xs
xsm
sm
md
lg

"จูเนียร์ไอดอล" ด้านมืดวงการไอดอลที่ชาวญี่ปุ่นยังรับไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเน็ตญี่ปุ่นจำนวนมากได้แสดงความเห็นต่อ "จูเนียร์ไอดอล" ในแง่ลบอย่างรุนแรง และมองว่าธุรกิจที่ใช้เด็กผู้หญิงมาเป็นสินค้าซึ่งส่อไปถึงเรื่องทางเพศแบบนี้ ควรยุติโดยสิ้นเชิงได้แล้ว

“จูเนียร์ไอดอล” คือไอดอลรุ่นเล็ก ที่มีอายุประมาณ 12 – 15 ปี แต่ไม่ได้หมายความว่าเด็กๆ ทุกคนที่ถ่ายแบบ, ออกผลงานประเภทโฟโตบุ๊ค และอื่นๆ จะเป็นจูเนียร์ไอดอลไปทั้งหมด เพราะจูเนียร์ไอดอล จะหมายถึงเด็กๆ ที่ออกผลงานในลักษณะของ “กราเวียร์ไอดอล” ด้วยผลงานประเภทถ่ายภาพในชุดว่ายน้ำ, ชุดนักเรียน, ชุดกีฬา และคอสเพลย์ต่างๆ แน่นอนว่าไม่ได้หวือหวาถึงระดับกราเวียร์ไอดอลรุ่นโต แต่ก็ต้องยอมรับว่าส่วนใหญ่ไม่ได้ขายแค่ความ “น่ารัก” เพียงอย่างเดียว

ภาพน่ารักในชุดว่ายน้ำของเด็กสาววัย 13 – 14 ปี อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกในวงการบันเทิงญี่ปุ่น แต่ก็ต้องยอมรับว่า จูเนียร์ไอดอล สร้างความแปลกใจให้กับสังคมตะวันตกเป็นอย่างมาก ว่าเหตุใดสังคมที่พัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่น จึงอนุญาตให้มีการเอาเด็กสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะมาถ่ายทำสื่อที่เข้าข่าย “เกือบอนาจาร” และอาจจะกระตุ้นให้เกิดการ “ล่วงละเมิดทางเพศ” งานอีเวนต์ต่าง ๆ ก็เต็มไปด้วยภาพไม่งาม

ล่าสุดประเด็นเรื่องจูเนียร์ไอดอลกลายเป็นเรื่องร้อนขึ้นมาอีกครั้ง จากข้อความของผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม Umiuminemui ชาวญี่ปุ่นที่ได้จุดกระแสวิจารณ์จูเนียร์ไอดอลขึ้นมา จนมีผู้รีทวีตข้อความ และกดไลค์นับหมื่น ๆ ครั้ง ซึ่งทั้งหมดมองว่าเป็นธุรกิจที่หากินกับเด็ก และควรจะหายไปจากวงการบันเทิงญี่ปุ่นได้แล้ว

ภาพของหนุ่มใหญ่จำนวนมากที่ยืนชมการแสดงของเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ หรือภาพงานจับมือที่เด็ก ๆ จะต้องสัมผัสมือกับแฟน ๆ ที่อายุคราวพ่อซึ่งจ่ายเงินกันคนละ 3000 เยน เพื่อให้ได้จับมือกับพวกเธอกันคนละ 1 นาที ถูกส่งต่อไปทั่วโลกออนไลน์ของญี่ปุ่น

โดย Umiuminemui บอกว่าสิ่งที่เลวร้ายอีกประการก็คือ พ่อแม่ของเด็ก ๆ เหล่านี้ล้วนยินยอมให้ลูก ๆ มาทำงานลักษณะนี้

ภาพของจูเนียร์ไอดอลถูกมองในแง่ลบจากสังคมญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะมีจูเนียร์ไอดอลหลายคนที่ได้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงกระแสหลัก รวมถึงศิลปินสาวคนดังอย่าง Kyary Pamyu Pamyu ที่เคยทำงานในฐานะไอดอลเด็กในชื่อ คิริโกะ คาเคะมูระ ด้วย แต่หลายคนกลับหางานได้ยากมากเมื่อโตเป็นสาว เพราะตอนนี้ภาพพจน์ของจูเนียร์ไอดอลตกต่ำสุดขีด โดยจำนวนไม่น้อยกลับต้องหันไปเล่นหนัง AV แทนเมื่ออายุถึงเกณฑ์

อย่างไรก็ตามปัจจุบ้นธุรกิจที่หากินกับจูเนียร์ไอดอลเริ่มอยู่ยากขึ้นเรื่อย ๆ เว็บไซต์ใหญ่ DMM ก็ประกาศเลิกเผยแพร่ผลงานแนวจูเนียร์ไอดอลไปแล้ว

แต่ในเวลาเดียวกันเส้นแบ่งระหว่างจูเนียร์ไอดอล กับดาราเด็กในวงการบันเทิงญี่ปุ่นก็ค่อนข้างคลุมเครือ สมาชิกบางคนของไอดอลระดับชาติอย่าง AKB48 ก็ยังเป็นผู้เยาว์ และขายสินค้า หรือเปิดการแสดงให้กับผู้ใหญ่คราวพ่อมาดูเช่นเดียวกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น