"ตี๋ แมทชิ่ง" ปาดลิขสิทธิ์ "แดง สุรางค์" ผูกขาด "มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์" 5 ปี ยกอีกฝ่ายเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนางงาม อัดฉีดเงินรางวัลผู้ชนะ10 ล้าน มากกว่าทุกเวที ลั่นเปิดรับทุกสาย ไม่ว่าจะเคยผ่านประกวดเวทีไหนมา เป้าหมายเดียวกัน คว้ามงกุฏที่ 3 บนเวที "มิสยูนิเวิร์ส" ให้คนไทยภูมิใจ "ลูกเกด" เปิดใจตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ ประกาศสาวงามคะ แม่รออยู่ โปรดักชั่นหายห่วง ย่อส่วนมาจากการประกวดมิสยูนิเวิร์ส มิติใหม่การประกวดในเมืองไทย
“ตี๋ แมทชิ่ง” สมชาย ชีวสุทธานนท์ และ ปิยาภรณ์ แสนโกศิก ในนามบริษัท ทีพีเอ็น 2018 จำกัด ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์จัดการประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 เปิดแถลงข่าวเป็นครั้งแรก ที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมเปิดตัว “ลูกเกด เมทินี กิ่งโพยม” กับบทบาทการเป็น Head Master เพื่อเป็นผู้คัดเลือกและเทรนเนอร์เหล่าสาวงามผู้เข้าประกวด ภายในงานมีรุ่นพี่เจ้าของตำแหน่งมาร่วมงานคึกคัก อาทิ น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์, แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ และ นิ้ง โศภิดา กาญจนรินทร์ โดยระหว่างที่ “ตี๋ แมทชิ่ง” เปิดใจบนเวที ได้มีการเปิดภาพของ “แดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์” อดีตเจ้าของลิขสิทธิ์มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์หลายสมัย พร้อมข้อความยกย่องว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ที่ผ่านมาด้วย
ตี๋ : "เราได้รับเกียรติจากมิสยูนิเวิร์ส ออแกไนเซชั่น (Miss Universe Organization) ให้สิทธิ์ทั้งหมด 5 ปีต่อเนื่อง จากผลงานของเราที่ได้ทำ มิสยูนิเวิร์ส 2018 ส่วนตัวผมเองก็มีโอกาสได้ทำปี 2015 ทำให้ได้รับความไว้วางใจอย่างมาก โดยเฉพาะในปีนี้ ในปี 2018 ที่ผ่านมา เวทีระดับโลก"
"ดีใจครับที่เราได้รับเกียรติตรงนี้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือเป้าหมายที่เราบอกกับทางมิสยูเวิร์ส อย่างเช่นว่า เราต้องการจะเอามงกุฎที่ 3 มาสู่เมืองไทยให้ได้ ที่เรารอมาถึง 31 ปี ดีใจที่ ลูกเกด ตอบรับเลย จริงๆ พอได้สิทธิ์ผมนึกถึงลูกเกดก่อนเลย เพราะเรารู้จักกันมานานมาก และมีความรู้ความสามารถมากที่พร้อมก้าวสู่ระดับอินเตอร์ ทางผมเองก็ดีใจมาก"
เผยได้ลิขสิทธิ์มาจัดถึง 5 ปีเพราะผลงานประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 เป็นตัวการันตีความสำเร็จ ได้รับการจัดอันดับ เป็นอันดับหนึ่งของโลกที่เกิดที่เมืองไทย
ตี๋ : "ผมว่าสำคัญที่สุดคือผลงานของเรา เรามีความตั้งใจ มิสยูนิเวิร์ส 2018 สื่อมวลชนทราบดีว่าเรามีระยะเวลาจัดงานไม่ถึง 2 เดือนด้วยซ้ำ แต่ผลงานที่ออกมาเราได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับหนึ่งของโลกที่เกิดที่เมืองไทย อันนั้นเป็นตัวการันตีมากๆ เลย และด้วยจากการที่ผมเอง ลูกเกดเอง และบริษัท TPN เรามีเป้าหมายที่เราจะคว้ามงกุฎที่ 3 ให้กับประเทศไทย เขาตกใจ เขาบอก โอ้โห…ยู พูดตรงๆ คือ ยูกล้าพูดมากเลย ยูจะต้องได้มงกุฎที่ 3 น้องลูกเกดรีบบอกเลย พี่ทำไมเราจะทำไม่ได้"
ลูกเกดตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ เผยเป้าหมายเดียวกัน นำมงกฎที่ 3 กลับมาเมืองไทย มั่นใจต้องทำได้
ลูกเกด : "เราทำได้ ยังไงเราก็ทำได้ เพราะเรามีทีมโปรดักชั่นที่สุดยอด แล้วเรามีทีม expert(ผู้เชี่ยวชาญ) ที่จะมาทุ่มเทเวลา ประสบการณ์ทั้งหมดกว่า 25 ปีของเกด แล้วจากพี่ในทีม expert ด้วย เราเป้าหมายเดียวกันค่ะ เอามงกุฎที่ 3 กลับมาเมืองไทยให้ได้ เพราะฉะนั้นทำไมเราจะทำไม่ได้ เกดตื่นเต้นมากค่ะ ไม่หลับไม่นอนมา 2 – 3 คืนแล้ว นอนไม่หลับเพราะตื่นเต้นมาก มันคือระดับโลกแล้วค่ะ มันคือจักรวาล ระดับยูนิเวิร์ส เราไม่ได้มาเล่นๆ แน่นอน เราตั้งใจ เกดและทีม expert ทุ่มเทเวลาและทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามีกันทั้งหมด เอามาหาเพชรเม็ดงามเม็ดนั้นให้ได้ค่ะ"
"สำหรับคุณสมบัตินางงามที่เราอยากได้ เกดกับทีม expert เราคุยกันแล้ว สิ่งแรกคือผู้หญิงคนนี้ต้องสะดุดตา เราเอาความสวยมาก่อนเลย เพราะพอเราไปเวทีใหญ่ เขาไม่ได้ฟังเราพูดก่อน เขามองก่อนเลยว่าผู้หญิงคนนี้สะดุดตามั้ย แล้วหลังจากนั้นก็คือเรื่องของไหวพริบ ฉลาด เก่ง เพราะฉะนั้นเขาต้องมีมุมมองที่ทันสมัย เป็นผู้หญิงที่จะสามารถเป็นพลังให้กับผู้หญิงทุกคน เราเอาเมืองไทยก่อน ตอนนี้เป้าหมายเราคือหาเพชรเม็ดนั้นให้ได้ก่อน มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 เราต้องหาเพชรเม็ดนั้นให้ได้ก่อน แล้วหลังจากนั้นจะเจียระไนให้พร้อมไปเวทีมิสยูนิเวิร์ส ทีมงานมากันเป็นกองทัพเลยค่ะ เราเอาทุกคนที่เป็นตัวแม่ ตัวพ่อเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแสดง การพูด การตอบคำถาม การวิเคราะห์คำถาม ไหวพริบ คือจัดเต็มค่ะ"
อัดฉีดเงินรางวัลนางงามที่คว้ามงกุฏเฉียด 10 ล้าน มากที่สุด ไม่เคยมีเวทีไหนกล้าให้มาก่อน
ตี๋ : "ใช่ครับ เงินรางวัลมากกว่าทุกเวที น้องคนที่ได้ตำแหน่ง จะได้รถยนตร์ระดับลักซ์ชัวรี เรามีเรสซิเด้นท์ให้น้องอยู่ด้วย เราทำระดับมืออาชีพ เหมือนที่คุณลูกเกดบอกว่าเพชรเม็ดนี้เราจะเอามาเจียระไน อยู่ใกล้ชิดเรา บำรุงความงาม อาหารการกิน ลูกเกดประกบเพื่อปั้นให้แข็งแกร่ง (ถึง 10 ล้านไหม?) ก็เฉียดๆ 10 ล้าน คือรวมทั้งหมด เงินสดก็ให้มากที่สุด ไม่เคยมีเวทีไหนกล้าให้"
ปุ้ย : "สปอนเซอร์ของเรา เขาก็เห็นด้วยกับทีมของเรา ในเมื่อเราทุ่มเททุ่มใจกันขนาดนี้ เขาทุ่มด้วย และ expert ทีมของเรา เรียกว่าครูลูกเกดเลยค่ะ จะสวมวิญญาณครูใหญ่เป็น Head Master ที่จะมาเจียระไนแล้วเจียระไนอีก เพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ มงกุฎที่ 3 ของประเทศไทย"
ตี๋ : "ถามว่าพร้อมมั้ย พร้อมมากครับ เจอกันอีกทีวันที่ 12 มิถุนายน วันนั้นจะเป็นวันแถลงใหญ่เลย และเปิดตัว 60 สาวงาม จากวินาทีนี้ไป น้องลูกเกดก็คงต้องเหนื่อยพอสมควร ทั้งหลักสูตร ทั้งคอร์สทุกอย่าง พี่ปุ้ยเองก็ช่วยเขียนหลักสูตรขึ้นมา ทำเทรนด์นิ่งทุกอย่าง เราใช้ระบบมาตรฐานเดียวกับระดับโลก เรามีที่ปรึกษาดี มิสยูนิเวิร์ส ออแกไนเซชั่น เขาบอกกับผมว่า เขาเซอร์ไพรส์มากที่เราขอให้เขามีส่วนร่วม เรียกว่าขอความร่วมมือที่จะสรรหาคนที่ดีที่สุดของแต่ละประเทศ พอเขาทราบว่าเรามี expert ทีม โดยเฉพาะคุณลูกเกด เขาเซอร์ไพรส์มาก เพราะลูกเกดก็เป็นอีกเวทีนึง คือเราเปิดกว้าง ไม่มีค่าย ไม่มีสังกัด เพื่อยอมรับหรือตอบรับกับการที่เราจะให้โอกาสกับสาวงามที่มีความสามารถ"
ปุ้ย : "ถูกต้องค่ะ บริษัท TPN ของเราจะเน้นเลย เราประชุมกัน เราบอกเราไม่มีค่าย เรามีอย่างเดียวเลยคือคุณภาพ ทุกอย่างที่ยืนอยู่ตรงนี้เราอยากจะโชว์ในเรื่องของคุณภาพ และผู้หญิงไทยของเรามีคุณภาพ"
"สาวงามคะ แม่เกดรออยู่" ลั่นเปิดรับทุกสาย ไม่ว่าจะเคยผ่านประกวดเวทีไหนมา เป้าหมายเดียวกันเพื่อคว้ามงกุฎที่ 3 กลับมา
ลูกเกด : "คุณสมบัติสาวงามที่จะมีสิทธิ์ยื่นใบสมัคร อายุ 18 – 27 ปี สูงไม่ต่ำกว่า 165 เซนติเมตร อย่างที่พี่ตี๋บอก ไม่ว่าคุณเคยประกวดเวทีไหนมาก่อน มาเป็นอะไร เราเปิดค่ะ เพราเราตั้งใจที่จะเอามงกุฎที่ 3 กลับมา จะบอกว่าเรื่องค่าย ทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน ไม่ว่าจะมาจากสายไหน เวทีไหน เราทำเพื่อประเทศไทย เพราะฉะนั้นใครจะพูดว่าเกดเคยมาจากเวทีโน่นนี่ ไม่ค่ะ วันนี้เกิดมายืนอยู่ตรงนี้ เรามาเพื่อประเทศไทย เราเป้าหมายเดียวกัน เอาจะเอามงกุฎที่3 กลับมาให้ได้ เพราะฉะนั้นสาวงามคะ แม่เกดรออยู่มาเจอกันค่ะ"
ตี๋ : "รู้สึกดีที่แฟนนางงามตื่นเต้นครับ ผมว่าจริงๆ แล้วแฟนคลับ แม้กระทั่งไม่ใช่แฟนคลับแต่กำลังจะเป็นแฟนคลับ ทุกคนเน้นคุณภาพ เขาอยากเห็นเวทีที่มีคุณภาพ เราไม่ใช่แค่เวทีนางงาม ไม่ใช่เวทีที่ว่าแค่สวยเท่านั้น เราเป็นโอลิมปิกของความงาม สังเกตไหมว่าเรายังจำพี่ ปุ๊ก อาภัสรา หงสกุลได้ เรายังจำพี่ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนกได้ แต่ถามนิดนึงว่าบางทีหลายคนที่สร้างชื่อให้กับประเทศไทยในแนวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านกีฬา หรืออะไรก็ตาม บางครั้งเรายังจำเขาไม่ได้เลย แต่ทำไมเวทีเกี่ยวกับสาวงามเราจำเขาได้ตลอด เพราะผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนนึกถึงความรู้สึกของที่พี่ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ได้รางวัลในวันนั้น ทุกคนขนลุก"
"ผมอยากให้ความรู้สึกตรงนั้นกลับมาที่เมืองไทยอีกครั้งนึง แล้วผมเชื่อว่าผมทำได้ แต่ไม่ใช่ผมคนเดียวนะ ทีมงานผม ลูกเกดเชื่อว่าทำได้ พี่ปุ้ย พี่ณะ ทุกคนพยักหน้ากันหมดเลย ทำไมเราจะทำไม่ได้ เรามีคนเก่งเยอะ และเรามีเพชรเม็ดงามของเราเยอะ แต่เพียงแต่ว่าจะถูกเจียระไนหรือไม่ถูกเจียระไน มาให้เราเจียระไน รับรองของเราวางแผนแบบอินเตอร์เนชั่นแนลจริงๆ เป็นสแตนดาร์ดจริงๆ"
"เลิกสักทีกับการว่ารู้ก่อนมั้ย คนนั้นขอมา คนนี้ขอมา ไม่มีทางครับ เพราะเราใช้เทคโนโลยีมาเกี่ยวข้อง ใครไม่มีพาสเวิร์ดไม่มีทางเข้าได้เด็ดขาด อันนี้เป็นระดับมาตรฐานโลก ผมไมได้ว่าๆ เวทีไหนล็อกสเปกนะครับ แต่ในความรู้สึกของคนบางครั้งมันก็อาจจะค้านสายตา ก็มีคำพูดออกมาอย่างนั้น ซึ่งเราต้องการทำให้ชัดเจนเลย แล้วระดับกรรมการของเราที่เรายังไมได้เปิดเผย รับรองว่ากรรมการของเราทรงคุณค่าและทรงคุณวุฒิจริงๆ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยอย่างเดียวด้วยซ้ำ"
เก็บตัวทั้งกรุงเทพฯ สมุย พัทยา ในเดือนมิ.ย. โปรดักชั่นหายห่วง ย่อส่วนมาจากการประกวดมิสยูนิเวิร์ส มิติใหม่การประกวดในเมืองไทย
ตี๋ : "การเก็บตัวก็จะเริ่มหลังจากที่เราคัดเลือกสาวงาม 60 คนมาแล้ว และลุยเลย เริ่มเลย มีทั้งที่กรุงเทพฯ ที่สมุย ที่พัทยา 3 ที่หลักๆ ในเดือนมิถุนายน"
ปุ้ย : "ต้องคอยคิดตามค่ะ แค่ฟังทีม expert ประชุมกัน ขนลุกมาก แล้วจะมีอะไรให้ลุ้นตลอดเวลากับมิติความงามของเมืองไทย"
ตี๋ : "โปรดักชั่นนี่การันตีครับ เราไม่ถอยอยู่แล้ว เป็นการจัดประกวดแบบย่อส่วนลงมาจากมิสยูนิเวิร์ส แต่หลักการจัด วิธีการ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอด วิธีการเก็บภาพ เราใช้หลักการเดียวกับที่ผมใช้กับมิสยูนิเวิร์ส ภาพจะสวยงามอย่างที่เห็น จะเป็นมิติใหม่ของการประกวดในประเทศไทย"