xs
xsm
sm
md
lg

เผยบทบาท "กอล์ฟ ธัญญ์วาริน" ส.ส.กะเทยแต่งหญิงคนแรกในรัฐสภา กับความฝัน รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วินาทีนี้ ชื่อของ "ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์" หรือ "กอล์ฟ" ถูกพูดถึงมากที่สุด ในสภาผู้แทนราษฏร (ส.ส.) เพราะเธอ คือ ส.ส. ข้ามเพศหรือเรียกกันว่ากลุ่ม LGBT ที่แต่งหญิงเข้าสภาคนแรกของเมืองไทย และวันนี้ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน พร้อมเปิดใจทุกประเด็นในรายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 โดยมี "ต่วย ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์" เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

จากบทบาทในแวดวงบันเทิงสู่การเป็น ส.ส. ข้ามเพศคนแรกของรัฐสภา?
กอล์ฟ : ไม่ถูกค่ะ จริงๆ แล้วตัวกอล์ฟเป็นกะเทยคนแรกของรัฐสภาไทย เพราะว่า ส.ส.ข้ามเพศคนแรกเขานับ ส.ส.เขตก่อน แล้วพรรคเราก็เป็น ส.ส.เขตที่เป็นผู้หญิงซึ่งข้ามเพศเป็นผู้ชาย เพราะฉะนั้นคุณกวินนาถ ส.ส.เขตชลบุรีก็เลยได้เป็น ส.ส.ข้ามเพศคนแรก แล้วพรรคอนาคตใหม่ก็มี ส.ส. ข้ามเพศหรือ LGBT ทั้งหมด 4 คน ก็เรียกว่าพวกเราทั้ง 4 คนก็เป็นรุ่นที่1 แล้วกัน

ถือว่าเป็นมิติใหม่ของสภาไทย ถ้าเรียกว่าเป็น ส.ส. กะเทยรู้สึกอย่างไร?
กอล์ฟ : ยินดีค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่คงรู้จักคำว่ากะเทยเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ตั้งแต่วันแรกที่ประกาศตัวลงสมัครรรับเลือกตั้ง กอล์ฟก็บอกอยู่แล้วว่าอยากเป็น ส.ส.กะเทยคนแรกของการเมืองไทย เพราะฉะนั้นแล้วก็ยินดี เรียกกะเทยก็ภาคภูมิใจค่ะ"

เริ่มต้นเข้าสภาก็เป็นประเด็น แต่ไปยื่นหนังสือขอแต่งตัวตามเพศสภาพ งงไหมเกิดเรื่องดรามา?
กอล์ฟ : ไม่งงค่ะ แล้วก็ไม่แปลกใจด้วย กอล์ฟมองว่ามันเป็นเรื่องปกติ แน่นอนว่าคำว่าประชาธิปไตย เราไม่สามารถไปบังคับให้ทุกคนคิดเหมือนเราได้หมด เราอยู่ร่วมกันด้วยการแตกต่างทางความคิด เพราะฉะนั้นการที่หลายคนวิพากษ์วิจารณ์การที่เราเป็นตัวของตัวเอง ในการที่เราเรียกร้องในสิ่งที่เราต้องการ การที่เราจะทำงานในสภาด้วยอัตลักษณ์ทางเพศในสิ่งที่เราเป็น เป็นความต้องการของกอล์ฟนะคะ ต้องการให้มีการถกเถียงขึ้นเพื่อหาคำตอบ แน่นอนว่าประชาธิปไตยเกิดขึ้นแล้ว เพราะคนที่เห็นด้วยก็มีไม่เห็นด้วยก็มี ทั้งในโลกโซเชียลก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ก็ดีกอล์ฟจะได้อธิบาย การที่กอล์ฟไปยื่นหนังสือการขอแต่งกายตามอัตลักษณ์ทางเพศในการเข้ามาทำงาน ตรงนี้ช่วยสร้างความเข้าใจของสังคมว่าเราได้รับการเลือกตั้ง การที่เราเป็นกะเทยแล้วได้รับเลือกตั้งก็มีสิทธิ์เท่าเทียมกับ ส.ส.ทั้ง 500 คน อยากอธิบาย ต่อไปนี้กะเทยไม่ใช่บุคคลชั้น 2 อีกแล้วนะคะ เราเป็น 1 ใน 500 คน ทุกคนต้องเคารพในสิ่งที่เราเป็น เราอยู่ด้วยกันด้วยความแตกต่างหลากหลาย ต้องเคารพในสิทธิ์ซึ่งกันและกัน กอล์ฟเคารพในสิ่งที่ทุกคนมาวิพากษ์วิจารณ์ รับฟังเพื่อนำมาปรับปรุง

ความเปลี่ยนแปลงจากเดิมทั้งการแต่งกาย ทรงผม ทิ้งสิ่งเหล่านั้นไปไหม?
กอล์ฟ : ไม่เปลี่ยน ยังอยู่ แต่พอมีบทบาทใหม่และเป็นตัวแทนของสังคมแต่เราโดนจับจ้อง กอล์ฟก็ค่อยๆ ปรับตัวเอง จากวันแรกที่รายงานตัวที่รัฐสภาที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ก็ต้องกลับมาทบทวน แต่จุดยืนยังเหมือนเดิม อะไรที่สามารถเปลี่ยนได้ก็ค่อยๆ

ไปสภาความรู้สึกเป็นอย่างไร สิ่งที่คิดกับได้เจอจริงแตกต่างกันไหม?
กอล์ฟ : รู้สึกผิดหวังมาก การที่กอล์ฟตั้งใจสมัคร ส.ส. แต่รู้สึกว่าสิ่งเราควรจะถกเถียงกันในสภาเพื่อผลประโยชน์ให้เกิดกับประชาชนมากที่สุด แต่สิ่งที่เห็นคือ 2 วันที่ถกเถียงกัน คือกำลังใช้เวลาถกเถียงเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง มันไม่แฟร์กับประชาชนคนไทยที่นั่งดูเราเลือกประธานสภาอยู่ ทำไมเราไม่ใช้เหตุและผลในการที่จะเกื้อประโยชน์ให้กับประชาชนคนไทย

ความรู้สึกในตอนขานชื่อในที่ประชุมสภา เราเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยในวันนั้น?
กอล์ฟ : ไม่เห็นด้วยค่ะ ตอนนั้นความรู้สึกที่เราได้แสดงความคิดเห็นกับญัตตินั้น ส่วนตัวรู้สึกดีใจ ภูมิใจที่มีโอกาสได้ใช้เสียงของตัวเอง แต่ขั้นตอนกระบวนการที่จะเลื่อนหรือไม่เลื่อนการเลือกตั้งเรานั่งอยู่ตรงนั้นรู้สึกเสียเวลาเรามานั่งทำอะไรกันอยู่ ทำไมเราไม่แก้ปัญหาปากท้องของประชาชน ทำไมทุกคนต้องมาเสียเวลากับคนที่ต่อรองผลประโยชน์ของตัวเอง ไม่บอกเหตุผลให้ประชาชนรับรู้ด้วยซ้ำว่าจะเลื่อนเพราะอะไร กอล์ฟคิดว่ามันไม่แฟร์กับประชาชนเลย

ความตั้งใจในการเรียกร้อง ต้องการเรียกร้องแค่คำนำหน้าชื่อกับการจดทะเบียนสมรสหรือ?
กอล์ฟ : ไม่ใช่แค่นั้น การที่เราเรียกร้องเรื่องการแก้ไขกฏหมายเรื่องการสมรส ตอนนี้กฏหมายสามารถให้แต่งได้ คือ เพศชายและเพศหญิง แต่ต้องการให้จดทะเบียนสมรสได้ระหว่างบุคคลกับบุคคล ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นเพศใด ตรงนี้คือจุดเริ่มต้นของการเท่าเทียมทางเพศที่จะเกิดขึ้นในสังคมไทย คนที่มองว่ากอล์ฟเรียกร้องให้กับตัวเองนั้นไม่ใช่ อย่าลืมว่าเราต้องยอมรับว่าคนวิพากษ์วิจารณ์เขาเห็นเราเป็นมนุษย์คนนึงเท่ากับเขาหรือเปล่า สิ่งที่กอล์ฟเรียกร้องพวกคุณเสียอะไร การที่เรามีสิทธิมนุษย์เท่าเทียมกับพวกมนุษย์ทุกคน กอล์ฟส่องกระจกก็เห็นตัวเองและเป็นคนไม่แตกต่างกับพวกคุณ การที่เราแต่งตัวตามอัตลักษณ์ทางเพศของเราก็อยากให้ทุกคนเข้าใจเพศสภาพ

พรรคอนาคตใหม่จะได้เป็นรัฐบาลหรือเปล่า?
กอล์ฟ : แน่นอนเราก็ยังผลักดันเพื่อจะได้คุณธนาธร ได้เป็นนายกรัฐมนตรี กอล์ฟก็ยังหวังว่าตัวเองจะได้ทำหน้าที่ ส.ส. ตรงนี้ กอล์ฟอยากทำงานด้านกระทรวงวัฒนธรรมจริงๆ อยากเป็นรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม

มุมที่เห็นคุณธนาธรแบบที่คนอื่นไม่ได้เห็น?
กอล์ฟ : กอล์ฟได้ลงพื้นที่ไปปราศรัยที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็จะเห็นความแข็งกร้าวของคุณธนาธร ความชัดเจน ความเป็นคนตรง สอนให้ทีมมีความเข้มแข็ง แต่มีอีกมุมน่ารักของความเป็นคุณพ่อ เป็นสามีของภรรยา มีความเป็นแฟมิลี่แมน คุณธนาธรก็มีมุมนี้

สามารถติดตามรายการ เจาะประเด็น เทปนี้ได้ในวันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม เวลา 13.35 ทาง ช่อง 8
กำลังโหลดความคิดเห็น...