xs
xsm
sm
md
lg

“มหัศจรรย์กัญชา” – แอ๊ด คาราบาว ยอมรับเคยผิดพลาด ร้องเพลง “นอนตายใต้ต้นกัญชา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย : บอน บอระเพ็ด (pinn109@hotmail.com)
บทเพลงมหัศจรรย์กัญชา - แอ๊ด คาราบาว
แอ๊ด คาราบาว แต่งเพลง “มหัศจรรย์กัญชา” หลังรับรู้ถึงสรรพคุณด้านบวกของกัญชา จาก อ.เดชา พร้อมยอมรับผ่านบทเพลงดังกล่าวว่า ตัวเองก็เคยผิดพลาด ร้องเพลง “นอนตายใต้ต้นกัญชา”

ในยุคสมัยที่เมืองไทยกำลังเดินหน้าไปสู่เส้นทางการเปิดเสรีกัญชา ถึงขนาดมีบางพรรคการเมืองชูแนวคิด “กัญชาเสรี”เป็นนโยบายหาเสียง

แอ๊ด คาราบาว” หรือ นาย “ยืนยง โอภากุล” ศิลปินแห่งชาติ และผู้นำวง “คาราบาว” วงดนตรีเพื่อชีวิตเบอร์หนึ่งของเมืองไทย หลังจากได้เข้าอบรมกิจกรรมการสกัดน้ำมันกัญชาทางการแพทย์กับ “อ.เดชา ศิริภัทร” จนน้าแอ๊ดได้ความรู้ข้อมูลใหม่ๆ ในด้านบวกของกัญชาว่า เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรมากคุณค่ามากกว่าการเป็นยาเสพติดอย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ คุ้นเคย โดยกัญชา สามารถนำมาทำเป็นยารักษาโรคได้หลากหลาย อีกทั้งยังสามารถ ช่วยชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากมายบนโลกใบนี้

นั่นจึงทำให้น้าแอ๊ด ผู้เป็นเสือปืนไวในการแต่งเพลง ช่ำชองด้านการแต่งเพลงที่ไวต่อสถานการณ์บ้านเมือง หยิบกีตาร์-ปากการ้อยรจนาบทเพลง “มหัศจรรย์กัญชา” ขึ้นมา

มหัศจรรย์กัญชา เป็นบทเพลงอารมณ์สามช่า โจ๊ะ ๆ สนุกในสไตล์ลายเซ็นแบบคาราบาว เนื้อหาพูดข้อดีและด้านบวกของกัญชา เชิญชวนให้ปฏิวัติกัญชา เปลี่ยนจากยาเสพติดเป็นยาวิเศษ พร้อมกันนี้น้าแอ๊ดยังยอมรับผ่านบทเพลงนี้ว่า ที่ผ่านมาตัวเองก็เคยผิดพลาด ร้องเพลง “นอนตายใต้ต้นกัญชา” แต่ว่าวันนี้ได้ตาสว่างแล้ว
บทเพลงกัญชา - คาราบาว
สำหรับเนื้อเพลงที่น้าแอ๊ดร้องว่านอนตายใต้ต้นกัญชานั้น เป็นท่อนจบของบทเพลง “กัญชา” ในอัลบั้ม “แป๊ะขายขวด” (2525) ผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 2 ของวงคาราบาว

กัญชาเป็นบทเพลงในสไตล์บัลลาดร็อก ซึ่งนอกจากจะมีท่วงทำนองไพเราะฟังติดหูง่าย ร้องตามง่ายแล้ว เพลงนี้ยังมีการใช้ภาษาที่เรียบง่ายแต่สวยงาม เนื้อหาของเพลง กล่าวถึงโทษของกัญชาที่เป็นหนึ่งในสารเสพติด (ในยุคนั้น) ที่ถึงแม้สามารถทำให้มีความสุข ร่าเริงได้ในช่วงแรก แต่ต่อมาจะค่อย ๆ เซื่องซึม และ ในที่สุดก็จะเห็นภาพหลอน หูแว่ว ซึ่งหากใครเสพติดหนักมากก็จะถูกกัญชาทำลายสุขภาพจนเสียชีวิตได้ ดังบทเพลงที่ร้องว่า “เส้นทางสุดท้าย นอนตายใต้ต้นกัญชา”

เพลงนี้ยังมีจุดเด่นสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์มาจนทุกวันนี้นั่นก็คือ เสียงหัวเราะ และการโชว์พลังเสียงร้องอันสุดยอด ด้วยการร้องเสียงสูงลากเสียงยาวนานในหลายห้องของเพลง ทำให้กัญชาเป็นหนึ่งในบทเพลงคลาสสิกของวงคาราบาวมาจนทุกวันนี้

สำหรับในบทเพลงมหัศจรรย์กัญชาที่น้าแอ๊ดแต่งขึ้นล่าสุดนั้น ในยูทูบโดยCarabao Official ได้โพสต์ข้อความพูดถึงแนวคิดและที่มาของเพลงนี้ว่า

...วันนี้ “แอ๊ด คาราบาว” ได้รับฟังข้อมูลรอบด้านจากผู้รู้ถึงสรรพคุณของพืชเศรษฐกิจในยุคใหม่ อาจารย์เดชา ข้าวขวัญ ผู้บุกเบิกแนวทางเกษตรกรรมทางเลือก โดยชี้ให้เห็นถึงคุณค่าของ “กัญชา” ในทางการแพทย์ ว่าด้วยการรักษาและสามารถยืดอายุของผู้ป่วยหนักจากมะเร็ง อีกทั้งยังบรรเทาโรคร้ายแรงอื่นๆ ได้อีก จึงเป็นที่มาของเพลง “มหัศจรรย์กัญชา” เพียงหวังจะแก้ไขที่เคยมอง “กัญชา” ผิดไป และส่งเสริมให้ผู้ป่วยได้มีโอกาสรักษาอาการโรคร้ายที่รุมเร้าด้วยสรรพคุณของพืชเศรษฐกิจชนิดนี้ เพราะ “บัดนี้เราค้นพบพืชมหัศจรรย์ เสมือนธรรมที่ถูกเปิดเผย ย่อมเป็นประโยชน์แก่ประชาชนคนไทยด้วยกัน”...

******************************************************************

เพลงมหัศจรรย์กัญชา

คำร้อง /ทำนอง /เรียบเรียง : ยืนยง โอภากุล
กีตาร์ไฟฟ้า : ขจรศักดิ์ หุตะวัฒนะ
บันทึกเสียง / โปรแกรม / มิกซ์ / มาสเตอร์ : ภูวกฤต นนท์ธนธาดา

เนื้อเพลง

มหัศจรรย์กัญชา เกิดมาเพิ่งรู้ความจริง
เมื่อก่อนรู้เพียงเป็นสิ่งเสพติดและผิดกฎหมาย
ใครมีไว้ในครอบครอง เป็นต้องถูกจับทุกราย
แต่บัดนี้โลกเปลี่ยนไป เราใช้กัญชารักษาโรคที่ร้ายแรง

มหัศจรรย์กัญชา ถึงเวลาต้องปฏิวัติ
เพราะพืชนี้คือโอกาส ช่วยชนในชาติกู้ชีวิตแต่ไม่แพง
แถมยังได้ผลชะงัก มะเร็งที่หนักขั้นคีโมฉายแสง
ผู้ป่วยอ่อนหล้าโรยแรง หันพึ่งกัญชายืดชีวาถึงหายขาด

มาปฏิวัติกัญชา เข้าใจไหมหนานะประชาชนทั้งชาติ
ผมเองก็เคยผิดพลาด ร้องเพลงนอนตายใต้ต้นกัญชา
แต่วันนี้ตาสว่างแล้ว พี่เอยน้องแก้วผมกราบขอขมา
มหัศจรรย์กัญชา ชีวิตนี่หนายังมีกัญชาเป็นยาวิเศษ

SOLO

มาปฏิวัติกัญชา เข้าใจไหมหนานะประชาชนทั้งชาติ
ผมเองก็เคยผิดพลาด ร้องเพลงนอนตายใต้ต้นกัญชา
แต่วันนี้ตาสว่างแล้ว พี่เอยน้องแก้วผมกราบขอขมา
มหัศจรรย์กัญชา ชีวิตนี่หนายังมีกัญชาเป็นยาวิเศษ

มหัศจรรย์กัญชา โลกใบนี้หนา เรามีกัญชาเป็นยาวิเศษ

## แอ๊ด คาราบาวกำลังโหลดความคิดเห็น...