xs
xsm
sm
md
lg

ทหารหนุ่มร้องขอความเป็นธรรม คดีสิ้นสุด แต่ทำชีวิตพัง!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากกรณีข่าวที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2558 ที่จังหวัดเชียงราย กรณี 4 คนร้ายลวงเด็กหญิงวัย 14 ปีชาวจังหวัดเชียงรายผ่านเฟซบุ๊ก บังคับให้ดื่มสุราแล้วรุมโทรม เหยื่อฉวยโอกาสวิ่งหนีมาขอความช่วยเหลือชาวบ้าน และตำรวจนั้นมีการเร่งไล่ล่าตัว กรณีดังกล่าวมีสิบเอกคนหนึ่ง ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ผู้ต้องหาเข้ามอบตัว และสู้คดียืนยันความบริสุทธ์มาถึง 2 ปี 8 เดือน จนศาลยกฟ้องถือว่าพ้นมลทิน เมื่อวันที่ 16 พ.ค. แต่ชีวิตต้องพังทลายทั้งงาน สังคม และลูกเมีย

วันนี้รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 โดยมี ต่วย ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ ส.อ.ชลกร พันธุ์สอาด ผู้ร้องทุกข์ หรือ เต็นท์ ขอเปิดใจว่าผมเป็นผู้บริสุทธิ์ ตลอดที่ใช้ชีวิตอยู่ในคุกเหมือนตายทั้งเป็น มาพร้อมกับ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์

ก่อนอื่นย้อนไปเหตุการณ์ปี 2558 เกิดอะไรขึ้น?
เต็นท์ : ผมปั่นจักรยานจากบ้านจะไปตัดผม แล้วระหว่างทางที่จะไปผ่านบ้านรุ่นพี่ที่รู้จักกัน เค้าตั้งวงกินเหล้ากันอยู่แล้ว พอไม่ได้เจอกันนานเค้าได้ข่าวว่าผมสอบติดนายสิบ เราไม่ได้เจอกันนาน สนิทกัน แต่ด้วยต่างคนต่างมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำ พอเจอกันก็ร่วมวงสังสรรค์ได้สักระยะหนึ่ง ก็มีโทรศัพท์เข้ามาหาพี่ชายที่เป็นเจ้าของบ้าน ผมก็เห็นเค้าคุยโทรศัพท์ก็ไม่ได้สนใจอะไร หลังวางสายเค้าก็บอกว่ามีน้องจะมากินด้วยแต่ไม่ได้บอกว่าเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ก็ถามผมว่ามีรถไหม ผมก็บอกว่ามี แล้วผมก็บอกว่าไปส่งให้ก็ได้ ก็เอาจักรยานไปเปลี่ยนเป็นรถเก๋งมา พอไปถึงจากบ้านที่เกิดเหตุไประหว่างทางจึงรู้ว่าไปรับน้องผู้หญิงที่รู้จักกัน ไปรับด้วยกัน 4 คน พอรับมาก็ขับมาบ้านหลังเดิม แล้วกินเหล้ากันปกติ

นั่งสังสรรค์กันกับรุ่นพี่และน้องผู้หญิง ทราบไหมว่าน้องผู้หญิงคนนั้นอายุ 14 ปี
ลักษณะการแต่งตัวเป็นอย่างไร?
เต็นท์ : ตอนนั้นไม่ทราบครับว่าน้องอายุ 14 ปี เพราะการแต่งตัวเป็นผู้ใหญ่แล้วครับ ผมนั่งกินเหล้ากับรุ่นพี่ตามปกติสังสรรค์ได้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วก็บอกกับเพื่อนรุ่นพี่ในวงว่าขอตัวกลับเอารถไปเปลี่ยนไปดูลูกแป๊บนึงเดี๋ยวกลับมา แต่ผมก็ไม่ได้มา ผมกลับตอน 1 ทุ่ม 45 ครับ

ขณะนั่งทานเหล้ามีการล่วงเกินน้องเค้าหรือไม่?
เต็นท์ : ไม่ได้ล่วงเกินเลยครับ ไม่มีเลย เจอน้องผู้หญิงแค่เพียงแป๊บเดียว นั่งอยู่คนละมุม

เราไปคุยกับอีก 1 คน ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ แล้วก็พูดกันตามตรงก็คือตกเป็นจำเลยร่วมกับเต็นท์ด้วย เราใช้ชื่อสมมติว่าคุณเก๋. (โฟนอิน) เมื่อสักครู่คุณเต็นท์เล่าเหตุการณ์ให้เราฟังแล้ว คุณเก๋ก็ยืนยันใช่ไหมครับว่าเต็นท์อยู่สังสรรค์เพียงไม่นานแล้วเดินทางกลับ ?
โฟนอินเก๋ : ครับ ในวันนั้นไม่ได้มีการล่วงเกินใดๆ เลย และผู้เสียหายก็ให้การบนศาลว่าไม่ได้ล่วงเกินใดๆ เลย ตัวเราเองเป็นเจ้าของบ้าน

หลังจากเต็นท์กลับไปแล้ว เราที่เหลือกันอยู่ได้ล่วงเกินหรือทำอะไรน้องผู้หญิงคนนั้นหรือเปล่า?
โฟนอินเก๋ : ผมเมาหลับอยู่ที่โต๊ะ เพราะที่ผมจำได้ จำเลยคนที่2 ที่ถูกฟ้องมาเรียกผมถามหาโทรศัพท์ ผมก็รู้สึกตัวตอนนั้นครับ

แปลว่าทุกคนเนื่องจากว่าคดีนี้มีคนที่ตกเป็นผู้ต้องหา 4 คน ซึ่งยืนยันว่าไม่มีสักคนล่วงละเมิดทางเพศน้อง ไม่ได้ทำอะไรเลย?
โฟนอินเก๋ : ครับผม

แล้วทำไมตอนนั้นน้องผู้หญิงถึงบอกว่า โดนบังคับให้ดื่มสุรารวมทั้งถูกรุมโทรม เหตุการณ์มันเกิดอะไรขึ้น เราเคยได้คุยกับน้องเค้าไหมว่าทำไมถึงพูดแบบนั้น?
โฟนอินเก๋ : ไม่มีสิทธิ์พูดเลยครับ ผมด่าเค้าตรงหน้าบ้านวันเกิดเหตุแค่นั้น ผมพูดคำหยาบว่า “มึงว่ากูข่มขืนมึงเหรอ” โดยน้องเค้ายังตอบมาว่า พี่เก๋ไม่ได้ทำไม่ต้องมายุ่ง แต่เค้าฟ้องมาว่ารุมโทรมเหมือนกันหมดทั้ง 4 คน

ผลกระทบที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณเก๋?
โฟนอินเก๋ : ผมแค่เสียเวลาและเสียความรู้สึกกับคนแถวบ้าน บางคนเข้าใจบางคนไม่เข้าใจ มีคำพูดและสายตาดูหมิ่น แบบไม่เชื่อถือเราประมาณนี้ครับ

มันมีคำว่าคนขี้คุกคนติดตะรางแบบนี้เข้ามาให้ได้ยินไหม?
โฟนอินเก๋ : คำพูดแบบนี้คงไม่มี แต่เราอยู่ในสังคมเรารู้ว่าพฤติกรรมเพื่อนบ้านเค้าเปลี่ยนแปลงไป มีช่องห่างของความสนิท ขาดคำทักทายกันเหมือนเดิม

ทุกวันนี้ยังอยู่ที่เดิมไหม / มีความอึดอัดไหมถ้าอยู่ที่ชุมชนดิม?
โฟนอินเก๋ : ผมออกมาอยู่กับน้องที่ระยองครับ ก็มีผลมากครับ เพราะว่าเราไปไหนมาไหนก็ถูกมองด้วยสายตาแปลกๆ นอกจากคนสนิท ที่เราสามารถพูดคุยกับเค้าได้ปกติ

ทุกวันนี้ได้เจอน้องอายุ 14 ปีคนนั้นไหม อยากบอกอะไรน้องเค้า?
โฟนอินเก๋ : ไม่เคยเจอครับ แต่มีอยากบอกว่าไม่อยากให้ไปทำกับใครอีก เพราะเราก็ต่างรู้ดีเกิดอะไรขึ้น

กลับมาที่เต็นท์ ที่ไปแจ้งความว่าถูกบังคับให้ดื่ม ถูกรุมโทรม ตอนนั้นตำรวจเร่งไล่ล่าตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือคุณเก๋ด้วย ทำไมเต็นท์ถึงไปมอบตัว?
เต็นท์ : ผมแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าผมไม่ได้ทำ ไปอย่างผู้บริสุทธิ์ทั้งที่เราไม่ได้มีหลักฐาน แต่ไปเพื่อทวงความยุติธรรม

ตอนนั้นคิดไหมว่าเราไม่มีหลักฐาน?
เต็นท์ : คิดครับ คิดว่าอย่างน้อย พนักงานสอบสวนจะรู้ข้อเท็จจริงมากกว่าคนอื่นในการแจ้งข้อกล่าวหา แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับความเป็นธรรม

ประโยคนี้สำคัญ เพราะในเวลานั้นผู้ต้องหาในคดีนี้มี 4 คน และ 3 ใน 4 ที่ตำรวจไปจับและตอนนั้นเป็นข่าวว่าตำรวจไล่ตามจับสิบตรีคนหนึ่ง ขึ้นหน้า1 หนังสือพิมพ์ คนรู้กันทั้งประเทศเลยว่าเราเป็นคนไม่ดีคนตัดสินไปแล้วแต่เราตัดสินใจมอบตัวเพราะเราคิดว่ามีความยุติธรรม?
เต็นท์ : ช่ายครับ เพราะผมคิดว่าผมบริสุทธิ์และคงได้รับความยุติธรรม

ทนายรณรงค์พูดถึงคดีของเต็นท์?
ทนายรณรงค์ : คืออย่างหนึ่งตอนนั้นคุณเต็นท์เป็นทหาร การที่เป็นทหารนั้นพอไปกระทำความผิด ที่โดนเด็กผู้หญิงกล่าวหาว่าไปทำกระทำชำเรา รุมโทรม ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ข้อหามันถึงขั้นประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิตตามแต่ถูกกล่าวหา แล้วเมื่อทหารถูกกล่าวหา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องประสานไปยังพื้นที่ก็คือค่ายทหาร ให้พาทหารนายนี้มามอบตัวกับตำรวจ นี่คือขั้นตอนการปฏิบัติทางกฎหมาย พอมอบตัวเสร็จถึงจะมีการแจ้งข้อกล่าวหา ประเด็นอยู่ที่ว่า ทางคุณเต็นท์บอกว่าเค้าไม่ได้กระทำความผิดไม่ได้ไปรุมโทรม แต่เด็กเค้ามาด้วย คืออย่างหนึ่ง อยากฝากเตือนผู้ชมทางบ้านว่าเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ถ้าพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่ดูแลอยู่เขาไม่ได้ยินยอมให้ไปนั่งสังสรรค์ด้วย เราเอาตัวเด็กไปถือว่าผิด ถือว่าพรากผู้เยาว์ ส่วนจะไปอนาจาร ข่มขืนหรือไม่นั้นอีกประเด็นหนึ่ง แค่พาไปก็ผิดแล้ว การจะอ้างความไม่รู้ว่าเด็กอายุเท่าไหร่ต้องไปพิสูจน์กันในศาล ซึ่งในคดีนี้มันอ้างไม่ได้

ตอนนั้นได้รับการประกันตัวออกมา เพื่อไปต่อสู้ดดีในศาลชั้นต้น คำพิพากษาออกมาอย่างไร?
เต็นท์ : ได้รับการประกันตัวหลังจากที่ติดคุกประมาณ 1 ปี 1 เดือน ต่อจากนั้นไปฟังคำพิพากษาต่อศาลชั้นต้น พิพากษาว่าผมมีความผิด ในคดีรุมโทรมหญิง มีการข่มขืนกระทำชำเรา

โทษในตอนนั้น?
เต็นท์ : ยกมาต้องโทษตลอดชีวิต กับอีก 6 ปี ตลอดชีวิตเท่ากับ 100 ปี ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ 1 ใน 3 ก็เหลือประมาณ 37 ปี 4 เดือน

ความรู้สึกตอนนั้น?
เต็นท์ : ถ้าหัวใจมันสลายได้มันไปตั้งแต่วันนั้นแล้วครับ คือนี่เหรอความยุติธรรม พ่อแม่ ผม กับเพื่อนผมร้องให้หน้าบังลังก์ นี่หรือสิ่งที่สู้มาตลอด ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้ผิดมีหลักฐานยืนยันแล้วว่าผมคือผู้บริสุทธิ์ มีผลนิติวิทยาศาสตร์ชัดเจนว่าไม่พบการล่วงละเมิดทางเพศ ไม่พบการข่มขืน ไม่พบอสุจิในช่องคลอดและนอกช่องคลอด ไม่พบบาดแผล แล้วเอาอะไรมาตัดสินผมว่าผิด
หลังจากนั้นก็เข้าไปอยู่ในเรือนจำ แน่นอน

อนาคตตอนนั้นจบลง จากเคยรับราชการเป็นทหารมีลูกและภรรยา ชีวิตตอนนั้นในคุกเป็นอย่างไร?
เต็นท์ : ลำบากข้างนอกยังดีกว่าสบายข้างในนะครับ มันเทียบไม่ได้กับความรู้สึก คนส่วนใหญ่กระทำความผิดบางทีเค้ายอมรับในจุดนั้นได้ แต่ผมทำอะไรผิด ถ้ามีคำอะไรที่มันเหนือคำว่ายากลำบาก ผมขอใช้คำนั้นเลย มันคือความทรมานที่ไม่มีสิ้นสุด ผมอึดอัดใจมาก

ทั้งที่เราเป็นผู้บริสุทธิ์ เราร้องให้ไหมกับคำว่าความยุติธรรมที่เราจะได้รับ?
เต็นท์ : น้ำตามันไม่มีแล้วครับ มันรู้สึกว่าต่อไปนี้ผมจะเจออะไรจะไม่เสียใจไปมากกว่านี้แล้ว

สิ่งที่เจอในเรือนจำหนักขนาดไหน เราไปเจอขาใหญ่หรืออย่างไร?
เต็นท์ : ถูกทำร้ายแทบเอาชีวิตไม่รอดครับแต่มีคนเข้ามาช่วยเหลือได้ทัน ตอนนั้นมีการทะเลาะเบาะแว้งกับเล่นกีฬาในเรือนจำ

ช่วงที่อยู่ในเรือนจำมีใครมาเยี่ยมเราไหม โดยเฉพาะภรรยาและลูก?
เต็นท์ : ปีนึง พ่อจะมาเยี่ยมสักครั้ง ลำบากครับ ส่วนภรรยาและลูกเค้าอายแล้วครับ เค้าก็ลำบากเค้าก็ต้องรับภาระเลี้ยงลูก 2 คน เค้าเหนื่อยนะครับ ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ผมยังไม่ได้เจอเค้าเลย

หลังจากต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม อุทรณ์เป็นอย่างไร?
เต็นท์ : อุทธรณ์มีคำพิพากษาว่าผมไม่มีความผิดในข้อหาข่มขืนรุมโทรม เหลือแต่ข้อหาพรากผู้เยาว์เพื่ออนาจารอันนี้ยังติดอยู่อีก 4 ปี ต่อจากนั้นก็ต่อสู้ถึงชั้นฏีกา ศาลฏีกาตัดสินว่า ยกฟ้องข่มขืนรุมโทรม

ยกฟ้องอนาจาร เพราะศาลอุทธรณ์นี่เหลือพรากผู้เยาว์เพื่ออนาจาร ศาลฎีกาตัดอนาจารออกก็เหลือมาตรา 317 พรากผู้เยาว์ไปจากบิดามารดาโดยไม่มีเหตุผลอันควร และโทษจำคุกก็คือ 2 ปี 8 เดือน
เท่ากับว่าเราติดคุกเกินหรือเท่ากับระยะเวลาของคำพิพากษาพอดี ?
เต็นท์ : ต้องอยู่เกินอีก 4 เดือน แต่เจ้าของบ้านคือพี่ผมเนี่ยะอยู่เกิน

ทนายรณรงค์: กรณีอยู่เกินจะได้รับชดเชยเยียวยาวันละ 500 บาทจากกระทรวงยุติธรรม

ศาลฏีกาก็ยกฟ้องเกือบทั้งหมด?
เต็นท์ : ยกฟ้องเกือบทั้งหมดเกี่ยวกับคดีเพศ

ในที่สุดเราก็ได้ออกมาจากคุกเมื่อวันที่ 16 พค. วินาทีแรกที่พ้นจากเรือนจำ?
เต็นท์ : นี่หรือคือโลกที่เราต้องการ มันวิเศษจริงๆ นะครับที่ได้ออกมาจากตรงนั้น วันนั้นพ่อมารับครับ ผมลงกราบเท้าพ่อร้องให้โดยไม่อายใคร ผมพูดกับพ่อว่า ฟ้าเห็นเราแล้วพ่อ ต่อไปนี้สิ่งที่เราสูญเสียทั้งหมดจะทวงกลับมาให้ได้

เท่าที่ฟังเรื่องของเต็นท์แล้วมันสะท้อนถึงความยุติธรรมอย่างไรบ้าง?
ทนายรณรงค์ : คือในมุมหนึ่งก็ต้องเข้าใจ คือวันนี้ไม่ได้สัมภาษณ์ผู้เสียหาย ก็มีแต่ฝั่งของจำเลยที่ชนะคดีออกมาพูดเพราะฉะนั้นจึงต้องอธิบายแทน ว่าวันนั้นเด็กไปแจ้งความว่าถูกข่มขืน ตำรวจก็ต้องทำสำนวนพยานหลักฐาน มีการไปตรวจดีเอ็นเอ ตรวจคราบทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งแน่นอนว่าผลทุกอย่างต้องเข้าสู่กระบวนการศาล เมื่อมีข้อกล่าวหาว่าทางจำเลยกระทำทางเพศเค้า ทางนี้ก็ต้องถูกดำเนินดดีตามขั้นตอนทางกฏหมาย และศาลชั้นต้นลงโทษจำคุกด้วย ต่อมาศาลอุทธรณ์กับศาลฏีกาท่านได้พิพากษายกคำฟ้องส่วนนั้นเนื่องจากว่า ที่ผมอ่านคราวๆ คือทางนิติวิทยาศาสตร์ไม่ชัดเจน คือตรวจไม่เจอว่ามีร่องรอยการร่วมเพศนั่นคือเหตุผลหนึ่งที่ศาลยกคำร้อง แต่ว่าสุดท้ายศาลก็ยังมีโทษอยู่เนื่องจากการพาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปจากผู้ปกครอง ลงโทษไป 2 ปี 8 เดือน เพราะฉะนั้นจะบอกว่าไม่ผิดเลยก็ไม่ใช่ เพียงแต่วันนี้ที่เค้าออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมคือโทษเค้าแค่นี้ เค้าไม่ได้หนักถึงขนาดไปข่มขืนนี่คือประเด็นที่เค้าออกมาเรียกร้อง เพราะสังคมไปตราหน้าแล้วว่าคนนี้ไปรุมโทรมข่มขืนเค้า ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรงในสังคม

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากที่เดินออกมาจากลูกกรง เราต้องเผชิญกับอะไรบ้าง?
เต็นท์ : หนักกว่าเดิมมากครับ สายตาที่มองมา และคำถามแรกที่ผมถูกถามคือได้ อภัยโทษเหรอ มันคนละเรื่องเลยนะครับ ได้อภัยโทษนี่คือคนเลวแล้ว คือนักโทษแล้ว เห็นชัดเจนเลยว่าเค้ารังเกียจ ลูกเมียก็ยังไม่ได้เจอ เพราะเค้าคงคิดว่าผมไปทำความผิดจริง เพราะทางฝั่งหญิงพอมีหน้ามีตาทางสังคมอยู่บ้าง การที่มีลูกเขยไปกระทำอย่างนี้ก็คงรับไม่ได้ครับ

หน้าที่การงานจากที่เรารับราชการทหาร?
เต็นท์ : ตอนนี้พักราชการครับตั้งแต่ตอนนั้นถึงตอนนี้ ผมได้ยื่นเรื่องไปเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ครับ ตอนนี้รอผู้บังคับบัญชาตั้งคณะกรรมการสอบสวนอีกที

ตอนนั้นยศอะไรครับที่เห็นในภาพ?
เต็นท์ : สิบตรีครับ ตอนนั้นภูมิใจเป็นความฝันตั้งแต่เด็ก ผมสอบมา3ปี ปีสุดท้ายที่ผมอายุ 24 ผมสอบติด เป็นปีที่ผมคิดว่าผมโชคดีที่สุด สุดท้ายก็ไม่เหลืออะไรแล้วครับ พูดง่ายๆว่าชีวิตพัง ไม่เหลืออะไรเลย
กำลังโหลดความคิดเห็น...