราบหัวใจเขา ก็ยังมีคนดีๆ ที่น่ากราบใจอีกเยอะ เพราะว่าบางวัน ก็เป็นเหมือนกันนี้ มีอารมณ์เบื่อชีวิต เบื่อสิ่งที่มีอยู่ แต่จริงๆ ชีวิตเรามันโคตรโชคดีมากๆ ถ้าเทียบกับคนหลายๆ คน ทำไมเราไม่ทำให้มันดีขึ้นไปอีกจากทุนที่เรามีล่ะ ของเขาทุนน้อยมีน้อย เขาทำให้ได้ผลมาก ของเรามีตั้งสูงกว่าเขา แล้วจะทิ่มแทงตัวเองให้ลงไปต่ำกว่าทำไม เพราะสิ่งนี้เลยแชร์เรื่องของน้องอานนท์ ก็หลายๆ คนก็ขอบคุณน้อง ดังนั้นเราจึงงอย่าเพิ่งเบื่อ จริงๆ ชีวิตพวกเราดีนะ ว่างๆ ก็ชวนกันไปทำบุญ ทำสิ่งดีๆ กัน"
กำลังโหลดความคิดเห็น...